Top 15 Công thức chế biến bún ngon nhất ngó là thèm

Bạn đang loay hoay không biết nên chế biến món bún gì để giúp cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn và đa dạng. Đừng lo lắng, dưới đây là những công thức chế biến các món bún đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Cùng tham khảo nhé.

Bún thịt luộc chấm mắm nêm

NGUYÊN LIỆU


  • Thịt bà chỉ: 500 gr
  • Dưa chuột: 500 gr
  • Dứa: 1 quả
  • Chuối xanh: 3 quả
  • Khế chua: 2 quả
  • Rau xà lách: 300 gr
  • Rau thơm các loại: mỗi thứ một ít
  • Bánh tráng cuốn: 30 lá
  • Bún tươi: 1 kg
    Nguyên liệu pha mắm nêm: 1 chai mắm nêm, 3 tép tỏi, 2 quả ớt, 2 củ sả, 2 thìa đường, 1 quả chanh.

CÁCH LÀM

  • Thịt lợn các bạn chọn ba chỉ giáp nạc, rửa sạch, cho vào nồi cùng với một chút muối, luộc chín tới
  • Thịt chín vớt ra ngâm vào nước lạnh, tới khi nguội thì lấy ra thái miếng mỏng.
  • Rau xà lách và các loại rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó vớt ra, vảy ráo nước.
  • Dưa chuột rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, gọt bớt vỏ, thái lát mỏng.
  • Dứa gọt bỏ mắt 1/2 để ăn kèm bún thì thái miếng mỏng dài, 1/2 pha mắm thì băm nhuyễn.
  • Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng mỏng dài, thái tới đâu ngâm trong nước muối loãng hoặc nước có pha dấm cho khỏi thâm.
  • Khể rửa sạch, thái miếng mỏng dài, bày ra đĩa.

Pha mắm nêm
Băm nhuyễn tỏi, ớt, sả, trộn cùng với đường, nước cốt chanh, mắm nêm cho vừa chua cay mặn ngọt

Cuối cùng các bạn bày các loại rau thơm, xà lách ra đĩa hoặc rổ con. Bày dứa, chuối, khế, dưa chuột ra đĩa. Chuẩn bị bún, bánh tráng cuốn, thịt luộc. Khi ăn trải bánh ra, cho một lá rau xà lách lên trên, kế đó là dứa, chuối, khế, bún, cuối cùng là rau thơm, cuộn lại, chấm với mắm nêm.

Bún thịt luộc chấm mắm nêm
Bún thịt luộc chấm mắm nêm

Bún thịt xiên

NGUYÊN LIỆU


  • Thịt heo nạt: 400g
  • Giò sống: 300g
  • Mỡ heo: 100g

CÁCH LÀM


  • Thịt nạt xay hoặc bằm nhuyễn.
  • Mỡ heo cắt hạt lựu nhỏ rồi ướp với 1 muỗng cafe đường đem phơi 30 phút cho mỡ trong.
  • Trộn thịt xay, mỡ heo và giò sống cho đều. Ướp vào đó tỏi + hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh vung đường , hạt nêm, tiêu xay, 1/2 muỗng cafe muối (ít hơn nếu bạn muốn ăn nhạt nhé).
  • Để 1 lát cho thấm gia vị sau đó đem nắn vào que tre (đã ngăm nước que tre để que không bị cháy) rồi nướng.
  • Nếu muốn thịt nướng có màu đẹp mắt thì khi que nem vừa chín tới mình dùng cọ quết mật ong (có pha với tí xíu nước) vào bề mặt nem rồi nướng đến khi chín vàng đẹp là xong.

Khi ăn rắc mỡ hành và đậu phộng lên. Ăn kèm với bún hoặc bánh hỏi và đồ chua thì hết ý luôn đó nha!

Bún thịt xiên
Bún thịt xiên

Bún dọc mùng

NGUYÊN LIỆU


  • Bún: 500gr
  • Móng giò: 500gr
  • Dọc mùng: 3-4 tàu
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Bột nghệ: 2 thìa café
  • Hành hoa, thì là
  • Dầu ăn, tương ớt, bột canh, mì chính, muối hạt
  • Rau sống ăn kèm (tuỳ sở thích)

CÁCH LÀM


Bước 1

  • Móng giò rửa sạch rồi luộc sơ cho bớt mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước muối.
  • Cho móng giò vào nồi áp suất, cho nước vừa đủ ăn, nêm 1 thìa canh muối. Hầm cho chín mềm chân giò.

