Thủ đô Hà Nội mùa nào cũng có món ngon, và cũng có những món mà mùa nào cũng có thể ăn được. Điều này không thể phủ nhận! Nhưng không thể không công nhận rằng, có những món ăn dường như trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn bao giờ hết trong tiết trời lành lạnh, giá rét của mùa đông Hà Nội. Hãy cùng Toplist khám phá những món ăn đặc trưng nhất của mùa lạnh Hà Nội, cùng đẩy lùi giá rét của mùa đông với những món quà thơm lừng, ấm sực, mang những nét rất đặc trưng của Hà Nội này.
Chân gà nướng
Chân gà nướng chắc chắn không còn xa lạ với những tín đồ ẩm thực, là món ăn vô cùng thích hợp để ngồi lai rai với bạn bè, ăn mãi cũng chẳng no, là thứ quà vặt ăn chơi, vừa ăn vừa cảm nhận. Người ta thích món ăn này bởi mùi thơm, độ giòn và độ dai vừa phải của những chiếc chân gà đã được tẩm ướp khéo léo, đặc biệt, được nướng kỹ trên than hồng ấm áp, nhất là chân gà nướng ướp mật ong. Đây là một món rất dễ nghiện, dễ nhớ đối với bất cứ ai dù chỉ thử một lần, đặc biệt càng nhớ, càng thấy thèm hơn khi trời Hà Nội trở lạnh. Cái vị ngon ngọt, đậm đà của những chiếc chân gà nướng đủ để làm người ta nhớ mãi. Để thưởng thức món ăn thơm ngon, hấp dẫn này bạn có thể ghé qua phố Hàng Thùng, phố Lý Văn Phúc, phố Lương Ngọc Quyến,... với mức giá rất mềm 30.000 - 50.000 VNĐ đủ cho một người ăn.
Lẩu
Trong tiết trời đông rét buốt của Hà Nội, tụ tập quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút, sôi sùng sục, vừa ăn vừa xuýt xoa trong cái lạnh đầu mùa thì còn gì bằng. Đây là món ngon mà chắc chắn không ai là không yêu thích mỗi khi trời trở lạnh không cứ gì ở Hà Nội. Nồi nước dùng sôi sùng sục tỏa ra hơi ấm, thức ăn nóng hôi hổi, xì xụp ấm từ miệng vào đến dạ dày, chừng ấy đã đủ khiến cho lẩu là cái tên được nhiều người nghĩ đến mỗi khi nghĩ đến món ăn trong khi tiết trời đông giá rét ùa về. Không quá khó để tìm được một quán lẩu ưng ý để thưởng thức với rất nhiều loại lẩu khác nhau như: lẩu bò, lẩu gà, lẩu ếch, lẩu riêu cua, lẩu cá, lẩu thập cẩm, lẩu thái, lẩu vịt,…mỗi món lẩu đều đem đến một hương vị riêng biệt, độc đáo đang chờ bạn khám phá, thưởng thức trong mùa lạnh Hà Nội.
Để có một bữa lẩu vừa ngon vừa rẻ, các bạn có thể đến phố Cửa Bắc, phố Nhà Thờ hay phố Đội Cấn,... Một nồi lẩu thường có giá dao động từ 250.000 -700.000 VNĐ.
Nem chua rán, nem chua nướng
Một miếng nem chua quen thuộc khi được rán hay nướng trở nên nóng hổi với mùi thơm nức mũi chính là món quà vặt tuyệt cú mèo mà cứ mỗi khi trời trở lạnh lại thấy thèm hơn ở Hà Nội. Mùi thơm nức mũi của của những chiếc nem chua được nướng hay được rán trên những lò bếp than hồng ấm áp sẽ hấp dẫn bất cứ ai, khiến cho người ta phải tạm dừng tất cả mọi công việc để được thưởng thức. Đây là một trong những món quà vặt không thể bỏ qua khi đến Hà Nội, nhất là vào mùa lạnh thì càng không thể bỏ qua. Một chiếc nem nướng hay rán chấm vào đĩa tương ớt cay nồng, vừa ăn vừa xuýt xoa sẽ làm rôm rả thêm câu chuyện của những người quen nhau giữa ngày lạnh như đuổi gió mùa đông đi xa.
