Có thể nói Việt Nam là đất nước nổi tiếng với những món ăn dân dã mà khiến du khách nước ngoài cũng phải ngạc nhiên về sự hấp dẫn và độ ngon của món ăn. Bài viết này chia sẻ về một số món ăn đã trở nên quen thuộc và nổi tiếng với người dân đất Việt.
Vịt om sấu
Vịt om sấu là món ăn đặc trưng của người miền Bắc và được nhiều gia đình ưa thích trong mọi thời tiết. Vị chua thanh của sấu kết hợp với miếng thịt vịt béo ngậy, ngon mềm mà không ngán. Trong bữa cơm gia đình hay tụ họp đông người thì món vịt om sấu luôn được ưu tiên lựa chọn số một. Đặc biệt vào mùa hè, tiết trời oi bức vị chua thanh của sấu sẽ làm món ăn ngon miệng hơn. Tham khảo cách làm vịt om sấu ngon ngọt đậm đà để chiêu đãi cả gia đình thân yêu.
Nguyên liệu
- Vịt: 1 - 1.5kg
- Sấu: 6-10 quả (tùy khả năng thích ăn chua của mỗi gia đình)
- Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, sả, tỏi, riềng, rau ngổ, mùi tàu. Lưu ý: Nên chọn giống vịt cỏ, bởi vì loại vịt này nhiều thịt và ít mỡ
Công thức nấu vịt om sấu cơ bản
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: Hành lá, sả, gừng, tỏi, hành củ, riềng, rau ngổ, mùi tàu… bỏ vỏ, lá già, sau đó đem rửa sạch.
- Bước 2: Sơ chế và ướp thịt vịt ngon: Để cho vịt hết mùi hôi bạn cần bóp vịt với muối, rửa lại cho sạch sau đó cắt ½ quả chanh xát lại phần da để khử mùi. Sau đó dùng dao chặt vịt thành từng miếng. Ướp vịt với hành củ, gừng, tỏi, xả… băm nhỏ, 1 thìa café muối, ½ thìa café đường, ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.
- Bước 3: Xào vịt: Bắc cái chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho một lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng. Trút hết thịt vịt đã ướp vào rồi đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này sẽ giúp cho vịt thơm và ngấm gia vị hơn.
- Bước 4: Om vịt: Cho sấu vào nồi rồi đổ nước ngập thịt, đậy vung lại nấu. Nấu lửa lớn cho nồi thịt vịt nhanh sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, om trong khoảng 30 phút để vịt chín mềmLúc này sấu cũng đã mềm, bạn dùng muôi dầm sấu cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu, hành lá rồi tắt bếp.
Nộm hoa chuối tai lợn
Bạn đã từng được tham gia chế biến hay thưởng thức món nộm hoa chuối với tai lợn chưa? Đây là món ăn rất thích hợp cho bữa cơm mùa hè của chúng ta. Ở những vùng quê trồng chuối thì món ăn này không có gì cao sang. Nhưng với dân thành thị thì đây là món ăn lạ và lại được mọi người yêu thích.Với những nguyên liệu dễ kiếm ở các vùng quê và sự sáng tạo trong chế biến món ăn, người dân vùng quê đã chế biến ra món nộm hoa chuối tai lợn. Dưới đây là cách chế biến món ăn này.
Nguyên liệu: hoa chuối, tai lợn, giá đỗ, cà rốt nạo sợi, lạc rang vàng, chanh, ớt, rau thơm các loại, gia vị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch hoa chuối thái mỏng rồi ngâm vào một chậu nước đã pha sẵn muối loãng và nước chanh để đảm bảo hoa chuối không bị thâm đen.
- Bước 2: Rửa sạch tai lợn rồi đem luộc chín và thái lát mỏng.
- Bước 3: Rau thơm rửa sạch và thái khúc nhỏ.
- Bước 4: Hoa chuối au khi ngâm đem rửa sạch bằng nước rồi đem trộn đều với giá đỗ, cà rốt, tai lợn thái đã chuẩn bị sẵn. Tiếp đó cho nước chanh, đường, tỏi, ớt cùng với một số gia vị vừa đủ và trộn đều chúng để ngấm gia vị.
