Top 10 Món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Phố Núi- Gia Lai

Ai đến Gia Lai mà chẳng muốn thưởng thức tất thảy các món ngon ở mảnh đất hiền hòa này. Cùng Chúng tôi càn quét bằng hết top 10 món ngon đặc sản Gia Lai siêu hấp dẫn ăn rồi chỉ muốn ăn mãi. Khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Thịt bò nướng ống Pleiku - Nét ẩm thực độc đáo của Tây Nguyên.

Bò nướng ống Pleiku nghe tên là muốn thử. Sở dĩ có tên gọi là “bò nướng ống” là bởi vì món này thịt bò sẽ được bỏ vào ống và nướng lên.


Nghe tên thôi đã thấy thú vị rồi phải không? Thành phần chính của món ngon Pleiku này chính là thịt bò. Thịt bò được thái miếng vừa ăn, đem trộn ướp với các loại gia vị như sả, lá é… được giã nát, ướp khoảng 30 phút cho vào ống (ống là những ống tre hoạc nứa tươi, cây còn non), rồi lấy lá dứa bịt kín đem nướng trên lửa than.


Món ngon Pleiku này hấp dẫn thực khách không chỉ bởi tên gọi mà chỉ cần ngửi mùi thịt từ trong ống nứa bung tỏa ra bên ngoài kích thích vị giác rồi.

Bò nướng ống tre được bày đẹp mắt và cuốn hút
Bò nướng ống tre được bày đẹp mắt và cuốn hút

Bò một nắng

Bò Gia Lai được nuôi và chăn thả tự do trên các cánh rừng chính vì thế mà thịt bò ở đây rất dai ngọt và thơm ngon. Bò sau khi mổ sẽ được chọn những miếng thịt thăn, miếng thịt bắp tươi ngon nhất để chế biến món thịt bò khô một nắng. Thịt bò phải được đem đi chế biến luôn vì để lâu thịt sẽ bị ôi và không còn độ tươi ngon như trước. Thịt bò rửa sạch, thái thành những lát hình chữ nhật dài 15cm, dầy 2cm, được đem ướp với ớt xay, hành, nước mắm, muối… trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị sau đó đem đi phơi nắng.


Phơi một nắng cho thịt hoai hoái chưa khô hẳn rồi đem đi bảo quản kĩ lưỡng. Khi mang ra sử dụng bạn phải nướng thịt bò trên than hồng. Thịt khi chín có mùi thơm mà chỉ ngửi thôi cũng đủ thấy thèm. Ăn kèm cùng rau thơm và nước tương. Còn gì tuyệt hơn vào những ngày mưa gió nhâm nhi một đĩa thịt bò một nắng cùng ché rượu cần. Qủa là sẽ gây thương nhớ cho khách du lịch tới đây.

Bò một nắng
Bò một nắng

Măng chua rừng

Trong những miếng ngon của rừng, măng chua cũng là một món ăn khoái khẩu của đồng bào dân tộc. Măng tươi giã dập với ớt rồi đem ủ trong chộ sành, khoảng hai tuần sau, măng chua đến độ vừa dùng. Miếng măng giòn tan, cả nước lẫn cái đều có vị chua, cay, đắng, ngọt. Măng chua nấu với cá trê, măng chua nấu gà khiến bạn ăn quên no…


Khoảng tháng 5 Âm lịch, mùa mưa bắt đầu cũng là lúc rừng le cho những búp măng non ngon ngọt. Măng sau khi hái về thái mỏng, phơi nắng hoặc sấy lò, làm thành món đặc sản không phải ở đâu cũng có được.

Trong tất cả các loại măng thì măng le được ưa chuộng nhất bởi đặc ruột, lại ngọt, bùi, không có vị đắng, lúc tươi thì vị mát lành, khi phơi khô lại có độ giòn dai. Và cũng chỉ có măng khô làm tại Gia Lai mới được nhiều thực khách ưa chuộng

Măng của núi rừng tây nguyên !
Măng của núi rừng tây nguyên !

Phở khô (phở 2 tô) – món ngon đặc sản Gia Lai đặc biệt

Món ăn đầu tiên trong danh sách mà du khách cần phải diệt ngay tắp lự khi đến Gia Lai là phở khô – phở 2 tô. Phở khô là món ngon đặc sản Gia Lai có hương vị và cách ăn vô cùng đặc biệt.

Tô phở khô nhất định không thể thiếu thịt heo bằm nhỏ, gà xé sợi và hành khô phi giòn. Còn tô nước lèo gồm nước ninh gà, thịt bò tái hoặc bò gân, bắp hay bò viên tùy khẩu vị mỗi người. Rau ăn kèm với phở khô là xà lách, húng quế, giá trụng.

