Top 10 đặc sản Quảng Bình ngon nhất không thể bỏ qua

Quảng Bình là nơi luôn thu hút nhiều du khách tham quan bởi ở đây có nhiều điểm du lịch như Động Phong Nha, hang Sơn Đoòng,... Ghé thăm Quảng Bình khám phá cảnh đẹp mà không thưởng thức những đặc sản nổi tiếng ở địa phương này thì thật là một điều tiếc nuối. Hãy cùng Toplist điểm qua những món ăn ngon nhất không thể bỏ qua khi đến Quảng Bình nhé!

Bánh xèo Quảng Hòa

Mặc dù bánh xèo không phải là món ăn xa lạ đối với người dân Việt Nam, nhưng điều khác biệt của bánh xèo Quảng Hòa ở chỗ được làm từ gạo đỏ. Bánh có những hoa văn độc đáo, lạ mắt khiến du khách thích thú.


Gạo đỏ để làm bánh phải được ngâm nước rồi mới đem xay để có được loại bột mịn. Bánh xèo ở đây thường được ăn kèm với rau sống, nộm, bánh đa, cá chuối và nước chấm. Đặc biệt nhất chính là món cá chuối được làm từ những quả chuối sứ, sau khi gọt vỏ và ngâm với chanh hoặc phèn sẽ được cắt nhỏ, luộc rồi uốn thành hình cá. Đó là lý do người ta gọi món này là "cá chuối". Rưới gia vị lên cá chuối rồi sắp vào đĩa, cho thêm ớt tỏi nữa là có món cá chuối lạ miệng hấp dẫn.

Lấy bánh đa kẹp miếng bánh xèo đã cuộn đầy ụ rau sống, nộm và cá chuối là có thể thưởng thức món bánh xèo đặc sản của Quảng Bình rồi đó. Bạn sẽ cảm nhận được vị thơm bùi, thoang thoảng mùi gạo lứt và giòn tan nóng hổi thật ngon miệng.


Địa chỉ tham khảo:

  • Quán dì Hoa: Thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
  • Quán ông Định: Xóm 2, thôn Vĩnh Phú, xã Quảng Hòa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Bánh xèo Quảng Hòa thơm ngon
Bánh xèo Quảng Hòa thơm ngon
Hoa văn độc đáo của bánh xèo Quảng Hòa
Hoa văn độc đáo của bánh xèo Quảng Hòa

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc không phải là món ăn xa lạ, đặc biệt ta hay nghe bánh bột lọc Huế, cũng bắt nguồn từ đó nhưng ở Quảng Bình loại bánh này lại có cách chế biến khác, tạo nên một đặc sản riêng thuộc về nơi đây.


Bánh bột lọc Quảng Bình có nguyên liệu chính từ bột sắn lọc, nhân bên trong chứa nhiều loại như tôm, mộc nghĩ, thịt, đậu xanh...Sau khi hoàn thành bước đầu, người ta dùng lá chuối gói bánh lại rồi đem hấp.


Khi ăn bạn có thể cảm nhận được sự dẻo thơm của bột sắn hòa lẫn với tôm thịt, chấm với chén nước chấm cay cay đậm đà nữa thì thật sự tuyệt vời.


Địa chỉ tham khảo:

  • Quán Dì Thái: 13 Đồng Hải, TP. Đồng Hới, Quảng Bình.
  • Quán Dì Thủy: 11 Thanh Niên, TP. Đồng Hới, Quảng Bình.
  • Quán Mệ Xuân: Đường Lê Thành Đồng, TP Đồng Hới, Quảng Bình.
Đừng bỏ qua món bánh bột lọc thơm ngon
Đừng bỏ qua món bánh bột lọc thơm ngon
Bánh bột lọc Quảng Bình
Bánh bột lọc Quảng Bình

Sò huyết sông Roòn

Sông Roòn nằm giữa khu vực nước ngọt và nước mặn, là môi trường vô cùng hoàn hảo để cho sò huyết sinh sống. Bởi vậy sò huyết đã trở thành món ăn quen thuộc và đặc trưng của vùng đất này. Sò huyết là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên càng được nhiều người ưa chuộng.


