Top 12 Món ăn làm nên cái Tết của người dân Quảng Ninh

Mâm cơm ngày Tết là một trong những yếu tố làm nên bản sắc riêng của mỗi vùng miền trong dịp lễ, Tết. Đối với người dân Quảng Ninh thì mâm cơm ngày Tết còn là thức nhắm cho những dịp hàn huyên đoàn tụ, người dân Quảng Ninh ăn Tết rất đơn giản họ không quá cầu kì hoa mỹ mà ngược lại những món ăn có phần giản dị. Dưới đây là những món ăn đặc trưng trong ngày Tết của người dân Quảng Ninh hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về con người cũng như những đặc trưng của vùng đất xinh đẹp này.

Bánh gio

Bánh gio nổi tiếng của vùng Hà Nam (Quảng Yên) là món ăn không thể thiếu vắng trong mâm cỗ ngày Tết. Món bánh gio là tinh túy của hạt gạo nếp được người dân nơi đây dâng lên tổ tiên và thần linh cảm tạ mùa màng bội thu, gia đình được yên ấm hạnh phúc. Món bánh này được làm từ gạo nếp ngâm trong gio của cây giá - một loại cây mọc ở rừng ngập mặn ven biển. Bánh có màu nâu vàng đậm, trong vắt khi ăn cắt ra từng khoanh nhỏ, khi ăn thì chấm cùng đường. Đây là một món ăn thực sự rất ngon trong ngày Tết.


Nguyên liệu:


  • Gạo nếp cái hoa vàng: 500gr
  • Đường cát
  • Muối
  • Nước vôi trong
  • Nước tro ngâm lắng từ vỏ quả bưởi
  • Lá dong dùng gói bánh
  • Dây lạt buộc bánh


Cách làm:


  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Nhặt bỏ các hạt sạn trong gạo nếp sau đó đãi sạch với nước. Tiếp theo, ngâm gạo nếp trong một chậu nước pha muối loãng trong 5 tiếng. Muối sẽ giúp bánh có màu trong và vị đậm đà hơn.
    • Sau khi ngâm nước muối, vớt gạo nếp ra, bỏ vào chậu nước gio bưởi đã đánh với nước vôi trong, ngâm qua đêm.
    • Lưu ý: Nước gio pha theo tỷ lệ: 1 thìa canh nước gio hòa cùng 1 lít nước lọc. Nước ngâm phải là nước gio được đánh kỹ với nước vô trong thì bánh mới có màu óng ánh, trong suốt như hổ phách.
    • Kiểm tra gạo đã được chưa bằng cách kẹp hạt nếp vào 2 đầu ngón tay, hạt nếp vỡ giòn tan là được.
    • Trong thời gian chờ ngâm nếp, sơ chế lá dong. Lá dong tươi rửa sạch, cắt phần sống gân, sau đó bạn chần sơ qua nước sôi để lá mềm, dai sẽ dễ gói hơn. Trước khi gói bạn nhớ lau khô 2 mặt lá nhé!
  • Bước 2: Gói bánh
    • Công đoạn khó nhất khi làm bánh gio là gói bánh. Xếp 2 lá lên trên nhau, để phần mặt lá xuống dưới, múc gạo dàn đều lên lá sau đó cuộn lá lại và dùng lạt buộc chặt lại sao cho chiếc bánh có hình sừng đẹp mắt, nếp không bị rơi ra ngoài là được.
  • Bước 3: Luộc bánh
    • Sau khi gói bánh xong, xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập bánh rồi bắc lên bếp bắt đầu luộc đến khi chín. Bánh gio luộc trong 2 - 2,5 giờ sẽ chín. Trong thời gian đó, nếu nước cạn phải tiếp nước liên tục để các miếng bánh được chín đều.
  • Bước 4: Hoàn thành
    • Khi bánh đã chín, cẩn thận vớt bánh ra rổ, xả nước lạnh rồi để ráo nước là có thể ăn được. Khi ăn chỉ cần bóc lớp vỏ bánh, cắt bánh thành các miếng nhỏ rồi rưới lớp mật mía vàng sánh lên trên.
    • Bánh gio ngon trước hết phải có màu hổ phách đẹp mắt, trong suốt như thạch, hạt nếp óng ánh, thơm mùi vỏ bưởi tự nhiên. Khi ăn miếng bánh dẻo mịn, ngọt nhẹ, thanh mát, chấm cùng mật mía sánh mịn, hương vị ngọt ngào hài hòa thật kích thích các giác quan.
Bánh gio Hà Nam
Bánh gio Hà Nam
Bánh gio
Bánh gio

