Top 15 Món ăn không thể bỏ qua khi đến Hà Nội

Hà Nội không chỉ níu chân du khách với những danh thắng nổi tiếng mà còn được biết đến là “thiên đường ẩm thực” với những món ngon khiến ai một lần thưởng thức cũng đều nhớ mãi. Cùng toplist khám phá những món ăn ngon ở Hà Nội “gây thương nhớ” và những địa chỉ nổi tiếng nhất mà du khách khi đã đặt chân tới đây nhất định phải thử một lần nhé.

Bún đậu mắm tôm


Bún đậu mắm tôm một món ăn hết sức đơn giản. Bạn có thể thấy ở bất cứ đâu dù là bên vỉa hè hay trong các quán ăn sạch sẽ, sang trọng. Không chỉ có món đậu ngậy, nóng hổi, mà mắm tôm ở đây được pha rất khéo. Ngoài quất vắt, rồi đánh đều còn thêm ít mỡ cay khiến cho những ai đã từng đến đây ăn thì sẽ khó có thể quên.


Bún đậu mắm tôm được đặt trong một cái mẹt lót lá chuối. Du khách thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Hà Nội có rất nhiều quán bún đậu, nhưng quán bún đậu Hàng Khay luôn đông khách suốt cả ngày. Giá cho 1 suất đầy đủ các gia vị kèm theo là 45.000đ.

Bún đậu mắm tôm được đặt trong một cái mẹt lót lá chuối.
Bún đậu mắm tôm được đặt trong một cái mẹt lót lá chuối.

Bún chả


Món bún chả ngon phải được làm từ thịt lợn ba chỉ nạc và ba chỉ vai. Thịt được cắt thành từng miếng to rồi đem ướp với gia vị cho thấm. Đặc biệt, thịt được ướp bằng nước được nấu từ 3 thìa đường và nước lọc để tạo màu vàng cho thịt khi nướng.


Bún chả được tẩm ướp gia vị kĩ càng rồi nướng trên than hoa đỏ rực. Những sợi bún màu trắng tròn đều, kết hợp với bát nước mắm chua ngọt ấm nóng. khi ăn bạn thêm chút dưa góp, rau thơm làm nổi bật lên hương vị dân dã khó quên. Bún chả số 34 Hàng Than - Ba Đình luôn tấp nập người, với giá chỉ từ 35.000đ là bạn đã có thể ăn no nê.

Những sợi bún màu trắng tròn đều, kết hợp với bát nước mắm chua ngọt ấm nóng.
Những sợi bún màu trắng tròn đều, kết hợp với bát nước mắm chua ngọt ấm nóng.

Ốc luộc


Ốc luộc đơn giản chỉ là những con ốc mà lại được người bán cho thêm bao thứ: xả, ớt, lá chanh, mẻ, muối, giấm... để làm ra bát ốc thơm ngon mà vẫn giữ được cái nguyên vị của con ốc. Khi ăn chấm với nước mắm tùy khẩu vị mỗi người. Ốc luộc nóng hổi luôn là món ăn đầy hấp dẫn đối với nhiều người bất kể khi trời nóng hay lạnh.


Sẽ thật tuyệt vời nếu được cùng bạn bè, người thân quây quần cùng nhâm nhi hương vị thơm ngon của ốc. Khi ăn bạn chấm cùng nước chấm chua chua, ngọt ngọt và dậy mùi gừng sả. Hà Nội có nhiều quán ốc luộc ngon, nhưng quán Ốc Trang Đinh Liệt nằm ngay phố Đinh Liệt giao Với Tạ Hiện là đông khách hơn cả. Bạn chỉ cần bỏ ra 70.000đ là có một bát to nhé!

Sẽ thật tuyệt vời nếu được cùng bạn bè, người thân quây quần cùng nhâm nhi hương vị thơm ngon của ốc.
Sẽ thật tuyệt vời nếu được cùng bạn bè, người thân quây quần cùng nhâm nhi hương vị thơm ngon của ốc.

Bún ốc


Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội, bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương vị tuyệt vời khó lẫn. Bún ốc bao gồm: nước dùng, ốc, đậu, kết hợp với cà chua múi bổ cau là đặc trưng cơ bản của món ăn. Bằng tài hoa và sự sáng tạo của người đầu bếp, họ cho thêm cả chuối xanh, một ít rau sống hay rau muống chẻ, giá, cần... để làm tăng thêm hương vị vốn đã đậm đà và nức lòng thực khách.


