Nhắc đến Ninh Thuận, người ta lại nghĩ ngay đến một vùng đất đầy nắng và gió, khô cằn, điều hiu. Tuy nhiên, chính sự khô cằn, khắc nghiệt của thời tiết lại sản sinh ra những loại hoa thơm quả ngọt, những loại trái cây ngon, chất lượng và trở thành đặc sản nơi đây. Bên cạnh công dụng là những thức ăn ngon, chúng còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bánh tráng mắm ruốc
Nhắc đến đặc sản Ninh Thuận nhất định không thể nào thiếu món bánh tráng mắm ruốc thần thánh. Mỗi miếng bánh là tổng hòa của vị đậm đà mắm ruốc, béo ngậy mỡ hành và trứng, cay ngọt tương ớt, giòn giòn vỏ bánh, bùi bùi vị mè.
Người ăn ít khi dừng lại ở một cái vì chẳng mấy ai cưỡng lại được vị ngon đặc biệt của bánh tráng nướng mỡ hành xứ này. Bánh tráng nướng ngon nhất khi ăn nóng trong buổi chiều tắt nắng, rộn ràng gió và bên bạn bè thân thương.
Hạt Đười Ươi bay
Để bảo vệ nguồn dược liệu quý cây đười ươi thì ngoài sự nỗ lực chiến đấu của các chiến sỹ kiểm lâm thì khuyến cáo chúng ta chỉ nên sử dụng những hạt Đười Ươi khô đã rụng xuống đất còn gọi là hạt đười ươi bay, không sử dụng những hạt đười ươi còn xanh rồi mang đi phơi khô, vì những hạt đười ươi còn xanh thường được hái sau khi chặt cây đười ươi xuống. Hạt Đười Ươi bay là cái tên khá xa lạ với nhiều người vì ít ai biết đây là một loại dược liệu quý, được thu lượm dưới gốc cây đười ươi khi khô thì rụng xuống. một cây đười ươi trưởng thành thì phải mất 4 năm mới cho hạt đười ươi một lần, nên hạt Đười Ươi rất quý hiếm.
Hạt Đười Ươi có rất nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe như trị ho khan, ho có đàm, long đàm, hen xuyễn, khang tiếng, nôn ra máu, bổ phế, mát gan, giải nhiệt, lợi tiểu, kiết lị, mắt đỏ,...
Đặc biệt lưu ý không dùng hạt Đười Ươi cho phụ nữ đang mang thai, và không dùng khi đang sử dụng thuốc tây. Người gặp vấn đề về tiêu hóa, lạnh bụng, tiêu chảy không nên dùng hạt đười ươi.
Vì có nhiều công dụng thần kì nên hạt Đười Ươi có giá trị kinh tế cao. Bao gồm 2 loại, loại 1 khoảng 490.000 VNĐ/kg, loại 2 khoảng 350.000 VNĐ/kg.
Trái Xay nhung rừng
Nghe cái tên có vẻ lạ, nhưng trái Xay nhung từ lâu đã trở thành một loại trái cây đặc sản của vùng đất này. Cây Xay nhưng thường mọc trên núi cao của địa phận Ninh Thuận và được các dân tộc thiểu số sống quanh chân núi thu hái khi đến mùa trái chín, Xay nhung rừng ăn có vị ngọt thanh và nhiều cơm hơn các loại Xay thường, một năm xây chín từ tháng 7 đến 9 dương lịch, và được bày bán ở các chợ làng gần núi khu các dân tộc thiểu số sinh sống và đôi khi cũng được bán trong chợ lớn Phan Rang.
Với hình dạng chỉ nhỏ tầm những viên kẹo, nhưng độ bùi, ngọt ngọt pha lẫn vị chua của trái xay khiến bạn càng ăn lại càng thích thú. Đây là loại trái cây khá hiếm tương tự như trái Kiwi hay Cherry nên có giá khá cao trên thị trường. Xay tươi dao động khoảng 150.000 - 250.000 VNĐ/kg, xay rim lên đến tận 500.000 VNĐ/kg/.
Nho
Một trong những loại trái cây tiêu biểu và cũng là đặc trưng của vùng đất này là nho. Chính cái nắng gay gắt, cái gió như phan lại là điều kiện thuận lợi cho nho phát triển. Nơi đây, nho chủ yếu được trồng ở các huyện Ninh Sơn, Ninh Phước và Ninh Hải. Không giống những vườn nho nổi tiếng ở nước Pháp, nho ở Phan Rang được trồng theo lối mắc giàn trên cao. Có hai loại nho chính ở đây là nho xanh và nho tím có thể dùng ăn tươi, làm rượu hoặc mật nho để uống trong những bữa ăn đều rất tuyệt.
Đi qua những vườn nho đã chín mọng, lúc lỉu chín trên cành, bạn sẽ không đành lòng bỏ qua mà buộc phải dừng chân, chụp ảnh thoải mái, mua vài cân nho nơi đây. Người Phan Rang dễ thương và mến khách nhưng bạn nhớ xin phép chủ vườn trước khi ghé thăm. Theo chân các chị nông dân đang tỉa trái trong vườn, họ sẽ chỉ cho bạn cách chọn những chùm nho có thể hái xuống và ăn ngay.