Bước 2

  • Dọc mùng tước vỏ rửa sạch, thái vát. Vừa cắt vừa thả vào nước muối loãng ngâm cho hết nhựa và trắng
  • Sau đó bóp dọc mùng với muối hạt cho sạch và khi ăn không bị ngứa. Rửa sạch lại rồi bóp cho hết nước
  • Đặt chảo dầu lên bếp rồi phi thơm hành khô. Tiếp theo cho dọc mùng vào xào sơ và thêm 2 thìa café bột nghệ để tạo màu
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành, thì là rửa sạch cắt khúc. Tiếp tục phi hành khô với chút xíu dầu, cho cà chua vào xào sơ.

Bước 3

  • Bún chần sơ cho vào bát tô, xếp móng giò lên trên cùng hành hoa, thì là rồi từ từ chan phần nước dùng lên. Khi dùng ăn kèm theo ít rau sống sẽ ngon hơn.
Bún dọc mùng
Bún dọc mùng

Bún ngan

NGUYÊN LIỆU

  • 1,2 kg thịt ngan
  • 1 kg bún
  • 500 gam măng
  • Hành lá, mùi tàu, húng quế
  • Rượu trắng
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Gừng
  • Nước mắm, bột canh và hạt nêm

CÁCH LÀM


Bước 1

  • Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, cắt khúc. Rau húng nhặt rửa sạch, để ráo
  • Ớt bổ dọc thân gạt bỏ hạt rồi thái nhỏ
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
  • Măng khô ngâm nước sạch khoảng 4-5 tiếng cho mềm (có thể ngâm qua đêm) rồi rửa sạch, luộc qua và xé miếng nhỏ.

Bước 2

  • Cho ngan vào nồi luộc chín với 1 thìa café muối và gừng đập dập
  • Vớt ngan ra để nguội, lọc lấy phần thịt nạc, thái miếng, phần xương còn lại cũng chặt thành các miếng vừa ăn.

Bước 3

  • Xếp bún vào bát to, cho thịt ngan lên trên rồi rắc thêm hành lá, mùi tàu, húng và chan nước dùng và cho măng vào bát. Khi ăn có thể dùng kèm nước mắm hoặc xì dầu tỏi ớt tùy khẩu vị.


Bún ngan
Bún ngan

Bún bò Nam Bộ

NGUYÊN LIỆU


  • 400gr thịt thăn bò
  • 1kg bún
  • 200gr giá đỗ
  • 200gr lạc rang
  • 100gr hành phi
  • Rau sống: Xà lách, rau thơm, rau kinh giới
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt sừng đỏ: 2 quả
  • Gia vị: Nước mắm, giấm, đường, muối, dầu hào, dầu ăn,…

CÁCH LÀM


  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, để lửa to. Cho tỏi ½ chỗ tỏi còn lại vào xào thơm rồi cho thịt bò vào xào cùng, đến khi thịt bò tái, hết đỏ thì đổ ra bát.
  • Đặt 1 cái nồi lên bếp, đổ vào khoảng 1 lít nước, chờ cho nước sôi kĩ rồi cho giá vào trần 2-3 phút rồi lại vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Lấy 500ml nước lọc đổ ra tô, cho tỏi và ớt vào, cho thêm vào 200ml nước mắm, thêm 3 thìa đường, 2 thìa giấm ăn vào trộn đều lên. Nêm nếm lại theo khẩu vị.
  • Lấy ra 4 tô ăn bún, xếp vào bát giá đỗ, bún, rau sống , sau đó cho thịt bò, và cuối cùng là lạc, hành khô. Chan nước mắm lên trên bún, khi ăn nhớ trộn đều lên nhé!