- Bước 5: Cuối cùng là trộn lạc rang đã giã chưa nát và trút ra đĩa trang trí rồi thưởng thức.
Thế là bạn đã hoàn thành món ăn lạ mà hấp dẫn này rồi.
Món thịt lợn xào ngô bao tử
Thịt lợn xào ngô bao tử là món ăn có khả năng giải nhiệt rất tốt và có ích cho sức khỏe của chúng ta. Với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản bạn đã có một món ăn đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe và là món ăn truyền thống của người dân vùng đồi núi.
Nguyên liệu: ngô bao tử, thịt lợn nạc, cải bẹ trắng, hành khô và gia vị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Đầu tiên ta sẽ sơ chế thịt, ngô và rau cải bẹ. Thịt lợn thái theo thớ thịt những miếng mỏng rồi đem ướp gia vị vừa đủ. Thái hành thành những lát mỏng dọc theo thân hành. Ngô nhặt sạch râu và rửa sạch với nước rồi trần qua nước sôi. Rau cải bẹ nhặt, rửa sạch.
- Bước 2: Ta tiến hành phi hành cùng dầu rồi cho thịt lợn vào xào và trút ra đĩa.
- Bước 3: Thực hiện xào ngô bao tử trước và cho rau cải bẹ vào xào cùng.
- Bước 4: Cuối cùng đổ thịt vừa xào vào xào chung và tắt bếp, trút món ăn ra đĩa và thưởng thức món thịt lợn xào ngô bao tử.
Ốc nấu chuối đậu
Món ốc nấu chuối đậu với hương vị dân dã, thịt ốc có vị dai giòn kết hợp với vị bùi bùi của chuối, cắn miếng thịt ba chỉ béo ngậy và miếng đậu phụ giòn thơm, hấp dẫn đến lạ lùng.
Nguyên liệu
- Ốc nhồi hoặc ốc mít:1kg
- Thịt ba chỉ: 150-200g
- Đậu phụ: 3 bìa
- Chuối xanh 4 quả
- Nghệ: 1 củ
- Hành tỏi khô: 1 củ mỗi loại
- Hành lá, tía tô, lá lốt, mỗi thứ 1 mớ
- Dấm bỗng hoặc cơm mẻ: 2 thìa canh (có thể thay bằng khế chua hoặc tai chua)
- 1 thìa mắm tôm
- Gia vị: bột canh, mì chính
- Xương lợn 0,5 kg (không có cũng được)
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu:
- Ốc ngâm nước vo gạo vài tiếng cho nhả hết bẩn, bạn thấy con nào nổi lên thì bỏ đi. Rửa vài nước cho sạch mới thôi.
- Chặt chôn ốc, cạy miệng ngâm nước vôi loãng 15 phút rồi khều lấy thịt ốc, bỏ ruột đen và bỏ đường phân bên cạnh, cấu bỏ hoi ở miệng, bóp nhẹ với giấm và muối, rửa thật sạch rồi để ráo.
- Bạn cũng có thể làm theo cách này tiện hơn: Đun sôi 1 bát ăn cơm nước với vài hạt muối sau đó đổ ốc đã rửa sạch vào luộc sôi lại 5 phút, vớt ốc ra chặt chôn khêu lấy thịt, cấu bỏ ruột đen và đường phân, bóp nhẹ với chút muối, dấm rồi rửa lại để ráo. Lọc lấy nước luộc ốc trong để riêng.- Thịt ba chỉ thái miếng con chì, ướp 1/2 thìa cà phê gia vị, mì chính cho thấm gia vị.
- Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc 3-4 cm rồi bổ dọc làm 4, hoặc thái vát dày 1cm sau đó ngâm với nước có pha tí phèn hoặc dấm, chanh để không bị chảy nhựa đen.
- Nghệ gọt vỏ, giã nhỏ cho 2 thìa nước vào chắt lấy nước. Mẻ lọc lấy nước.
- Đậu phụ xắt miếng cho ra đĩa.
- Lá lốt, tía tô, hành lá rửa sạch rồi vẩy cho ráo nước sau đó thái nhỏ.
Cách nấu
- Bước 1: Xương lợn hầm lấy nước dùng
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun cho nóng, cho 1 thìa dầu ăn rồi phi thơm 1/2 hành tỏi khô đập dập băm nhỏ. Tiếp theo bạn cho ốc vào xào nhanh tay rồi cho nước nghệ, mẻ, mắm tôm và đảo đều sau đó xúc ra để riêng.
