Để món ăn ngon xuất sắc hơn nhất định phải có nước sốt ngon. Bài viết dưới đây toplist sẽ mách bạn cách làm nước sốt thần thành chấm món ăn ngon quên lối về. Cùng toplist khám phá công thức chế biến sốt chấm mới lạ, chuẩn vị, ngon nhất qua list dưới đây.
Nước sốt me
Nguyên liệu:
- 50gr me (loại ương ương gần chín)
- 50gr đường
- 25ml nước mắm ngon
- 200ml lít nước lọc
- Sả
- Tỏi băm
- Ớt
Cách làm:
- Đầu tiên bạn bóc bỏ vỏ quả me lấy phần thịt me ngâm vào nước nóng khoảng 15 phút, tiếp đó dùng thìa dầm nhẹ lọc qua rây để lấy nước cốt me.- Bước tiếp theo bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn trút hết phần nước me vào. Cho thêm chút mắm, đường, ớt băm rồi bật to lửa cho nước me sôi rồi hạ lửa khuấy đều tay để nước me sánh lại.
- Tiếp tục đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào nồi rồi bật bếp đun nóng, cho tỏi, sả băm vào phi thơm, rồi trút hết phần nước me vào. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đun cho nước sốt sôi tới khi tan đều gia vị và vừa miệng là xong.
Nước sốt chấm thịt nướng với chao
Nguyên liệu:
- 1 hũ chao ngon
- Đường: 50g
- Hạt nêm: 2 thìa cafe
- Hạt tiêu: 1 thìa cafe
- Tương ớt: 1 thìa cafe
- Sa tế: 1 thìa cafe
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 2 quả
- Đậu xanh nấu chín, xay nhuyễn: 50g
Cách làm:
- Đầu tiên bạn đem chao lọc qua một cái rây để chắt bỏ bớt phần nước thừa. Đây cũng là mẹo để làm cách pha nước mắm chấm thịt nướng ngon hơn đó. Đậu xanh xay nhuyễn với nước. Ớt băm nhỏ hoặc có thể bỏ hạt cho bớt hăng.
- Chanh bạn vắt lấy nước cốt, tránh vắt quá mạnh tay sẽ bị đắng nhé. Tiếp theo, bạn đổ tất cả các hỗn hợp vào chung một bát tô và trộn đều.
- Nếu cảm thấy hỗn hợp chưa đủ sệt thì có thể cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Cách làm nước chấm ăn đồ nướng với chao không quá khó nếu bạn biết các mẹo nhỏ đó.
Sốt kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- Mè rang vàng
- Tỏi
- Hành tây
- Tương đậu
- Tương ớt
- Dầu mè
Cách làm:
- Bạn hãy lấy các nguyên liệu pha đồ chấm theo tỉ lệ 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh tương đậu và 2 thìa canh dầu mè, sau đó tiếp tục cho thêm hành băm, tỏi băm và mè rang vàng vào bát. Nêm thêm 1,5 thìa ăn cơm đường kính trắng.
- Dùng thìa trộn đều các nguyên liệu với nhau tới khi sốt có màu đỏ bắt mắt, đều vị.
- Sốt chấm món nướng có vị cay nồng của tỏi và hành tây, mùi thơm đượm của dầu mè và mè rang rất hấp dẫn.
Muối xanh
Nguyên liệu:
- Ớt xanh
- Chanh
- Lá chanh
- Muối
- Đường
Cách làm:
- Ớt xanh rửa sạch, để ráo. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
- Dùng một chiếc thìa nhỏ, nạo bỏ hết phần hạt ớt. Nếu thích ăn cay bạn có thể để hạt nhưng hạt ớt không tốt lắm cho dạ dày.
- Cho hỗn hợp gồm ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay sinh tố, xay thật kĩ. Khoảng 10-15 giây tắt đi rồi bật lại xay nhuyễn đến khi hỗn hợp hòa vào nhau thì dừng.
- Đổ nước cốt chanh vào hỗn hợp đã xay một lần nữa rồi đổ ra bát là hoàn thành. Nếu nhiều quá bạn có thể đem cất vào lọ thủy tinh dùng dần.
