Top 13 Món ăn chay có thể dễ dàng tìm thấy nhất ở nhà hàng Nhật Bản

Như chúng ta đã biết cá là nguồn nguyên liệu đặc trưng và phổ biến trong hầu hết các món ăn Nhật. Nếu bạn là người ăn chay hoặc đơn giản yêu thích các món ăn thanh đạm thì khi đến các nhà hàng Nhật hãy gọi các món ăn không chứa thành phần thịt cá nào thay vì đặt món trước. Sau đây, Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc 10 món ăn chay có thể dễ dàng tìm thấy nhất ở nhà hàng Nhật Bản.

Bánh Mochi

Món bánh mochi là đặc sản truyền thống thường được dùng vào các dịp lễ hội được người Nhật yêu thích, đặc biệt là vật cúng không thể thiếu trong các gia đình vào dịp Tết. Giống như bánh dầy của Việt Nam, nguyên liệu chính để làm bánh mochi là từ loại nếp thơm dẻo, tạo độ kết dính và vị ngọt tự nhiên cho bánh. Có rất nhiều loại bánh Mochi khác nhau dành cho từng dịp lễ đặc trưng, trong đó bánh Mochi ngọt được làm từ bột nếp hòa quyện vào vị béo thơm của nước cốt dừa và vị ngọt của đường cát trắng là món phổ biến mà những ai ăn chay có thể thưởng thức dễ dàng ở khắp mọi nơi trên xứ sở hoa anh đào.

Bánh mochi chay tại các nhà hàng
Bánh mochi chay tại các nhà hàng
Bánh mochi ngọt dành cho người ăn chay

Cơm nắm

Là món ăn phổ biến trong cuộc sống thường ngày của người Nhật, món cơm nắm Onigiri được ưa chuộng bởi tính tiện lợi với cách chế biến đa dạng tạo nên hương sắc hấp dẫn độc đáo. Được làm từ gạo hạt tròn của Nhật và tạo thành hình dáng tam giác hay hình bầu dục rồi được phủ lên một tấm rong biển và các loại vừng đen trắng bắt mắt. Đây là món ăn được yêu thích trong các set đồ ăn trưa và chiều của các thực khách yêu thích tinh hoa ẩm thực Nhật Bản.

Món cơm nắm Onigiri Nhật Bản
Món cơm nắm Onigiri Nhật Bản
Món ăn phổ biến trong cuộc sống người Nhật

Món dưa chua tsukemono

Là món phụ kèm theo không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật, món dưa chua tsukemono thường được dùng chung với cơm và súp Miso. Nguyên liệu chính để làm tsukemono chính là: các loại rau củ có vị chua, muối, giấm, đậu nành, miso và cám gạo. Với hương vị độc đáo từ độ mặn của muối kết hợp với độ chua ngọt của giấm đường và vị tươi của rau củ, đây là món ăn yêu thích của người Nhật được dùng để cân bằng chế độ ăn uống và trung hòa vị giác cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa. Món tsukemono này rất phổ biến và được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên nước Nhật.
Món dưa chua tsukemono
Món dưa chua tsukemono
Dùng làm cân bằng chế độ ăn uống và hỗ trợ tiêu hóa

Soup Miso

Súp miso là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày của người Nhật Bản. Nguyên liệu để nấu loại súp này cũng hết sức đơn giản. Súp miso được làm từ tương đậu nành kết hợp cùng một loại nước sốt đặc biệt. Do đó, súp miso có rất nhiều loại biến tấu tuy nhiên loại dành cho người ăn chạy với thành phần chủ yếu là rong biển và đậu nành. Ngon an này cũng rất dễ ăn và đặc biệt.

Súp miso
Súp miso
Súp miso
Súp miso

Tempura rau củ

Tempura rau củ là món ăn chay truyền thống của Nhật Bản. Vào một buổi sáng se lạnh ngồi nhâm nhi tempura thì thật là tuyệt vời. Nguyên liệu chính của Tempura là rau củ được ngụy trang dưới một lớp bột chiên giòn rụm. Món ăn này được những em bé Nhật Bản đặc biệt yêu thích, nó có thể ăn kèm cùng với sốt mayonnaise làm cho món ăn đậm đà hơn. Ngoài ra, món ăn lạ miệng này cũng cung cấp rất nhiều vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe.

Tempura rau củ
Tempura rau củ
Tempura rau củ
Tempura rau củ

Đậu hủ

Xuất xứ từ vùng Kyoto Nhật Bản, món đậu hủ luộc Yudofu là món ăn đặc sản được chế biến cầu kỳ mà các du khách yêu thích món ăn chay không nên bỏ qua. Nguyên liệu để tạo nên đậu hủ mà người Nhật thường dùng là từ hạt mè trắng và đậu nành khô tách nước. Sau đó, đậu hủ sẽ được luộc trong một nồi nước hầm chứa các gia vị đặc trưng tùy theo bí quyết của mỗi nhà hàng, khi đậu chín và gia vị đã ngấm đều thì các đầu bếp sẽ thêm rau và tảo bẹ lên trên. Món này sẽ được dùng kèm với yuzu kosho và ponzu (hai loại gia vị đặc biệt). Người ta nói rằng cho dù bạn không thích ăn đậu hủ như thế nào thì cũng khó mà "chống lại" sức hút tuyệt vời của món Yudofu ngon tuyệt này. Bạn sẽ không cần tốn nhiều công sức để tìm kiếm vì các nhà hàng phục vụ món đậu hủ luộc hầu như phổ biến ở mọi nơi trên nước Nhật

Món Yudofu
Món Yudofu
Món đậu hủ luộc đặc trưng riêng của Nhật

Kushimono

Bạn có thể tìm thấy món Kushimono (món que xiên nướng) trong các cửa hàng bình dân ở khu ẩm thực đường phố ở hầu hết các thành phố tại Nhật Bản. Người ta dùng hỗn hợp các loại rau củ như: củ sen, nấm, ớt chuông xanh, đậu bắp, bạch quả,... để tạo thành một que xiên và dùng với loại nước chấm đặc trưng tạo cảm giác thanh ngọt tự nhiên từ nguyên liệu rau quả tươi xanh và độ đậm đà của nước sốt. Ngoài ra, bạn còn có thể thưởng thức món Kushiage - món chả giò rau củ chiên hoàn toàn không có nhân thịt cá, là món ăn tuyệt vời dành cho những người ăn chay khi đến Nhật Bản.

