Top 16 đồ ăn, thức uống mát lạnh tại Hà Nội

Thời tiết nắng nóng vào mùa hè là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh như: bệnh khoang miệng, viêm da, mụn nhọt.... Để hạn chế tình trạng này, bên cạnh những biện pháp làm mát bên ngoài thì việc bổ sung các món ăn giải nhiệt, làm mát từ bên trong cơ thể cũng là điều bạn cần lưu ý. Vào những ngày hè oi bức, ai trong số chúng ta cũng đều muốn được thưởng thức một món ăn thanh mát, dễ chịu, xua tan đi cái nóng bức, khó chịu của mùa hè. Nếu bạn còn phân vân không biết nên ăn gì, uống gì thì hãy tham khảo ngay danh sách dưới đây nhé!

Kem xôi

Kem xôi là thứ đồ ăn vặt “sành điệu” của giới trẻ hiện nay, với sự kết hợp giữa sự thanh mát của kem tươi cùng với vị béo ngậy của xôi nếp sẽ làm cho món ăn này trở nên hấp dẫn.


Vào những ngày trời như đổ lửa ở Hà Nội, thật khó để bạn tìm thấy cảm giác nào khoan khoái hơn việc được cho miếng kem mát lạnh vào miệng. Ăn một miếng kem, cắn thêm miếng xôi thơm dẻo, mặn mặn mùi nước cốt dừa sẽ khiến bao mệt mỏi ngày nóng tan biến. Ở Hà Nội có khá nhiều hàng kem xôi ngon để bạn có thể thưởng thức với mức giá trung bình khoảng 15.000 đồng.


Nguyên liệu:


  • 200g gạo nếp
  • 1 bó lá dứa
  • 3 hộp sữa chua mềm
  • 100ml sữa tươi
  • 200ml kem tươi
  • Đường trắng ( tùy khẩu vị mà chuẩn bị đường nhiều hay ít)
  • Nước cốt dừa.

Cách làm:


  • Bước 1: Làm kem: Nếu không có máy làm kem thì sau khi ta trộn sữa tươi với đường rồi đánh bông kem lên, ta lại trộn tiếp với kem tươi+ sữa tươi+ sữa chua và đánh hỗn hợp đó thật đều tay. Tiếp theo, để vào tủ lạnh cứ khoảng 2h lấy ra đánh đều, cứ cách 2h lấy ra đánh tiếp khoảng 4-5 lần là được. Nếu có máy làm kem thì bạn chỉ cần trộn đều sữa tươi, sữa chua, kem tươi để lạnh rồi cho vào máy chừng 30 phút là được.
  • Bước 2: Làm xôi: Lá dứa đem đi xay và lọc lấy nước. Ngâm 200g gạo nếp cho mềm thường khoảng từ 10-12h. Tiếp theo, đem gạo nếp vo lại rồi trộn với nước cốt dừa và nước lá dứa để tạo ra màu tự nhiên đẹp. Tiếp theo, bạn bắc nồi lên nấu xôi nếp như bình thường đến khi chín thì nhắc xuống và để nguội.
  • Bước 3: Thành phẩm: Sau khi hoàn thành 2 bước trên, ta đã có ngay ly kem xôi và lưu ý cách bày trí sao cho ly kem của mình trông hấp dẫn nhất bằng cách để xôi ở phía dưới và để kem lên trên vì kem nhanh chảy nên phải ăn trước.
    Kem xôi
    Kem xôi
    Kem xôi
    Kem xôi

    Nước ép hoa quả

    Nước hoa quả ép là một loại đồ uống không còn xa lạ với nhiều người. CŨng chính vì hương vị thanh mát, bỗ dưỡng, dễ uống nên loại đồ uống này luôn được xếp vào danh sách những món đồ uống được nhiều người yêu thích mỗi khi hè về.


    Món nước ép ở đây sẽ được thực hiện trước mặt bạn, nên đừng lo lắng về độ nguyên chất và sạch sẽ. Hoa quả được gọt sẵn, để trong hộp, tuy không nhiều lắm nhưng loại nào cũng tươi, cũng ngon và hấp dẫn. Các món nước ép được yêu thích ở đây là dâu, cam, bưởi,..


    Giá chỉ từ 15.000 VNĐ - 30.000 VNĐ là bạn sẽ có một cốc nước ép đầy ấp, nguyên chấ và, an toàn. Đặc biệt, sinh tố hoa quả ở quán này cũng rất ngon, bạn có thể hỏi chủ quán nên mix hoa quả nào để làm sinh tố ngon. Sau khi nhận được sinh tốt, chắc chắc bạn sẽ bất ngờ và thích thú về độ ngon, béo của chúng đấy.


    Nguyên liệu:


    • 1 hoặc 2 quả cam.
    • Một chút đường tùy vào độ chua ngọt bạn muốn sử dụng.
    • Đá nhỏ, hoặc đá to tùy sở thích của mỗi người.

    Cách làm:


    • Bước 1: Dùng lòng bàn tay để bóp chặt hoặc lăn quả cam lên bàn để làm mềm cam, làm như vậy để khi vắt cam được nhiều nước hơn. Cắt đôi quả cam quả cam và bỏ hạt ra khỏi thịt cam, để sót lại hạt sẽ khiến nước cam của bạn có thể bị đắng. Vắt nước cam bằng cách cầm chặt nửa quả cam trong bàn tay vắt mạnh. Bạn có thể dùng dụng cụ vắt cam để vắt đến khi cam ra hết nước.
    • Bước 2: Sử dụng thêm xác cam để nước ép thêm ngon và thơm không. Chú ý khi bạn sử dụng dụng cụ vắt cam cầm tay, bạn hãy lấy hết xác cam rồi cho trực tiếp vào nước cam.
    • Bước 3: Nếu không thích có các tép cam thì bạn có thể dùng rây để lọc bỏ xác trước khi uống.
    • Bước 4: Cho thêm đường nếu cảm thấy chưa đủ độ ngọt mà bạn mong muốn. Hãy thưởng thức cốc nước cam mát lạnh và giòn tan ngay khi mới được vắt. Bạn có thể cho thêm ít đá để uống lạnh.