Nước sốt chấm thịt nướng mật ong
Nguyên liệu:
- 1 thìa canh mật ong
- 3 thìa canh đường
- 1 thìa canh dầu mè
- 1 thìa canh xì dầu (hoặc nước tương Hàn Quốc)
- 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc
- 2 thìa canh dầu hào
- 2 quả ớt
- 1 củ tỏi
- Các loại gia vị cơ bản: bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…
- 1/2 thìa cà phê vừng rang
Cách làm:
- Trước hết, bạn cần chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu. Ớt và tỏi rửa sạch sau đó băm nhuyễn. Tỏi càng băm nhuyễn thì càng có độ thơm. Vừng đem đi rang thơm nhỏ lửa để không bị cháy.
- Sau đó, bạn trộn đều các nguyên liệu: cho dầu ăn vào trong chảo nóng sau cho cho tỏi vào phi thơm rồi cho thêm 1 thìa canh mật ong, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa dầu mè và 2 thìa tương ớt Hàn Quốc vào để đun, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu và 1 thìa canh xì dầu.
- Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và đun trong nhỏ lửa trong khoảng 10 phút sau đó tắt bắt để cho nguội. Khi nước sốt đã hoàn thành, bạn đem để ra bát rồi đợi nguội rồi cho thêm vừng rang lên trên để tạo hương vị thơm cũng như trông bắt mắt hơn.
Nước sốt chấm đồ nướng với mù tạt tỏi ớt
Nguyên liệu:
- 2 thìa canh mù tạt
- 1/2 quả chanh
- 4 tép củ tỏi
- 2 trái ớt
- Các loại gia vị cơ bản: muối, hạt tiêu, nước mắm, nước lọc…
Cách làm:
- Bước 1: Tỏi và ớt bạn đem rửa sạch sau đó băm càng nhuyễn càng tốt. Có thể sử dụng máy xay cho tiết kiệm thời gian. Chanh đem vắt lấy cốt và loại bỏ hạt để tránh làm nước chấm món nướng bị đắng.
- Bước 2: Cách làm nước chấm ăn đồ nướng này khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho khoảng 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh mù tạt và 2 thìa cà phê đường vào trộn cùng với tỏi ớt băm nhuyễn.
- Bước 3: Cho thêm nước cốt chanh vào rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau đồng thời khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn.
Sốt tiêu đen
Nguyên liệu:
- Tiêu đen 100 g
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Rượu trắng 1 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
- Nước lọc 5 muỗng canh
- Giấm ăn 1/2 muỗng canh
- Nước tương 1/2 muỗng canh
- Bột năng 2 g(bột bắp)
- Cà chua 1 trái (rửa sạch cắt hạt lựu)
- Gia vị: tỏi băm, gừng tươi cắt sợi
- Dụng cụ: bếp, máy xay
Cách làm:
- Xay tiêu: Chia tiêu đen thành 2 phần, đem đập dập 1 phần (không đập nát nhé), 1 phần cho vào máy sinh tố để xay nhuyễn.
- Nấu sốt: Pha dầu hào với đường chung với nước lọc. Thêm rượu, nước tương và giấm vào hỗn hợp trên, khuấy đều. Từ từ rây bột năng vào hỗn hợp, khuấy đều cho bột không vón cục. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào và đun nóng. Cho gừng thái sợi và tỏi vào chảo, đảo đều đến khi dậy mùi thơm. Cho cà chua vào chảo, đảo đều cho đến khi chín và nhuyễn ra thì cho 2 phần hạt tiêu vào, khuấy đều. Cuối cùng mới cho hỗn hợp bột năng pha dầu hào vào, nấu chung, đợi sôi thì hạ lửa nhỏ lại, nấu đến khi sánh đặc lại thì tắt bếp
- Thành phẩm: Sốt tiêu đen thơm nồng với cách làm cực đơn giản. Món sốt này giúp tăng hương vị của các món thịt nướng, ngoài ra giúp cho bạn dễ tiêu hóa hơn khi ăn các món nướng nhiều mỡ.
Muối rang dầu mè
Nguyên liệu:
- 300gr Muối trắng
- 1 chai dầu mè
Cách làm:
- Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu bạn cho muối vào chảo rang giòn, rồi múc ra bát.
- Tiếp đó, bạn lấy cái chày giã từng hạt muối hơi dập ra rồi đổ dầu mè vào khuấy đều là xong.
- Muối ra pha dầu mè có vị mặn nguyên bản pha mùi thơm nức mũi của dầu mè sẽ giúp món nướng được tôn thêm hương vị và ngon hơn hẳn.