Món ăn này hầu như bạn có thể thưởng thức ở bất cứ đâu với mức giá từ 5.000 - 8.000 VNĐ, trong đó nổi tiếng nhất là Ngõ Tạm Thương, Hàng Bông, Ngõ Tự Do, khu ký túc xá ĐH Kinh tế quốc dân và món nem chua rán chiên xù Tạ Hiện.
Bánh đúc nóng
Những ngày lạnh se sắt đầu mùa bao giờ cũng là quãng thời gian khó khăn nhất với người Hà Nội. Đang quen với bầu trời thu trời xanh lơ, trong vắt, thời tiết đi vào lòng người với gió hiu hiu, nắng vàng, bỗng sau một đêm ngủ dậy, bầu trời tự nhiên xám xịt, gió thổi từng chặp lạnh thấu xương. Ừ thế là mùa đông đến rồi, tự nhiên lại phải khoác lên mình những chiếc áo dày sụ mà lắm khi vẫn phải co ro. Và cả cái chuyện ăn uống nữa, ôi, cái thời tiết lạnh lẽo ấy dễ khiến người ta đói và thèm ăn lắm lắm. Nhất là lúc chiều tan sở, sau khi đã dành hết năng lượng, sức lực cho 8, 9 tiếng ngồi kì cạch gõ chữ, nghĩ ý tưởng, họp hành. Trong buổi chiều vừa lạnh, vừa ảm đạm, vừa cạn năng lượng, điều duy nhất khiến người ta phấn khởi lên đôi chút là được ăn món gì nóng nóng, cay cay cho tỉnh người như một bát bánh đúc nóng chẳng hạn.
Bánh đúc nóng là món quà mùa đông rất được lòng người Hà Nội, vì ăn lạ miệng mà không quá no, chiều có lén đi ăn vụng một bát, tối vẫn ăn được cơm tối với gia đình. Loại bánh thơm mùi bột gạo, hành phi. Quậy được một nồi bánh đúc vừa vặn cũng lắm công. Chẳng dễ gì để bánh tan đều, không bén mà vẫn mềm mềm, dai dai. Bánh đúc nóng sẽ ăn cùng với nhân thịt xay xào với mộc nhĩ và hành lá. Nước dùng được làm từ nước mắm, pha cùng với xương hầm đun lên. Bát bánh lúc nào cũng nóng hổi. Một số quán sẽ cho thêm vài ba miếng đậu phụ chiên vàng ruộm cùng một chút mùi ta.
Bạn có thể đến một số địa chỉ như: 8 Lê Ngọc Hân; C4 Trung Tự; 296 Minh Khai để thưởng thức nhé.
Cháo sườn
Cháo sườn sinh ra là để dành cho những chiều đông Hà Nội. Khi cơn đói đến tìm chiếc bụng đã tiêu hóa hết thức ăn bữa trưa, người ta liền nghĩ ngay đến cháo sườn. Ban đầu, lắm kẻ gọi cháo sườn Hà Nội là “bột trẻ em” vì nó được nấu từ bột gạo chứ không phải hạt gạo ninh kỹ như ở quê nhà. Nhưng ăn quen thì lại thấy thèm cái thứ cháo – bột ngày thế cơ chứ. Cháo nấu cùng với nước ninh sườn nên ngọt. Xúc miếng cháo lên dẻo, thơm thơm. Sườn tan ra, mềm, lẫn trong cháo. Ăn đến đâu ấm bụng đến đó.
Ở Hà Nội, cháo sườn sẽ ăn cùng với quẩy, với một chút ruốc thịt tự làm. Chiều lại làm bát cháo nhẹ nhàng là cái bụng êm lại ngay. Ăn cháo không bị no, vừa với một bữa xế lỡ cỡ đợi cơm tối ở nhà.
Để thưởng thức món cháo sườn ngon đúng điệu bạn có thể ghé: 37 Lương Sử C; 43 Ngõ Huyện; Ngõ 17 Tạ Quang Bửu; 14 Đồng Xuân – Cháo sườn sụn Huyền Anh để thưởng thức nhé.