Bún ốc luôn sặc sỡ sắc màu của cà chua chưng, những con ốc béo mỡ màng, chuối đậu vàng ươm. Hương vị là sự kết hợp ăn ý của nước dùng trong veo nhưng không kém phần béo ngậy. Khi ăn, thêm chút hoa chuối thái mỏng và rau sống tươi ngon mới khiến bát bún đầy đủ hương vị. Nói đến bún ốc phải kể đến bún ốc bà Sáu địa chỉ 73A Hắc Mai Đế, Hai Bà Trưng, với giá 40.000đ/1 bát.

Bún ốc luôn sặc sỡ sắc màu của cà chua chưng, những con ốc béo mỡ màng, chuối đậu vàng ươm.
Bún ốc luôn sặc sỡ sắc màu của cà chua chưng, những con ốc béo mỡ màng, chuối đậu vàng ươm.

Phở cuốn


Phở cuốn là món ăn đơn giản từ thịt bò tái lăn, kết hợp cùng rau sống. Tất cả được cuốn trong miếng bánh phở mềm dai tráng từ bột gạo. Chấm với nước mắm pha chua ngọt làm siêu lòng bất cứ ai.


Đến Hà Thành bạn nhớ thưởng cho mình đĩa phở cuốn nóng hổi nhé. Bạn có thể tìm đến quán phở cuốn Thanh Hằng- 29B Ngũ Xã - Ba Đình để thưởng thức, với giá chỉ từ 40.000 - 60.000đ một đĩa (10 cái).

Phở cuốn là món ăn đơn giản từ thịt bò tái lăn, kết hợp cùng rau sống.
Phở cuốn là món ăn đơn giản từ thịt bò tái lăn, kết hợp cùng rau sống.

Cốm


Nhắc đến thu Hà Nội là nhắc đến hương vị của cốm. Món quà vặt ngọt ngào, dân dã này đã đi cùng với năm tháng của người Tràng An. Để mỗi người con xa quê khi nhớ về cốm đều khắc khoải nhớ mong. Còn những du khách khi đã một lần nếm thử sẽ chẳng bao giờ có thể quên được hương vị tròn đầy ấy.


Để có được những hạt cốm xanh, thơm ngon thì người làm cốm phải trải qua rất nhiều giai đoạn công phu. Dù là món quà dân dã nhưng để thưởng thức cốm một cách đúng điệu lại đòi hỏi sự tinh tế của người thưởng thức. Khi ăn cốm không ăn bằng đũa hay thìa, mà dùng hai ngón tay nhúm một vài hạt cốm thả vào đầu lưỡi, nhai thật chậm để cảm nhận vị thanh thanh, dẻo ngọt của cốm. Hạt cốm quyện với hương lá sen bọc ngoài như cả đất trời thu Hà Nội đang thấm dần vào trong cơ thể.

Để có được những hạt cốm xanh, thơm ngon thì người làm cốm phải trải qua rất nhiều giai đoạn công phu.
Để có được những hạt cốm xanh, thơm ngon thì người làm cốm phải trải qua rất nhiều giai đoạn công phu.

Bánh giò


Một trong những món quà chiều quen thuộc của người Hà Nội lại vô cùng dễ ăn, có thể ăn được bất kể mùa nào, hay buổi nào trong ngày mà lại không bị ngán đó chính là bánh giò. Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ, nhân có thịt băm, mộc nhĩ, hành khô tẩm ướp đậm đà ăn rất hợp vị.


Thông thường bạn sẽ ăn bánh giò với dưa góp cho đỡ ngấy. Ngoài ra bạn có thể cho thêm xì dầu và tương ớt tuỳ vào khẩu vị mỗi người cũng rất ngon. Đây là một trong những món ăn vặt giống như các thứ quà chiều nhưng lại khá đầy đặn, mà giá lại chỉ khoảng 10.000- 15.000đ/ chiếc.

Thông thường bạn sẽ ăn bánh giò với dưa góp cho đỡ ngấy.
Thông thường bạn sẽ ăn bánh giò với dưa góp cho đỡ ngấy.