Bánh chưng đỏ

Bánh chưng là loại bánh có lịch sử lâu đời nhất trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam là linh hồn của ngày Tết, vì thế là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người dân Việt Nam trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Đối với người dân Quảng Ninh rất coi trọng truyền thống mà đây là loại bánh của đất trời nên không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình. Đặc điểm đặc biệt là người dân ở huyện Hoành Bồ, Bình Liêu còn làm một loại bánh chưng đỏ rất đẹp mắt. Bánh được làm từ loại gạo nếp ngon, gấc, đậu xanh, thịt lợn, được gói vuông vức bằng lá dong sau đó đem luộc 12 giờ đến khi bánh dẻo, có thơm mùi thơm của gạo nếp với lá dong. Ngồi cạnh nồi bánh chưng ngày Tết ta có thể cảm nhận rõ cái thời khắc mà trời đất chuyển mình sang một năm mới, cảm giác của sự tươi mới và rất ấm cúng, thú vị.


Nguyên liệu:


  • 2kg gạo nếp ngon
  • 600g đỗ xanh
  • 1 quả gấc chín đỏ
  • 500g thịt ba chỉ
  • Hạt tiêu, hành khô, muối, đường, rượu trắng
  • Lá rong, lạt buộc


Cách làm:


  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món bánh chưng gấc đỏ
    • Gạo vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng, vớt ra để ráo nước.
    • Đỗ xanh vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng, vớt ra để ráo nước sau đó bạn đem hấp chín.
    • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa phải.
    • Gấc bổ đôi, dùng thìa lấy phần ruột gấc ra.
    • Lá rong rửa sạch để ráo nước.
    • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
    • Sơ chế các nguyên liệu trước khi tiến hành gói bánh
  • Bước 2: Trộn tất cả ruột gấc với gạo nếp, thêm một chút đường, rượu trắng vào gạo, dùng tay nhào đều hỗn hợp lên để gạo có màu đỏ đều, bạn nhớ loại bỏ hạt gấc nhé. Trong một chiếc tô khác thịt bạn đem ướp với một chút muối, hạt tiêu và hành băm nhỏ khoảng 1 giờ.
  • Bước 3: Bạn tiến hành gói bánh chưng như các gói bánh truyền thống.
    • Bạn xếp 4 chiếc lá ra cho gạo nếp xuống trước tới đỗ rồi thịt
    • Sau đó bạn cho lớp trên cùng là gạo nếp
    • Bạn gấp lần lượt hai mép phải rồi trái của 2 lá bên trên lại, nhớ gấp thật vuông vức và chắc tay nhé. Rồi làm như vậy với 2 lá ngoài cùng
    • Dùng 4 chiếc lạt cột bánh cho chắc và vuông vức. Bạn nhớ để 2 lạt song song nhau, 2 lạt còn lại thì để vuông góc với 2 lạt đầu.
Bánh chưng đỏ tượng trưng cho sự sung túc, hạnh phúc tràn đầy
Bánh chưng đỏ tượng trưng cho sự sung túc, hạnh phúc tràn đầy
Bánh chưng đỏ
Bánh chưng đỏ

Ngán

Đối với người dân Quảng Ninh thì hải sản chính là điểm nhấn tạo nên mâm cơm ngày Tết, bằng những sản vật trời ban thì người dân Quảng Ninh đã biết kết hợp khéo léo để tạo ra mâm cỗ đầy ý nghĩa không chỉ đẹp mắt, ngon miệng, bổ dưỡng mà còn tạo ra được bản sắc riêng. Trong những món hải sản đặc trưng của Quảng Ninh ta không thể không nói đến món ngán, ngán có thể chế biến rất nhiều món ăn trong ngày tết từ đơn giản đến cầu kì. Người Quảng Yên rửa sạch từng con, dùng lạt buộc vỏ để khi chế biến ngán không mất nước và ăn ngay khi vừa chín, đây quả thực là một món ăn rất độc đáo trong ngày Tết của người dân Quảng Ninh.