Đồ nướng
Trong cái tiết trời đông lành lạnh, cảm giác quen thuộc của nhiều người là lại thèm món đồ nướng nóng hổi, thơm ngon bên bếp than hồng ấm áp. Đồ nướng có thể coi là một trong những món ăn đặc trưng nhất trong tiết trời đông của Hà Nội với sự ấm áp mà nó mang lại. Đồ nướng có muôn vàn kiểu ăn như nướng trên than hoa, nướng vỉ, nướng trên khay, nướng que xiên hay nướng ngói,… Với muôn vàn món ngon để chế biến thành đồ nướng, trong đó có lẽ đặc biệt nhất là nầm
bò, sườn sụn, dạ dày, lòng, rau củ, nhắng, ngao… Độ ngon của món ăn tùy thuộc vào cách tẩm ướp gia vị và nước chấm của mỗi quán. Đặc trưng nhất ở Hà Nội đó là những quán nướng bên vỉa hè, cùng người thân, bạn bè ngồi quây quần bên lò nướng ấm áp, vừa buôn chuyện, vừa lật những miếng thức ăn cho vừa chín, cảm nhận vị thơm ngon của miếng đồ nướng nóng hổi, vừa ăn vừa xuýt xoa sẽ là một trải nghiệm thật khó có thể chối từ.
Bạn có thể đến Hai Bà Trưng, phố Lò Đúc, phố Gầm Cầu,... để thưởng thức món đồ nướng ngon tuyệt với giá bình dân 100.000 - 150.000 VNĐ/mâm đồ nướng.
Bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô
Đây là thức quà ăn vặt hấp dẫn siêu rẻ mà siêu ngon, đặc biệt dành cho mùa lạnh ở Hà Nội. Trong tiết trời lạnh giá, đôi khi có mưa của Hà Nội đầu đông, ăn một miếng bánh vừa rán xong, nóng hôi hổi là đã đủ ấm cả người, ăn vào đến đâu là biết ngay đến đó, thơm ngon và không hề dễ gây ngán như khi trời nóng. Bạn có thể thấy các món bánh này ở hầu hết các tiệm ăn vặt vỉa hè với giá rất bình dân, chỉ cần ăn tầm 2 đến 3 chiếc bánh là đã thấy bụng no căng. Đặc biệt khi vừa ăn vừa ngồi xem những người bán hàng nhanh tay đảo bánh cũng là một điều thú vị. Bạn có thể thưởng thức thứ quà vặt thơm ngon này trên đường Láng, phố Tôn Đức Thắng hay đường Chiến Thắng,... đều rất thơm ngon với giá cực mềm 5000 VNĐ/chiếc.
Ngô nướng, khoai nướng
Ai ở Hà Nội thì chắc chắn quen thuộc với món ngô nướng, khoai nướng, thức quà vặt vỉa hè chỉ xuất hiện khi trời trở lạnh của Thủ đô. Những bắp ngô chín vàng, những củ khoai nướng trên than tỏa hương thơm ngào ngạt len lỏi khắp nơi,
dễ dàng kích thích vị giác của bất cứ ai “lỡ” hít phải. Còn gì bằng được ngồi vỉa hè, nhâm nhi từng hạt ngô nướng thơm nức mũi hay một khúc khoai nướng ngon ngọt, lặng im ngắm nhìn phố xá Hà Nội tấp nập, đông người qua lại giữa tiết trời đông lành lạnh. Một món ăn vô cùng bình dị mà lại rất được lòng thực khách.
Đây có thể coi là một trong những món ăn đặc trưng cho mùa lạnh ở Hà Nội khiến người ta phải mong ngóng. So với cách luộc, ngô khoai nướng được lòng hơn cả bởi bùi hơn và đậm vị hơn, nóng hổi rất thích thú. Bạn có thể dễ dàng tìm được nơi thưởng thức món quà vặt thơm ngon này trên đường Quang Trung, Hoàn Kiếm, với mức giá 10.000 - 15.000 VNĐ/bắp ngô hoặc củ khoai nướng.
Phở
Rất người có thể ăn phở 3 bữa một ngày trong những hôm trời đông lạnh giá. Phở là món ăn thần thánh ở Hà Nội nên hẳn nhiên nó trở thành món ngon mùa đông cứu cánh những buổi sáng se lạnh. Phở có ở các khắp các quán ăn, các con đường và có cả phở ở vỉa hè, phở sáng, phở đêm. Một bát phở nóng hổi với những lát thịt bò hoặc thịt gà thơm thơm, hành ngò thật nhiều, quẩy giòn, tương ớt và giấm tỏi ấm ngay cái bụng.
