Cà Mau là một mảnh đất cuối cùng trên bản đồ hình chữ S nước Việt Nam ta. Miền đất xa xôi này không chỉ là "địa chỉ cuối cùng" của Tổ quốc mà còn là "xứ sở" của những món đặc sản hấp dẫn và mê hoặc du khách thập phương khi ghé chân đến nơi đây. Bạn có thể tìm thấy và thưởng thức những món ăn đặc sản ngon tuyệt ở bất cứ nhà hàng nào trên mảnh đất Mũi yêu thương này. Hãy cùng toplist giới thiệu đến bạn những món ăn đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến Cà Mau nhé!
Cá lóc nướng trui
Đây là một món ăn dân dã, dễ làm và rất đặc trưng cho miền sông nước Nam Bộ. Tuy nhiên, món cá lóc nướng trui của đất Cà Mau lại có một hương vị vô cùng riêng biệt và độc đáo.Cá khi vừa bắt dưới sông lên đem rửa sạch, dùng que tre hoặc que nứa xuyên qua cá theo hướng từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, người ta cạo sạch bỏ lớp vẩy đã cháy xém rồi để lộ ra thịt cá trắng và thơm lừng.
Cá lóc nướng trui xong chỉ cần gỡ thịt cá chấm muối hột ớt là ngon tuyệt với giá khoảng 120.000 đồng 1 con. Ở những homestay miệt vườn là chuẩn vị nhất.
Cua đá rang muối
Cua đá là một trong những loại đặc sản rất có giá trị ở đất Cà Mau. Cua đá được người dân nơi đây chế biến được rất nhiều món ngon. Tuy nhiên, món ăn hấp dẫn nhất vẫn là món cua đá rang muối độc đáo. Cua đá khi rang xong sẽ chuyển sang màu đỏ, thịt cua có màu trắng, rất mềm và hơi dai. Cua có mùi thơm lừng, khi ăn có vị ngọt. Cua đá rang muối thường ăn kèm với rau răm và chấm với muối tiêu chanh đặc biệt nơi đây. Cua đá có giá khoảng 150.000 đồng 1 cân tùy loại.
Cua đá rang muối phải thưởng thức trong nhà hàng miệt vườn mới là chuẩn vị món miền Tây.
Gỏi nhộng ong
Gỏi nhộng ong từng được ví là món ăn “đệ nhất” trong các món ngon của Cà Mau. Nhộng ong ở vùng đất U Minh có rất nhiều và có vị bùi, béo ngậy, ngon vô cùng. Nhộng ong sạch nơi đây có thể chế biến hàng chục món ăn ngon như cháo nhộng ong, nhộng ong xào, nhộng ong trộn gỏi. Trong đó, món gỏi nhộng ong có thể được du khách ưa chuộng nhất vì nó có sự kết hợp giữa vị ngon bùi của nhộng ong và vị thơm của các loại rau ở nơi đây với giá 30.000 - 50.000 đồng 1 đĩa.
Nhộng ong làm gỏi phải thử ở nhà hàng miệt vườn mới là đúng nhất vì không phải ở đâu cũng có món ăn độc đáo này.
Chuột đồng chiên sả ớt
Người dân Cà Mau rất lành nghề trong việc chế biến các con chuột đồng thành nhiều món hấp dẫn như thịt chuột sấy khô, chuột khìa, chuột chiên,… Tuy nhiên, món chuột đồng chiên sả ớt là một món ăn kèm với cơm là ngon nhất, mê hoặc nhất. Đây là món ăn khiến cho nỗi nhớ quê nhà của những con người đi xa càng thêm da diết mà thấm đẫm hơn.
Chuột đồng ở đây được làm sạch rồi để ráo nước, sau đó ướp với sả ớt đã được băm nhuyễn kèm thêm chút muối, bột ngọt, nước mắm và một chút đường. Đợi đến khi gia vị ngấm vào thịt chuột rồi đem thịt chiên trên lửa liu riu, phải đảo đều món thịt chuột cho vàng rượm và chín đều là ngon nhất. Đây là một món ăn dân dã quen thuộc của người dân Cà Mau khiến du khách đến đây không thể không thử qua một lần với giá 90.000 đồng 1 đĩa.
Đây là món ăn ít được bán ở các quán ăn hay nhà hàng lớn vì vậy nếu muốn thưởng thức bạn có thể đến nhà dân hoặc các homestay nhỏ để người dân địa phương mời bạn món ăn "đáng sợ" này nhé!
Bún bì
Nghe tên tên đã lạ và món ăn cũng sẽ độc đáo hơn. Cọng bún tươi được người dân làm to hơn sợi bún bình thường, có độ dài dài và kết hợp với bì thịt và miếng chả lụa ngon độc đáo. Đó chính là món bún bì dân dã ở đất Cà Mau. Bún bì ăn rất ngon, lạ bụng và không hề gây ngán.
