Nhãn là một loại trái cây quen thuộc trong mỗi chúng ta, với hương vị thanh ngọt, dịu nhẹ, trái nhãn được rất nhiều người trong và ngoài nước yêu thích. Hiện nay, những vườn nhãn lớn đã được đầu tư thương hiệu và xuất ra nước ngoài, với rất nhiều loại nhãn như: nhãn Châu Thành, nhãn tiêu da bò, nhãn xuồng cơm vàng… Nhãn không chỉ là một trái cây hấp dẫn thơm ngon mà cũng giàu giá trị dinh dưỡng với nhiều công dụng đặc biệt. Dưới đây là top 15 công dụng của trái nhãn mà chúng ta nên tìm hiểu.
Đối với một số người có chế độ ăn uống không điều độ có thể do thói quen, do tính chất công việc, học tập hoặc một vài lý do khác. Điều đó có thể làm cho dạ dày của bạn có nguy cơ lâm vào tình trạng bất ổn, thậm chí là tổn thương, thường xuyên đau yếu. Để phòng ngừa tình trạng đau dạ dày đang khá phổ biến hiện nay, có thể sử dụng nước ép nhãn. Bởi vì trong nước ép nhãn có công dụng điều trị và phòng ngừa một số bệnh đau dạ dày thường gặp. Chúng ta có thể sử dụng nước ép trực tiếp từ nhãn tươi hoặc cũng có thể ngâm hạt nhãn trong nước đường vài tuần sau đó lấy nước cốt hòa với nước lọc mà uống. Cách này rất bổ ích cho những người đang hoặc có nguy cơ bị đau dạ dày.
Hiện nay vấn đề loãng xương đang là mối lo nghĩ của nhiều người đặc biệt với những người vận động quá sức, vận động mạnh, với những người có thể trạng, xương khớp yếu đuối nhiều vấn đề. Những người trong tình trạng dễ có nguy cơ bị mắc bệnh loãng xương thì phải tăng cường bổ sung lượng đồng cần thiết cho cơ thể. Theo một số khuyến cáo y tế cũng nhấn mạnh sự cần thiết mỗi người phải cung cấp khoảng 900mg đồng mỗi ngày. Trong trái nhãn có khả năng cung cấp khá nhiều lượng đồng cần thiết cho cơ thể. Cứ khoảng 100g nhãn tươi sẽ bổ sung khoảng 19% lượng đồng mà cơ thể cần, hoặc đối với 100g nhãn khô có thể cung cấp khoảng 90% lượng đồng mà cơ thể cần. Có thể thấy bên cạnh vitamin C, nhãn cũng có chứa một lượng đồng nhất định cho cơ thể.
Chính vì nhãn có tác dụng hiệu quả trong việc giải tỏa những căng thẳng, trầm cảm nên nhãn được xem là một liều thuốc tăng cường hệ thần kinh được tốt hơn. Nhãn giúp cho những dây thần kinh thư giãn và tăng cường các chức năng hoạt động, làm hạn chế các triệu chứng mất ngủ. Ngoài ra chúng ta có thể đun sôi nước với long nhãn sau đó để nguội và uống có thể hạn chế tình trạng suy nhược thần kinh, mệt mỏi, kiệt sức.
Đối với những người phụ nữ mới sinh, cơ thể dễ bị suy nhược , một số trường hợp có thể xuất hiện tình các triệu chứng sau khi sinh như: choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, thường xuyên vã mồ hôi, mạch nhỏ, lưỡi nhạt… đó là một số dấu hiệu cho thấy cơ thể người phụ nữ đang ở tình trạng huyết hư, khí thoát. Đối với những trường hợp như thế có thể ăn nhãn để bổ sung sức khỏe và dưỡng khí bổ huyết rất thích hợp. Lúc này chúng ta có thể cho phụ nữ sau sinh thưởng thức món cháo gạo nếp nóng nấu với nhãn, nhân sen, hồng táo cũng là một giải pháp có thể thực hiện một cách dễ dàng để lấy lại sức khỏe cho những người phụ nữ vừa lên chức làm mẹ.
Nhãn được xem là một loại trái cây bồi bổ cơ thể khá tốt. Theo một số nghiên cứu cho biết trong nhãn có chứa một số thành phần có chức năng chống lại các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ tế bào tránh khỏi những tổn thương, góp phần tăng cường chức năng cơ thể, tăng cường sức khỏe, tuổi thọ. Bên cạnh đó, trong nhãn còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Vì thế ăn nhãn cũng là một trong những biện pháp giữ gìn sức khỏe bản thân.