Những hàng phở nổi tiếng: Phở gia truyền Bát Đàn: 49 Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Phở Thìn: 13 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Phở Châm: 64 – 68, Yên Ninh, quận Ba Đình, Hà Nội; Phở Sướng: 36B Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Phở Mặn: Gầm Cầu Hàng Giấy, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Quẩy nóng
Món ăn để xua tan cái giá rét của mùa lạnh Hà Nội mà Toplist muốn giới thiệu là món quẩy nóng. Quẩy nóng thường được chấm với nước mắm chua ngọt rất hợp vị vào mùa lạnh. Món quẩy nóng ăn riêng này có đặc trưng là mềm hơn, thơm, đặc ruột và dẻo hơn rất nhiều so với các loại quẩy thường được ăn cùng phở hay cháo ở các hàng quán. Ngoài ra, quẩy nóng cũng có thể được chấm với bát nước chấm pha có thêm xu hào, cà rốt ngâm, ăn rất vào. Đặc biệt món quẩy nóng của Hà Nội khá rẻ, cũng như bánh ngô hay bánh khoai, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào vì nó có hầu hết trên các tuyến phố ăn vặt của Hà Nội. Để thưởng thức món quẩy nóng hấp dẫn này bạn có thể tìm đến phố Nguyễn Khang, phố Lò Đúc, Hàng Bông với giá 20.000 VNĐ/đĩa.
Bánh giò nóng
Khám phá ẩm thực mùa đông Hà Nội không chỉ có bánh trôi tàu, bánh đúc nóng, ốc luộc... mà còn rất nổi tiếng với món bánh giò nóng. Vào những ngày thời tiết se lạnh được thưởng thức đĩa bánh giò nóng Hà Nội ấm bụng thì không chỉ có thể sánh bằng. Nhắc đến nững món bánh đặc trưng Hà Nội mùa đông thì không thể thiếu bánh giò. Món bánh này được làm từ bột gạo tẻ, nhân bánh đơn giản gồm có thịt nạc băm nhỏ, mộc nhĩ, hành tím, hạt tiêu và mộc nhĩ. Bánh giò được gói bằng lá chuối hấp chín và thưởng thức khi bánh còn nóng sẽ ngon nhất.
Người Hà Nội có thể ăn bánh giò ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày từ bữa sáng, bữa xế, bữa tối mà không thấy chán. Một món ăn dân dã, có giá cả bình dân và có thể bắt gặp ở mọi con phố, ngõ ngách hay quán hàng rong nào ở Hà Nội. Một chiếc bánh giò ngon đúng chuẩn được làm bằng bột gạo pha chút bột nếp, nhân bánh là sự kết hợp độc đáo giữa thịt lợn, mộc nhĩ, hành khô, muối, hạt tiêu... Xúc một miếng bánh và cảm nhận lớp vỏ bánh mềm tan ngay trên đầu lưỡi, nhân thịt mộc nhĩ thơm lừng hòa quyện cùng với mùi thơm của hành củ, hạt tiêu như đánh thức mọi giác quan. Đặc biệt, khi ăn kèm bánh giò cùng với tương ớt, dưa góp càng tăng thêm hương vị hoàn hảo của món bánh đặc trưng Hà Nội vào mùa đông.
Thưởng thức bánh giò cùng với chút tương ớt và rau dưa ăn kèm vốn dĩ đã rất ngon rồi. Nhưng khi điểm thêm vài miếng giò bò, giò tai, chả cốm, thịt xiên, xúc xích... thì chất lượng và hương vị của món bánh giò càng thêm nhân đôi.
Ở Hà Nội có rất nhiều hàng bánh giò bán từ sáng tới chiều tối, nhưng được nhiều người biết tới nhất phải kể tới bánh giò Nguyễn Công Trứ, bánh giò Thụy Khuê...
