Mỗi vùng miền của đất nước Việt Nam ta trải qua hàng ngàn năm nay vẫn còn tồn tại những nét đặc trưng riêng. Để khám phá và thưởng thức chúng thì có lẽ chúng ta phải mất rất nhiều thời gian, chính vì vậy bài viết sau đây xin được đưa các bạn cùng khám phá những đặc sản nổi tiếng của miền Bắc - nơi hưởng trọn bốn mùa của thiên nhiên.
Làng Vũ Đại ngày ấy, cái tên mà nổi tiếng trong văn học Việt Nam đến nay vẫn giữ được trong mình những đặc sản của quê hương đó là món Cá Kho Vũ Đại. Món này hình thành từ hoàn cảnh của vùng quê này và bằng phương pháp riêng của mình mà họ đã lưu giữ và phát triển nó thành món ăn mà ai cũng muốn được thưởng thức. Để nấu được món Cá kho Vũ Đại - Hà Nam thật sự rất công phu, cầu kỳ từng công đoạn một. Cá kho phải là cá Trắm đen nặng từ 3 - 7 kg chỉ lấy phần thân kết hợp với các nguyên liệu như: riềng, gừng, kẹo đắng, tương cua đồng và nước cốt chanh. Cá không được đánh vẩy, đem kho trong 14h đồng hồ, khi ăn thì vẩy cá srx giòn như miếng xụn, thỉ cá cũng không bị nát và bắt mắt.
- Đơn giá: 400.000 đồng - 1.500.000 đồng/1 niêu cá (tùy thuộc vào khối lượng cá mỗi niêu)
Thái Bình nổi tiếng với đặc sản Bánh cáy, Bánh cáy nơi đây có nhiều màu sắc. Người ta chọn loại nếp ngon (nếp cái hoa vàng) để làm bánh, đầu tiên mang hạt rang lên thành bỏng, giã thành bột, rồi vê tròn thành quả. Sau đó quả được thái thành những thanh nhỏ tầm bằng ngón tay, rồi tẩm gấc thành con cái đỏ, tiếp đó tẩm quả dành dành thành con cái vàng rồi đem rán mỡ giòn tan kết hợp với mạch nha làm từ mầm lúa, mứt dừa, vừng, lạc rang tróc vỏ. Tất cả được nhào trộn với nhau rồi đun vừa lửa đến độ dẻo cần thiết, bánh mềm, rồi đem lèn chặt trong những chiếc khuôn bằng gỗ hình chữ nhật đã được lót thêm vừng, lạc, mứt dừa. Đợi đến khi bánh nguội thì dóc khuôn ra và cắt thành những thanh nhỏ. Bánh cáy có vị cay nhẹ cộng thêm những vị đặc trưng của vùng quê Thái Bình đã tạo nên một nét riêng, một loại bánh độc đáo.
- Đơn giá: 25.000 đồng - 45.000 đồng/gói (tùy từng loại)
Bánh Phu Thê có xuất xứ từ phường Đình Bảng - Bắc Ninh, khi nhắc đến món bánh này chắc hẳn không một ai còn xa lạ, nhất là đối với những ngày lễ ăn hỏi (đây là một phần trong sính lễ dạm hỏi của nhà trai như một biểu tượng trung thủy của lứa đôi). Những chiếc bánh nhỏ xinh chỉ vừa vặn bằng lòng bàn tay nhưng để làm ra nó cần sự khéo léo trải qua nhiều công đoạn. Trước tiên, chọn bột làm bánh phải chọn loại nếp cái hoa vàng, xay và lọc lấy chất tinh rồi ép ráo nước và phơi khô. Để tạo màu cho chiếc bánh, người làm nghề nơi đây sử dụng nước quả dành dành chứ không dùng phẩm màu. Nhân bánh thì được làm bằng đỗ xanh ngâm kỹ kết hợp với đường tạo vị ngọt cho bánh, ngoài ra trong nhân có thể sử dụng thêm hạt sen, cùi dừa.Chiếc bánh được người dân nơi đây ví giống như sự hòa quyện của đất trời vậy, đảm bảo bạn sẽ ngây ngất khi được nếm thử nó.