Hiện nay, một số vườn nho ở Phan Rang không chỉ để thu hoạch mà còn được làm nơi tham quan, du lịch cho những du khách yêu thích không khí miệt vườn về đây tận hưởng và mua trái cây ngay tại vườn. Điều này cũng mang lại một nguồn thu nhập khác cho người nông dân nơi đây.
Du khách có thể mua nho tại các vườn, trong siêu thị hoặc các quán được bày bán ven đường ở TP Phan Rang. Giá nho tím khoảng 50.000 - 60.000 VNĐ/kg, nho xanh dao động tầm 70.000 - 80.000 VNĐ/kg.
Trái da đá
Được thiên nhiên đặc biệt ưu ái cho cái nắng khắc nghiệt, Ninh Thuận sản sinh nhiều loại trái cây đặc sản mà quý hiếm, một trong số đó là cây da đá, là loại trái cây rừng độc và lạ nhất nước ta rất ít người biết đến, khi ăn nếu là trái chín đỏ vị ngọt thanh tao, mùi thơm nồng, nếu là trái gần chín sẽ có vị chua thanh rất khác biệt với chanh hay me và kèm theo mùi thơm nồng, người xưa thường dùng trái da đá sau bữa ăn để khử mùi răng miệng.
Trái Da Đá khi đến mùa cũng được bày bán trên các con đường làng như An Xuân, An Hòa, Hộ Diêm, Thủy Lợi.... và cũng được bán ở các chợ làng hay đôi khi cũng xuất hiện trong chợ lớn Phan Rang với giá 10.000 VNĐ/kg, lưu ý là trái Da Đá do có lượng nước khá nhiều nên từ khi hái xuống chỉ sử dụng trong 2 - 3 ngày ở nhiệt độ thoáng mát, nếu để nóng kín hơi sẽ rất dễ bị hư.
Mủ Trôm
Một trong những loại dược phẩm tốt cho sức khỏe và cho da chính là mủ trôm. Nó giúp giải nhiệt cơ thể, thanh lọc, giải độc gan, điều hòa đường huyết, giúp mau lành vết thương, nhuận tràng,..
Với rất nhiều công dụng hữu ích như thế, mũ trôm trở thành một loại thực vật vô cùng giá trị về kinh tế. Mủ trôm được lấy từ nhựa cây trôm sau đó phơi khô thành viên nhỏ hoặc to tùy theo loại và giá cả cũng khác nhau từ khoảng 250.000 đến 400.000 VNĐ/kg.
Bánh canh chả cá
Vốn là món ăn quen thuộc từ những nguyên liệu sẵn có như gạo và cá của người dân miền biển Ninh Thuận, bánh canh chả cá là món ăn mà bất cứ khách du lịch nào cũng nên thử qua khi đến với vùng đất nắng gió này.
Tô bánh canh nghi ngút khói, ngon mắt với màu vàng của những lát chả cá chiên, chả cá hấp, màu xanh của lá hẹ xắt nhỏ. Sợi bánh canh dai vừa đủ, lát chả cá đậm đà, nước lèo ngọt thanh làm nên món ăn dân dã tròn vị xứ biển.
Tỏi
Ninh Thuận là miền đất có diện tích đất trồng tỏi lớn nhất nước. Với thời tiết vô cùng khắc nghiệt và diện tích đất liền ven biển rộng, cát sạch nên rất phù hợp với cây tỏi, vì thế tỏi ở Ninh Thuận được đánh giá là có giá trị thương phẩm cao nhất Việt Nam (hơn cả tỏi Lý Sơn).
Tỏi Phan Rang rất thơm ngon và chứa dược tính cao, đặc biệt là loài tỏi Cô Đơn (tỏi Mồ Côi) được nhiều người ưa chuộng hay mua để dùng hoặc làm quà biếu.
Táo xanh
Nhắc đến Phan Rang, ngoài nho thì táo xanh cũng là một loại đặc sản nổi tiếng không kém. Táo là một loại trái cây chứa nhiều nước giống nho, tuy nhiên có độ giòn và dai hơn nho, màu xanh vàng bóng và có vị ngọt. Đặc điểm thời tiết Ninh Thuận quanh năm hanh khô, ít mưa và nắng hạn nên rất phù hợp cho sự sinh trưởng của táo.
Táo xanh cũng được trồng hầu hết ở các huyện Ninh Hải và Ninh Phước, lân cận TP Phan Rang - Tháp Chàm. Bạn có thể mua táo tại vườn, các quầy bán trái cây trên đường hoặc tại siêu thị, giá dao động từ 25000 - 30000 VNĐ/kg.
Thịt cừu, dê
Nét ẩm thực rất riêng và nổi tiếng của Ninh Thuận chính là các món được chế biến từ thịt dê hoặc cừu. Các món ăn được nhiều du khách yêu thích phải kể đến như cừu nướng, cừu rô ti… hay dê 7 món, lẩu dê.