Khi thưởng thức phở khô, bạn sẽ chủ động gia giảm nêm trộn theo khẩu vị. Gắp một đũa phở cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị dai ngọt của sợi phở, thơm đậm đà của tương, giòn của giá và ngọt thanh của nước lèo.


Du khách đến Gia Lai, có thể bắt gặp cơm nướng ống ở hầu hết bữa ăn cùng người dân địa phương. Còn đối với phở khô, bạn có thể ăn ở quán trên đường Nguyễn Văn Trỗi. Giá một tô phở khoảng 25.000 đến 35.000 đồng.

Phở khô – món phở 2 tô đặc biệt
Phở khô – món phở 2 tô đặc biệt

Gỏi lá rừng phố Núi Pleiku

Gỏi lá Tây Nguyên – món ăn nằm trong top 10 đặc sản Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á được công nhận năm 2013. Du khách tới đây thưởng thức đều công nhận hương vị ngon “khó cưỡng” mà món ăn này mang lại.


Quả đúng như tên gọi gỏi lá rừng, món ăn này nhìn vào chỉ thấy toàn lá và lá. Ước tính, mỗi mâm đúng chất gỏi lá Tây Nguyên nói chung, phố Núi Pleiku nói riêng có tới 30 loại lá khác nhau như: Cải, tía tô, sung, đinh lăng, mơ, hành, húng… Trong đó có những loại lá chỉ núi rừng Tây Nguyên mới có.


Tất nhiên, gỏi lá không thể chỉ có lá mà còn có nước chấm được làm từ gạo nếp Cùng với đó là thức ăn đi kèm quen thuộc như: thịt ba chỉ luộc thái mỏng, có thêm tôm biển Hồ Chè, bì lợn luộc…

Quả đúng như tên gọi gỏi lá rừng, món ăn này nhìn vào chỉ thấy toàn lá và lá
Quả đúng như tên gọi gỏi lá rừng, món ăn này nhìn vào chỉ thấy toàn lá và lá

Lẩu lá rau rừng – món ngon đặc sản Gia Lai có một không hai

Đến với mảnh đất Gia Lai giữa đại ngàn, nơi thiên nhiên hùng vĩ mang đến cảm giác tươi trẻ và tràn đầy sức sống. Món lẩu lá rau rừng cũng chính là một món quà đặc biệt mà thiên nhiên nơi đây ban tặng con người. Lẩu lá rau rừng – món ngon đặc sản Gia Lai không chỉ là hương vị quê hương mộc mạc, chân chất mà còn là món ngon đặc sản Gia Lai mà du khách nhất định nên thử một lần.


Món lẩu lá rau này được người dân Gia Lai kết hợp một cách có tính toán kỹ lưỡng. Mỗi loại rau rừng đều có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Thế nên món ăn có một không hai này luôn hấp dẫn du khách bốn phương đến với đại ngàn.


Khi ăn lẩu lá rau rừng, bạn đừng quên thưởng thức cùng mắm thịt, nem thính thơm ngon được cuốn vào lá rừng. Cái hương vị cay cay, nồng nồng và đậm đà sẽ mang đến cho người thưởng thức cảm giá lạ lẫm, tươi mới vô cùng. Vì vậy nếu có cơ hội ghé qua nơi đây, bạn đừng quên thưởng thức ngay món lẩu hấp dẫn này nhé!

Lẩu lá rau rừng đặc biệt thơm ngon
Lẩu lá rau rừng đặc biệt thơm ngon

Cơm lam ngon đúng điệu ăn kèm gà sa lửa ngon hết sảy

Đến các tỉnh miền núi, vùng cao nơi những buôn làng người Ê đê ở Gia Lai thì không thể nào bỏ qua món cơm lam ngon hết sảy. Cơm lam là món ngon đặc sản Gia Lai ăn kèm với gà sa lửa thì đúng điệu. Cơm lam ở Gia Lai mang hương vị thơm ngon của hạt gạo trồng trên nương, mùi nứa thiên nhiên thơm mát.


Để làm được món cơm lam ngon đúng điệu, người Gia Lai phải sử dụng ống nứa, ống vầu tươi có một đầu được bịt lại. Sau đó họ tiến hành cho gạo nương đã được ngâm vào bên trong rồi đổ nước, dùng lá dong nút chặt lại rồi đặt lên bếp. Khi lửa cháy đượm, cơm lam sẽ chín nhưng người nướng phải thật khéo thì mới cho ra được mẻ cơm ngon.