Món Kushiage
Món Kushiage
Món rau củ nướng Kushimono

Rong biển (tảo biển)

Với vị trí địa lý được bao quanh bởi biển cả bao la, tảo biển và rong biển là đặc sản phổ biến nhất và rất phong phú đa dạng về chủng loại của Nhật Bản. Là nguyên liệu chế biến chính trong các món ăn Nhật vì hương vị tươi ngon và tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy dễ dàng các món ăn chay làm từ rong hay tảo biển ở các nhà hàng như món: nước sốt và soup tảo biển, xà lách, rong biển hay tảo biển muối chua, tảo biển chiên,... Và đây cũng là món quà đặc sản mà nhiều người đi Nhật mua về để làm quà biếu cho người thân và bạn bè được tìm thấy dưới dạng gói nhỏ ở tất cả các cửa hàng tiện lợi và siêu thị tại đây.
Món xà lách rong biển và tảo biển
Món xà lách rong biển và tảo biển
Món chay chế biến từ rong biển

Edamame

Giống như đậu phộng của Việt Nam, người Nhật sử dụng Edamame như một món ăn chay của Nhật Bản khai vị cho vui miệng và nhâm nhi chúng trước những món ăn chính. Edamame ở trong từ Edamame có nghĩa là đậu nành tươi, có cách làm vô cùng dễ dàng. Cách làm lại vô cùng đơn giản. Từ đậu nành xanh, bạn xử lí cho chín bằng cách hấp hay luộc, rắc một chút muối bên trên.Vậy là bạn đã có món Edamame thật tuyệt vời để nhâm nhi cùng bạn bè.

Edamame
Edamame
Edamame
Edamame

Cà tím (natsu)

Cà tím (trong tiếng Nhật là natsu) là món ăn phụ kèm theo được chế biến theo cách thức khá đặc biệt được tìm thấy trong các nhà hàng Nhật Bản. Các đầu bếp sẽ đem cà tím hấp hay nướng vừa chín tới, sau đó họ sẽ tẩm ướp chúng bằng sốt Miso (hỗn hợp gia vị từ muối biển, đậu nành và thực phẩm lên men). Vị ngọt thơm của cà kết hợp với độ đậm đà của nước sốt từ từ hòa tan vào vị giác của thực khách tạo nên một món chay tuyệt vời không thể tả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gọi các món rau củ khác "konyaku" được làm từ khoai tây, khoai mỡ và bí đỏ để đa dạng thêm cho bữa ăn của mình.
Món cà tím nướng kiểu Nhật
Món ăn phụ trợ được tìm thấy ở các nhà hàng Nhật Bản
Món ăn phụ trợ được tìm thấy ở các nhà hàng Nhật Bản

Mì ramen chay

Nhắc đến mì ramen ta thường nghĩ ngay đến trứng và nước, nước súp được lầy từ xương gà hay xương heo hầm, toàn bộ là những nguyên liệu từ động vật. Vậy thì rất khó để có được một món mì ramen đúng vị mà là đồ ăn chay đúng không nào? Để khắc phục vấn đề này , người ta đã sản xuất ra mì ăn liền dành cho người ăn chay đó là mì healthy ramen của Ohsawa Japan với những nguyên liệu chính dinh dưỡng theo chuẩn Macrobiotic. Nếu bạn yêu thích món ăn chay của Nhật Bản đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé.

Mì ramen chay
Mì ramen chay
Mì ramen chay
Mì ramen chay

Natto

Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ hạt đậu tương lên men. Món natto thường có màu nâu, mùi khó ngửi, vị bùi và ngăm, có nhiều chất dịch gây nhớt và dính. Tuy nhiên đây lại là món ăn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý có lợi cho sức khỏe đã được những nghiên cứu y học. Thậm chí, ở thời phong kiến, nước tương miso cùng với natto là một trong những nguồn protein quan trọng ở Nhật Bản khi mà người ta không ăn thịt của những loài thú và chim.

Natto
Natto
Natto
Natto

Kinpira

Kinpira là món ăn được chế biến từ rau củ từ phương pháp chế biến "áp chảo và ninh nhừ" các hỗn hợp như: củ ngưu bàng, cà rốt, củ sen, đậu hủ, rong biển, sau đó món này sẽ được dùng với nước sốt mirin và đậu nành. Trong đó, tinh hoa của món Kinpira phải kể đến sự đóng góp quan trọng của nguyên liệu củ ngưu bàng - một loại củ phổ biến ở Nhật, có màu nâu dài và vị ngọt thanh hòa quyện vào vị đắng nhẹ, là thực phẩm chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Món Kinpira từ củ ngưu bàng và các loại rau khác là món ăn dinh dưỡng được các gia đình Nhật nấu thường xuyên, đặc biệt là vào dịp lễ truyền thống được dùng cùng với rượu sake.
Món Kinpira Nhật Bản
Món Kinpira Nhật Bản
Nguyên liệu chính là từ củ ngưu bàng

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?