Nguyên liệu:


  • 1 kg ngán
  • 50 gr đậu phộng rang chín, giã dập
  • Hành tươi, xắt nhỏ
  • 1 muỗng hành khô phi vàng
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng canh dầu ăn


Cách làm:


  • Bước 1: Ngán ngâm nước gạo cho nhả hết cát và mặn, dùng bàn chải đánh rửa, để ráo.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho dầu hào, hành tươi vào đun sôi.
  • Bước 3: Dùng mũi dao nhọn tách đôi vỏ ngán. Xếp ngán vào vỉ nướng, rưới sốt dầu hào lên, nướng chín, bày ra đĩa, rắc đậu phộng, hành khô.
  • Bước 4: Tuỳ theo khẩu vị có thể chấm muối tiêu chanh.
Ngán là đặc sản của người dân Quảng Ninh
Ngán là đặc sản của người dân Quảng Ninh
Ngán
Ngán

Nem rán

Nem rán là một một món ăn quen thuộc trong cuộc sống thường ngày cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết. những miếng nem vàng được rán giòn luôn thu hút người ăn. Với lớp vỏ giòn rụm cùng nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá... được cuốn chặt tay là món ăn bổ dưỡng còn được người việt coi là "quốc hồn quốc túy".


Nguyên liệu:


  • 500g thịt sấn vai xay
  • 1 củ hành tây
  • 1 su hào, 1 củ cà rốt
  • 30g miến khô
  • 10 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương, 3 quả trứng gà
  • Hành tươi, rau mùi
  • Gia vị, hạt tiêu
  • Bánh đa nem


Cách làm:


  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch rồi ngâm nước nóng. Bỏ chân, rửa lại cho sạch rồi thái sợi bé.
    • Các loại rau củ: su hào, cà rốt, hành tây... rửa sạch, thái hạt lựu.
    • Miến ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo nước và cắt nhỏ.
    • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
    • Trộn nhân nem
    • Cho tất cả những nguyên liệu đã sơ chế cùng thịt xay vào bát to. Cho thêm một chút gia vị, hạt tiêu và trộn đều. Chờ trong khoảng 5 -7 phút để gia vị ngấm đều thì đập trứng vào và trộn. Bạn không nên cho quá nhiều trứng khiến nhân bị bướt và khó quấn thành nem.
  • Bước 2: Gói nem
    • Bánh đa nem thường có 2 loại: hình tròn và hình chữ nhật. Trong thời tiết hanh khô, bánh đa rất dễ bị giòn khó gói nem, để khắc phục bạn có thể pha 1 thìa giấm + 1 thìa đường + một chút nước lọc rồi phết lên. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm hơn, dễ gói hơn, nem gói xong có màu vàng ruộm, giòn ngon hơn.
    • Bánh đa nem đặt lên mặt phẳng (thớt hoặc mâm), cho một thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa. Cuốn từ dưới lên phủ lên nhân, gập hai bên lá nem lại và cuộn kín.
    • Bạn không cần phải cuộn quá chặt tay vì như vậy khi rán nhân sẽ nở ra, nem dễ bị bục.
  • Bước 3: Rán nem giòn, đẹp mắt
    • Chờ nóng chảo rồi cho dầu vào, cho nem vào rán chín sơ qua. Sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau lượt một, thay dầu mới và rán lại nem một lần nữa cho chín hẳn, vỏ nem sẽ có màu vàng đẹp mắt và rất giòn không bị ỉu. Lưu ý, bạn nên dùng chảo thường rửa thật sạch, hoặc chảo chống dính để nem không vị vỡ trong khi rán nhé.
    • Nếu bạn không muốn mất thời gian rán nem 2 lần thì có thể rán nem trong chảo ngập dầu. Nem sẽ nhanh chín hơn và có màu vàng ruộm đều.
    • Một mẹo nhỏ giúp bạn có món nem ngon, giòn hơn và không bị bắn đó là khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh.
  • Bước 4: Pha nước chấm nem
    • Món nem có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Đầu tiên băm nhỏ tỏi, ớt cho vào bát nhỏ. Pha nước chấm theo tỷ lệ 1 thìa giấm + 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 4 thìa nước ấm. Cuối cùng cho tỏi ớt, một chút hạt tiêu vào hỗn hợp là xong. Tùy thuộc vào độ mặn của nước mắm và khẩu vị của từng gia đình bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt cho thích hợp.
Nem rán ngày Tết
Nem rán ngày Tết
Nem rán
Nem rán

Giò lụa

Giò cũng là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày đầu năm của người Quảng ninh, những khoanh giò trắng mịn là món rất dễ ăn và tiện lợi. Giò được làm từ thịt lợn giã nhuyễn với nước mắm ngon rồi được gói chặt lại bằng lá dong thành từng khoanh rồi đem luộc Khi ăn cắt giò ra thành từng khoanh tròn, ngoài nguyên liệu là thịt lợn thì giò lụa cũng có thể làm từ thịt bò, mùi vị rất thơm ngon.


