Top 7 Công thức nấu cháo bí đỏ bổ dưỡng cho trẻ ăn dặm và bà bầu thiếu máu

Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bí ngô cũng chứa lượng calo tương đối thấp, do 94% bí ngô là nước. Bí ngô cũng chứa nhiều beta-caroten, một loại carotenoid mà cơ thể tổng hợp thành vitamin A. Hơn thế nữa, hạt bí ngô cũng ăn được, chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, và hôm nay cũng không ngoại lệ Toplist xin giới thiệu đến bạn các công thức nấu cháo bí đỏ thịt bằm cho trẻ ăn dặm và bà bầu thiếu máu ngon nhất.

Cháo bí đỏ thịt gà bằm

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 100 gram
  • Gạo nếp: 100 gram
  • Thịt gà: 50 gram
  • Đậu ván: 15 gram
  • Cà rốt: 15 gram
  • Gia vị: Muối, xì dầu, rượu, dầu salad, hạt nêm


Cách làm:

  • Vo sạch gạo rồi ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng cho gạo nở ra. Đem hành tây, đậu ván, cà rốt đi gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
  • Rửa sạch thịt gà rồi dùng dao thái nhỏ và cho vào bát để riêng. Ướp thịt gà cùng với muối, rượu, xì dầu, dầu salad, hạt nêm, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
  • Bí đỏ bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Đặt nồi lên bếp, thêm dầu salad cùng hành, đậu, cà rốt vào xào chín. Tiếp đến, bạn cho thịt gà vào xào sơ qua rồi đổ gạo nếp vào xào chung.
  • Khi hạt gạo săn lại thì bạn đổ nước vào nồi đun với lửa vừa. Khi các nguyên liệu đã chín, bạn cho bí đỏ vào nấu cho đến khi bí đỏ chín nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cháo bí đỏ thịt gà bằm
Cháo bí đỏ thịt gà bằm
Cháo bí đỏ thịt gà bằm
Cháo bí đỏ thịt gà bằm

Cháo bí đỏ thịt bò bằm rau củ

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 50 gram
  • Gạo nếp: 100 gram
  • Thịt bò: 150 gram
  • Ngô non, bí đỏ, súp lơ: mỗi loại 30 gram
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Phô mai: 1 miếng nhỏ
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm


Cách làm:

  • Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ rồi đem đi vo sạch và để riêng ra bát. Thịt bò thì bạn rửa sạch, thái lát mỏng rồi ướp cùng ½ thìa dầu ăn và một chút hạt nêm. Thời gian ướp khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Đem cà rốt, bí đỏ đi gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. Với súp lơ, bạn tách ra các miếng nhỏ rồi đem rửa sạch. Cho gạo vào nồi, thêm 600 ml nước lọc rồi đặt lên bếp ninh cho đến khi cháo chín nhừ.
  • Trong khi đợi, bạn cho thịt bò đã ướp vào máy xay rồi xay nhỏ. Các loại rau củ và phô mai bạn cũng xay nhỏ giống thịt bò nhé. Khi cháo chín, bạn cho thịt bò, rau củ và phô mai đã xay vào nấu thêm 10 phút. Cách nấu cháo thịt bò bằm rau củ này nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
Cháo bí đỏ thịt bò bằm rau củ
Cháo bí đỏ thịt bò bằm rau củ
Cháo bí đỏ thịt bò bằm rau củ
Cháo bí đỏ thịt bò bằm rau củ

Cháo bí đỏ cá hồi

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 1 chén
  • Cá hồi: 200 gram
  • Bí đỏ: 200 gram
  • Gừng: 2 lát
  • Hành lá: 50 gram
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, giấm

Cách làm:

  • Rửa sạch cá hồi cùng nước có pha 1 muỗng giấm, sau đó, để ráo nước rồi cắt đôi. Giấm sẽ giúp cho cá hồi bớt mùi tanh. Gọt vỏ bí đỏ rồi đem rửa sạch và cắt khúc nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch và băm nhỏ, gừng thái sợi rồi băm nhỏ.
  • Cho 300 ml nước cùng 1/3 thìa muối vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho cá hồi vào luộc chín với lửa nhỏ, sau đó gắp cá ra và giữ lại nước luộc cá.
  • Rửa sạch bí đỏ rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Ảnh: Internet.Vớt hết bọt trên mặt nước luộc cá rồi vo sạch gạo tẻ và cho vào nồi. Thêm ít nước lạnh vào rồi nấu cho đến khi hạt gạo chín mềm. Nước luộc cá sẽ giúp cho cháo ngọt và ngon hơn.
  • Đem bí đỏ đi hấp chín trong khoảng 10 phút, vớt bí đỏ ra và dùng muỗng tán nhuyễn. Cho bí đỏ đã tán nhuyễn vào nồi cháo, khuấy đều và nấu thêm khoảng 1 phút. Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho tiếp hành lá băm nhỏ, cá hồi băm nhỏ cùng gừng vào đảo đều 1 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Khi cháo chín, bạn tắt bếp và múc cháo ra bát. Thêm cá hồi đã xào lên trên, rắc thêm hành lá băm nhỏ là có thể thưởng thức ngay.
Cháo bí đỏ cá hồi
Cháo bí đỏ cá hồi
Cháo bí đỏ cá hồi
Cháo bí đỏ cá hồi

Cháo bí đỏ tôm

Cháo bí đỏ ấm nóng, ngọt thơm là món ăn thích hợp với tất cả các thành viên gia đình, đặc biệt rất tốt cho các bé trong độ tuổi ăn dặm. Bạn có thể nấu cháo bí đỏ kết hợp cùng tôm, cua, thịt gà hoặc thịt bò tùy thích. Dưới đây xin mách bạn cách chế biến món cháo bí đỏ tôm.


Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 100g
  • Tôm: 100g
  • Gạo tẻ: 50g
  • Gạo nếp: 50g
  • Nước lọc: 800ml
  • Gia vị: hành tím, hạt nêm, nước mắm

Cách làm:

  • Rửa sạch gạo nếp và gạo tẻ, ngâm nước từ 1 – 2 tiếng.
  • Bí đỏ gọt sạch vỏ, không lấy phần ruột và hạt. Tiếp đến thái hạt lựu (không cần quá nhỏ)
  • Hầm bí đỏ cùng gạo nếp, gạo tẻ.
  • Làm sạch tôm, bóc vỏ rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  • Phi thơm hành tím, cho tôm vào đảo nhanh, nêm một chút gia vị. Sau đó thêm phần tôm vào cháo bí đỏ, đun thêm khoảng 20 phút là có thể thưởng thức.
Cháo bí đỏ tôm
Cháo bí đỏ tôm
Cháo bí đỏ tôm
Cháo bí đỏ tôm

Cháo thịt bằm bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Gạo: 200 gram
  • Bí đỏ: 150 gram
  • Thịt heo bằm nhuyễn: 100 gram
  • Gia vị (nấu cho bé ăn dặm thì không nêm gia vị): Dầu ăn, nước mắm, muối

Cách làm:

  • Bạn đem gạo đi vo sạch, cho gạo và nước vào nồi đặt lên bếp đun. Bí đỏ bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tiếp đến, bạn có thể hấp riêng bí đỏ rồi làm nhuyễn hoặc cho vào nồi nấu chín cùng cháo, việc này tùy thuộc vào giai đoạn ăn dặm của bé.
  • Rửa sạch thịt heo rồi băm nhỏ bằng tay hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn.
  • Khi cháo sôi, bạn cho thịt cùng bí đỏ vào đun thêm 5 phút.
  • Đợi cháo sôi lại thì bạn tắt bếp, múc cháo ra bát và thưởng thức ngay. Nếu nấu cháo cho trẻ trên 1 tuổi, khi cho thịt vào chảo, bạn có thể thêm chút nước mắm và muối rồi đặt lên bếp xào sơ qua. Đồng thời, nêm ít gia vị cho cháo vừa sở thích của con là được.
Cháo thịt bằm bí đỏ
Cháo thịt bằm bí đỏ
Cháo thịt bằm bí đỏ
Cháo thịt bằm bí đỏ

Cháo gạo lứt bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ gọt vỏ, cắt khúc nhỏ: 1/2 trái
  • Muối ăn
  • Gạo lứt: 200 gram
  • Nồi cơm điện (Học cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện dùng tỷ lệ giữa gạo và nước lọc đúng chuẩn)

Cách làm:

  • Vo gạo lứt 3 lần nước cho sạch hết bụi bẩn.
  • Vo gạo lứt 3 lần nước cho sạch.
  • Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ khoảng 1 lít nước lọc vào cho ngập gạo. Dùng muỗng hoặc đũa khuấy đều hỗn hợp trước khi nấu.
  • Đậy nắp nồi cơm điện, nhấn nút “Cook”, nấu khoảng 40 – 50 phút.
  • Khi cháo sôi, khói bốc lên trên nồi cơm điện, bạn mở nắp nồi kiểm tra xem cháo chín nhừ và cạn bớt nước chưa cho bí đỏ vào nấu cùng.
  • Cách nấu cháo bí đỏ gạo lứt không có thịt bằm này nấu tiếp khoảng 20 phút là có thể dọn ra thưởng thức được rồi. Thỉnh thoảng, bạn nhớ mở nắp nồi để đảo cháo ngon dẻo hơn và nêm muối vừa miệng nhé.
Cháo gạo lứt bí đỏ
Cháo gạo lứt bí đỏ
Cháo gạo lứt bí đỏ
Cháo gạo lứt bí đỏ

Cháo bí đỏ cua

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ 50 gr
  • Cua biển 500 gr (1 con)
  • Bí đỏ 100 gr
  • Hành tím 1 củ
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Đầu tiên, cua biển mua về bạn lấy dao đâm ngay phần bụng cua, đến khi thấy cua không còn chuyển động nữa thì bạn đem rửa với nước cho sạch hết bụi bẩn còn bám lại, sau đó để ráo.
    • Với bí đỏ thì bạn gọt vỏ và loại bỏ hạt, kế đến đem rửa sạch, để ráo rồi cắt thành các khối nhỏ. Còn củ hành tím thì bạn chỉ cần lột vỏ, cuối cùng tiến hành băm nhuyễn.
  • Nghiền bí đỏ:
    • Sơ chế nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp cùng 100ml nước và 100gr bí đỏ đã cắt vào, rồi luộc với lửa lớn khoảng 10 - 13 phút, đến khi bí đỏ mềm thì bạn tắt bếp, vớt bí đỏ ra chén.
    • Khi bí đỏ nguội, bạn dùng nĩa tiến hành nghiền nhuyễn bí đỏ ra nữa là được.
  • Luộc cua và xé nhỏ thịt cua:
    • Tiếp theo, bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 1 con cua đã sơ chế và 200ml nước, tiến hành luộc cua với lửa vừa trong vòng 20 - 25 phút, đến khi cua chín thì bạn tắt bếp, cho cua ra dĩa.
    • Khi cua đã nguội thì bạn lột phần vỏ, chỉ lấy lại thịt, đồng thời dùng tay xé nhỏ thịt cua.
  • Ngâm gạo:
    • Kế đến, gạo tẻ thì bạn đem vo sơ 1 - 2 lần với nước sạch để loại bỏ hết các cặn bẩn còn sót lại, rồi tiến hành ngâm với nước khoảng 20 - 30 phút. Đến khi gạo mềm thì bạn chắt bỏ phần nước đi.
  • Nấu cháo:
    • Sau đó, bắc nồi mới lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn và 1 củ hành tím băm nhuyễn vào phi thơm với lửa vừa. Kế đến, bạn cho toàn bộ phần thịt cua vào xào 3 phút.
    • Tiếp theo, thêm nốt toàn bộ phần gạo tẻ vừa ngâm cùng 400ml nước vào, tiến hành nấu cháo trong vòng 20 - 30 phút, đến khi thấy toàn bộ gạo đã nở mềm và cháo trở nên sánh mịn là được.
    • Mách nhỏ: Để tốt cho hệ tiêu hóa của bé, bạn có thể sử dụng dầu ăn chuyên dành cho trẻ em nhé! Tránh cháo bị kê, cứ cách 10 phút bạn nên khuấy đều cháo 1 lần.
  • Hoàn thành:
    • Cuối cùng, bạn chỉ cần thêm nốt 100gr bí đỏ đã nghiền nhuyễn và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào, dùng muỗng đảo đều rồi nấu với lửa nhỏ trong vòng 5 - 7 phút với lửa vừa. Khi thấy cháo đã sôi trở lại thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp cho cháo ra tô thôi nhé!
  • Thành phẩm:
    • Cháo cua bí đỏ mang màu sắc cuốn hút cùng hương thơm thoang thoảng chắc chắn khiến các bé phải mê mẩn lắm đây!
    • Cháo sánh mịn quyện với từng thớ thịt cua ngon ngọt săn chắc quá là bổ dưỡng, đã thế còn chấm phá thêm chút bùi bùi từ bí đỏ thì càng tuyệt vời hơn.
Cháo bí đỏ cua
Cháo bí đỏ cua
Cháo bí đỏ cua
Cháo bí đỏ cua

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?