Bún thang


Sẽ là thiếu sót nếu như bỏ qua bún thang trong danh sách những món ngon của ẩm thực Hà Nội. Nếu xét về độ ngon, sự tinh tế, cầu kì từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, cách trình bày tô bún sao cho ngon mắt… thì bún thang ở “đẳng cấp” cao hơn hẳn so với những loại bún khác. Loại bún này xứng đáng với tên gọi“ Thăng Long đệ nhất bún”.


Để chế biến ra một tô bún thang ngon, đúng chuẩn thì cần tới 20 loại nguyên liệu khác nhau. Bát bún là sự tổng hòa, một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc. Bạn sẽ ấn tượng với nền trắng của bún, màu vàng của thịt gà và trứng tráng mỏng thái chỉ, phớt hồng của giò lụa, xanh của hành và rau răm, màu đen của nấm… Tất cả được bàn tay của các đầu bếp tài ba trình bày một cách cầu kì, khéo léo.

Bát bún là sự tổng hòa, một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc.
Bát bún là sự tổng hòa, một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc.

Chả rươi


Con rươi là đặc sản nổi tiếng ở miền Bắc nước ta. Từ con rươi các chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: nem rươi, rươi kho niêu đất, rươi xào, rươi hấp, rươi rang muối, rươi nấu măng, thậm chí có món riêu rươi. Nhưng có lẽ phổ biến nhất là món chả rươi.


Chả rươi với mùi vị của những con rươi hòa cùng vị ngọt của giò, vị thanh mát của vỏ cam, mùi thơm của nước mắm truyền thống ngon đã làm nên vị ngon đặc biệt khó quên. Nếu yêu thích món này bạn phải quá quen thuộc với quán chả rươi nằm trên phố Lò Đúc, với giá chỉ 15.000đ/ 1 miếng chả.

Chả rươi với mùi vị của những con rươi hòa cùng vị ngọt của giò, vị thanh mát của vỏ cam, mùi thơm của nước mắm truyền thống ngon đã làm nên vị ngon đặc biệt khó quên.
Chả rươi với mùi vị của những con rươi hòa cùng vị ngọt của giò, vị thanh mát của vỏ cam, mùi thơm của nước mắm truyền thống ngon đã làm nên vị ngon đặc biệt khó quên.

Kem Tràng Tiền


Kem Tràng Tiền luôn là cái tên mà người Việt hay nhắc đến. Kể từ khi ra đời năm 1958 cho đến nay, món ăn này luôn được giới trẻ ưa chuộng. Sở dĩ kem có tên là" Tràng Tiền", là bởi kem được bán và sản xuất ở phố Tràng Tiền. Kem Tràng Tiền đã trở thành một thương hiệu ẩm thực nổi tiếng và uy tín tại Hà Nội. Đã nhận được rất nhiều lời khen từ phía người tiêu dùng trên toàn quốc.


Từ một quán kem nhỏ ở trung tâm Hà Nội thời bao cấp, nay đã trở thành một nét văn hóa của Hà Nội mà đi đâu người ta cũng nhớ. Vị kem mát lạnh, ngọt bùi luôn đông người thưởng thức dù là trời đông lạnh giá lạnh. Bạn có thể thưởng thức món kem này tại số 57 phố Tràng Tiền, với giá chỉ từ 7.000 - 25.000đ cho một que kem mát lạnh.

Kem Tràng Tiền đã trở thành một thương hiệu ẩm thực nổi tiếng và uy tín tại Hà Nội.
Kem Tràng Tiền đã trở thành một thương hiệu ẩm thực nổi tiếng và uy tín tại Hà Nội.

Nem chua nướng số 10 Ấu Triệu


Không giống nem chua rán vốn khô và có màu vàng ruộm. Nem chua nướng vẫn giữ nguyên được màu hồng tươi của thịt, cùng với một chất keo dinh dính bao bọc bên ngoài. Chấm một chút ớt trong chiếc bát đựng nhỏ, mùi thơm cùng miếng nem nướng như hòa quyện và tan ra khi đưa lên miệng. Ngoài nem nướng, bạn còn có thể chọn những món nhắm khác như cá chỉ vàng, cá bò hay mực nướng…


Giá bán cho một chiếc nem chua nướng ở đây là 10.000 đồng. Trong tiết trời se lạnh, ngồi nhâm nhi miếng nem chua nướng thì ngon tuyệt.

Nem chua nướng vẫn giữ nguyên được màu hồng tươi của thịt, cùng với một chất keo dinh dính bao bọc bên ngoài.
Nem chua nướng vẫn giữ nguyên được màu hồng tươi của thịt, cùng với một chất keo dinh dính bao bọc bên ngoài.