Nguyên liệu:


  • 500gr thịt heo xay sẵn. Thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon.
  • 30gr bột năng hay bột bắp
  • Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)
  • 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)
  • 15g bột nở


Cách làm giò lụa tại nhà:


  • Bước 1: Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.
  • Bước 2: Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu. Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy bóng kính.
  • Bước 3: Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh. Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét). Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc. Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.
  • Bước 4: Cho giò vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn và để ráo nước.
Giò lụa một món ăn rất ngon và tiện lợi
Giò lụa một món ăn rất ngon và tiện lợi
Giò lụa
Giò lụa

Dưa hành

Người ta thường nói bánh chưng thì phải đi đôi với dưa hành, dưa hành có vị cay cay, hơi chua khi ăn kèm với thịt và bánh chưng sẽ làm giảm cảm giác gây ngán giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn hơn, đây thực sự một cách phối hợp đồ ăn rất hợp lý. Để cho món dưa hành ngon thì phải chọn những củ hành già, tươi, không bị hỏng đem cắt bỏ phần dễ sau đó cho vào hộp muối nước giấm nấu đường để nguội, khoảng vài ngày là ăn được, đây thực sự là một món ăn rất ngon trong ngày Tết.


Nguyên liệu:


  • 400g củ hành trắng
  • 200ml giấm ăn
  • 1000ml nước sôi để nguội
  • 50g đường
  • Nước vo gạo hay tro bếp nếu có.


Cách làm:


  • Bước 1: Khi chọn hành để muối các bạn nên chọn những củ hành nhỏ, không nên quá to sẽ khó muối đồng thời khó ăn kèm với các món ăn khác. Tốt nhất bạn nên dùng hành củ tươi để muối dưa hành.
  • Bước 2: Hành mua về các bạn ngâm với nước vo gạo hoặc tro bếp để qua đêm để hành được sạch và khi muối sẽ giòn hơn. Ngâm hành củ cùng nước gạo để hành giòn hơn
  • Bước 3: Hòa muối với khoảng 2 lít nước sạch sau đó bạn cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rá để ráo nước.
  • Bước 4: Điều đặc biệt nhất trong việc muối dưa hành củ ngon này là bạn sẽ dùng mắm, đường, giấm để làm chín hành thay vì dùng muối như cách truyền thống.Việc muối dưa hành bằng nước mắm sẽ giúp củ hành trắng, giòn đồng thời lâu bị hỏng hơn đấy ạ. Bạn pha chế hỗn hợp nước mắm để muối hành như sau: hòa tan 1 bát nước mắm với 2/3 bát đường, 1 bát giấm cùng 2 bát nước vào rồi trộn đều với nhau. Bạn nên chọn mua loại giấm gạo ngon, tránh sử dụng các loại giấm nhân tạo, giấm công nghiệp sẽ làm món dưa hành vị gắt, vị không ngon. Hỗn hợp mắm pha xong bạn đun sôi với nước rồi để thật nguội nhé. Dùng hỗn hợp nước mắm, đường, muối để muối hành
  • Bước 4: Hũ dựng hành muối bạn rửa sạch rồi lau khô, tránh để hũ còn đọng nước lã làm món dưa hành muối dễ lên váng dẫn đến nhanh bị úng hành. Tiếp đó, các bạn xếp hành vào hũ, xen kẽ với riềng để món ăn ngon hơn.
  • Bước 5: Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào đầy hũ sao chi hành được ngập trong nước. Bạn lưu ý nước mắm phải cao quá hành từ 4-5cm nhé nếu không phần hành ở trên sẽ bị thâm đen trông rất mất thẩm mỹ. Hành muối theo cách này chỉ sau khoảng 1 tuần là chín, bạn có thể lấy ra thưởng thức rồi nhé. Bạn nên đổ nước mắm ngập hành trong hũ tránh cho hành bị úng.
Dưa hành thơm ngon
Dưa hành thơm ngon
Dưa hành
Dưa hành