Bún bò Nam Bộ
Bún bò Nam Bộ

Bún ốc

NGUYÊN LIỆU


  • Ốc (ốc nhồi, ốc vặn đều được): 1kg
  • Xương heo: 500g
  • Cà chua: 3 quả
  • Đậu trắng: 3 thanh
  • Giấm bỗng hoặc me
  • Hành khô
  • Rau thơm, hành hoa, tía t
  • Gia vị: Bột nghệ, bột canh, mì chính, dầu ăn.
  • Bún ăn kèm: 500g

CÁCH LÀM


  • Ốc mua về bạn cho ngâm nước vo gạo, cắt vài lát ớt để ốc nhả bẩn, rửa lại cho sạch, cho ốc vào nồi luộc khêu lấy ruột và giữ lại phần nước luộc
  • Sau đó, bạn phi thơm ít đầu hành trắng và hành hoa cho thịt ốc vào xào, thêm chút xíu gia vị để ốc được đậm đà. Với xương heo trước khi luộc bạn chần sơ nước nóng rồi rửa sạch, cho vào nồi áp suất ninh lấy nước cốt.
  • Cà chua, tía tô , hành hoa rửa sạch .
  • Tiếp đó đậu phụ cắt miếng vừa ăn rán vàng đều. Để đậu phụ có màu đẹp cho thêm chút bột nghệ vào trong chảo dầu. Vớt đậu phụ ra đĩa.
  • Vẫn chảo đó phi thơm chút hành khô với dầu ăn cho cà chua vào xào sơ. Thêm một chút bột nghệ vào xào cùng. Sau đó chế phần nước xương heo với nước ốc và cà chua, thêm ít dấm bỗng đặt lên bếp đun nhỏ lửa. Nêm gia vị vừa miệng.
  • Khi nồi nước dùng sôi hạ bớt lửa, tiếp tục trục bún bằng một nồi khác rồi cho bún vào bát tô. Xếp đậu phụ lên trên, thêm vài thìa ốc, ít hành hoa, tía tô rồi từ từ chan nước dùng vào là xong.


Bún ốc
Bún ốc

Bún hải sản

NGUYÊN LIỆU


  • Bún tươi: 800gr
  • Mực ống: 300gr
  • Chả cá: 200gr
  • Tôm sú (hoặc bề bề): 300gr
  • Đậu phụ: 2 miếng - Xương ống: 500gr
  • Nấm hương: 30gr - Cải ngọt: 300gr
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành lá
  • Chanh: 1– 2 quả
  • Bột nghệ: 2 thìa cafe
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm

CÁCH LÀM


  • Xương ống chặt khúc, cho 2 lít nước và nước luộc ngao vào rồi hầm trong khoảng 45 phút để lấy nước dùng, nhớ hớt hết bọt để nước dùng trong và có vị thanh hơn nhé!
  • Đậu cắt miếng vừa ăn rán vàng đều
  • Chả cá cũng rán vàng- Khi nước hầm xương sắp được bạn cho tôm và mực vào luộc chín sau đó chon gay ra bát nước đá để tôm và mực được giòn
  • Tiếp theo nấm hương vào nồi nước hầm xương đun thêm khoảng 5 phút, sau đó cho cà chua vào đun thêm một lúc nữa, cho bột nghệ vào và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng bạn chần sơ bún cho vào bát, xếp lần lượt cải ngọt, tôm, mực, chả cá, nghêu, đậu phụ lên. Khi ăn thì chan nước dùng nóng và bỏ một ít hành lá vào, có thể dùng thêm với chanh nếu muốn.


Bún hải sản
Bún hải sản

Bún bò Huế

NGUYÊN LIỆU

  • Bắp bò: 600gr
  • Chân giò lợn: 800gr
  • Xương ống: 1kg
  • Tiết (bò hoặc lợn): 100gr
  • Mắm ruốc: 3 thìa canh
  • Sả: 6 cây
  • Gừng: 50gr
  • Hành tím, tỏi
  • Rau sống: giá đỗ, hành lá, mùi tàu, hoa chuối
  • Chả Huế: 200gr
  • Bún sợi to
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt
  • Chỉ sợi to để buộc bắp bò và chân giò lợn

CÁCH LÀM


Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch đập dập
  • Sả bóc vỏ, rửa sạch. Một nửa băm nhuyễn, còn lại cắt khúc rồi đập dập
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ
  • Rau sống nhặt, rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt

  • Đặt nồi nước lên bếp, chần sơ qua xương, bắp bò và chân giò lợn
  • Lấy ½ bát con nước pha với mắm ruốc, dùng đũa khuấy đều
  • Ướp các loại thịt cùng gia vị: 1 thìa canh muối, 1 thìa canh mắm ruốc vừa pha loãng, ½ thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm và 1 thìa canh sả băm
  • Trong khi đợi ướp thịt thì bắc nồi, đun sôi nước rồi cho tiết vào luộc. Sau khi nguội thì thái miếng vuông.