Chả cá Lã Vọng


Nhắc tới món ngon Hà Nội, hầu như ai cũng nghĩ ngay tới“ bộ ba”: phở, bún chả và chả cá Lã Vọng trứ danh. Không chỉ thơm ngon, hấp dẫn, nổi tiếng cả trong và ngoài nước mà món ăn dân gian Việt Nam này còn hội tụ nhiều nét đẹp truyền thống, đặc trưng của người Hà Nội. Thưởng thức món chả cá Lã Vọng mang đến cảm giác tận hưởng những gì thanh tao, đặc sắc nhất của một trong số những món ăn nức tiếng đất Hà Thành.


Chả cá Lã Vọng là sự kết hợp hoàn hảo từ nghệ, nước mắm, thì là, mắm tôm đã làm nên một hương vị hấp dẫn. Bạn sẽ không thể bỏ qua quán chả cá Lã Vọng hơn 130 tuổi ở số 14, phố Chả Cá và 107 Nguyễn Trường Tộ với giá cho 1 suất chỉ từ 175.000đ.

Chả cá Lã Vọng là sự kết hợp hoàn hảo từ nghệ, nước mắm, thì là, mắm tôm đã làm nên một hương vị hấp dẫn.
Chả cá Lã Vọng là sự kết hợp hoàn hảo từ nghệ, nước mắm, thì là, mắm tôm đã làm nên một hương vị hấp dẫn.

Lòng nướng phố Gầm Cầu


Cùng với Mã Mây, phố Gầm Cầu (Hà Nội) là điểm hẹn quen thuộc của giới trẻ mỗi khi nhớ món nướng. Ở đây có khá phong phú các loại nguyên liệu như: lòng, dạ dày, tràng, cổ hũ, bò, nầm… Để tạo chút khác biệt, nhà hàng thường tẩm mật ong trước khi nướng.Bạn ăn cũng có vị giác lạ lạ.


Lòng nướng chấm với tương ớt pha loãng thì còn gì bằng. Những miếng lòng, dạ dày sần sật, giòn giòn có thêm vị cay cay khiến bạn ăn không thấy ngán.

Để tạo chút khác biệt, nhà hàng thường tẩm mật ong trước khi nướng.Bạn ăn cũng có vị giác lạ lạ.
Để tạo chút khác biệt, nhà hàng thường tẩm mật ong trước khi nướng.Bạn ăn cũng có vị giác lạ lạ.

Phở


Phở là một món ngon có tiếng ở Hà Nội. Người Hà Nội ăn phở vào các buổi sáng hàng ngày. Đây là một món dễ ăn. Với hương vị ngon kết hợp cùng nước dùng trong veo, ngọt đậm đà được ninh kĩ từ xương ống của bò hoặc lợn. Tất cả đã tạo nên tô phở đặc trưng của Hà Thành.


Phở luôn có mùi thơm nhẹ nhàng của quế, hoa hồi, thảo quả không lẫn với bất kì món ăn nào khác. Để thưởng thức một bát phở ngon, bạn có thể đến quán phở Bát Đàn (số 49 Bát Đàn, với giá 40.000đ/một bát).

Phở luôn có mùi thơm nhẹ nhàng của quế, hoa hồi, thảo quả không lẫn với bất kì món ăn nào khác.
Phở luôn có mùi thơm nhẹ nhàng của quế, hoa hồi, thảo quả không lẫn với bất kì món ăn nào khác.

Xôi


Hà Nội có biết bao loại xôi: xôi đỗ, xôi gấc, xôi ngô, xôi xéo, xôi quả, xôi gà, xôi mít... được bán vào bất cứ lúc nào dù sớm hay khuya. Món ăn này được bán bất cứ đâu, dù là ngoài vỉa hè hay trong quán ăn để thỏa mãn người thưởng thức.

Với hương vị đặc trưng của hành phi, vị béo bùi của từng hạt nếp tròn, mẩy luôn thu hút người đến ăn. Nếu là người thích ăn i, bạn không thể bỏ qua quán xôi vỉa hè nằm trên đường Trường Chinh (đoạn gần ngã tư Sở). Quán được mở bán từ chiều tối và luôn luôn đông khách với giá 25.000- 35.000đ/ 1 suất.

Xôi
Xôi

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?