Sứa là một trong những nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon và rất được ưa chuộng bởi người dân từ nông thôn đến thành thị. Đi dọc từ Bắc vào Nam, vùng ven biển nào cũng có sứa, đặc biệt khi tiết trời chuyển vào hè, cũng là lúc bắt đầu mùa sứa. Sứa có thể chế biến thành nhiều món ngon như gỏi sứa, bún sứa... Và hôm nay hãy cùng Toplist vào bếp ngay với các món ăn từ sứa ngon và dễ làm nhất.
Bún sứa chả cá
Nguyên liệu:
- Chả cá thác lác
- Cá tầm
- Sứa
- Cà chua
- Hành tây
- Hành lá - ngò
- Thì là
- Hàng tím - tỏi băm
- Màu dầu điều
- Mắm ruốc chà
- Bột ngọt
- Bột canh
- Hạt nêm
- Sa tế
- Bún
- Bắp cải - húng quế ăn kèm
Cách làm:
- Phần chả cá mình cho hành tím băm + hành lá + tiêu + nước mắm + xíu xiu muối + bột ngọt + và xíu dầu ăn để tất cả hỗn hợp cho vào túi nilong bóp đều 7-10 phút. Để khoảng 20 - 30 phút trong tủ lạnh, xong đem ra nhồi lần nữa rồi đem chiên.
- Phần cá rửa sạch đem ướp xíu hạt nêm + nước mắm + tiêu + hành tím tỏi băm khoảng 15 phút rồi đem chiên vàng 2 mặt.
- Hành tây mình áo chảo sau đó cho ra bát
- Tiếp tục cho dầu màu điều vào xào tỏi hành tím băm sau đó cho 1mcf sate + cà chua cắt múi + củ hành tây xào sơ rồi, cho nước vào đun nước dùng mình dùng khoảng ~2 lít nước.
- Nước sôi khoảng 5 - 7 phút mình bắt đầu nêm: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, và 1 thìa cà phê mắm ruốc chà. (phần nêm nếm tuỳ vào khẩu vị gia đình nha) k nên nêm nước mắm vào nước dùng nha mọi người k thì nồi nước dùng bị chua. Và cho đầu cá vào đun 20 phút. Sau đó cho phần cá chiên vàng đun tiếp 10 phút sau là tắt bếp. Vậy là xong nồi nước dùng rồi
- Phần sứa mua về rửa sạch chần sơ nước sôi. Để ráo
- Bắp cải húng quế rửa sach. Bắp cải thì bào nhỏ ra rồi trụng nước sôi ạ.
- Chuẩn bị cá + sứa + chả sắp vào tô bún + cho nước dùng và hành lá ngò thì là cắt nhỏ vào và thưởng thức thôi ạ.
Sứa cuốn tôm thịt
Nguyên liệu:
- 200g sứa
- 300g tôm tươi
- 150g thịt lợn phần mạc vai
- 2 quả dưa chuột
- 1 mớ rau thơm
- 2 củ hành khô
- 50g đường
- 50ml giấm
- 50ml nước mắm
- 1 củ tỏi, 1 quả ớt
- 20 lá nem
- Đường
- Hạt nêm, Bột gia vị
- Dầu ăn
- Nước đun sôi để nguội.
Cách làm:
- Sứa vắt bỏ nước. Hành khô băm nhuyễn. Rau thơm rửa sạch, để ráo. Tôm luộc chín, bóc nõn. Dưa chuột thái sợi.
- Thịt nạc ướp với hành khô, bột gia vị, hạt nêm và đường cho thấm, đem rán chín, khi thịt nguội, thái lát mỏng.
- Trải lá nem ra, cho rau thơm các loại, dưa chuột, sứa, thịt vào, đặt tôm vào rồi cuốn tròn chặt tay.
- Pha nước chấm: Hòa tan đường, giấm vào nước mắm, rồi cho thêm 4 thìa súp nước đun sôi để nguội, thêm tỏi và ớt băm.
Gỏi sứa tôm thịt
Nguyên liệu:
- 1,5 lạng sứa
- 2 lạng tôm tươi loại to
- 2 lạng thịt ba chỉ
- 1 củ cà rốt loại to
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 củ dưa chuột lớn
- Rau mùi, ớt, chanh, tỏi
- Một số gia vị: nước mắm, giấm, đường
Cách làm:
- Bước 1: Trước tiên cà rốt các bạn hãy gọt vỏ rửa sạch rồi thái thành sợi. Dưa chuột rửa sạch, để vỏ (các bạn ngâm qua với nước muối loãng khoảng 5 đến 10 phút để đảm bảo khi ăn) rồi sau đó bỏ ruột thái sợi, hành tây thái nhỏ thành sợi. Sau đó bạn hãy ngâm dưa chuột, cà rốt, hành tây với ít giấm, đường và nước mắm để khoảng 15 phút thì vớt ra. Tỏi các bạn hãy bóc vỏ rồi đập dập băm nhỏ. Rau mùi nhặt rửa sạch để cho ráo nước. Ớt bỏ hat, băm nhỏ.
- Bước 2: Sứa rửa sạch rồi trần qua nước sôi để sứa chín rồi thái sứa thành những sợi vừa ăn.
- Bước 3: Tôm rửa sạch rồi cho vào nồi luộc hoặc hấp chín sau đó bóc vỏ, bỏ đầu và giữ lại phần đuôi.