Bước 3: Hầm thịt và xương

  • Cho sả và gừng lót ở đáy nồi, đổ nước rồi cho xương ống và chân giò lợn vào luộc chín. Sau đó vớt chân giò lợn ra một bát nước lạnh để thịt không bị bở
  • Tiếp tục cho sả và gừng vào một nồi khác, đổ nước và cho bắp bò vào luộc chín. Sau khi chín cũng vớt ra bát nước lạnh cho thịt săn chắc.

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Đổ chung nước hầm chân giò lợn, bắp bò và phần xương ống vào một nồi lớn, có thể cho thêm nước nếu thấy ít.
  • Đun sôi nước thì thả sả cắt khúc vào nồi, nêm gia vị: 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 2 thìa café bột ngọt và phần mắm ruốc còn lại. Đun thêm khoảng 30 phút rồi tắt bếp


Bún bò Huế
Bún bò Huế

Bún thịt nướng

NGUYÊN LIỆU


  • 2kg bún sợi nhỏ
  • 600g thịt nách heo (hoặc nạc lưng, đùi)
  • 100g đậu phộng
  • 1 muỗng cafe nước màu.
  • 5 cọng hành lá
  • Rau sống: xà lách, giá, dưa leo
  • Hành củ, tỏi vài tép: băm nhuyễn

CÁCH LÀM

  • Thịt heo mua về rửa sạch, xẻ dọc theo chiều dài thành miếng mỏng, rộng khoảng 4cm. Ướp với 1 muỗng cafe hành củ băm, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe nước màu, nửa muỗng cafe tiêu, nửa muỗng canh đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu. Ướp trong 30 phút trở lên.
  • Các loại rau rửa sạch, để ráo. Thái nhỏ vừa ăn tùy thích.
  • Giá rửa sạch.
  • Dưa leo xắt lát mỏng rồi thái ngang thành những cọng nhỏ.
  • Đậu phộng rang với chút muối cho vàng. Rây hết vỏ. Giã sơ.
  • Làm mỡ hành: Hành lá thái nhỏ, bắc cái chảo cho tí dầu vào đun sôi rồi cho hành vào xào qua.
  • Ghim thịt vào que hoặc sắp vào vĩ nướng, nướng trên than với lửa yếu cho chín vàng đều. Thịt chín lấy ra bôi mỡ hành lên. Vậy là xong.

Cách pha nước mắm


  • Đầu tiên ta cho nước ấm, đường, chanh vào một cái tô (trừ nước mắm, tỏi, ớt cho sau cùng), quậy lên cho tan đều.
  • Sau đó châm nước mắm từ từ, vừa châm vừa khuấy vừa nếm cho tới khi vừa miệng.
  • Cuối cùng cho tỏi băm và ớt. Tới khi nào tô nước mắm có đủ chua cay mặn ngọt nhẹ nhàng và thơm mùi tỏi là được.

Trình bày: Cho một phần bún, một phần dưa leo, một phần giá, một phần rau sống vào tô. Sắp thịt lên mặt trên, rắc đậu phộng, đồ chua lên sẵn. Khi nào ăn thì chan nước mắm chua ngọt. Link hướng dẫn làm đồ chua và nước mắm đã có ở trên. Khi ăn trộn đều.


    Bún thịt nướng
    Bún thịt nướng

    Bún mắm

    NGUYÊN LIỆU

    • 200gr mắm cá linh
    • 200gr mắm cá sặc
    • 200gr tôm tươi
    • 200gr mực ống
    • 200gr cá thác lác
    • 200gr thịt heo quay, chặt miếng vừa ăn
    • 01 quả cà tím
    • 03 quả ớt sừng to
    • 50gr sả bằm
    • 50gr ngải bún
    • 1 thìa canh hành tím băm nhuyễn
    • 1 thìa canh tỏi băm nhuyễn
    • 2 thìa canh ớt bằm
    • 50gr hành lá, ngò gai
    • Rau sống các loại: rau đắng, rau muống bào, bông súng, giá, hẹ
    • 01 kg bún
    • 02 trái dừa khô để lấy nước
    • Các loại gia vị thông thường khác