Một đĩa bún bì giá 25.000 đồng được bán tại quán Bún nước lèo - Bún bì Huỳnh Long ở ngay Thành phố Cà mau là ngon nhất đó nhé. Hãy tìm đến đây nha! Quán Tắc Vân với đủ loại bún chuẩn vị Cà Mau cho bạn thưởng thức.
Cá rô chiên xù
Cá rô chiên là món ăn quen thuộc trên khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, khi đến với Cà Mau, du khách lại được thưởng thức một món cá rô chiên xù lạ miệng, ngon hơn rất nhiều. Cá rô được người dân làm sạch, bỏ chiên cả con trong chảo nóng. Khi cá chín được vớt ra để cho ráo dầu, sau đó gắp lên đĩa ăn kèm kèm với rau xanh. Thịt cá rô chiên xù giòn giòn và đậm đà, đặc biệt hơn khi cuốn bánh tráng và rau rừng tươi xanh rồi chấm kèm nước mắm gừng nơi đây. Món cá rô chiên xù chỉ có giá khoảng 90.000 đồng.
Cá rô đồng chiên là món ăn dân dã được bán ở khắp mọi quán ăn, nhà hàng ở Cà Mau, bạn có thể tùy ý thưởng thức nếu bắt gặp nhé!
Bánh tằm gà cay
Đây là một món ăn nổi tiếng và không thể không thử khi đến với mảnh đất cuối cùng này nhé. Người Cà Mau đã kết hợp độc đáo món bánh tầm với cà ri gà để tạo thành một món ăn đặc trưng của miền đất phương Nam yên bình này. Đĩa bánh tầm thơm ngon được chan nước cà ri gà hấp dẫn kèm thêm phần thịt, mề và huyết được băm nhỏ rồi chan lên bánh, sau đó ăn kèm với rau sống là ngon vô cùng. Ngoài ra còn có bánh tầm xíu mại cũng độc đáo không kém. Giá món bánh tầm chỉ từ 25.000 - 35.000 đồng tùy lại và bán phổ biến nhất ở các chợ lớn đất cà Mau.
Bánh tằm gà cay ông Đạo số 2 Bùi Thị Xuân là địa chỉ chắc chắn bạn phải ghé 1 lần nếu muốn thưởng thức món bánh tằm cay đúng chuẩn Cà Mau.
Lươn um rau ngổ
Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng, vô cùng thơm ngon mà không hề ngán của người dân đất Cà Mau. Lươn để nguyên cả con được người dân nơi đây làm sạch, chặt ra làm ba khúc vừa ăn và nấu với từng loại gia vị riêng kèm nước dừa tươi sẽ tạo vị bùi bùi, béo béo và thơm ngon rất đặc trưng. Ngoài món lươn um rau ngổ độc đáo, du khách còn có thể thử món lươn um lá nhàu với giá chỉ 160.000 một nồi là no bụng rồi nhé!
Ghé một quán ăn bình dân hoặc 1 nhà hàng ở Cà Mau bạn chắc chắn sẽ được thưởng thức món ăn này.
Lẩu mắm U Minh
Khi lựa chọn du lịch về vùng đất U Minh (Cà Mau) này thì du khách đừng quên thưởng thức món lẩu mắm U Minh nổi danh và ngon không kém các loại lẩu khác ở miền Tây sông nước xinh đẹp này nhé. Lẩu mắm là một trong những món ăn rất dân dã mà không kém phần ngon miệng của người dân Nam Bộ. Nguyên liệu chính để làm nên một nồi lẩu mắm thơm ngon đó chính là các loại mắm.
Người Việt mình thường kho mắm hoặc chưng mắm theo cách làm của người dân tộc Khmer và sau đó biến tấu thành một món lẩu ăn giống kiểu người Hoa hay dùng. Lẩu mắm thường được ăn kèm với rất nhiều các loài cá và rau đồng mà chỉ có ở vùng đất U Minh mới có và ngon nhất với giá từ 100.000 - 200.000 đồng 1 nồi lẩu tùy vào nơi bán.
Muốn thưởng thức lẩu mắm U Minh ngon nhất hãy ghé những quán ăn trong rừng U Minh nhé!
Chả trứng mực
Đây là món hải sản vô cùng độc đáo của người dân đất Mũi. "Câu mực tuy cực mà vui - Khoái ăn trứng mực, lui cui câu hoài". Trứng mực được chiên thành chả có màu vàng rộm đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng của riêng vùng này. Chả được cắt ra từng lát chừng ngón tay vừa đủ ăn, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng trên đĩa. Cuốn từng cuốn chả cùng bánh tráng, sau đó chấm kèm nước mắm nhĩ, hay muối tiêu chanh thì ngon tuyệt. Món đặc sản này đem đến cho du khách cái mềm mại của rau, cái dai mềm của bánh tráng, cái dẻo dai xốp xốp, béo bùi của vị trứng mực. Đó chính là điểm nhấn không lẫn được với bất kỳ món ăn nào với giá chỉ từ 80.000 - 120.000 đồng tùy loại.
Những nhà hàng cơm bình dân hoặc nhà hàng món miền Tây đều có món ăn đặc sắc này.