Ăn nhãn không chỉ là đơn giản là vì thú vui, là vì sở thích mà, ăn nhãn còn là một cách thức để giải tỏa những căng thẳng. Đặc biệt với những người chịu nhiều áp lực, thì có thể nhâm nhi những trái nhãn ngọt thanh không chỉ bổ sung lại năng lượng mà cũng rất hiệu quả trong việc xua đi những căng thẳng, những hội chứng của bệnh trầm cảm, chán nản. Bởi vì nhãn có tác dụng kích thích lá lách và tim mạch hoạt động hiệu quả, làm trẻ hóa quá trình lưu thông máu, cung cấp hiệu ứng làm dịu sự căng thẳng của hệ thần kinh, mệt mỏi cơ thể. Chính vì thế, những khi nào có nhiều áp lực, mệt mỏi cho công việc, học tập thì đừng quên dành cho mình một khoảng thời gian ngắn để nhâm nhi những trái nhãn để được thư giãn nạp thêm năng lượng.
Sắt là một trong những thành phần quan trọng trong hệ tuần hoàn máu. Trong nhãn lại có khả năng cung cấp sắt và đặc biệt giúp cho sắt được hấp thụ hiệu quả hơn trong cơ thể, giúp cho những người có nguy cơ thiếu máu hạn được tình trạng thiếu máu của bản thân, từ đó có tác động tích cực đến hoạt động bình thường của hệ thần kinh gần lá lách và tim. Bên cạnh đó, trái nhãn cũng có tác dụng khá hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể tránh khỏi các nguy cơ mắc các bệnh ở tuyến tụy, và đặc biệt rất tốt cho cơ quan sinh sản của nữ giới. Nếu như chúng ta thường xuyên ăn nhãn ngoài tác dụng trên còn có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể, chữa trị một số bệnh thường gặp mất ngủ, giảm trí nhớ…
Bên cạnh một số loại trái cây được biết đến như cam, chanh… cung cấp nhiều vitamin C cần thiết cho cơ thể. Thì Nhãn cũng là một loại trái cây quen thuộc được cho là bổ sung khá lớn lượng vitamin C cho cơ thể của mỗi chúng ta. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin C có khả năng hạn chế tình trạng bị cao huyết áp, tim mạch và một số loại ung thư. Trong khi đó trái nhãn lại chứa khá dồi dào lượng vitamin C cho cơ thể. Trung bình cứ khoảng 100g nhãn có thể cung cấp đến 84 mg lượng vitamin C, đáp ứng được khoảng 93% lượng vitamin C khuyến cáo cần cho mỗi ngày và 100% cho nhu cầu của cơ thể nữ giới. Không dừng lại ở việc cung cấp vitamin C đơn thuần như thế, vitamin C trong nhãn có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh thường gặp hằng ngày như: cảm cúm, cảm lạnh, góp phần tăng cường hệ miễn dịch… Chính vì thế ăn nhãn không chỉ đơn thuần vì sở thích mà còn vì cơ thể có nhu cầu.
Nhãn ngoài tác dụng là một loại trái cây, nước ép ngon và giàu dinh dưỡng còn có một số tác dụng chữa trị bệnh như một dược liệu trị bệnh dùng trong dân gian và đông y. Khi ăn nhãn chúng ta thường nghĩ rằng hạt nhãn và vỏ nhãn là những phần bỏ đi, vứt sọt rác, tuy nhiên không phải như thế. Cái gì cũng có giá trị, có công dụng riêng, chỉ là ta chưa khám phá hết mà thôi. Hạt nhãn hay còn gọi là Long nhãn hạch, có vị chát, tuy nhiên rất có ích cho việc giảm đau, cầm máu, chữa các chứng thiên trụy… Vỏ nhãn hay còn gọi là Long nhãn xác có vị ngọt, tính ấm, không độc, rất hữu hiệu trong việc trừ phong, chữa được triệu chứng chóng mặt, bỏng, và một số vết thương ngoài da. Ngoài ra, là nhãn có vị nhạt, tính bình, có tác dụng chữa cảm mạo, sốt rét, an thai. Đặc biệt bông nhãn là một dược liệu hữu dụng chữa được chứng bí tiểu tiện. Bên cạnh đó lớp vỏ bên ngoài của thân cây nhãn có tác dụng trị cam tích, mụn nhọt. Như vậy nhãn là một loại trái cây thực sự bổ ích và có nhiều giá trị quan trọng.
Những công dụng của trái nhãn được kể ở trên tập trung vào việc thưởng thức nhãn tươi hoặc nhãn khô. Tuy nhiên nhãn cũng là một nguồn nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu cho những món ăn ngon, hấp dẫn ví dụ như: chè long nhãn hạt sen, cháo nếp nấu với nhãn, gà hầm long nhãn, gà sốt chanh long nhãn... hấp dẫn và được nhiều người sành ăn yêu thích.
