Top 15 đặc sản ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu

Đến với Mộc Châu, bạn không chỉ được trải nghiệm những cảnh đẹp nổi tiếng, không khí trong lành, con người thân thiện, mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn, chỉ có ở riêng nơi này. Những món ăn Mộc Châu mà Toplist chia sẻ ngay sau đây là những món đặc sản ngon nổi tiếng nhất, không lẫn với bất kỳ nơi nào khác, làm nức lòng khách du khách, khiến bất cứ ai cũng phải ngỡ ngàng, trầm trồ trước những nét văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc của vùng núi Tây Bắc này.

Dâu tây

Đến với Mộc Châu, du khách đừng quên dành thời gian tới thăm những vườn dâu tây trĩu quả ngay gần đồi thông bản Áng. Dâu tây Mộc Châu là thứ quả mới, chỉ mới được trồng thử nghiệm khoảng chục năm trở lại đây. Tuy nhiên, thứ quả này đã nhanh chóng trở thành thương hiệu có tiếng bởi hương vị thơm ngon, rất đặc biệt.


Dâu tây đã trở thành một trong những đặc sản ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu. Sau khi tham quan các vườn dâu tây, tìm hiểu quy trình trồng cũng như chụp ảnh và ăn quả ngay tại vườn, bạn nhớ đừng quên lựa cho mình vài ba cân dâu tây chín mọng về làm quà cho người thân nhé!

Đến với Mộc Châu, bạn đừng quên dành thời gian tới thăm những vườn dâu tây trĩu quả
Đến với Mộc Châu, bạn đừng quên dành thời gian tới thăm những vườn dâu tây trĩu quả

Cá suối nướng

Cá suối nướng là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu. Món cá suối nướng ở Mộc Châu nổi tiếng là bởi cá được nướng thường là loại cá còn tươi, chỉ vừa mới được đánh bắt, lại được ướp cùng các loại gia vị của dân tộc đậm mùi thơm như mắc khén, rau thơm rừng, sả và ớt. Cá suối sau khi được bắt lên và ướp thì dùng thanh tre kẹp chặt, nướng đều trên than củi cho đến khi chuyển sang màu vàng ruộm là có thể ăn ngay.


Cá suối nướng Mộc Châu là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách bởi lẽ chỉ sử dụng các loại cá nhỏ, khi nướng sẽ có mùi thơm nức mũi, không bị tanh, có thể ăn được cả thịt lẫn xương.

Cá suối nướng là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu
Cá suối nướng là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu

Khoai sọ mán

Khoai sọ mán khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ dẻo, vị ngọt và hương thơm rất nịnh mũi, không giống với những loại khoai sọ khác ở miền xuôi. Chính bởi vậy mà khoai sọ mán được xem là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng của vùng núi Mộc Châu.


Khoai sọ mán có thể dùng để nấu với nhiều loại nguyên liệu khác như móng giò, xương sườn hoặc có thể đem hấp hay rán như khoai lang, khoai tây bình thường. Dù chế biến theo cách nào thì cũng đều ngon và lạ miệng.

Khoai sọ mán khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ dẻo, vị ngọt và hương thơm rất nịnh mũi
Khoai sọ mán khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ dẻo, vị ngọt và hương thơm rất nịnh mũi

Sữa bò non Mộc Châu

Đàn bò tại Mộc Châu mang đến cho người dân sinh sống tại nơi đây và du khách những sản vật từ sữa hết sức đặc biệt. Trong đó, nhất định phải kể đến sữa bò non. Sữa bò non là sữa của bò đẻ, là thứ sữa chỉ có trong vài ba ngày đầu. Không phải lúc nào chúng ta cũng có bò đẻ. Chính vì vậy, sữa bò non trở thành thứ sữa quý hiếm, nếu được thưởng thức thì quả thật bạn là một người hạnh phúc.