    Bạn cũng có thể sử dụng các loại máy ép trái cây để việc ép các loại hoa quả trở nên thuận lợi hơn, nhanh gọn hơn và hiệu quả hơn.

    Nước ép hoa quả
    Nước ép hoa quả
    Nước ép hoa quả
    Nước ép hoa quả

    Hoa quả dầm

    Hoa quả dầm Nhung Khoát sẽ là Đồ mát lạnh tại Hà Nội bạn không nên bỏ qua trong mùa hè này. Món ăn sẽ mang đến rất nhiều hương vị trái cây ngon ngọt, khó cưỡng lại.


    Hoa quả dầm ở đây được làm theo công thức đặc biệt, vừa miệng và không gây cảm giác ngấy. Hoa quả tươi chủ yếu là thanh long đỏ, đu đủ, dưa hấu,… Các loại hoa quả này có thể được thay đổi tùy theo mùa. Hoa quả tươi, giòn và đầy màu sắc hòa quyện cùng sữa chua hay sữa tươi sẽ đem đến mùi vị vô cùng khác lạ. Vì béo, ngọt của sữa, vị thanh mát, thơm thơm của trái cây sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không thôi. Đặc biệt, ly Hoa quả dầm Nhung Khoát của bạn còn được thêm thạch dừa, trân châu trắng tự nấu nên sẽ đem đến trải nghiệm hương vị vô cùng thú vị đấy. Tất tần tật những thứ “đặc sản” đầy màu sắc và đủ hương vị như thế mà chỉ có 14.000 VNĐ - một mức giá khá bình dân.


    Nguyên liệu:


    • Dứa: Bạn cần khoảng 300 gram dứa (khoảng 1 nửa quả dứa cỡ vừa)
    • Dưa hấu: Cũng như dứa, bạn chuẩn bị khoảng 300 gram dưa hấu đã gọt vỏ, bỏ hạt (Bạn có thể chọn loại dưa hấu không hạt để không mất thời gian bỏ hạt)
    • Xoài chín: 1 quả xoài chín. Nên chọn loại xoài chín vừa phải, không nên chín quá vì như vậy khi dầm miếng xoài rất dễ bị nát.
    • Lê: một phần tư quả lê vừa phải (Khoảng 100 gram)
    • Mít: 10 múi mít đã lột xơ, bỏ hột (khoảng 150 gram)
    • Dừa tươi: 1 miếng cơm dừa già + 1 trái dừa xiêm để vắt lấy nước.
    • Sữa: Sữa tươi không đường khoảng 220 ml (1 gói sữa bán sẵn ở siêu thị) + 150 – 200 gram sữa đặc có đường (Sữa Ông Thọ hoặc Ngôi Sao Phương Nam)
    • Đá bào, chanh tươi, bơ đậu nành (hoặc có thể thay bằng một loại bơ thực vật khác).

    Cách làm:


    • Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu đã chuẩn bị. Dứa: Gọt sạch vỏ, bỏ mắt và cắt thành những miếng nhỏ theo từng khe dứa đã khoét mắt. Dưa hấu: Sau khi gọt sạch vỏ và bỏ hạt thì bạn cũng xắt thành các miếng nhỏ kích cỡ tương đương với miếng dứa hoặc theo hình miếng vuông nhỏ hơn hay theo các hình dạng ngộ nghĩnh tuỳ thích. Lê, xoài: Rửa sạch, gọt vỏ và thái vuông cỡ hạt lựu hoặc to hơn một chút đều được. Mít: Bạn thái múi mít thành dạng sợi vừa ăn (khoảng 10 sợit nhỏ từ một múi mít). Dừa: Cơm dừa nạo thành sợi dừa nhỏ và dừa xiêm thì vắt riêng nước ra một chiếc cốc. Chanh tươi: Vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
    • Bước 2: Hoàn thiện món hoa quả dầm. Bạn xếp lần lượt dưa hấu, xoài, dứa, lê, mít thành một lớp. Tiếp đó bạn đổ phần sữa tươi + nước dừa + sữa đặc + bơ sao cho phần nước xấp xỉ phần hoa quả. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi sử dụng hết phần hoa quả. Sau khi đã làm hết phần hoa quả chuẩn bị trước đó, bạn rắc một lớp dừa xiêm đã nạo sợi lên phần phía trên. Nếu ngại nạo sợi dừa thì bạn có thể thay thế bằng dừa khô. Tiếp đó, bạn rưới khoảng ½ thìa cafe nước cốt chanh đã chuẩn bị trước đó lên trên.

    Yêu cầu của món hoa quả dầm là phải dậy được mùi thơm của sữa, dừa, giữ được vị đặc trưng của các loại hoa quả những như có được vị hơi chua dịu của chanh.

    HÌnh ảnh của quán
    HÌnh ảnh của quán
    Những cốc hoa quả dầm ngon ngọt, thanh mát chính là món ăn không thể thiếu trong hè này
    Những cốc hoa quả dầm ngon ngọt, thanh mát chính là món ăn không thể thiếu trong hè này

    Bánh mochi giọt nước

    Ngoài những loại thạch quen thuộc ở trên thì sao bạn không thử đổi mới vị giác cùng những phần bánh mochi giọt nước xinh xắn này. Thoạt nhìn nhiều người sẽ nghĩ là thạch, nhưng kết cấu thì không hoàn toàn là thạch mà được làm theo công thức từ Nhật Bản nên ăn rất lạ miệng. Phần nước đường đi kèm cùng bánh mochi giọt nước cũng không bị ngọt quá mà lại thanh thanh, dễ chịu.


    Những phần bánh mochi giọt nước này cũng thường được bán trong các nhà hàng lẩu nướng Nhật Bản, hoặc bạn cũng có thể gọi ship từ địa chỉ số 49 ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, giá là 45k/phần.


    Nguyên liệu:


    • Bột rau câu Pearlagar-8: 18g
    • Đường: 25 grs
    • Nước: 500 ml
    • Bột đậu nành rang kinako: 15~20g
    • Nước sirup đường đen kuromitsu: 60ml
    • Khuôn mochi giọt nước.