- Bước 3: Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo rán vàng đậu sau đó gắp ra để riêng.
- Bước 4: Cho nốt nửa hành tỏi băm vào nồi phi cho thơm sau đó cho tiếp thịt ba chỉ vào xào cho thịt săn lại mới cho chuối xanh vào xào cùng.
- Bước 5: Cuối cùng bạn cho nốt nước mẻ, nghệ, mắm tôm, 1 thìa gia vị, đậu đã chiên vào cùng rồi thêm lượng nước dùng vừa đủ xâm xấp mặt nguyên liệu trong nồi, nấu khoảng 5-10 phút thì cho ốc đã xào vào cùng rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Bước 6: Cho rau tía tô, hành lá, lá lốt đã thái nhỏ vào cùng và đảo đều là tắt bếp. Múc ra tô thưởng thức khi còn nóng.
Bông mướp xào thịt bò
Ngoài hoa thiên lí thì hoa mướp cũng được người dân tận dụng biến thành những món ăn lạ miệng và hấp dẫn. Bên cạnh đó hoa mướp cũng là một nguyên liệu trong các vị thuốc chữa bệnh của Đông y.
Nguyên liệu: bông mướp chưa nở, thịt bò, nước muối pha loãng, rau thơm, tỏi, gia vị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Hoa mướp rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi trần qua nước sôi.
- Bước 2: Thịt bò thái mỏng nêm gia vị rồi xào cùng với tỏi.
- Bước 3: Sau đó cho hoa mướp vào xào cùng đến chín thì trộn với rau thơm và trút ra đĩa thưởng thức.
Với 3 bước cơ bản và đơn giản, món hoa mướp xào thịt bò đã được hoàn thiện và chúng ta có thể thưởng thức luôn.
Cánh gà chiên nước mắm
Thay vì những cách chế biến thông thường với thịt gà như: Luộc, rán, rang,… bạn có thể thay đổi bằng món cánh gà chiên nước mắm cho bữa cơm gia đình. Vị mặn thơm của nước mắm, quyện với tỏi băm và bám đều vào miếng cánh gà khiến cho bất cứ ai khi nhìn thấy món ăn này cũng khó có thể cầm lòng.
Nguyên liệu làm món cánh gà chiên nước mắm:
- 400g cánh gà
- Đường: 2 muỗng
- Nước mắm: 2 muỗng
- Tỏi: 2 củ
Cách làm món cánh gà chiên nước mắm:
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Cánh gà rửa nước sạch, sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho hết mùi hôi rồi các bạn đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút (hoặc có thể luộc qua). Làm như vậy bạn cánh gà khi rán sẽ mau chín, tiết kiệm được thời gian rán. Tỏi băm nhỏ.
- Bước 2: Cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra. Lót giấy thấm dầu cho bớt độ béo.
- Bước 3: Đem phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn. Khi tỏi thơm hạ lửa nhỏ, cho vào chảo đường và nước mắm theo tỉ lệ: 1:1 (cứ 1 thìa nước mắm kèm một thìa đường). Sau khi ước lượng nước mắm và đường vừa đủ, bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi-mắm-đường ngấm đều. Khi thấy món ăn chuyển màu vàng sánh thì tắt bếp, gắp cánh gà ra đĩa trình bày.
Món cánh gà chiên nước mắm có hương vị rất đặc trưng và thơm ngon khiến bất cứ ai cũng phải "ứa nước miếng".
Canh cua rau rút
Món canh cua khoai sọ rau rút là một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày hè. Bát canh cua thêm vài quả cà vô cùng đưa cơm. Công thức nấu canh cua dưới đây sẽ giúp bạn nấu canh theo cách đơn giản nhất.
Nguyên liệu:
- 300 g cua đồng
- 1 bó (300g) rau rút
- 1 nhánh ngò gai
- 1 khúc ớt sừng
- 1 lít nước để nấu canh
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng canh nước mắm chấm ngon
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách nấu canh cua rau rút ngon:
- Cua đồng ngâm nước cho sạch bùn, rửa sạch, xay nhuyễn. Phần mai cua gỡ lấy gạch.