Sữa bò non Mộc Châu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vô cùng béo, ngậy và mang mùi thơm hấp dẫn. Sữa bò non Mộc Châu thưởng thức vào thời điểm buổi sáng se se lạnh là tuyệt vời nhất. Hương vị sữa nóng thơm phức, béo ngọt giữa tiết trời lành lạnh sẽ khiến ta cảm thấy ấm áp và sảng khoái.

Sữa bò non Mộc Châu thưởng thức vào thời điểm buổi sáng se se lạnh là tuyệt vời nhất
Sữa bò non Mộc Châu thưởng thức vào thời điểm buổi sáng se se lạnh là tuyệt vời nhất

Ốc đá Suối Bàng

Ốc đá Suối Bàng là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu, là loại ốc này thường chỉ xuất hiện nhiều vào mùa mưa hoặc khi thời tiết ẩm ướt.


Những con ốc đá ở Mộc Châu có hình dáng khá khác với loại ốc đá mà chúng ta thường thấy. Ốc đá Suối Bàng có kích thước khoảng bằng hai đốt tay, miệng loe rộng.


Loại ốc này xuất hiện nhiều ở các khe suối. Người ta có thể chế biến ốc đá thành nhiều món ăn khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là dùng để nấu canh hay đơn giản nhất là luộc cùng với sả, chấm nước mắm ớt.

Cách chế biến ốc đá Suối Bàng đơn giản nhất là luộc cùng với sả, chấm nước mắm ớt.
Cách chế biến ốc đá Suối Bàng đơn giản nhất là luộc cùng với sả, chấm nước mắm ớt.

Cá hồi

Cá hồi tưởng như chẳng liên quan gì đến vùng cao nguyên nơi Tây Bắc này, thực ra lại chính là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu.


Thực chất, cá hồi là một loại đặc sản chỉ mới xuất hiện ở Mộc Châu cách đây vài năm nay. Tuy vậy, nhờ sự thơm ngon, giàu dinh dưỡng cũng vô vàn những cách chế biến độc đáo khác nhau như với làm gỏi, xông khói, làm chả, chiên rán hay làm lẩu... cá hồi đã thực sự trở thành một món ăn không thể không thưởng thức nếu bạn ghé thăm vùng đất Mộc Châu.

Gỏi cá hồi tại Mộc Châu
Gỏi cá hồi tại Mộc Châu

Bê chao

Bê chao là món ăn được làm từ thịt bê non, mà phải là loại thịt có đủ nạc, đủ mỡ, đủ bì. Thịt bê non được xắt mỏng, chần qua nước sôi rồi đem ướp với nhiều loại gia vị như gừng, tiêu, sả, sa tế... Cuối cùng là chao miếng thịt bê ấy qua dầu nóng cho chín tới.


Món bê chao gây ấn tượng với bất kỳ vị khách nào khi đến với Mộc Châu bởi chính hương vị thơm ngon độc đáo của nó. Những miếng bê non khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm, vị ngọt, mùi thơm nức mũi của các loại nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cốt yếu độ ngon của món ăn này chính là ở chỗ miếng thịt phải nóng hổi.


Bê chao ăn ngay khi vừa ra khỏi chảo khác hoàn toàn với khi để nguội: mềm, ngọt, thơm và ngậy hơn rất nhiều. Thêm vài ba miếng gừng già quyện cùng với nước tương ngọt lừ là đủ khiến cho bất kỳ ai cũng phải ngây ngất.

Món bê chao gây ấn tượng với bất kỳ vị khách nào khi đến với Mộc Châu bởi hương vị thơm ngon độc đáo
Món bê chao gây ấn tượng với bất kỳ vị khách nào khi đến với Mộc Châu bởi hương vị thơm ngon độc đáo

Rượu cần

Là đặc trưng riêng của vùng Tây Bắc, rượu cần Mộc Châu đã trở thành nét văn hóa rất riêng của người miền núi. Đặc biệt trong bữa cơm những ngày đông giá rét, chén rượu nồng làm ấm lòng người, giúp cho bữa cơm thêm vui vẻ và ngon miệng.