    Cách làm:


    • Bước 1: Đổ bột rau câu Pearlagar-8 và đường vào nồi, dùng phới nhựa trộn cho thật đều.
    • Bước 2: Đổ một ít nước vào nồi trước, quậy cho hỗn hợp bột rau câu được tan hoàn toàn. Đổ toàn bộ nước còn lại vào trong nồi. Bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, sôi cỡ 80 độ C, tắt lửa.
    • Bước 3: Gỡ khuôn mochi giọt nước ra, khuôn mochi giọt nước có 2 phần. Đổ toàn bộ hỗn hợp rau câu đã nấu vào khuôn trong lúc vẫn còn ấm.
    • Bước 4: Đem gài nắp khuôn vào bên trên khuôn mochi. Phần nước thừa sẽ chảy thoát ra khỏi cái lỗ bên trên nắp khuôn. Đem vào để tủ lạnh ít nhất 4 giờ cho đông lại.
    • Bước 5: Đem khuôn đựng mochi giọt nước từ trong tủ lạnh ra, gỡ nắp trên ra thì ta đã có những quả mochi giọt nước xinh lung linh. Bạn cho ra đĩa, đổ đậu nành và sirup đường đen tùy thích và dùng thôi.
    Bánh mochi giọt nước
    Bánh mochi giọt nước
    Bánh mochi giọt nước
    Bánh mochi giọt nước

    Sữa chua dẻo

    Ly sữa chua dẻo ở 80 Hàng Nón, Hoàn Kiếm là ly sữa chua dẻo “đáng đồng tiền bát gạo” nhất bạn từng thưởng thức đấy. Chỉ với 25.000 VNĐ là bạn đã có được ly sữa chua đúng chất, ngon thật sự. Quán có nhiều hương vị đi kèm cùng sữa chua dẻo nhưng sữa chua dẻo vị cacao là hương vị được nhiều người được yêu thích nhiều nhất. Phần sữa chua dẻo, mịn, không dễ bị chảy. Mùi vị sữa chua thì thơm, ngậy, làm say lòng biết bao người đấy. Vị ca cao thơm thơm, ngọt ngọt ăn cực kì thích. Hai cái này kết hợp với nhau sẽ khiến bạn “nghiện” món này dài lâu đấy!


    Đặc biệt, dưới lớp sữa chua dẻo được thêm một lớp đá bào nhuyễn, lớp đá vào này làm cho sữa chua lúc nào cũng lạnh, không bị mềm khi ăn. Khi ăn hết sữa chua thì cacao tan vào đá thì ăn cũng khá ngon. Nhờ sự ngon “xắt ra miếng” mà món sữa chua dẻo cacao này nổi như cồn, chắc chắn sẽ làm say lòng bạn từ lần đầu thưởng thức.


    Nguyên liệu:


    • Sữa tươi: 1 lít (có hoặc không đường đều được).
    • Sữa đặc có đường: 1/2 hộp.
    • Sữa chua cái: 1 hộp.

    Cách làm:


    • Bước 1: Trộn hỗn hợp các loại sữa. Bạn rửa sạch nồi và lấy 1 lít sữa tươi đổ vào trong đó rồi tiếp tục cho vào khoảng 2 muỗng sữa đặc có đường vào hòa đều lên với sữa chua (nếu bạn nào thích ăn ngọt hoặc nhạt thì có thể tăng giảm lượng sữa đặc tùy theo khẩu vị của các bạn nhé).
    • Bước 2: Đun hỗn hợp sữa. Bạn đặt nồi sữa đã hòa đều lên trên bếp và bật lửa nhỏ đun cho đến khi thấy sữa trong nồi sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp đi (vừa đun các bạn vừa khuấy đều cho hỗn hợp được hòa quện vào nhau). Sau đó các bạn đổ hỗn hợp ra một cái bát tô to và thực hiện khuấy đều để hỗn hợp được nguội bớt đi.
    • Bước 3: Đổ sữa chua vào hỗn hợp sữa bên trên. Tiếp tục đổ sữa chua cái vào trong hỗn hợp ở bước 2 để cho sữa chua dễ lên men hơn rồi khuấy thật đều hỗn hợp sữa chua và sữa đặc lên để hỗn hợp được hòa quện vào với nhau (Bước này rất là quan trọng, bởi nếu như bạn khuấy kỹ thành phẩm sữa chua của bạn sẽ được dẻo mịn và thơm ngon hơn).
    • Bước 4: Ủ sữa chua. Bạn cho hỗn hợp đã khuấy đều ở bước 3 đặt vào trong nồi nước ấm rồi đậy vung nồi lại thật kín và để ủ trong khoảng 5 đến 8 tiếng đồng hồ . Hoặc bạn cũng có thể đổ luôn hỗn hợp đã khuấy vào từng hũ hoặc từng túi nilong nhỏ một đã chuẩn bị sẵn rồi hãng đặt vào trong nồi nước ấm. (Bạn không nên ủ quá lâu vì nếu ủ quá lâu sữa chua sẽ không được ngon các bạn nhé).
    • Bước 5: Thành phẩm. Sau khi bạn đã để ủ được khoảng 5 đến 8 tiếng đồng hồ, bạn lấy sữa chua dẻo ở trong nồi ra và cho vào trong tủ lạnh để sữa chua của bạn đông lại và khi thưởng thức sẽ ngon hơn.
      Sữa chua dẻo có rất nhiều hương vị khác nhau
      Sữa chua dẻo có rất nhiều hương vị khác nhau
      Nổi bật nhát là sữa chua dẻo cacao
      Nổi bật nhát là sữa chua dẻo cacao

      Thạch dừa

      Chỉ phải bỏ ra 15.000 VNĐ là bạn đã có được một một ly thạch dừa có hình dáng, màu sắc, hương vị đậm chất mùa hè. Cốc thạch mềm, có độ dai vừa phải, ăn vào chỉ muốn ăn mãi không thôi. Vị của thạch không bị ngọt quá mà ngọt thanh và mát lạnh. Cốc thạch 2 lớp trắng sữa và trắng trong, nhìn hấp dẫn vô cùng. Công thức làm thạch dừa ở chỗ này rất đặc biệt, thạch đem về nhà để tủ lạnh khá lâu vẫn bùi, ngọt mát, cực kì hấp dẫn.