- Đơn giá: 4.000 đồng - 8.000 đồng/chiếc
Sặt là cây thuộc loại tre có thân nhỏ và thẳng mọc chủ yếu ở vùng núi thuộc Nghĩa Lộ, Yên Bái. Sau những cơn mưa làm đát đai tơi xốp, cây cối được rửa mình thì chỉ khoảng vài ngày sau những mầm măng sặt đồng loạt nhú lên tua tủa. Măng sặt Nghĩa Lộ chỉ tầm cái chuôi liềm, màu trắng nõn, mềm và ngọt, loại cây này rất rễ chế biến, hơn nữa khi ăn sẽ không cảm thấy chán và bị ngấy.
- Đơn giá: 25.000 đồng - 150.000 đồng/kg
Chả mực của Hạ Long mang đậm chất vùng biển, phải đến nơi đây bạn mới cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn này. Để làm được Chả mực ngon cần chọn được nguyên liệu tốt và phù hợp: mực thì phải là mực mai, loại to, tươi sống. Người biết làm thì thường sẽ lựa chọn rất kỹ từn lại mực, tiếp sau đó loại bỏ mai, râu đen, da, ruột, bầu mực, rồi rửa thật sạch và thấm khô. Chả mực phải được bỏ từn miếng một vào cối xay rồi giã rối vừa đủ để bắt dính, không được quá nhuyễn như khi xay, cuối cùng nặn thành từng miến và rán lên để khô, khi rán lửa phải vừa đủ mới giữ được vị của Chả. Chả mực thường được ăn cùng với xôi trắng, nó hòa quyện cả vị lẫn sắ khiến người ta khó mà cưỡng lại được.
- Đơn giá: 150.000 đồng - 350.000 đồng/kg
Cốm Vòng là một đặc sản ít người không biết đến ở Hà Nội, cốm Vòng phải là thứ cốm dẹt có màu xanh non được làm từ nếp cái hoa vàng vừa tầm qua kỳ đổ sữa. Để tạo được cốm cũng rất công phu, cần sự tỉ mỉ từ lúc lấy lúa. Người làng vòng lựa chọn lứa lúa khi chỉ mười ngày nữa là gặt rộ và sẽ chọn ngắt từng bông dài, hạt mẩy mang về rang lên luôn trong ngày hôm đó (đây là công đoạn vất vả nhất khi làm cốm), xong cốm được gói vào lá sen già hoặc lá khoai ráy xanh non, ủ hương hoa sen tinh khiết, rồi buộc bằng những sợi rơm vàng. Người ta không dùng bát để ăn cốm mà phải bốc từng dúm cốm nhỏ đựng trong lá sen, khi nhai cốm phải thật chậm rãi như vậy mới cảm nhận được vị ngọt thơm thoang thoảng của lúa nếp non và hương sen ngan ngát.
- Đơn giá: 4.000 đồng - 8.000 đồng/chiếc
Hải Dương là vùng đất nhỏ thuộc đồng bằng sông Hồng, từ xưa đến nay vẫn nổi tiếng với đặc sản Bánh Đậu Xanh, nó được ra đời vào đầu thế kỷ 20. Bánh đậu xanh mộc mạc vẻ của quê hương nhưng lại chứa đựng hương vị nồng nàn của miền đất Bắc Bộ. Để làm được những chiếc bánh Đậu Xanh ngon người dân Hải Dương đã sử dụng những nguyên liệu tinh túy nhất của vùng đất như bột đậu xanh nguyên chất. Khi làm phải làm bằng bột ướt có trộn mỡ, đường cho vừa phải mới tạo được độ thanh, thơm và ngậy. Nếu được thưởng thức một lần có lẽ khó ai có thể nào quên được, đặc biệt là những người thưởng thức trà. Vì khi vừa ăn bánh vừa uống trà sẽ cho ta cảm nhận dõ nét hơn vị ngọt thanh và hương thơm của bánh.