- Bước 4: Thịt rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Khi luộc bạn hãy nhớ cho thêm ít muối vào nồi nước luộc để thịt đậm đà và ngon hơn. Khi thịt đã chín thì các bạn hãy vớt thịt ra để nguội rồi thái mỏng thành những miếng vừa ăn.
- Bước 5: Khi đã chế biến xong tất cả các nguyên liệu thì các bạn hãy cho sứa, tôm, thịt, cà rốt, hành tây, ớt băm, tỏi băm vào trong 1 cái âu to rồi cho thêm 2 muỗng giấm, 3 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước mắm trộn thật đều các nguyên liệu và các gia vị với nhau rồi sau đó bạn hãy nêm lại cho vừa với khẩu vị của gia đình mình.
- Bước 6: Khi đã trộn đều lên thì bạn hãy cho gỏi sứa tôm thịt ra đĩa rồi trang trí đĩa gỏi sao cho đẹp mắt và bạn hãy nhớ cho thêm rau mùi lên trên.
Sứa xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 300g sứa
- 100g thịt bò
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 100g hành tây
- 1 củ cà-rốt
- 50g cần tây
- 50g tỏi tây
- 2 thìa cà-phê bột gia vị
- 1 thìa cà-phê hạt nêm
- 1/4 thìa cà-phê tiêu
- 1 thìa cà-phê nước mắm
- Dầu ăn
Cách làm:
- Sứa chắt bỏ hết nước, gừng gọt vỏ, đập giập.
- Tỏi bóc vỏ, đập giập.
- Thịt bò thái lát mỏng, ướp với bột gia vị, gừng và 1/2 củ tỏi đập giập.
- Hành tây bổ miếng cau. Cần tây, tỏi tây thái khúc 5cm.
- Cà-rốt thái lát.
- Phi thơm phần tỏi còn lại, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, tắt lửa, múc ra riêng.
- Kế tiếp cho hành tây vào xào, thêm cần tây, tỏi tây, cà-rốt.
- Sau cùng cho sứa vào đảo đều rồi nêm hạt nêm, nước mắm. Tắt lửa, cho thịt bò trở lại, đảo đều, rắc tiêu. Dùng nóng.
Canh sứa cá rô
Nguyên liệu:
- 200g sứa
- 4 con cá rô lớn
- 4 trái cà chua
- 400g bánh đa sợi nhỏ khô
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 2 thìa cà phê ớt bột
- 2 thìa súp hạt nêm
- 1 thìa súp nước mắm ngon
- 1 thìa súp hành tím thái lát
- 4 thìa súp dầu ăn.
- Rau ăn kèm: Bù ngót, thìa là, cần nước trụng, cải cúc trụng.
Cách làm:
- Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối nhạt. Cá rô đánh vẩy làm sạch, cho cá vào nồi nước sôi nêm ít nước mắm, luộc chín. Vớt ra để nguội, tách lấy thịt, cho xương và đầu cá vào lại nồi hầm cho ra nước ngọt, lọc lấy nước dùng, nêm hạt nêm vừa ăn.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho ớt bột và bột nghệ vào trộn đều, cho tiếp cá vào xào, nêm ít hạt nêm, để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị. Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu, phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào sệt, nêm hạt nêm vừa ăn, tắt bếp.
- Nấu sôi lại nước dùng. Trụng bánh đa xếp vào tô, cho sứa, cá rô và các loại rau ăn kèm vào, chan nước lèo lên trên, dùng nóng, nêm thêm ít ớt sa tế.
Nộm sứa xoài xanh
Nguyên liệu:
- 1 gói sứa
- 2 quả xoài xanh
- Nửa củ cà rốt
- Rau bạc hà
- Lạc rang, tỏi ớt
- Đường nước mắm
Cách làm:
- Mua sứa đóng gói sẵn về rửa qua nước lọc để ráo nước, xoài xanh - cà rốt bào sợi, tỏi ớt băm nhỏ.
- Cho tất cả nguyên liệu ở bước 1 vào trộn chung với đường và nước mắm, đường và mắm mình tự ước lượng không cân đo đong đếm.
- Trộn qua cho thấm rồi cho rau bạc hà vào trộn đều lên sau đó rắc lạc rang lên trên.
Nộm sứa hoa chuối
Nguyên liệu:
- 500g sứa (sứa tươi hoặc sứa sơ chế đóng gói sẵn)
- 1 búp hoa chuối
- 1 củ cà rốt
- 1 trái xoài xanh
- 20g mè
- 1 quả chanh
- Tỏi, ớt, rau thơm các loại
- Nước mắm, đường, muối, giấm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sứa nhiều lần cho hết mặn. Cho sứa chần qua nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra để ráo
- Mè rang cho chín vàng.
- Cà rốt và xoài gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ.
- Tỏi và ớt băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Hoa chuối thái sợi nhỏ và mỏng, ngâm vào nước muối và chút giấm cho hoa chuối được trắng. Sau đó rửa sạch lại với nước, vắt khô.
Bước 2: Trộn gỏi
- Cho 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, nước cốt chanh vào chén, khuấy đều cho đường tan hết.
- Cho hoa chuối, cà rốt, xoài bào sợi, sứa vào tô lớn cùng với tỏi băm và ớt băm. Đổ chén nước mắm đã pha sẵn vào, trộn đều là được. Nêm nếm nếu chưa đậm đà thì có thể cho thêm gia vị vào.
Thành phẩm: Bày gỏi sứa ra đĩa, rắc mè rang lên, trang trí thêm rau thơm và bắt đầu thưởng thức.