- Rau rút tuốt bỏ phần xốp trắng,ngắt khúc, bỏ mắt gút, giữ lại nhánh non. Đoạn nào già xốp và cành già thì bỏ, sau đó ngâm rửa nhiều lần với nước cho sạch. Rau rút cắt khúc vừa ăn.
- Ngò gai cắt nhuyễn, ớt sừng cắt sợi.
- Hoà thịt cua với nước, dùng tay bóp đều.
- Gạn lấy nước, gạn lọc nhiều lần cho hết thịt cua thì bỏ phần xác cua.
- Hoà với nước cua 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm ngon.Bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa,dùng đũa khuấy đều khoảng 1 phút đến khi thịt cua nổi lên mặt. Chú ý để riêu cua đóng thành bánh,đầu tiên khi mới bắc nước cua lên nấu, dùng đũa khuấy nhẹ theo 1 chiều trong vài phút cho cua không bị lắng xuống đáy, sau đó không khuấy nữa.
- Vớt thịt cua để riêng, cho rau rút vào nấu chín, cho gạch cua chưng hành phi (nếu có) nêm lại cho vừa ăn.
- Múc cua vào bát, dùng nóng với cơm.
Cào cào rang lá chanh
Cào cào rang lá chanh là món ăn dân dã mà nhiều người Việt rất thích. Đây là món ăn đặc sản ở những vùng quê quanh năm gắn bó với nghề trồng lúa, chăn trâu, cắt cỏ. Hơn thế nữa, giá bán trên thị trường của món ăn này cũng không phải là rẻ. Tuy nhiên cách chế biến thì lại cực kì đơn giản. Dưới đây là cách chế biến món cào cào rang lá chanh.
Nguyên liệu: cào cao hoặc châu chấu, lá chanh, muối, nước dưa muối, ớt, hạt nêm, mì chính.
Cách chế biến:
- Bước 1: Cào cào còn sống ta dội qua nước sôi để chúng không nhảy nữa rồi thực hiện nhặt bỏ cánh, phần dưới của chân và rửa sạch chúng.
- Bước 2: Cho cào cào đã rửa sạch vào một cái nồi cùng với ít muối hạt và trần qua nước sôi. Khi đó cào cào sẽ ngả sang màu vàng đỏ thì ta đổ ra rổ và rửa lại bằng nước lạnh.
- Bước 3: Cho cào cào vào nồi ướp gia vị đã chuẩn bị vừa đủ khoảng 15 - 20 phút.
- Bước 4: Cho nước dừa vào đun đến khi cạn nước và thực hiện rang cào cào.
- Bước 5: Cho dầu vào chảo đun sôi rồi cho cào cào vào đảo. Khi cào cào chín, ta thái nhỏ lá chanh và đảo đều rồi trút ra đĩa. Với 5 bước đơn giản là bạn đã có món cào cào rang lá chanh giòn tan để thưởng thức.
Món cải bắp muối dưa
Cải bắp muối dưa là món ăn được chế biến chủ yếu từ bắp cải. Khi ăn kèm với thịt kho thì nó trở thành một món ăn không có gì tuyệt vời hơn trong bữa ăn của người dân Việt Nam. Dưới đây là cách chế biến món dưa bắp cải mà bạn có thể làm cho đại gia đình nhà mình
Nguyên liệu: rau cải bắp, hành lá, hành củ, rau răm, muối, đường, rau cần ta, cà rốt nạo sợi.
Cách chế biến:
- Bước 1: Bạn hãy rửa sạch tất cả các nguyên liệu, cải bắp thái nhỏ, đem hành lá và rau cần ta cắt khúc mía, cà rốt nạo sợi sao cho cân đối với rau cải bắp, rau răm cắt nhỏ, hành khô thái mỏng, dọc theo củ hành.
- Bước 2: Sau khi đã sơ chế xong ta thực hiện trộn đều các sản phẩm vừa sơ chế và rửa qua bằng nước đun sôi để nguội.
- Bước 3: Tiếp theo ta pha nước đun sôi để nguội với muối vừa đủ làm nước muối dưa và thêm một thìa cà phê đường.