    CÁCH LÀM


    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Mực làm sạch, khứa gai, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch để ráo. Cá thác lác quết với đầu hành lá băm nhuyễn, một ít hạt tiêu và ¼ thìa cafe muối, ½ thìa cafe dầu ăn, rồi nhồi vào trái ớt sừng đã cắt đôi bỏ hạt.
    • Cà tím rửa sạch, khi nào sắp cho vào nấu thì mới cắt miếng vừa ăn.
    • Cọng súng chẻ làm tư rồi đem ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch bùn đất bám vào.

    Bước 2: Nấu nước dùng

    • Cho hai loại mắm vào nồi nhỏ, cho nước lọc ngập gấp đôi phần mắm đem nấu sôi trên lửa vừa, cho đến khi thịt mắm rục ra hết.
    • Trong nồi lớn đun 2 thìa canh dầu ăn, cho hành tím tỏi băm vào xào cho thơm, tiếp theo cho ngải bún, sả băm vào xào. Dùng rây lọc phần xương của mắm, đổ hết phần nước mắm đã chín rục trong nồi nhỏ vào nồi lớn. Đập 2 trái dừa khô lấy nước cho vào cùng. Nấu lại cho sôi.
    • Khi nồi nước dùng đang sôi thì cho từng phần mực, tôm, cá thác lác nhồi ớt vào trụng cho chín rồi vớt ra dĩa.


    Bún mắm
    Bún mắm

    Bún chả Hà Nội

    NGUYÊN LIỆU


    • 500 gram thịt ba chỉ 500 gram thịt nạc xay
    • 2 kg bún
    • 1/2 quả đu đủ xanh
    • 1 củ cà rốt
    • Hành lá, tỏi, ớt, chanh
    • Tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, giấm ăn
    • Rau sống: rau muống, xà lách, húng bạc hà, húng thơm, kinh giới, tía tô

    CÁCH LÀM


    Bước 1

      • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.
      • Thịt nạc rửa sạch, xay nhuyễn.

      Bước 2

      • Ướp thịt ba chỉ với 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hành tím và tỏi băm nhỏ. (Mách bạn một cách ướp thịt nướng làm bún chả ngon hơn chỉ bằng cách cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào ướp thịt sẽ làm thịt nướng mềm, không bị khô, thấm hương vị một cách đậm đà, đường sẽ giúp làm màu thịt ngon, cháy cạnh nhìn vô cùng ngon mắt)
      • Ướp thịt nạc xay giống như vậy.
      • Ướp thịt ba chỉ và thịt nạc xay trong 1 tiếng cho thịt thấm đều gia vị.

      Bước 3

      • Đu đủ xanh và cà rốt rửa sạch bằng nước muối, thái miếng mỏng dính.
      • Trước đó, đổ giấm ra một bát nước con, cho 1 muỗng tỏi băm nhỏ vào giấm ngâm 15 phút, sau đó đu đủ xanh và cà rốt đã thái mỏng vào ngâm, thêm 1 muỗng đường ngâm trong 30 phút làm rau góp chua.

      Bước 4:

      • Sau khi thịt ba chỉ và thịt nạc xay ướp xong, chuẩn bị dụng cụ để nướng thịt.
      • Có 2 cách nướng: 1 là dùng vỉ nướng, than hoa, thanh tre để nướng, 2 là dùng lò nướng. Để xiên ba chỉ vào thanh tre dễ hơn, bạn có thể đem thịt ba chỉ vào tủ lạnh để trong 30 phút, khi nướng cũng sẽ ngon hơn. Còn nếu nướng bằng vỉ, khi nướng lật đi lật lại 2 mặt cho thịt chín đều, thịt chín vàng màu cánh gián là vừa. Thịt nạc xay cũng thế, trước khi vo tròn viên thành chả, để trong tủ lạnh trước khi nướng sẽ ngon hơn. Khi nướng chả bằng vỉ, nhớ điều chỉnh lửa sao cho cháy vừa, đừng để lửa cháy to quá sẽ làm cháy thịt.
        (Nếu nướng thịt và chả bằng lò nướng, bạn có thể xiên thịt vào thanh tre và viên chả trước khi đặt vào miếng giấy bạc, nướng hai tầng ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút là được 1 mẻ).