      Với những ai yêu thích thạch dừa thì chắc chắn đây là một trong những điểm ăn thạch dừa “bỏ túi” để ghé thường xuyên. Còn nếu bạn chưa thưởng thức thạch dừa đặc biệt ở đây thì hãy đến và thưởng thức ngay nhé. Cốc thạch dừa đẹp mắt, xinh xinh, ngon chất ngất này sẽ khiến bạn thích mê đấy!


      Nguyên liệu:


      • Bột rau câu: 20 đến 30 gram.
      • Đường kính: 200 gram.
      • Nước cốt dừa: 300 ml.
      • Nước dừa tươi: 3 lít (nước dừa nguyên chất).

      Cách làm:


      • Bước 1: Trộn đường với rau câu. Đầu tiên các bạn đem đường trộn thật đều cùng với bột rau câu (trộn khô và không được cho nước bạn nhé).
      • Bước 2: Nấu rau câu. Bạn đổ 3 lít nước dừa vào trong một cái nồi rồi đặt lên trên bếp và bật bếp đun với lửa vừa. Đồng thời bạn cũng đổ luôn hỗn hợp đường và bột rau câu đã trộn đều ở bước 1 vào rồi dùng muôi khuấy đều lên để bột không bị vón cục.
      • Bước 3: Đổ rau câu vào dừa xiêm. Bạn đun cho đến khi hỗn hợp thạch sôi lên và lúc này bột đã tan hoàn toàn thì các bạn bắc nồi hỗn hợp thạch này xuống và đổ hỗn hợp này vào 2/3 quả dừa xiêm.
      • Bước 4: Nấu nước cốt dừa. Bạn tiếp tục đặt hỗn hợp thạch còn lại lên trên bếp đun và đổ nước cốt dừa vào rồi dùng muôi khuấy để hỗn hợp được hòa quyện đều vào nhau.
      • Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món thạch dừa. Bạn để cho hỗn hợp thạch trong bề mặt của quả dừa ở bước 3 se se lại rồi tiếp tục đổ lớp thạch nước cốt dừa ở bước 4 lên trên. Sau đó, bạn đem thạch dừa xiêm để vào trong tủ lạnh khoảng tầm 30 phút đồng hồ cho hỗn hợp thạch dừa được đông lại là được.
      Thạch dừa
      Thạch dừa
      Thạch dừa
      Thạch dừa

      Tào phớ các loại

      Ở Hà Nội có vô vàn kiểu ăn tào phớ chứ không chỉ gói gọn trong một kiểu truyền thống. Nào là tào phớ thạch găng, tào phớ dâu tằm, tào phớ đậu xanh, tào phớ cafe, tào phớ trà xanh/socola, hay tào phớ caramel... Với cái tiết trời oi bức như bây giờ, một bát tào phớ mát lạnh để giải nhiệt là sự lựa chọn rất hợp lý.


      Mách bạn một vài địa chỉ bán các loại tào phớ độc đáo ở Hà Nội như 106C2 Nghĩa Tân, 28 Quang Trung, 19A ngõ 9 Trần Quốc Hoàn... giá khoảng từ 20k - 35k/bát.


      Nguyên liệu:


      • 150 gam đậu tương khô
      • 300 gam đường hoa mai
      • 800 ml nước
      • 1 bó lá nếp
      • 1 thìa đường nho

      Cách làm:


      • Bước 1: Đậu tương ngâm nước khoảng từ 4 – 6 tiếng, đãi sạch vỏ. Sử dụng máy xay đậu nành thì chỉ cần cho đậu đã đãi vỏ vào máy cùng với 800 ml nước để thu được 800 ml sữa đậu nành. Dòng máy này có khả năng xay và tách bã, cho nước sữa đậu nành nguyên chất mà bạn không cần phải lọc lại.
      • Bước 2: Đun sôi sữa đậu nành vừa thu được với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Cho lá dứa đã chuẩn bị vào đun cùng để tào phớ có mùi thơm mát.
      • Bước 3: Cơ chế làm đông của đường nho cần có nhiệt độ cao do đó nên dùng ruột nồi cơm điện để đựng tào phớ. Hòa tan đường nho với chút nước đủ để láng nồi, bước này các bạn chỉ thực hiện khi sữa đậu nành đã sôi vì đường nho rất nhanh chua.
      • Bước 4: Đậy hờ nắp nồi cơm điện, tránh để nước đọng chảy xuống mặt tào phớ. Giữ yên nồi trong khoảng 30 phút là đã có tào phớ.
      • Bước 5: Chuẩn bị nước đường, hòa tan đường với nước. Để nguội nước đường rồi cho vào tủ lạnh ướp cho thật lạnh. Có thể dùng bằng nước lá dứa hoặc bằng nước hoa bưởi, hoa nhài ướp. Nếu dùng nước hoa bưởi hoặc hoa nhài các bạn thêm chúng vào khi nước đường đã nguội.
      Tào phớ các loại
      Tào phớ các loại
      Tào phớ caramen
      Tào phớ caramen

      Trà chanh

      Lê la khắp các con phố Hà Nội, bạn có thể tìm thấy đủ quán trà chanh vỉa hè. Trà chanh chuẩn sẽ có vị hơi chát, thơm hương trà mạn ướp hoa nhài quyện lẫn với vị chua của chanh. Thức uống này được các bạn trẻ Hà Nội ưa thích nhất vào những buổi tối, trời hiu hiu chút gió hè.


      Chỉ cần vài chiếc ghế nhựa, thêm đĩa hướng dương, bình dị vậy thôi mà một buổi "trà chanh chém gió" cũng có thể kéo dài mấy tiếng đồng hồ. Địa chỉ: phố Nhà Thờ, Ngã Tư Sở.