- Bước 4: Cuối cùng ta cho tất cả nước muối dưa và rau vừa trộn vào một bình sành, sứ. Dùng một cái đĩa, hoặc túi nước, hoặc nẹp dưa muối để đảm bảo rau ngập trong nước. Sau 24 tiếng là bạn có thể đem dưa muối ra thưởng thức cùng với bữa cơm gia đình.
Món bèo tây xào thịt bò
Mới đây, một loại thực phẩm chuyên dành cho lợn, gà của người dân vùng quê lại trở thành món ăn đặc sản của người dân thành thị là bèo tây. Với bèo tây, người ta có thể chế biến thành món bèo tây xào thịt, tôm,... hay canh bèo tây, lẩu bèo tây, dưa muối bèo tây. Dưới đây là cách làm món bèo tây xào thịt bò với nguyên liệu vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu: thân bèo tây non, mềm chưa ra lá, thịt bò cùng, rau thơm, cà chua và gia vị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị.
- Bước 2: Bèo tây cắt khúc dài rồi ngâm với nước muối pha loãng và bóp cho ráo nước.
- Bước 3: Thịt bò thái mỏng cùng cà chua cắt múi cau, tỏi, gia vị vừa đủ đem xào chín tới và đổ ra đĩa.
- Bước 4: Cho bèo tây vào xào đến khi tái chín thì cho thịt bò vừa xào xong vào xào cùng đến khi chín thì tắt bếp.
- Bước 5: Trộn rau thơm vào và trút ra đĩa thưởng thức.
Gỏi vịt bắp cải
Gỏi vịt bắp cải là món ăn thanh mát vào những ngày hè oi bức. Nguyên liệu để chế biến cũng không quá xa lạ với chúng ta. Đây là món ăn đã trở thành đặc sản đối với dân thành thị.
Nguyên liệu: vịt, cải bắp, hành tây, hành tím, cà rốt, lạc, rau răm, gừng, mùi tàu, tỏi, ớt, chanh, gia vị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Vịt rửa sạch và luộc đến khi chín thì cho ra rổ để ráo nước. Cải bắp rửa sạch thái nhỏ. Cà rốt nạo sợi.
- Bước 2: Phi thơm hành tím với dầu
- Bước 3: Thực hiện trộn gỏi bắp cải như sau: chặt thịt vịt thành những miếng vừa ăn rồi cho hỗn hợp thịt, rau bắp cải, hành tây, cà rốt vào một xoong to. Cho nước mắm, chanh và đường vừa đủ cùng với rau thơm cắt khúc vào trộn đều để ngấm gia vị.
- Bước 4: Sau khi hỗn hợp trộn đã ngấm gia vị ta tiến hành cho sản phẩm ra đĩa và rắc lạc rang lên phía trên món ăn rồi thưởng thức.
Bọ xít rang lá chanh
Bọ xít rang lá chanh được gọi là món ăn côn trùng của người dân Việt những vùng trồng nhãn vải như Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định,... Với sự tìm tòi và sáng tạo, bọ xít đã trở thành món ăn đặc sản của nơi thành thị đông đúc. Cách chế biến món bọ xít rang lá chanh cũng không quá phức tạp. Dưới đây là nguyên liệu và cách chế biến món bọ xít rang lá chanh giòn tan
Nguyên liệu: bọ xít, lá chanh, muối, mì chính.
Cách chế biến:
- Bước 1: Đầu tiên ta sơ chế bọ xít để khử đi mùi hôi của chúng bằng cách ngâm chúng vào nước cho đến khi chúng chết và vớt ra rửa sạch.
- Bước 2: Bạn cho chúng lên chảo sao vàng và sau khi sao xong ta thực hiện bỏ đầu, cánh và ruột của chúng rồi đem chiên.
- Bước 3: Cuối cùng là bạn thái nhỏ lá chanh trộn đều và trút chúng ra đĩa thưởng thức. Một món ăn lạ miệng đã khiến nhiều người phải điêu đứng về độ ngon của chúng.
Rau lang xào thịt bò.
Một đĩa rau lang xào thịt bò thơm lừng gợi nhớ cho chúng ta đến khung cảnh làng quê thanh bình, nơi mà ở đâu ta cũng có thể bắt gặp những ruộng rau lang xanh mướt.