- Đơn giá: 25.000 đồng - 200.000 đồng/hộp (tùy từng loại hộp, cách trang trí)
Bánh cuốn Thanh Trì từ xưa đến nay dường như đã trở thành thương hiệu riêng của món này, nó gắn liền với sự trưởng thành của vùng quê Thanh Trì. Bánh cuốn ngon, khi ăn cho ta cảm giác như tan trong miệng, thanh mát mà mềm mại, nếu ăn kèm với chả quế, ruốc thịt, ruốc tôm thì ngon hết thảy. Công đoạn làm nên bánh cuốn cũng khá cầu kỳ, phải chọn loại gạo ngon để làm bột tráng bánh rồi xay mịn như nước. Khi làm, lá bánh được tráng trên khuôn vải căng chụp trên nồi nước sôi, từng lá bánh được tráng mỏng tanh như tờ giấy rồi thêm một chút mỡ hành phi. Món bánh cuốn nóng hổi kết hợp với nước chấm được pha chế theo bí quyết riêng ngon lành dù cho khách hàng phải chờ đợi bao lâu đi nữa họ vẫn bằng lòng để có thể thưởng thức nó.
- Đơn giá: 15.000 đồng - 50.000 đồng/đĩa (tùy vào món đi kèm)
Bún cá Hải Phòng được tạo ra từ sự kết hợp hài hòa giữa hải sản và những sản vật từ đồng ruộng. Cá được rán lên và làm chả rồi cho vào bát bún nó sẽ tạo ra hương vị đặc biệt nhất cho món bún này, nó cũng là thành phần quan trọng tạo nên sự ngon miệng của bát bún. Cá thu là nguyên liệu chính để làm món trả cá, thịt cá được lọc ra giã nhuyễn với thì là, hạt tiêu, cho thêm ít bột nghệ tạo màu sắc. Cùng với đó là miếng cá xắt khúc từ cá đồng (cá trôi, hoặc cá trắm). Dù làm từ cá đồng nhưng món bún không bị tanh mà thịt và nước ngọt. Và sau đó làm món nước dùng được ninh bằng xương ống lợn với nước luộc xương cá biển để tạo độ ngọt và mùi vị đặc trưng. Nếu ăn bún kèm với rau muống thái nhỏ, xà lách, húng thì ngon tuyệt mà không tạo cảm giác ngấy cho người ăn.
- Đơn giá: 25.000 đồng - 50.000 đồng/bát
Chả cá Lã Vọng là một đặc sản của vùng đất Hà thành, là món chả cá mà mỗi khi du khách đến đây đều phải thưởng thức một lần, thậm chí có người còn vì nhớ hương vị của món chả cá này mà quay lại không biết bao nhiêu lần. Chả cá Lã Vọng là món cá tẩm ướp, nướng trên than sau đó đem rán lại trong chảo mỡ. Để làm Chả cá thì cá phải là cá lăng tươi (loại cá này ít xương, ngọt thịt và thơm). Ở đây còn có món Chả cá đặc biệt, tuy nhiên cũng rất hiếm đó là chả làm từ cá Anh Vũ, bắt ở ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì - Phú Thọ).
- Giá: 125.000 đồng - 350.000 đồng/sét (sét ăn bao gồm: Dưa chuột chẻ (01 đĩa) + 01 suất chả cá cho 02 người, bún, rau sống, bún, lạc, nước chấm ăn kèm + Hoa quả tráng miệng)
Nem nắm Giao Thủy nức tiếng gần xa dù ở miền Bắc có vô vàn món nem, Nem nắm ở đây cầu kỳ ở khâu chế biến, những người làm nem giỏi thường là những người thuộc hạng nghệ nhân, có tay nghề cao. Nem làm bằng thịt lợn (nhưng thịt lợn phải là thịt nạc mông ngon của con lợn khỏe mạnh, không nuôi bằng cám tăng trọng). Để làm nên mùi vị ngon của món nem thì phải làm ra được thính ngon, mùi thơm. để làm thính phải chọn gạo tám thơm Hải Hậu, ngâm gạo qua đêm sau đó để ráo nước rồi đem rang lên cho đến khi gạo màu vàng ngà ngà và đem nghiền min ra thì đã tạo được thính ngon.
- Đơn giá: 35.000 đồng - 50.000 đồng/1 Nắm Nem 200 gam