Nguyên liệu dùng để làm rượu cần bao gồm gạo nếp, men lá, vỏ trấu, chum đựng. Thưởng thức rượu cần cũng phải đúng kiểu. Trước hết là mở nắp chum rượu, đổ vào khoảng hai lít nước lọc, ủ khoảng một giờ đồng hồ, dùng ống cây trúc đục cắm sâu vào chum rượu để uống. Mỗi lần từ 5 – 6 người uống, mỗi người dùng một ống trúc để mút rượu. Rượu cần có vị ngon, ngọt nhẹ, ít say hơn các loại rượu nấu.

Rượu cần Mộc Châu
Rượu cần Mộc Châu

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn nổi tiếng, thường xuất hiện trong những dịp đặc biệt của người Thái đen sinh sống tại Mộc Châu như lễ tết, cưới hỏi hay bất kỳ dịp cỗ bàn nào.


Để làm ra loại thịt trâu gác bếp ngon, người ta cần trải qua những công đoạn làm hết sức kỳ công. Thịt trâu được chọn phải là phần thịt bắp của những con trâu khỏe mạnh, thịt còn tươi mới, sau đó đem ướp muối trắng rồi treo lên gác bếp, khói bếp sẽ làm thịt chín từ từ. Khoảng một năm treo gác bếp là có thể lấy xuống ăn dần.


Thịt trâu gác bếp của Mộc Châu rất độc đáo và hấp dẫn. Khách du lịch khi có dịp đến với Mộc Châu thường không quên mua một ít thịt trâu gác bếp về làm quà cho miền xuôi.

Thịt trâu gác bếp của Mộc Châu rất độc đáo và hấp dẫn
Thịt trâu gác bếp của Mộc Châu rất độc đáo và hấp dẫn

Xôi ngũ sắc

Văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân tộc Dao sinh sống tại Mộc Châu được thể hiện rõ nét nhất qua hương vị của món xôi ngũ sắc. Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc không hề cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự công phu khi chế biến.


Nguyên liệu chỉ cần gạo nếp thơm dẻo, không trộn lẫn với tẻ và các loại lá cây rừng để tạo màu cho xôi. Mỗi loại lá và cách pha chế khác nhau sẽ tạo ra 5 màu sắc khác nhau vô cùng bắt mắt.


Nếu yêu thích khám phá, tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo của người dân vùng cao, bạn đừng nên bỏ qua món xôi ngũ sắc này.

Văn hóa ẩm thực truyền thống của người Dao tại Mộc Châu thể hiện rõ nét qua hương vị của xôi ngũ sắc
Văn hóa ẩm thực truyền thống của người Dao tại Mộc Châu thể hiện rõ nét qua hương vị của xôi ngũ sắc

Rau cải mèo

Rau cải mèo là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu. Rau cải mèo Mộc Châu gây ấn tượng nhất là bởi cái vị đăng đắng vừa phải. Vị đăng đắng qua rất nhanh, để khi qua đi, bạn có thể cảm nhận rõ vị ngọt ngào, tươi non và mềm mại của rau cải mèo. Canh cải mèo nấu cùng một nhánh gừng nhỏ đặc biệt thích hợp để thưởng thức trong tiết trời giá lạnh của mùa đông.


Cải mèo Mộc Châu ngoài nấu canh còn có thể dùng làm lẩu hoặc xào với thịt hun khói, thịt gà… Dù chế biến theo cách nào cũng đều mang đến những món ăn đặc sắc và có hương vị riêng. Đặc sản rau cải mèo là một món ăn bình dị dân dã của vùng núi rừng Mộc Châu bạn nên thưởng thức.

Đặc sản rau cải mèo là một món ăn bình dị dân dã của vùng núi rừng Mộc Châu bạn nên thưởng thức
Đặc sản rau cải mèo là một món ăn bình dị dân dã của vùng núi rừng Mộc Châu bạn nên thưởng thức

Gà đồi Mộc Châu

Đến Mộc Châu, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món gà đồi nhé. Gà đồi Mộc Châu thường chỉ khoảng trên dưới 1kg, được thả rông trên đồi nên khi ăn bạn có thể cảm nhận được sự săn chắc, ngon ngọt trong từng thớ thịt.