Từ sò huyết sông Roòn người dân Quảng Bình có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như sò huyết luộc, hấp, xào, sốt me, cháo sò huyết. Hai món ngon và phổ biến nhất có lẽ là sò huyết tái chanh và sò huyết chần chấm mù tạt. Tái chanh là cách nấu mà người ta có thể cảm nhận trọn vẹn nhất mùi vị sò huyết nhưng lại kén người ăn, còn chấm mù tạt dễ ăn nên được nhiều người ưa chuộng hơn.


Nếu bạn muốn khám phá ẩm thực Quảng Bình thì đừng bao giờ bỏ qua món sò huyết sông Roòn hấp dẫn, tươi ngon này nhé. Bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon, ăn là ghiền của những món ăn này.


Địa chỉ tham khảo:

  • Mua sò huyết tươi ở chợ Cảnh Dương gần cầu sông Roòn
  • Ăn sò huyết đã được chế biến ở các nhà hàng gần bờ biển Nhật Lệ
Sò huyết sông Roòn thơm ngon
Sò huyết sông Roòn thơm ngon
Món ăn hấp dẫn của Quảng Bình
Món ăn hấp dẫn của Quảng Bình

Bánh khoái

Bánh khoái là loại bánh thương hiệu của Đồng Hới vì cứ nhắc đến thành phố này lại nhớ đến món bánh thơm ngon ngất ngây kia. Nhìn sơ thì bánh khoái có vẻ rất giống bánh xèo ở miền Nam, tuy nhiên nguyên liệu và cách chế biến lại khác, đương nhiên hương vị cũng không giống. Bánh khoái to, vỏ giòn, quy trình làm cầu kỳ và đặc biệt nước chấm có hương vị đậm đà được pha từ nhiều loại khác nhau.


Để có bánh ngon phải bột từ gạo ngon, xay nhuyễn rồi hòa với nước để tạo hỗn hợp lỏng, có thể bỏ thêm lòng đỏ trứng gà, bột ngô hoặc bột nghệ để bánh có màu sắc hấp dẫn và giàu giá trị dinh dưỡng hơn. Nhân bánh gồm các thành phần như thịt nạc băm nhỏ, tôm được lột vỏ và giá sống, tất cả đều qua sơ chế. Thứ làm người khác yêu thích nhất khi ăn bánh khoái chính là nước chấm được làm từ nhiều loại nguyên liệu như thịt nạc, cà chua, lạc, dứa... Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon của bánh từ các hương vị khác nhau hòa quyện cùng nước chấm béo ngậy.

Đến Đồng Hới, Quảng Bình, đừng quên dừng chân thưởng thức món bánh đặc biệt này nhé.


Địa chỉ tham khảo:

  • Quán Tứ Quý: Số 17 đường Cô Tám, phường Hải Đình, Đồng Hới, Quảng Bình.
  • Quán cô Năm: Số 13 Trần Hưng Đạo, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình
  • Quán Ly Ly: Số 11A Cô Tám, thành phố Đồng Hới.
Bánh khoái thơm ngon Quảng Bình
Bánh khoái thơm ngon Quảng Bình
Bánh khoái Quảng Bình với nước chấm
Bánh khoái Quảng Bình với nước chấm

Cá nghéo bao tử

Cá nghéo bao tử là đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Quảng Bình mà ai cũng muốn một lần nếm thử. Cá nghéo có da nhám nên còn được gọi là cá nhám, cùng họ với cá mập và cá nhám bao tử. Loại cá này tương đối hiếm vì ít khi mà bắt được, nên ngư dân thường để lại trong nhà ăn bồi bổ sức khỏe thay vì bán đi. Cá nghéo có gan béo và hơi tanh, để khử mùi tanh phải cạo lớp da bằng nước sôi.


Cá này sau khi cạo da hiện ra một lớp thịt trắng, nhìn đã biết ngon. Người dân Quảng Bình hay làm gỏi cá nghéo ăn với nước lèo và rau sống, đây là món nhậu quen thuộc trên bàn rượu. Vì có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nên cá nghéo thường được đem kho với nghệ, gừng để tẩm bổ thân thể. Ngoài ra người ta còn dùng cá nghéo để nấu cháo, nấu lẩu.

Thịt cá nghéo chắc, thơm ngon và hấp dẫn vô cùng. Đến Quảng Bình, được thưởng thức hương vị của các món ăn từ cá nghéo thì chẳng còn gì bằng.