      Nguyên liệu:


      • Chè xanh khô (trà mạn)
      • 2 quả chanh: chọn chanh tươi, vỏ căng và mọng nước
      • 80g đường trắng
      • 200ml nước lọc
      • 75ml nước sôi

      Cách làm:


      • Bước 1: Pha trà mạn. Cho 10g trà vào tích pha trà, tráng qua cho trà ướt bằng 15ml nước sôi. Đổ lần nước này đi và pha với 60ml nước sôi còn lại. Để cho trà ngấm nước 15-20 phút. Rót trà ra một cốc nhỏ, để cặn lắng rồi gạn ra một cái tách khác.
      • Bước 2: Xử lý chanh. Quả chanh thứ nhất: Dùng tay lăn tròn quả chanh để khi vắt chanh ra nhiều nước. Cắt chanh và vắt chanh ra một cái bát. Gạn lắng lấy nước cốt chanh (bỏ hạt). Quả chanh thứ 2: Cắt một nửa quả chanh kiểu lát thật mỏng, nửa quả chanh còn lại vắt lấy nước cốt như quả đầu tiên. Cho các lát chanh vào cốc nước cốt chanh.
      • Bước 3: Pha nước chanh. Đổ nước cốt chanh và nước lọc vào một chiếc cốc. Cho đường trắng vào hòa tan. Đổ trà đã pha vào cùng, dà thìa khuấy đều. Cho thêm đá tùy thích.

      Trà chanh thanh nhiệt giải độc, rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thêm rau bạc hà hoặc một lát chanh bên trên để trang trí.

      Trà chanh
      Trà chanh
      Trà chanh
      Trà chanh

      Sữa chua đậu đỏ

      Ly sữa chua đậu đỏ ở số 32 ngõ 64 Kim Giang sẽ đập tan mọi cơn nóng mùa hè tại Hà Thành. Đây là một món sữa chua đem đến cho bạn những trải nghiệm mới lạ khi thưởng thức.


      Sữa chua đậu đỏ ngòn ngọt, vị thanh thanh siêu mát lạnh. Lớp đậu đỏ được pha trộn ngọt ngào phủ lấp bên trên vô cùng đẹp mắt. Thưởng thức sữa chua ngon cùng nhâm nhi những hạt đậu đỏ béo bùi sẽ có thể khiến bạn ăn liền 2-3 cốc. Đặc biệt, lớp dừa nạo bên trên còn làm tăng thêm độ béo, thơm và hấp dẫn của ly sữa chua này. Thưởng thức sữa chua theo cách này thật là một trải nghiệm vô cùng mới mẻ và đặc biệt. Ly sữa chua đậu đỏ này là một trong những phần không thể thiếu trong danh sách đồ mát lạnh Hà Nội bạn nên thưởng thức.


      Nguyên liệu:


      • Đậu đỏ: 300g
      • Sữa chua: 5 hộp
      • Đường: 70g
      • Mật ong
      • Thạch đen
      • Đá bào.

      Cách làm:


      • Bước 1: Các bạn hãy rửa sạch và ngâm với nước trong vòng khoảng 1-3 tiếng để cho hạt đậu mềm, ngon hơn.
      • Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi áp suất và đổ nước đừng đầy quá. Hầm trong 30-40 phút. Sau đó, mình chắt nước đầu ra, đổ vào một ít nước khác. Nấu cho sôi lên chút rồi cho đường vào và khuấy đều khi đường thấm hết vào đậu thì tắt bếp.
      • Bước 3: Cho sữa chua vào cốc. Với một hộp sữa chua, các bạn cho 1 đến 2 thìa đậu đỏ. Sau đó cho thêm mật ong, thạch đen, đá bào, trộn đều và thưởng thức.
      Sữa chua đậu đỏ
      Sữa chua đậu đỏ
      Sữa chua đậu đỏ
      Sữa chua đậu đỏ

      Kem tươi

      Đây là món kem tươi được đồn là đặc sản được yêu thích của sinh viên ĐH Thương Mại. Không chỉ thu hút được lượng sinh viên lớn ở đây, kem tươi ngon, rẻ này còn hấp dẫn rất nhiều bạn trẻ ở khắp mọi nơi.


      Kem có các mùi vị là vani, socola, trà xanh, khoai môn. Ngoài ra bạn còn có thể mix nhiều vị với nhau nếu thích. Kem có vị chuẩn trà xanh, socola, vani hay khoai môn chứ không nhạt nhòa mùi đường như nhiều chỗ khác đâu. Bạn có thể ăn kem kèm ốc quế hay để trong ly nhựa cho đỡ chảy. Kem có giá chỉ 5.000 VNĐ nhưng khá nhiều và có hương vị ngọt, béo, dẻo mềm và thơm.


      Nguyên liệu:


      • Trứng gà: 6 quả.
      • Đường: 200 gram.
      • Sữa tươi: 0,5 lít.
      • Bột vani: 1 gói.

      Cách làm:


      • Bước 1: Nấu sữa. Đầu tiên, bạn cho sữa tươi đổ vào trong nồi và đặt lên bếp đun cho đến khi sôi thì bạn tắt bếp đi và bắc xuống.
      • Bước 2: Bạn đập trứng gà ra rồi tách lấy phần lòng đỏ trứng đánh tan đều cùng với đường, sau đó cho vào cùng với nồi sữa vừa đun. Tiếp tục bật bếp nhỏ lửa, đun sôi và vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều.
      • Bước 3: Khi bạn đun thấy nồi sữa sôi, bạn tiếp tục khuấy thật đều cho đến khi bạn thấy hai hỗn hợp trứng và sữa hơi hơi sệt lại thì bạn tắt bếp đi và bắc nồi sữa xuống. Tiếp tục cho bột vani vào và khuấy đều lên một lần nữa.
      • Bước 4: Bạn lọc hỗn hợp kem qua rây và để cho đến khi nguội hẳn thì đổ hỗn hợp và trong máy đánh kem, đánh khoảng 25-30 phút để cho kem được bông lên. Bạn có thể cho thêm 300 ml kem tươi vào trộn cùng với chỗ kem đã được đánh bông lên, làm như vậy để cho món kem của bạn thêm phần ngon và thơm ngậy hơn.
      • Bước 5: Đây là bước cuối cùng, bạn chỉ cần đem chỗ kem đã làm đặt vào trong ngăn đá của tủ lạnh. Khi ăn, bạn có thể ăn cùng với trái cây hoặc socola đã được bào mỏng để thêm phần ngon miệng hơn.
      Kem tươi
      Kem tươi
      Kem tươi
      Kem tươi

      Chè khúc bạch

      Thực tế, chè khúc bạch rất dễ làm nên chỉ cần một chút khéo tay, bạn sẽ chẳng cần đi đâu xa mà vẫn có một bát chè mát lạnh, nhâm nhi trong những ngày nắng gắt. Khúc bạch mềm, béo ngậy kết hợp với hạnh nhân bùi bùi tạo nên một hương vị khó cưỡng. Để át đi vị ngọt béo, bạn chỉ cần hớp một hơi nước đường thanh mát là đủ thấy sảng khoái khắp người.