Thịt gà Tiên Yên

Món thịt gà là một món không thể không kể đến trong những ngày Tết của người Quảng Ninh. Đây là món ăn tuy đơn giản nhưng luôn được người dân quan niệm rằng ăn gà dịp đầu năm sẽ mang đến nhiều may mắn, sự khởi đầu thuận lợi cho năm mới. Gà được chọn trong những ngày Tết thường là những con gà trống tươi ngon, khỏe mạnh. Luộc gà cùng một số gia vị như lá chanh, gừng, tiêu. Gà luộc chín có màu vàng tươi không bị rách nhìn đẹp mắt. Quảng Ninh nổi tiếng với gà đồi Tiên Yên, đây là loại gà thịt chắc, mềm, ngọt rất được ưa chuộng trong ngày Tết.


Nguyên liệu:


  • 1 đùi gà
  • 1 quả dưa chuột
  • 2 thìa rượu nấu ăn
  • 2 thìa canh nước tương
  • Một chút muối
  • 1 thìa canh giấm
  • 10g tỏi


Cách làm:


  • Bước 1: Đổ rượu nấu ăn và gừng lát lên đùi gà, ướp trong 20 phút và loại bỏ mùi tanh.
  • Bước 2: Thêm nước vào nồi cơm điện và chuẩn bị giá hấp.
  • Bước 3: Đặt đùi gà vào nồi hấp, thêm vài lát gừng.
  • Bước 4: Đậy nắp nồi và hấp cho đến khi đùi gà chín, tùy thuộc vào kích thước đùi gà.
  • Bước 5: Sau 15 phút, đùi gà được hấp chín, bỏ đùi gà ra, để nguội
  • Bước 6: Chặt đùi gà thành từng miếng vừa ăn.
  • Bước 7: Rửa sạch dưa chuột, gọt vỏ, thái lát. Bạn cũng có thể ăn kèm với các loại rau thơm khác nếu bạn thích.
  • Bước 8: Trộn tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn thành một món nước sốt tuyệt ngon.
  • Bước 9: Gà được đặt trên những lát dưa chuột, rưới nước sốt và món gà hấp tuyệt ngon đã sẵn sàng. Gà hấp thơm ngọt, quyện với nước sốt, hương vị rất tuyệt vời
Món gà luộc Tiên Yên
Món gà luộc Tiên Yên
Thịt gà Tiên Yên
Thịt gà Tiên Yên

Món Khâu nhục

Khâu nhục hay Nằm khâu là một món ăn ngon không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của người Quảng ninh. Khâu nhục hay Nằm Khâu là những tên gọi người ta dành riêng cho món ăn này. Khâu nhục ăn ngon nhất là khi còn nóng, ăn kèm với xôi hoặc cơm. Ban đầu chỉ là món ăn của mảnh đất Tiên Yên nhưng chính vì sự độc đáo và hương vị đặc trưng khâu nhục đã trở thành món ăn nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh.

Khâu nhục là món thịt ba chỉ hầm cách thủy, có một hương vị rất đặc trưng. Những vùng miền khác nhau được chế biến theo những cách khác nhau nhưng có một điểm chung là khâu nhục có hương vị đặc trưng của thịt. Để làm được món khâu nhục thơm ngon thì thịt lợn là một nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Để có được miếng thịt làm khâu nhục ngon, người mua thịt phải biết cách chọn những miếng thịt tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng đặc biệt là miếng thịt không bị mỡ quá cũng không bị nạc quá.


Nguyên liệu:


  • 1kg thịt ba rọi
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 củ khoai môn
  • Tương cà
  • 2 viên chao đỏ
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • ½ chén nước lạnh
  • 2 trái và 2 muỗng canh nước mơ muối
  • 2 muỗng canh xốt mơ hoặc có thể thay thế bằng tương xí muội hiệu Lee Kum Kee


Cách làm:


  • Bước 1: Sơ chế thịt heo
    • Thịt ba rọi chà xát với muối, rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vuông lớn. Khi mua thịt, bạn nên chọn những tảng thịt to để dễ cắt miếng vuông.
    • Nấu sôi nồi nước, cho thịt vào luộc sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước đá lạnh.
    • Tiến hành dùng nĩa xâm mặt da heo và cho lớp muối dày lên phần da vừa xâm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
    • Sau 30 phút, bạn dùng dao vét sạch lớp muối trên da heo và lau sạch phần muối còn lại.
  • Bước 2: Chiên thịt heo
    • Chiên thịt heo lần 1: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và chiên vàng phần da của miếng thịt. Sau khi da đã vàng, bạn vớt ra, ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút rồi để ráo.
    • Chiên thịt heo lần 2: Khi thịt đã thật ráo nước, bạn cho thịt vào chảo chiên thêm lần nữa để phần da chuyển sang màu nâu cánh gián. Sau đó ngâm thịt vào âu nước lạnh rồi cạo nhẹ phần cháy, khét trên da heo (nếu có).
  • Bước 3: Luộc thịt
    • Nấu sôi nồi nước rồi cho thịt đã chiên ở trên vào luộc khoảng 10 phút, sau đó cắt thành các miếng mỏng vừa ăn.
  • Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
    • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, cho vào chảo chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Mơ muối bỏ hạt, dầm nhuyễn.
  • Bước 5: Làm nước xốt
    • Cho chao đỏ, dầu hào, xốt mơ, mơ muối, nước muối mơ và ½ chai tương cà vào trộn đều.
    • Đặt chảo lên bếp và phi thơm hành, gừng và tỏi băm, sau đó đổ phần nước xốt đã pha ở trên vào đảo đều. Thêm ngũ vị hương vào xào khoảng 1 phút rồi thêm ½ chén nước lạnh. Khuấy đều rồi nêm nếm gia vị.
    • Phần nước xốt này có vị hơi mặn nhưng khi ướp với thịt và khoai môn thì sẽ vừa ăn. Nếu muốn ăn ngọt hơn thì bạn cho thêm xốt mơ, tương cà, muốn ăn mặn thì cho thêm chao đỏ vào khuấy đều là xong!
  • Bước 6: Ướp thịt
    • Đeo bao tay nilon, lấy xốt rồi phết một lớp mỏng lên từng miếng thịt heo và khoai môn đã chiên. Xếp xen kẽ thịt và khoai môn vào những chiếc chén lớn (xếp phần da xuống dưới để khi úp chén lại sẽ thấy được phần da).
  • Bước 7: Chưng thịt
    • Cho các chén thịt vào nồi, chưng cách thủy khoảng 3 tiếng cho đến khi khoai và thịt chín mềm.
  • Bước 8: Trình bày và thưởng thức
    • Lấy thịt ra ngoài, dùng đĩa úp ngược phần thịt lại rồi ăn cùng cơm nóng hoặc xôi rất ngon. Đặc biệt, bạn nên thử kết hợp khâu nhục với dưa muối cũng không kém phần hấp dẫn.
Món Khâu nhục
Món Khâu nhục
Món Khâu nhục
Món Khâu nhục

Bánh tài lồng ệp

Bánh tài lồng ệp là món ăn truyền thống ngày đầu năm của người dân phía đông Quảng Ninh. Bánh có vị ngọt của đường mật, lại có mùi thơm của lạc, vừng, vị cay nồng của gừng tạo nên một hương vị rất lạ, rất đặc biệt mang một sắc thái riêng chỉ Quảng Ninh mới có. Bánh được làm từ bột nếp trộn đều với một ít bột tẻ, đường phên, chút gừng làm gia vị kèm theo và nước rồi đổ vào chiếc rế lót lá chuối, rắc ít vừng lạc, cuối cùng đem hấp cách thủy.


Nguyên liệu:


  • Đường phèn
  • Bột nếp
  • Mật mía


Cách làm:


  • Bước 1: Đầu tiên, bột nếp được cho vào nấu với mật mía hoặc đường phèn với tỷ lệ phù hợp, thường là nửa ký bột sẽ cho nửa ký đường.
  • Bước 2: Đường để cho vào nhào bột cũng phải chế biến cẩn thận, nấu chảy đường phèn với gừng giã dập để tạo mùi thơm rồi mới cho bột vào nhào với nước đường vừa nấu.
Bánh tài lồng ệp - đặc sản Quảng Ninh
Bánh tài lồng ệp - đặc sản Quảng Ninh
Bánh tài lồng ệp
Bánh tài lồng ệp

Xôi gấc

Vào các ngày Tết không thể thiếu món xôi gấc, vì theo quan điểm của người dân Việt Nam thì màu đỏ là màu của may mắn, màu của sự hạnh phúc vì thế ăn món xôi này đầu năm thì cả năm sẽ được may mắn và hạnh phúc, công thành danh toại, vạn sự như ý. Xôi gấc được nấu từ loại gạo nếp ngon trộn với gấc tươi (quả có màu đỏ đậm, tươi, không bị hỏng), rồi cho vào nồi hấp, sau một thời gian xôi sẽ có màu đỏ đẹp mắt và vị ngọt thanh, thơm từ dầu gấc rất ngon.