Hình ảnh cá nghéo bao tử
Hình ảnh cá nghéo bao tử
Gỏi làm từ cá nghéo
Gỏi làm từ cá nghéo

Chắt chắt xào

Chắt chắt khá giống với hến nhưng có kích thước nhỏ hơn, vị lạ hơn, thường có ở Quảng Bình, Quảng Trị. Vì chắt chắt không dễ có ở những nơi khác nên những món ăn làm từ nó đã trở thành đặc sản của Quảng Trị mà ai cũng nên một lần nếm thử.


Muốn nấu chắt chắt cũng không phải đơn giản, quy trình khá kỳ công từ việc rửa sạch, đun sôi để vỏ chắt chắt mở ra rồi lấy ruột bên trong. Sau khi làm những công đoạn trên người ta mới bắt đầu chế biến thành nhiều món ăn như cháo, canh, chắt chắt xào, chắt chắt nấu lá ngút, chắt chắt xào mít non và lá lốt. Được nhiều người biết đến nhất là bánh đa xúc chắt chắt xào.


Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon lạ lùng của chắt chắt, có chút gì đó ngậy ngậy cùng với vị của những hương liệu khác tạo nên món ăn hấp dẫn vô cùng.


Địa chỉ tham khảo:c quán ven sông Thạch Hãn

    Chắt chắt xào đặc sản Quảng Bình
    Chắt chắt xào đặc sản Quảng Bình
    Bánh tráng xúc chắt chắt
    Bánh tráng xúc chắt chắt

    Khoai deo

    Khoai lang là loại củ quả giàu dinh dưỡng và khá quen thuộc với mọi người, có nhiều món ăn vặt được chế biến từ khoai lang như khoai nướng, khoai lang lắc, khoai chiên,... Nhưng đối với người Quảng Bình, món ăn được làm từ khoai lang phổ biến nhất chính là khoai deo (hay còn gọi "sâm đất"). Người Quảng Bình xa xứ mong nhớ nhất chính là món khoai deo này, nó đã trở thành đặc sản để người ta nhớ về mỗi khi nhắc đến Quảng Bình.


    Khoai deo được làm từ loại khoai lang đỏ trồng ở đất thịt, sau khi thu hoạch thì để khoai lang ráo nước và héo đi một chút người ta mới bắt đầu chế biến. Sau khi luộc, bóc vỏ và cắt lát người ta đem phơi khoai lang ngoài nắng vài ngày thế là có món khoai deo. Quy trình làm khoai deo không phức tạp nhưng để có được món ngon người dân cũng có những bí quyết riêng.


    Lát khoai deo có vị ngọt và bùi đặc trưng của khoai lang, độ dẻo của nó tùy thuộc vào thời gian phơi nắng. Khoai deo chính là món quà quê thơm ngon nhất định phải nếm thử.


    Địa chỉ tham khảo:

    • Đại lý khoai đeo tại Đồng Hới: Số 173 Hai Bà Trưng, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
    • Các chợ và siêu thị ở Quảng Bình.
    Hình ảnh khoai deo thơm ngon
    Hình ảnh khoai deo thơm ngon
    Đặc sản khoai deo ở Quảng Bình
    Đặc sản khoai deo ở Quảng Bình

    Cháo canh

    Cháo canh là đặc sản nổi tiếng của người Quảng Bình, bất cứ người dân ở đây ai cũng yêu thích món ăn dân dã này, đối với họ đó là hương vị quê hương không thể thiếu.


    Cháo canh không cầu kỳ như phở của người Hà Nội, sợi mì của món ăn này được làm tương đối đơn giản nên sợ to và dày hơn so với sợi phở. Một tô cháo canh thường có nhiều thứ như tôm, thịt, cá,... mà đặc biệt phải nói đến cá lóc. Người ta chế biến cá lóc trước rồi mới cho vào tô, sau khi luộc, bóc thịt và đem xào với gia vị mới đem bỏ vào tô cháo canh nóng hổi. Cho thêm hành lá thái nhỏ và ăn kèm với rau cải xanh tạo nên một hương vị thật lạ mà cũng thật hấp dẫn bởi cái vị vừa ngọt vừa cay của cải hòa cùng nước lèo thơm phức.