Gà có thể chế biến được thành nhiều món như: nướng, luộc, xào…nhưng ngon nhất là gà nướng được tẩm ướp bằng gia vị đặc trưng của người Thái. Bạn có thể ăn gà nướng kèm với cơm lam hoặc sôi ngũ sắc. Đây là món ăn tuyệt vời mà bạn nên thử khi đến với mảnh đất Mộc Châu.

Gà đồi Mộc Châu
Gà đồi Mộc Châu

Rau tầm bóp

Tầm bóp là một loại cây mọc hoang khắp các cánh đồng, bãi đất hoang hoặc các sườn đồi. Thời chiến tranh, tầm bóp là loại rau “cứu đói” cho bộ đội và người dân. Sau đó, người dân trên các vùng núi như Mộc Châu gom hạt giống và gieo trồng như một loại rau.

Người dân ở vùng đồng bằng biết đến rau tầm bóp nhưng không ăn thường xuyên, thậm chí đến nay còn không ăn rau tầm bóp. Nhưng với bà con vùng núi, tầm bóp là loại rau ăn hàng ngày và ở một số vùng như Mộc Châu còn trở thành món ăn đặc sản. Người dân Mộc Châu "nghiện” tầm bóp, họ không thể thiếu tầm bóp trong bữa ăn hàng ngày, xa là nhớ. Khi nhà có khách, nhất là khách miền xuôi lên chơi, người dân Mộc Châu lại tự hào bê đĩa rau tầm bóp mời khách quý thưởng thức như một món đặc sản cùng những của ngon vật lạ khác của mảnh đất Tây Bắc.


Rau tầm bóp được ngắt về và chế biến thành nhiều món ăn đơn giản khác nhau, có thể làm lẩu hoặc luộc. Một đĩa rau tầm bóp luộc có giá khoảng 25k.

Rau tầm bóp
Rau tầm bóp

Mận

Nhắc đến Mộc Châu, người ta thường nghĩ ngay đến một loại quả. Đó là mận. Mận trở thành một trong những đặc sản ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu mà bạn không thể bỏ qua. Tháng 5 hàng năm chính là lúc mận ở Mộc Châu bước vào vụ thu hoạch.


Ngoài ngắm nhìn những vườn mận bạt ngàn, trải rộng và dài đến tít tắp, quả sai trĩu trên cành, du khách đến đây cũng sẽ được thưởng thức, nhấm nháp hương vị chua giòn đầy thú vị của quả mận. Khi thưởng thức những quả mận chín, tươi roi rói, đừng quên chọn mua ít mận sạch về làm quà cho miền xuôi nhé!

Tháng 5 hàng năm chính là lúc mận ở Mộc Châu bước vào vụ thu hoạch
Tháng 5 hàng năm chính là lúc mận ở Mộc Châu bước vào vụ thu hoạch

Nậm pịa

Nậm pịa là món ăn khá đặc biệt của người Thái và cũng là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu. Trong tiếng địa phương, "nậm" nghĩa canh và "pịa" là thứ chất sền sệt có trong ruột non con bò. Nguyên liệu chính để tạo ra món nậm pịa gồm tiết đông, sụn, khúc đuôi, thịt, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và cả phần ruột non có chứa phân non của bò hay dê. Món nậm pịa thường kèm cùng hoa chuối và lá bạc hà.


nậm pịa là một món ăn được yêu thích của người dân vùng cao nhưng không phải vị khách du lịch nào khi đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này.

Nậm pịa là món ăn khá đặc biệt của người Thái, đặc sản ngon nổi tiếng ở Mộc Châu
Nậm pịa là món ăn khá đặc biệt của người Thái, đặc sản ngon nổi tiếng ở Mộc Châu

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?