Nguyên liệu: Rau lang, Thịt bò, Tỏi, Gia vị
Cách chế biến:
- Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt bò với tiêu, hạt nêm khoảng 10 phút trong tô.
- Bước 2: Rau lang ngắt lấy đoạn non, rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt bò đã ướp vào, xào nhanh tay khoảng 5 phút. Cho thịt bò ra đĩa, để riêng.
- Bước 4: Tiếp tục dùng chảo đó, phi thơm tỏi băm, cho rau lang vào xào. Nêm gia vị muối, bột ngọt cho vừa ăn.
- Bước 5: Cuối cùng cho thịt bò vào, đảo đều thêm 5 phút. Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay với cơm nóng nhé!
Canh nấm hạt sen
Canh nấm hạt sen thập cẩm chay là món ăn chay vô cùng hấp dẫn. Đây là món ăn thích hợp để bồi bổ sức khỏe. Bạn cũng không cần mất quá nhiều thời gian để nấu món ăn này.
Nguyên liệu
- Hạt sen: 50 gam
- Nấm hương tươi: 50 gam
- Nấm linh chi tươi: 50 gam
- Cà rốt: 1/2 củ
- Đậu phụ non: 1 miếng
- Rau mùi
- Gia vị: Bột canh, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, tiêu.
Các bước thực hiện
- Hạt sen: Bạn đem rửa sạch, để ráo. Nếu hạt sen chưa được thông tâm thì bạn nhớ thông tâm để hạt sen bớt đắng nhé.
- Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, tỉa hoa và cắt miếng khoảng 1 cm nhé
- Nấm hương, nấm linh chi: Nhặt sạch, rửa sạch và vớt ra để ráo.
- Đậu phụ non: Thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, đem thái rối.
- Bạn bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho hạt sen rồi đổ nước lạnh vào. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi hạt sen chín mềm. Đừng quên là bạn cần nêm nếm thêm chút hạt nêm và bột canh vào nhé.
- Hạt sen mềm, bạn cho nấm hương và nấm linh chi vào và đun sôi khoảng 6-7 phút . Tiếp đến sẽ là cà rốt và đun chín mềm
- Cuối cùng, bạn cho đậu phụ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun thêm 1-2 phút rồi cho hạt tiêu vào và tắt bếp.Bạn bắc canh nấm ra, cho phần rau củ và canh ra bát, bày trí với rau mùi.
Món ăn này chúng ta thực hiện khá là dễ dàng, chỉ có một chút lưu ý nho nhỏ là đậu phụ non – đây là nguyên liệu khá dễ chín và dễ vỡ chính vì vậy bạn không nên xắt miếng quá nhỏ hoặc cho đậu vào sớm, chỉ cần bước cuối bạn cho vào là được rồi. Món canh nấm hạt sen thập cẩm chay này không chỉ ăn ngon, dưỡng thần mà còn hỗ trợ tăng khí huyết, ngủ ngon và phục hồi sức khỏe nữa đấy nhé.
Hoa thiên lí xào thập cẩm
Hoa thiên lí xào thập cẩm món ăn tự nhiên với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Hoa thiên lí có khả năng an thần, chống đau mỏi, đi tiểu đêm,... Vì vậy mà người dân Việt đã sáng tạo ra món ăn từ hoa giúp thiên lí vừa có tác dụng phòng và chữa bệnh lại là món ăn ngon lạ miệng khó tìm.
Nguyên liệu: hoa thiên lí, tôm, ngao, nấm rơm, hành lá, rau thơm, ớt, gia vị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị. Ngao ngâm cho sạch đất, hoa thiên lí nhặt cuống rửa sạch, tôm lột vỏ và bóc đầu tôm.
- Bước 2: Phi thơm hành, tỏi rồi cho tôm vào xào chín. Tiếp theo cho ngao, nấm vào xào cùng với gia vị vừa vừa đủ đến khi chín rồi cho ra đĩa.
- Bước 3: Cho hoa thiên lí vào xào nhanh cùng gia vị vừa đủ rồi đổ hôm hợp tôm vừa xào vào cùng cùng hành lá và rau thơm thái nhỏ đảo đều, tắt bếp.
- Bước 4: Trút món ăn ra đĩa và trang trí rồi thưởng thức.