Ốc luộc, ngao hấp
Sẽ là thiếu xót khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội mùa lạnh mà không nhắc đến món ốc luộc, thứ quà vặt vô cùng quen thuộc. Dạo khắp phố phường, thật dễ dàng bắt gặp những quán ốc đông đúc khách ra vào. Mỗi hàng ốc lại có những công thức
riêng để luộc và đặc biệt là những bí quyết pha nước chấm đặc trưng thơm ngon của từng quán,… Một đêm đông lạnh giá sẽ trở nên tuyệt vời hơn nhiều bên bát ốc luộc nóng, cùng bạn bè rôm rả trò chuyện.
Bên cạnh món ốc luộc cũng không thể không kể đến món ngao hấp rất được các tín đồ ẩm thực yêu thích, luôn dễ dàng khiến người ta quên đi cái rét buốt thấu xương của mùa đông đất Hà thành. Mùa lạnh Hà Nội, hãy tìm cho mình một quán ốc hay ngao ngon để thưởng thức, quên đi cái giá lạnh bên ngoài.
Đối với các tín đồ ẩm thực sành sỏi, quán ốc luộc nổi tiếng nhất có lẽ là quán ốc Đinh Liệt ở phố Đinh Liệt với giá 40.000 - 60.000 VNĐ/bát.
Hạt dẻ nóng
Mặc dù không phải một trong những đặc sản riêng biệt nhất của Hà Nội nhưng hạt dẻ nóng được bày bán rất nhiều trên các con phố ở Hà Nội khi bước vào mùa lạnh. Hạt dẻ được chế biến bằng cách rang lên, một số nơi còn thêm mật ong cho
vị thêm đậm đà, nếu bước vào một con phố với những hàng hạt dẻ bán rong, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của hạt dẻ chín thơm lừng khắp cả một đoạn phố, ăn vào vừa thơm vừa bùi, ngọt dịu. Ngồi đợi hạt dẻ chín đồng thời xem người bán cứ luôn tay đảo hạt dẻ cho nóng đều, không để bị cháy cũng là một thú vui khó cưỡng. Ngày đông Hà Nội, đừng quên bỏ túi thứ thức quà vặt bình dị mà thơm bùi nóng hổi này để đẩy cái lạnh đi xa nhé.
Món này thì bạn có thể bắt gặp hầu như ở bất cứ con phố nào của Hà Nội với mức giá khoảng từ 100.000 - 120.000 VNĐ/kg là bạn đã có thể tha hồ đánh chén rồi.
Bánh trôi tàu
Những viên bánh trôi tàu là món ăn không thể thiếu trong những ngày đông ở Hà Nội. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại khiến thực khách ấm lòng hơn. Bạn chỉ cần tấp xe vào một quán bình dân ở góc phố nhỏ là có ngay trên tay một bát chè ấm nóng.
Hà Nội có vô vàn hàng bánh trôi tàu, nhưng để thưởng thức trọn vẹn hết cái ngon của món ăn này thì bạn nhất định phải ghé các quán dưới đây: Bánh trôi tàu Phạm Bằng; Bánh trôi tàu ngõ Đê Tô Hoàng; Bánh trôi tàu Bạch Mai; Bánh trôi tàu Điệp béo
Chè nóng
Ai bảo rằng món chè chỉ là thức ăn hợp mùa nóng thì chắc chắn không biết đến món chè nóng Hà Nội. Các món chè nóng phổ biến nhất trong mùa lạnh của Hà Nội bao gồm chè đậu xanh và đậu đen. Cầm trên tay bát chè nóng hôi hổi, thơm lừng đủ để thổi bay cái lạnh, ủ ấm cho cả đôi tay khi bạn bưng bát chè cùng lúc sưởi ấm cho cả cơ thể với miếng chè đầu tiên bạn ăn. Các món chè đỗ xanh, đỗ đen thơm ngon khi nấu vẫn luôn được đặt trên bếp để lửa nhỏ, đợi có khách gọi mới được múc ra bát rồi thêm chút dừa nạo đẹp mắt. Bát chè nóng đến tay khách có sức hấp dẫn khó lòng cưỡng lại. Bạn có thể thưởng thức món chè đặc biệt này ở các quán nổi tiếng như quán chè Nguyễn Bỉnh Khiêm (35B Nguyễn Bỉnh Khiêm), quán chè Lý Quốc Sư, quán chè Bà Thơm (146 Quán Thánh, Ba Đình),... với mức giá 10.000 - 15.000 VNĐ/bát.