      Có nhiều loại trái cây được biến tấu để ăn cùng khúc bạch nhưng "chuẩn" nhất vẫn là những miếng nhãn giòn sần sật. Trong trường hợp không có thời gian làm chè khúc bạch tại nhà, bạn có thể tìm đến các địa chỉ như Hàng Giấy, Quang Trung...


      Nguyên liệu:


      • Sữa tươi không đường: 120 ml.
      • Kem tươi: 120 ml.
      • Đường: 40 gram.
      • Nước ấm: 20 ml.
      • Bột Galetin: 7 gram.
      • Tinh dầu hạnh nhân: 1 thìa cà phê.
      • Hạnh nhân: 1 muỗng.
      • Đường phèn: 40 gram.
      • Nhãn hoặc vải: Số lượng tùy thích.

      Cách làm:


      • Bước 1: Các bạn đem bột galentin trộn đều cùng với 20 ml nước ấm và khuấy thật đều lên cho tan.
      • Bước 2: Bạn lấy một cái nồi sạch và cho kem tươi, sữa tươi và đường vào. Sau đó đặt nồi lên trên bếp rồi bật lửa nhỏ đun nóng và khuấy cho đường được tan hết.
      • Bước 3: Bạn đổ từ từ bột galetin đã trộn đều ở bước 1 vào trong nồi và tiếp tục khuấy đều cho tan rồi cho tiếp tinh dầu hạnh nhân vào.
      • Bước 4: Bạn thực hiện bắc nồi trên bếp xuống rồi đổ hỗn hợp đã đun vào trong một cái khuôn thủy tinh và để cho được nguội hẳn. Sau đó bạn cho vào trong tủ lạnh để khoảng 4 đến 5 tiếng cho đông cứng lại để làm thạch chè. Rồi sau 4-5 tiếng bạn lấy thạch ra và cắt thạch thành từng miếng thạch nhỏ vừa ăn.
      • Bước 5: Bạn cho một bát nước lọc và 40 gram đường phèn vào trong một cái nồi rồi đặt lên trên bếp đun sôi lên. Sau đó tiếp tục cho nhãn vào và tiếp tục đun sôi rồi bắc xuống để nguội giúp cho nhãn có độ giòn.
      • Bước 6: Cuối cùng bạn chỉ cần múc các nguyên liệu đã chế biến vào từng bát và có thể trang trí rồi cùng gia đình thưởng thức món chè khúc bạch ngon tuyệt cho mình tự làm thôi.
      Chè khúc bạch
      Chè khúc bạch
      Chè khúc bạch
      Chè khúc bạch

      Sữa chua dâu, đào

      Một món mát lành, lạ miệng, cực hấp dẫn như sữa chua dâu, đào chắc chắn giải tỏa được cơn nóng của mùa hè ngay tức khắc.


      Món sữa chua dâu, đào này có mùi vị rất đặc biệt, có sức hấp dẫn khó cưỡng. Dâu tây hay đào được cắt thành những lát mỏng phối trộn cùng sữa chua theo công thức đặc biệt của quán. Tất cả hòa quyện tạo thành một mùi vị ngọt thơm, dễ chịu, dễ ăn. Cốc dâu hay đào như thế ăn vừa ngọt ngọt vừa chua chua nên sẽ là thức uống khiến bạn mê mẩn.


      Nguyên liệu:


      • 1 lon sữa đặc có đường
      • Một chút nước nóng
      • 1 hộp sữa chua cái
      • Đào ngâm sẵn

      Cách làm:


      • Bước 1: Đầu tiên trong cách làm sữa chua đào này là bạn cần làm đó là đổ sữa đặc ra 1 bát lớn, hãy giữ lại vỏ lon để đong các thành phần sau vừa chuẩn vừa nhanh bạn nhé. Tiếp theo, bạn cần đong đầy 1 lon nước nóng và đổ vào bát sữa đặc rồi khuấy đều tay cho sữa đặc tan hết ra.Tiếp tục đong đầy thêm 2 lon sữa tươi không đường và cho thêm 1 hộp sữa chua cái vào bát rồi trộn đều để các nguyên liệu tan vào nhau bạn nhé.
      • Bước 2: Sau khi đã hoàn thành khâu 1 trong cách làm sữa chua đào các bạn tiến hành cắt đào ngâm thành miếng nhỏ hình hạt lựu và sau đó để vào cùng bát sữa chua.Tiến hành đổ hỗn hợp sữa vào từng hũ nhỏ và xếp chúng trong 1 thùng xốp rồi đổ hỗn hợp trên khoản 2/3 hũ sữa chua là được. Nhớ là không nên đổ đầy bạn nhé.

      Cuối cùng trong cách làm sữa chua đào bạn chỉ cần chờ đợi ủ sữa chua từ 8 – 12 tiếng, như vậy là các bạn đã hoàn thành được món ăn vừa ngon vừa bổ này rồi đấy.

      Sữa chua dâu và sữa chua đào
      Sữa chua dâu và sữa chua đào
      Sữa chua dâu, đào
      Sữa chua dâu, đào

      Sữa chua thạch lá nếp

      Đây là món sữa chua “gây sốt” cho giới trẻ khắp Hà Thành thời gian gần đây. Món sữa chua thạch lá nếp đặc biệt này sẽ là đồ mát lạnh tại Hà Nội khiến bạn phải lui tới nhiều lần. Bát sữa chua chỉ 15.000 VNĐ đầy đặn, màu sữa chua trắng hòa quyện cùng thạch lá nếp xanh xanh, trong suốt. Khi bát sữa chua được đem ra, bạn sẽ thấy ngây ngất vì hương sữa chua ngọt ngào hòa lẫn cùng mùi lá nếp nhẹ nhàng cực kì cuốn hút.