Nguyên liệu:


  • 6 phần ăn
  • 1 kg gạo nếp
  • 1 quả gấc nếp
  • 3 thìa cà phe muối tinh (hoặc đường trắng)
  • 2 thìa rượu trắng (hoặc 2 thìa mắm cốt)


Cách làm:


  • Bước 1: Cho gạo vào chậu vo sạch ngâm từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ
  • Bước 2: Vớt gạo ra giá sả lại bằng nước sạch, sóc gạo cho ráo nước, cho 3 thìa cà phe muối tinh trộn đều. Gấc bổ làm đôi lấy hết nhân gấc ra bát tô cho khoảng 2 thìa con rượu trắng hoặc 2 thìa con mắm ăn (mục đích của việc cho thêm rượu hoặc mắm vào gấc đánh lên cho dậy màu đẹp), dùng găng ni lon đeo vào tay trộn bóp đều cho cho nhuyễn thịt gấc.
  • Bước 3: Cho gấc vào trộn đều với gạo, loại bỏ hạt gấc.
  • Bước 4: Cho nước vào nồi (cho vừa nước để sôi lượt dưới đáy không bị ướt bết); đặt đế hấp vào lót lượt khăn bằng vải mỏng sạch có xoa chút dầu hoặc mỡ, sau đó cho gạo đã trộn thịt gấc vào đồ trong 25 đếm 30 phút mở vung cho khoảng 3 đến 4 thìa nhỏ mỡ gà (có thể dùng mỡ động vật) dùng đũa đảo cho đều rồi đậy vung đồ tiếp 20 đến 25 phút nữa là xôi chín đều. (Nếu gia đình bạn muốn ăn sôi gấc có vị ngọt béo, thơm ngậy thì cho thêm đường và ít nước cốt dừa Tuỳ vị ngọt, ngậy của mỗi gia đình)
  • Bước 5: Khi xôi đã chín bạn tắt bếp để cho nguội bớt rồi lấy 1 bát tô sới xôi vào bát, dùng thìa lèn nhẹ xung quang rồi úp vào đĩa, thế là món xôi đã hoàn tất.
Màu đỏ đẹp mắt của xôi gấc
Màu đỏ đẹp mắt của xôi gấc
Xôi gấc
Xôi gấc

Thịt lợn Móng Cái

Quảng Ninh nổi danh với giống lợn móng cái, thịt lợn chắc, thơm, rất ngon thích hợp nấu món thịt kho tàu, một món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết mang đậm hương vị quê nhà. Không quá cầu kì món ăn được chế biến một cách rất đơn giản từ miếng thịt lợn tươi ngon và những quả trứng gà đã tạo ra một nồi thịt kho tàu thơm ngon và vô cùng hấp dẫn.


Nguyên liệu:


  • 5 lạng thịt heo.
  • 3 củ hành khô.
  • 1 củ tỏi.
  • 1 quả dừa tươi.
  • 10 quả trứng cút hoặc 3-4 quả trứng gà.
  • Hành lá.
  • Đường nâu.
  • Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.


Cách làm thịt kho tàu:


  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Thịt heo mua về cạo rửa sạch, rửa đi rửa lại nhiều lần với nước, sau đó ngâm muối loãng khoảng 5 phút, rồi vớt ra rửa rửa lại nước, để ráo nước.
    • Hành, tỏi khô các bạn bóc vỏ và băm nhỏ.
    • Hành lá thì rửa sạch rồi cắt khúc.
    • Dừa tươi bổ ra lấy phần nước dừa, cùi dừa thái từng miếng mỏng cho vào chén.
  • Bước 2: Ướp thịt
    • Thịt thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, không thái miếng nhỏ quá kho sẽ bị nát. Cho thịt đã thái vào tô ướp với 1 hành tỏi khô băm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 2 thìa dầu ăn, 1 muỗng hạt tiêu. Ướp thịt khoảng 30 phút để cho thịt được ngấm đều gia vị.
  • Bước 3: Luộc trứng
    • Cho trứng gà vào nồi, đổ nước đậy vung lại để lửa vừa, luộc cho chín khoảng 15 phút. Các bạn cho 1 chút muối hạt và 1 muỗng dấm gạo để luộc trứng sẽ nhanh chín lại không bị vỡ và rất dễ lột vỏ nữa.
    • Trứng luộc sau khi chín thì vớt ra, lột bỏ vỏ rồi để riêng.
  • Bước 4: Thắng nước hàng để kho thịt
    • Cách thắng đường cũng rất đơn giản và cực kỳ nhanh gọn, lại không hề mất quá nhiều thời gian. Các bạn cho 3 muỗng đường nâu 4 muỗng nước khuấy đều cho đường tan hết. Bắc chảo lên bếp, đổ nước đường vào đun đến khi nước đường sôi chuyển sang màu nâu cánh gián hơi sánh lại là được.
  • Bước 5: Nấu thịt kho tàu
    • Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho nóng già rồi phi thơm hành tỏi băm., cho thêm 1/2 muỗng nước mắm ngon vào cho đậm vị.
    • Đổ tô thịt đã ướp vào nồi, thêm cùi dừa đảo đều lên đến khi nào thịt săn lại thì các bạn nước đường đã thắng vào đảo cùng.
    • Tiếp đến, là phần nước dừa tươi đổ xâm xấp mặt thịt là được, rồi vặn lửa lớn sôi bùng lên thì vặn lửa nhỏ để thịt được chín mềm từ từ và ngấm đều gia vị rồi tắt bếp.
    • Cho thịt ra đĩa rưới thêm nước kho lên trên hấp dẫn hơn. Thêm chút hành lá xắt nhỏ, rau mùi, lát ớt cho hấp dẫn.
Món thịt kho tàu hấp dẫn
Món thịt kho tàu hấp dẫn
Thịt lợn Móng Cái
Thịt lợn Móng Cái

Món Rươi Đông Triều

“Đi đến Quảng Ninh – Nhớ rươi Đông Triều” là câu nói nằm lòng của những người con đất mỏ. Rươi Đông Triều là một trong những món ăn ngon trong mâm cỗ ngày tết của người Quảng Ninh và là món ăn đáng thử nhất khi du khách đặt chân đến nơi đây. Nếu đến Quảng Ninh mà chưa từng thưởng thức rươi Đông Triều có thể nói đó là một sự lãng phí trong suốt chuyến đi của bạn.


Nguyên liệu:


  • 300g rươi
  • 150g thịt lợn xay hoặc băm nhuyễn (nên chọn loại có lẫn mỡ như thịt vai hay thịt mông)
  • 2 quả trứng
  • 1 vỏ quả quýt
  • Hành lá, thì là, ớt tươi, quất.


Cách làm chả Rươi ngon:


  • Bước 1: Chế biến
    • Bóc vỏ quýt ra và để cho vỏ quýt hơi khô lại. Làm vậy, vỏ quýt sẽ thơm và không bị đắng.
    • Thái hành lá, thì là, ớt tươi, vỏ quý thái chỉ mỏng hoặc thái nhỏ.
    • Chuẩn bị 1 bát nước lạnh to rồi thả rươi vào để rửa, loại bỏ bẩn, rác. Sau đó, vớt rươi ra, để ráo.
    • Đun nước nóng già (khoảng 80 độ C, không để sôi), rồi đổ vào bát rươi để rửa. Các bạn dùng đũa, khuấy nhẹ nhàng để làm sạch rươi nhé!
    • Vớt rươi ra rồi thực hiện lại rửa thêm một lần nữa và để rươi ráo nước. Chú ý: Nước rửa rươi có mùi tanh.
  • Bước 2: Trộn Rươi lên để làm món chả một cách tuyệt vời nhất
    • Dùng đũa hoặc máy đánh trứng, đánh đều cho rươi nát nhuyễn.
    • Trộn đều rươi với vỏ quýt, hành lá, thì là, ớt tươi và một ít gia vị.
    • Tiếp theo, các bạn cho thịt và trứng vào trộn tiếp cho thật đều.
  • Bước 3: Rán lên và tận hưởng hương vị của món chả rươi- Để chảo dầu thật nóng rồi hạ nhỏ lửa.
    • Xúc một thìa rươi khoảng 10ml đổ vào chảo để tạo thành hình tròn, như vậy được một cái chả.
    • Các bạn rán cho miếng chả chín và vàng đều là xong!
Rươi Đông Triều
Rươi Đông Triều
Chả Rươi Đông Triều
Chả Rươi Đông Triều

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?