Ngoài việc tăng cường sức khỏe trong cơ thể thông qua một số chất dinh dưỡng như vitamin, sắt, đồng… Nhãn cũng rất có ý nghĩa trong việc tạo ra một hàm răng, miệng chắc, khỏe. Góp phần hạn chế một số vấn đề răng miệng như: bị nướu răng, đau họng, răng không tốt… rất có hiệu quả. Như thế ăn nhãn là một cách “bảo trì” hàm răng của bản thân tốt hơn, khỏe hơn.
Ngoài phần cơm nhãn có được chúng ta thưởng thức thường xuyên, trong nhãn còn có phần hạt nhãn vị chát, rất hiệu quả trong việc giảm đau, cầm máu, một số bệnh ngoài da như chốc lở, đứt tay, đứt chân. Chính vì thế nếu bị chảy máu, bạn có thể lấy hạt nhãn giã nhỏ sau đó đắp vào vết thương mỗi ngày một lần. Vết thương sẽ nhanh chóng lành và không để lại sẹo. Ngoài ra với những trường hợp không may bị rắn cắn có thể sơ chế bằng cách ấn phần mắt của hạt nhãn vào chỗ bị rắn cắn, các chất trong hạt nhãn có thể hấp thụ nọc độc nhằm giảm bớt tổn thương cho cơ thể người bị thương, sau đó nhanh chóng đưa người bị rắn cắn đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.
Như đã nói ở trên trong nhãn có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng đặcbiệt là vitamin C ngoài những công dụng như đã nói trên thì chất dinh dưỡng này trong nhãn rất hữu ích trong việc làm đẹp da. Đối với nhãn tươi thì công dụng này rất được chú ý, vì nhãn được xem như một “dược liệu làm đẹp da”, đặc biệt đối với vùng da dưới mắt. Đây là một vùng da rất dễ làm bạn mất tự tin, sau những đêm mất ngủ, thiếu ngủ, mệt mỏi quá độ… Ngoài giữ gìn làn da được tươi khỏe, trong hạt nhãn còn có chứa một hợp chất làm đẹp nữa đó là: Saponin – một hợp chất rất quan trọng cho một mái tóc đẹp. Một số người yêu thích làm đẹp thường sử dụng hạt nhãn như một biện pháp thay thế cho dầu gội đầu. Có thể thấy bên cạnh việc cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhãn còn có thể giúp những người đẹp giữ gìn một làn da sáng, một mái tóc chắc khỏe.
Sắt là một chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt với một số đối tượng như vận động viên, nữ giới tuổi vị thành niên, phụ nữ khi mang thai. Ngoài việc có thể bổ sung sắt cho cơ thể thông qua các loại sản phẩm động vật: thịt, cá… Thì chúng ta cũng có thể bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể thông qua việc ăn nhãn. Trong nhãn có chứa một lượng sắt khá dồi dào. Trung bình cứ khoảng 100g nhãn khô có thể chứa khoảng 5 mg sắt, với hàm lượng sắt như thế có thể đáp ứng được khoảng 62% nhu cầu sắt bổ sung cho cơ thể đối với nam giới và, 28% đối với nữ giới. Tuy nhiên không phải vì nhãn có chứa nhiều sắt mà ăn quá nhiều, ăn một cách vô tội vạ không có điểm dừng thì có thể có tác dụng ngược đặc biệt với phụ nữ khi mang thai.
Trong nhãn ngoài các chất như vitamin C, sắt… như đã nói ở trên, trong nhãn còn có chứa vitamin riboflavin – một loại vitamin quan trọng trong nhóm vitamin B. Vitamin riboflavin được cho là rất cần thiết cho việc tăng cường thị lực, giảm nguy cơ mắc một số vấn đề về mắt như: rối loạn mắt, đục thủy tinh thể. Cả nữ giới và nam giới đều có nhu cầu bổ sung lượng vitamin riboflavin cho cơ thể, đối với nam giới cần khoảng 1.3mg vitamin riboflavin mỗi ngày, và nữ giới là 1,1mg. Trong nhãn cũng có chứa vitamin riboflavin tương đối có thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể, trung bình cứ 100g nhãn tươi có thể cung cấp 0.14mg vitamin riboflavin, và trong 100g nhãn khô cũng có chứa khoảng 0.5mg. Chính vì thế, ăn nhãn là một cách để giữ gìn sức khỏe cho đôi mắt thân yêu của mình.