      Sữa chua thơm, mềm mại và ngon không thể chê vào đâu được. Bạn nào thích ăn sữa chua hơi béo cùng vị nước cốt thì đây là sẽ là món bạn sẽ ăn hoài không chán đấy. Còn thạch lá nếp thì rõ mùi vị lá nếp, dẻo dẻo, ngọt bùi và vô cùng thanh mát. Thạch được cho khá nhiều, ăn “thích” vô cùng. Món sữa chua giải khát, đẹp da này với hương vị thơm ngon chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy việc nói chuyện phiếm cùng bạn bè sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.


      Nguyên liệu:


      • 1 lít sữa tươi không đường
      • 1 hộp sữa đặc
      • 1 hộp sữa chua cái
      • Lá dứa
      • 1 gói bột thạch rau câu con cá dẻo.

      Cách làm:


      • Bước 1: Lá nếp rửa sạch cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước xay nhuyễn. Rây bỏ phần bả và lấy phần nước cốt lá nếp.
      • Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho 1000ml nước vào nấu sôi rồi hạ lửa rây nhẹ phần bột rau câu vào quậy đều để không bị vón cục. Bột rau câu tan thì thêm nước cốt lá nếp vào quậy đều đun sôi lại rồi tắt bếp. Cho phần rau câu vào khuôn chờ dông lại.
      • Bước 3: Cho phần sữa tươi vào nồi dun nhẹ cho sôi tăm thì tắt bếp. Thêm sữa đặc vào quậy đều. Thêm sữa chua cái vào nồi quậy đều. Cho sữa chua vào hộp rồi cho vào thùng xốp ủ trong 8 giờ cho sữa chua lên men.
      • Bước 4: Phần rau câu thạch lá nếp cắt hạt lựu.
      • Bước 5: Cắm muỗng bày ra bàn và mời mọi người thưởng thức.
      Sữa chua thạch lá nếp
      Sữa chua thạch lá nếp
      Sữa chua thạch lá nếp
      Sữa chua thạch lá nếp

      Thạch rau câu

      Chỉ với 7.000 VNĐ trong tay, bạn có thể ăn được gì? Đó là một câu hỏi khó đối với nhiều người. Trong bài viết này, Toplist sẽ gợi ý cho bạn về một món ăn chỉ có giá 7.000 VNĐ mà vẫn vô cùng ngon miệng, phù hợp với mùa hè nóng nực.


      Đây là món thạch được yêu thích rất nhiều của giới trẻ Hà Thành. Một cốc to thạch rau câu, vị thơm, giòn giòn, mát lạnh sẽ khiến bạn đổi cốc liên tục. Hương vị thạch thì rất nhiều từ dưa hấu, dâu, cacao, café, bạc hà,… vị nào cũng ngon, vị nào cũng có sức hút riêng. Ly thạch rau câu hấp dẫn, màu sắc bắt mắt, giòn mát ăn kèm với cốt dừa và siro sẽ tạo nên một hương vị rất đặc biệt. Ly thạch rau câu sẽ là món giải khát ưng ý của bạn và hội bạn thân trong mùa hè này.


      Nguyên liệu:


      • Bột rau câu dẻo: 2 thìa nhỏ.
      • Nước dừa tươi nguyên chất: 500 ml.
      • Đường cát trắng: 30 gram.
      • Cùi dừa (bào sợi, bào vụn hoặc thái nhỏ).

      Cách làm:


      • Bước 1: Đầu tiên các bạn lấy khoảng 500 ml nước dừa tươi nguyên chất. Để món thạch rau câu có được một mùi thơm đặc trưng của dừa và có độ ngọt thanh của nước dừa thì các bạn nên chọn dừa tươi, không nên chọn dừa già (dừa già nước dừa thường bị chua, sẽ làm cho món thạch không được ngon).
      • Bước 2: Phần cùi dừa các bạn đem thái thành từng sợi và nếu như là dừa tươi vẫn còn non thì các bạn có thể sử dụng một cái thìa rồi cạo dừa thành từng lát một.
      • Bước 3: Bạn lấy một cái nồi rồi đổ bột rau câu, nước dừa tươi vào trong nồi. Sau đó cho đường vào khuấy đều lên để hỗn hợp rau câu được tan đều rồi để trong khoảng 15 phút đồng hồ.
      • Bước 4: Đặt nồi hỗn hợp rau câu lên trên bếp rồi bật bếp đun sôi lên. Khi đun các bạn dùng muôi khuấy thật đều lên để đường và bột rau câu được tan hoàn toàn nhé!
      • Bước 5: Bạn đem cùi dừa đã thái thành sợi xếp lần lượt vào trong khuôn làm thạch. Sau đó đổ hỗn hợp rau câu đã đun ở bước 4 lên trên bè mặt.
      • Bước 6: Bạn để cho rau câu được nguội hẳn thì đem rau câu đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh. Để trong khoảng 1 tiếng đồng hồ là có thể lấy ra và thưởng thức được luôn.
      Thạch rau câu
      Thạch rau câu
      Thạch rau câu
      Thạch rau câu

      Nước rau má

      Rau má được như vị thuốc "tiên" trong những ngày nắng nóng. Thức uống này giúp người ta chữa được nhiều bệnh như mụn nhọt, hạ sốt, giải nhiệt cơ thể, giải độc, táo bón hay các vấn đề tim mạch... Bạn có thể mua rau má về nhà để xay ra uống hoặc mua trực tiếp ở các xe đẩy nước ép hoa quả trên khắp các con phố Hà Nội.