      Bước 5

      • Pha nước chấm bằng cách đổ lượng nước sôi vừa ăn để nguội vào tô, pha 1 muỗng đường, 2 muỗng mắm, khuấy đều. Vắt nước cốt chanh, cho ít ớt tỏi băm nhỏ, rau góp vớt ráo nước, trộn cùng nước chấm, bạn có thể cho thêm hành lá băm nhỏ, rắc tiêu vào nước chấm cho đậm đà hương vị.

      Bước 6

      • Rau sống nhặt rồi rửa sạch, ngâm với nước muối và ít nước cốt chanh, để ráo, bày ra đĩa.
      • Thịt và chả nướng bày ra đĩa.
      • Bún chần qua nước sôi, để ráo cho ra đĩa.
      • Ăn bún chả Hà Nội đúng chất bằng cách cho thịt và chả nướng vừa ăn vào nước chấm, trộn đều, cho bún vào chấm nước chấm, ăn cùng với rau sống cho ngon. Với món bún chả Hà Nội, quan trọng nhất không nằm ở thịt nướng mà chính ở nước chấm, với cách pha nước chấm cùng với nước cốt chanh thay cho giấm, bún chả Hà Nội mới có hương vị riêng và ngon như vậy!


      Bún chả Hà Nội
      Bún chả Hà Nội

      Bún sườn chua

      NGUYÊN LIỆU


      • Sườn non: 500gr
      • Giò sống: 200gr
      • Mộc nhĩ: 20gr
      • Dọc mùng: 1 bó
      • Cà chua: 2 quả
      • Me: 1 quả to
      • Hành khô: 2 củ
      • Mùi tàu: 1 mớ
      • Hành hoa: 50gr
      • Bún: 800gr
      • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

      CÁCH LÀM


      • Sườn rửa sạch và chặt miếng vừa ăn rồi đem đi luộc qua rồi xả lại với nước sạch cho hết phần bọt bẩn bám quanh sườn rồi ướp với một chút muối, tiêu và hạt nêm khoảng 20 phút.
      • Mộc nhĩ bạn ngâm nước cho mềm, cắt bỏ phần chân và băm nhỏ.
      • Tiếp theo đặt nồi lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm, cho sường vào đảo săn rồi cho nước ngập mặt sườn. Cho me vào đun sôi, nếu có bọt thì hớt hết bọt đi, sau đó hạ lửa nhỏ đun cho đến khi sườn chín mềm.
      • Cuối cùng cho bún vào tô, tiếp theo cho sườn và thịt băm viên lên trước, cho hành lá và rau mùi vào bạn rồi chan nước dùng. Bạn có thể ăn kèm thêm chanh, ớt nếu muốn.
        Bún sườn chua
        Bún sườn chua

        Bún chả giò

        NGUYÊN LIỆU


        • 300g thịt heo
        • 200g tôm thẻ
        • 50g nấm mèo
        • 50g bún tàu
        • 1 củ khoai môn
        • 30g hành củ
        • 1 xấp bánh tráng pía
        • Chanh, ớt, tỏi, mắm
        • Cà rốt
        • Rau thơm
        • Bún
        • Xà lách
        • Giá
        • Đậu phộng rang

        CÁCH LÀM


        Bước 1: Sơ chế

        • Thịt heo mua về rửa sạch, tôm lột vỏ rửa sạch, bằm nhỏ.
        • Nấm ngâm nước ấm cho nở sau đó cắt gốc rửa sạch thái chỉ.
        • Bún tàu ngâm nước cắt khúc.
        • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch thái chỉ.
        • Hành củ lột vỏ băm nhỏ
        • Cho tất cả nguyên liệu này vào một cái tô, nêm 1 muỗng dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm,1/2 muỗng tiêu, trộn đều.
        • Tỏi băm nhỏ. Cà rốt thái chỉ. Rau thơm nhặt rửa sạch. Xà lách, giá nhặt rửa sạch. Đậu phỗng giã nát.