Khi cơm lan chín sẽ được bày đẹp mắt, du khách nên ăn khi còn ấm nóng. Hãy tách nứa thành nhiều phần rồi bẻ khúc cơm, chấm với muối sả lá é ớt rừng. Nhiều người còn mách bạn nên ăn cơm lam với thịt gà nướng sa lửa. Khi đó hương vị của cơm lam sẽ càng hấp dẫn gấp bội.

Cơm lam – món đặc sản Gia Lai ngon đúng điệu
Cơm lam – món đặc sản Gia Lai ngon đúng điệu

Muối kiến vàng – Món ngon đặc sắc nhất ở Gia Lai

Có lẽ nhiều người sẽ kinh hãi hoặc không dám ăn khi nghe muối làm từ kiến vàng ở vùng núi Gia Lai. Nhưng thực sự món này rất ngon chỉ cần nếm thử một lần cũng có thể gây thương nhớ cho khách du lịch. Để làm được món ăn này nguời dân Gia Lai đã phải lên những ngọn núi ở Krông Pa (Gia Lai) để bắt những con kiến vàng về làm muối.


Kiến sẽ được rang qua trên lửa cho chín tái rồi giã nhỏ cùng với muối hạt to, ớt thật cay, một chút hành phi khô và cộng thêm một số loại lá cây rừng…Để tạo nên một món muối chấm thị nướng ngon đúng chuẩn của vùng núi Tây Nguyên. Đây là một món đặc sản có một không hai của vùng này.


Muối kiến vàng bây giờ được sản xuất bỏ vô bịch hay hũ để du khách thập phương muốn mua làm quà sẽ tiện hơn. Ghé Gia Lai đừng quên mua loại đặc sản đặc biệt này về làm quà cho người thân bạn nhé!

Muối kiến vàng !!
Muối kiến vàng !!

Bún mắm nêm

Bún mắm nêm – Món đặc sản dân dã nhưng rất đỗi thơm ngon. Sự hòa quyện của các loại gia vị sẽ làm nên một hương vị đặc trưng của món ăn. Loại gia vị an kèm với bún mang theo tên của bún đó chính là mắm nêm. Một loại mắm đặc biệt được làm gia từ những con cá cơm tươi ngon. Sau khi đươc chọn lựa kĩ lưỡng cá sẽ được rửa sạch, ướp cùng với muối theo một tỷ lệ phù hợp rồi được ủ kĩ. Sau 5- 9 ngày cá chín và tạo thành mắm nêm. Khi đem ra dùng mắm nêm có màu đỏ đồng sánh mịn, đặc quánh nom rất bắt mắt.


Khi ăn cùng bún, mắm nên sẽ được cho thêm chanh tỏi ớt, để giảm bớt đi độ mặm của mắn và dậy lên mùi thơm cho món bún mắn nêm. Một tô bún sẽ được ăn kèm cùng chả, giò, thịt ba chỉ, trứng cuộn, hành phi… và một số loại rau ăn kèm như giá, xà lách, dưa leo…

Trộn đều tất cả các gia vị và rau thơm cho vào tô bún cùng mắm nêm. Bạn sẽ cảm nhận được mùi ngậy ngậy béo của thịt, hương thơm nồng của cá, mùi thanh thanh của các vị rau… Bún mắm nêm ngon bình dân nhưng không hề tầm thường.

Bún mắm nêm nhìn đã đủ hấp dẫn các bạn chưa ?
Bún mắm nêm nhìn đã đủ hấp dẫn các bạn chưa ?

Bún mắm cua

Bún mắm cua đây là một món ngon đặc sản ở Gia Lai tuy nhiên nó lại không phải là một món dễ ăn với nhiều người. Cua đồng được chọn lựa kĩ lưỡng, những con to chắc thịt đêm về làm sạch và nấu mắm, mắm cua để gạch cua lên men tự nhiên nên có mùi nồng, gây gây đặc trưng.

Một bát bún mắm cua bao gồm: cua đồng, bún, thịt ba chỉ, đậu phộng giã nhỏ, măng chua, chả nem, bì heo chiên giòn, bánh phồng tôm… dưới lên bên trên tất cả các đó chính là mắm cua. Rau ăn kèm có thể là giá, rau thơm hoặc một số loại rau rừng khác để dậy lên mùi hương của bát bún mắm cua.


Người khi mới bắt đầu ăn sẽ không quen và không chịu được mùi gây nồng của mắm cua. Nhưng khi đã ăn quen thì lại gây nghiện cho du khách tới đây.

Bún mắm cua gồm bún cua đồng thịt ba chỉ ....
Bún mắm cua gồm bún cua đồng thịt ba chỉ ....

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?