      Rau má là một loại rau dân dã, thân bò, thường mọc hoang rất nhiều trong các vườn rau, bờ ruộng. Rau má có vị đắng, tính mát và được xem loại một loại thảo dược rẻ tiền, có thể trị được nhiều chứng bệnh khác nhau như là lành vết thương, làm đẹp da, sốt, hen suyễn, bệnh vẩy nến, eczema, viêm da…


      Nguyên liệu:


      • Rau má
      • Nước lọc
      • Đường
      • Đá lạnh

      Cách làm:


      • Bước 1: Đầu tiên bạn ngắt bỏ bớt thân rau má và nhặt những cọng rau bị vàng, sau đó rửa sạch rồi để ráo.
      • Bước 2: Cho rau vào máy xay và thêm chút nước lọc để quá trình xay dễ dàng hơn.
      • Bước 3: Khi xay xong bạn hãy lọc qua rây để lấy nước và bỏ bã.
      • Bước 4: Rót nước rau má trở lại máy xay khi đã rửa sạch và cho vào chút đường (tùy ý), nếu có đậu xanh thì hãy cho vào cùng luôn nhé. Xay lại cho đường tan hết còn đậu xanh thì hòa quyện vào nước rau má.
      • Bước 5: Như vậy là đã hoàn tất và bạn chỉ việc rót ra ly, thêm vài viên đá cho mát rồi thưởng thức.
      Nước rau má
      Nước rau má
      Nước rau má
      Nước rau má

      Kem dừa

      Kem dừa Hàng Than to, đầy ắp là món kem bạn không thể nào quên một khi đã thưởng thức. Kem được bưng ra trong một trái dừa to, được gọt mặt đẹp, sạch sẽ. Lượng kem trong trái dừa vô cùng nhiều, trang trí đặt mắt. Vị kem dừa béo, thơm, không quá ngọt. Bạn sẽ thưởng thức kem mãi không chán vì còn được ăn kèm cùng dừa nạo và đậu phộng giã nhỏ cùng vị socola thơm thơm.


      Mức giá 70.000 VNĐ là một mức giá khá cao nhưng xứng đáng bởi kem vô cùng nhiều và hương vị “chuẩn không cần chỉnh”. Nếu bạn ăn kem ít và không muốn quá no để thưởng thức các món khác tại quán thì một phần kem dừa là đủ đầy cho 2 người. Nhưng thật ra, một người vẫn có thể thưởng thức “sạch sẽ” phần kem dừa đặc biệt này bởi kem quá ngon, quá thơm, khó mà cưỡng lại được.


      Nguyên liệu:


      • Sữa tươi: 250 ml.
      • Nước cốt dừa: 250 ml.
      • Dừa: 50 gram (đã bào vụn).
      • Lòng đỏ trứng: 3 quả.
      • Đường: 50 gram.
      • Bột năng: 1 muỗng canh.
      • Vanilla: 1 ống.
      • Sữa đặc.
      • Đậu phộng rang.

      Cách làm:


      • Bước 1: Đánh tan lòng đỏ trứng: Đầu tiên các bạn lấy 3 quả trứng đập, tách lấy phần lòng đỏ trứng rồi cho đường vào và dùng máy đánh trứng để đánh đều hỗn hợp gồm đường và trứng này lên với nhau cho đến khi bạn thấy hỗn hợp này mịn mượt là được.
      • Bước 2: Đun nước cốt dừa với sữa. Bạn đổ nước cốt dừa và sữa vào trong một cái nồi rồi đặt lên trên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi bạn thấy hỗn hợp này sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp đi và để cho hỗn hợp được nguội hẳn.
      • Bước 3: Khuấy đều các hỗn hợp với nhau. Bạn tiếp tục đổ hỗn hợp trứng đã đánh đều ở bước 1 vào trong nồi sữa dừa đã để nguội ở bước 2 rồi khuấy thật đều tay cho các hỗn hợp này được hòa quyện lẫn vào nhau.
      • Bước 4: Đun hỗn hợp. Đặt nồi hỗn hợp ở bước 3 lên trên bếp và vặn đun với mức lửa nhỏ rồi cho bột năng vào tiếp tục khuấy thật đều tay. Bạn đun cho đến khi thấy hỗn hợp trở lên mịn và dần dần thấy đặc lại thì bạn cho vanilla vào khuấy thật đều nên một lần nữa rồi tắt bếp đi. Lúc này bạn tránh không nên đun quá sôi vì nếu đun quá sôi thì sẽ làm cho hỗn hợp có thể bị vón cục.
      • Bước 5: Để nguội hỗn hợp. Bạn để cho hỗn hợp được nguội hẳn hoặc có thể sử dụng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp được nguội hẳn.
      • Bước 6: Rang dừa. Bạn đặt chảo lên trên bếp và cho dừa đã bào vụn vào đảo thật đều tay cho đến khi bạn thấy dừa được vàng và có mùi thơm là được nhé (bước này bạn cần chú ý đảo nhanh và đều tay vì dừa bào vụn rất dễ bị cháy).
      • Bước 7: Trộn dừa với hỗn hợp. Bạn cho dừa bào vụn ở bước 6 vào trộn đều cùng với hỗn hợp kem và khuấy đều cho dừa được hòa quện đều vào hỗn hợp kem rồi đậy kín lại. Sau đó bạn đặt kem dừa vào trong tủ lạnh nhé!
      • Bước 8: Đánh kem. Bạn để sau khoảng thời gian 2 giờ đồng hồ thì lấy kem ra và dùng máy đánh kem để đánh cho thật bông, thật xốp lên. Sau đó bạn lần lượt cho kem dừa đặt vào trong tủ lạnh và cứ tiếp tục lặp lại công đoạn này khoảng từ 2 đến 3 lần để cho kem thật tơi xốp rồi đậy kín kem lại và cho kem dừa đặt vào trong ngăn lạnh thêm khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ cho kem được đông cứng lại là xong.

      Chúc các bạn thành công với cách làm kem dừa này và có được món kem dừa thơm ngon, béo ngậy mát lạnh cho ngày hè nắng nóng này cùng gia đình, bạn bè, người thân của mình thưởng thức nhé!

      Kem dừa
      Kem dừa
      Ngoài ra, tại đây còn bán một số món ăn khác, với hương vị cũng rất ngon.
      Ngoài ra, tại đây còn bán một số món ăn khác, với hương vị cũng rất ngon.

      Bình luận

      Có Thể Bạn Quan Tâm ?