        Bước 2: Chế biến:

        • Nhúng bánh tráng cho mềm sau đó cho phần nhân đã chuẩn bị vào cuốn lại.
        • Lấy 1 chén cho vào 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng đường, nửa củ cà rốt thái chỉ, ½ chén nước sôi để nguội.
        • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho chả vào chiên cho tới khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

        Trình bày và thưởng thức: Cắt bún xếp vào tô cùng giá Xếp rau thơm, xà lách vào 1 bên Xếp chả lên trên rắc ít đậu phộng lên. Bày ra bàn cùng chén mắm pha sẵn


        Bún chả giò
        Bún chả giò

        Bún gà

        NGUYÊN LIỆU


        • Một con gà ta khoảng 1.3 kg
        • Bún: 700 gam
        • Trứng gà: 2 quả
        • Giá đỗ: 200 gam
        • Chả cá viên
        • Hồi, quế thảo quả
        • Ớt, tỏi - 1 quả chanh
        • 50ml nước tương ngọt
        • Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm

        CÁCH LÀM


        Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

        • Gà sau khi mua về làm sạch, chà xát muối lên mình gà rồi tiến hành luộc chín
        • Khi luộc, bạn cho gà vào nồi theo chiều bụng gà hướng xuống dưới, tiếp đó đổ nước vào nồi sao cho ngập cả cả con gà rồi bật bếp. Cách này sẽ giúp gà chín đều và ngon hơn.
        • Luộc gà cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa để tránh tình trạng phần thịt ở đùi co lên gây mất thẩm mỹ. Sau khoảng 5 phút, tiếp tục vặn nhỏ bếp hết cỡ khoảng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung lại trong khoảng thời gian 20 phút.

        Bước 2: Nấu nước dùng

        • Băm nhỏ tỏi, ớt phi thơm rồi cho hoa hồi, thảo quả và quế vào xào cho đến khi hỗn hợp này khô lại. Tiếp theo đổ nước luộc gà, xương gà đã lọc vào hỗn hợp vừa tạo được, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi hầm trong khoảng 1 tiếng
        • Chú ý hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và đẹp mắt
        • Bạn nên hầm đủ thời gian để nước dùng có vị thơm ngọt tự nhiên.

        Bước 3: Trình bày và thưởng thức

        • Bún đem chần qua nước sôi, chia đều ra các bát nhỏ
        • Xếp lên mỗi bát thịt gà xé nhỏ, trứng, giá đỗ, rau sống, … rồi chan thêm nước dùng đậm đà, nêm thêm ớt, hạt tiêu vừa miệng rồi ăn nóng. Nếu thích bạn có thể ăn kèm chả cá, giò lụa thái nhỏ,... tùy thích.


        Bún gà
        Bún gà

        Bún riêu cua

        NGUYÊN LIỆU


        • Cua đồng nhỏ: 1kg
        • Cà chua: 500gr
        • Đậu phụ: 2 miếng
        • Bún tươi: 1,5 kg
        • Giấm bỗng
        • Rau muống: 1 bó/mớ
        • Bắp chuối
        • Giá: 200gr
        • Kinh giới: 1 bó/mớ
        • Hành lá: 100gr
        • Ớt sừng: 3 quả
        • Chanh: 3 quả
        • Hành khô: 3 củ
        • Gia vị: mắm tôm, nước mắm, muối, bột ngọt

        CÁCH LÀM


        • Đặt nồi nước cua lên bếp đun sôi đến khi thịt cua đóng màng nổi lên thì vặn bớt lửa rồi vớt hết ra bát, cho thêm nước vào, cho cà chua xào vào đun thêm một lúc sau đó nêm nước mắm, muối bột ngọt, giấm bỗng sao cho vừa miệng (vị mặn xen lẫn chua ngọt đậm đà)
        • Lưu ý: Đun nhỏ để nước cua không bị sôi bùng lên. Không được quấy nát mảng thịt cua nổi lên trên nồi nước riêu.
        • Cho chỗ hành củ còn lại vào chảo dầu nóng phi thơm, đổ gạch cua vào xào sền sệt, đổ ra bát
        • Bún chần qua nước nóng, cho vào tô, khi ăn múc nước riêu đổ vào, cho thịt cua lên trên, vài miếng đậu rán, thêm 1 ít gạch cua, hành lá
        • Ăn nóng với rau sống, kèm với mắm tôm (tùy theo khẩu vị của từng người), chanh, ớt


        Bún riêu cua
        Bún riêu cua

        Bình luận

        Có Thể Bạn Quan Tâm ?