    Khi ăn cháo canh, người ta thường ăn thêm ram (hay còn được gọi là chả giò), đây là một sự kết hợp tương đối mới lạ và độc đáo, nhưng cũng chính điều này đã tạo sự thu hút của nhiều du khách khi ghé Quảng Bình.


    Địa chỉ tham khảo:

    • Quán Sương Hồng: 38 Nguyễn Trãi, TP. Đồng Hới, Quảng Bình.
    • Quán Gia Bảo: 74 Đường Hữu Nghị, TP. Đồng Hới, Quảng Bình.
    • Quán Bà Hồng: 51 Đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Đồng Hới, Quảng Bình.


    Hình ảnh cháo canh Quảng Bình
    Hình ảnh cháo canh Quảng Bình
    Đặc sản Quảng Bình không thể bỏ qua
    Đặc sản Quảng Bình không thể bỏ qua

    Ruốc tháng sáu

    Người Đồng Hới hay ví von: "Ruốc tháng sáu là máu rồng" để diễn tả sự quý hiếm và trân trọng đối với loại thực phẩm này. Ruốc vào tháng sáu là ngon nhất, nhưng không phải tháng sáu nào ruốc cũng tràn về nhiều mà rất hiếm. Bởi vậy người dân Đồng Hới quý con ruốc lắm, đối với họ cứ năm nào tháng sáu có ruốc thì năm đó cá lại được mùa.


    Ruốc tháng sáu là loại thức ăn được chế biến đơn giản, không qua công đoạn cầu kỳ nào, thậm chí có thể dùng như một món ăn mà không cần nấu. Ruốc có thể ăn với cơm không hoặc thịt lợn chấm ruốc, bánh đúc chấm ruốc. Đặc biệt nhất là món ruốc lạt ăn cùng với loại khế vừa ngọt vừa chua, càng ăn lại càng ghiền.


    Bên cạnh đó mắm ruốc chính là món ăn quen thuộc được nhiều người dân Đồng Hới yêu thích và luôn có trong bữa cơm gia đình của họ. Từ lâu, ruốc tháng sau đã trở thành đặc sản của Quảng Bình mà người dân nơi đây thường hay nhắc đến.


    Ruốc tháng sáu thơm ngon
    Ruốc tháng sáu thơm ngon
    Mắm ruốc tháng sáu ăn là ghiền
    Mắm ruốc tháng sáu ăn là ghiền

    Đẻn biển

    Đẻn biển là một loài rắn biển có thân nhỏ, độ dài khoảng 1-2m, màu vằn và có vảy. Đẻn biển có nhiều loại như đẻn kim, đẻn cá, đẻn bông, đẻn gai, đẻn sọc. Trong đó đẻn kim có hình dạng như mũi kim đâm mang chất độc cực kì nguy hiểm nên mọi người cần phải cẩn thận khi gặp nó. Thịt của đẻn biển ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Ở Quảng Bình, đẻn biển là nguồn nguyên liệu đặc biệt, nó được dùng để làm nhiều món ăn như cháo đẻn, đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn nướng, đẻn hầm sả, đẻn hầm thuốc bắc, đặc biệt nhất là ram đẻn và rượu tiết đẻn. Ram đẻn là món được nhiều người ưa chuộng nhất, với lớp giòn vàng thơm phức cùng lớp thịt béo ngậy khiến cho du khách càng ăn càng thích, càng ghiền hơn nữa.


    Những món ăn làm từ đẻn biển đã trở thành đặc sản của Quảng Bình bởi không phải ở đâu cũng tìm được loại rắn biển này. Nếu đến Quảng Bình tham quan du lịch, đừng quên dừng chân thưởng thức hương vị đẻn biển bạn nhé!


    Địa chỉ tham khảo:

    • Nhà hàng khách sạn Hải Yến: Đường Trương Pháp, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
    • Nhà hàng nổi Biển Đông: Đường Trương Pháp, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
    Ram đẻn biển hấp dẫn
    Ram đẻn biển hấp dẫn
    Thịt đẻn biển sau khi được chế biến
    Thịt đẻn biển sau khi được chế biến

    Bình luận

    Có Thể Bạn Quan Tâm ?