Top 10 Món ăn ngày tết thanh đạm, ngon miệng và có lợi cho sức khỏe

Ngày tết chúng ta thường ăn những món thịt, món chứa dầu mỡ chiên xào nhiều, hay uống rượu bia quá nhiều vào ngày Tết. Để đảm bảo sức khỏe của mình cũng nhưng có được 1 cái Tết vui vẻ và đầm ấm bên gia đình, Toplist xin giới thiệu với các bạn một số món ăn thanh đạm nhưng không kém phần ngon miệng lại vừa có lợi cho sức khỏe

Các món salad giảm cân

Các món salad vừa giúp đẹp da, thanh lọc cơ thể, lợi cho sức khỏe và được xem là những món nhắm tuyệt vời để các ông nhâm nhi Ngày Tết. Bạn thử chuẩn bị một món xà lách thật ngon xem các quý ông có khen tấm tắc hay không.

Với món salat giá đỗ sau đây gia đình bạn sẽ hài lòng khi thưởng thức, cách làm cực đơn giản:


B1: Ớt nhỏ cắt khoanh. Hành lá cắt khúc. Vừng trắng rang vàng.

B2: Chần sơ giá đỗ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo và nguội.

B3: Cho các nguyên liệu vào trộn đều với ớt bột, muối, nước tương, bột tỏi và sau cùng là cho dầu mè lên. Giá đỗ thanh mát nên rất thích hợp để bạn làm salad ăn đổi vị.


Ngoài ra bạn có thể làm các món salat khác như salad bắp cải, salad rau diếp xoăn, salad rau càng cua, salad rau mầm...rất ngon, mát bạn nhé



Salad giá đỗ
Salad giá đỗ
Salad rau
Salad rau

Lẩu rau


Mấy ngày Tết, ai cũng trong tình trạng “ớn” đến tận cổ món gà luộc, thịt đông hay giò xào, chả quế… Trong khi đó, cảm giác thèm rau là khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn đừng vội lo lắng bởi cảm giác “sợ” đồ ăn ngày Tết sẽ biến mất nếu bạn biết cách chế biến hợp lý, và món lẩu rau sẽ là một gợi ý rất đáng quan tâm.

Không cần nước xương hầm béo ngậy, bạn chỉ cần gỡ những miếng thịt gà và bỏ chỗ xương vào hầm nhừ cùng vài củ hành nướng. Sau khi vớt bỏ xương, bạn có thể cho vào nồi nước bát thịt đông hay đĩa giò xào, thậm chí cả thịt bò kho, móng giò hay sườn lợn…, đập chút sả cho dậy mùi, lọc thêm tí me chua và cắt thêm mấy cả quà chua, một chút nước mắm. Sau khi đun sôi, hớt bỏ hết phần mỡ nổi ở phía trên, bạn đã có được nồi nước dùng thơm ngon.

Lúc này, nếu trong tủ lạnh của bạn có bất kỳ loại rau gì dự trữ từ hôm 30 Tết, cho dù không còn tươi lắm thì bạn vẫn có thể dùng để nhúng vào nồi lẩu. Dù là rau muống, rau cần, rau cải bắp, xu hào, cà rốt, hành tây hay xà lách, rau thơm, rau mùi… đều có thể dùng ăn lẩu. Nếu không còn rau ở nhà thì lúc này, rau xanh ở chợ đã sẵn sàng phục vụ nhu cầu của bạn. Phù hợp nhất có lẽ là rau cải xoong hay rau muống. Cải bắp nhúng lẩu cũng rất ngọt và giòn, dù có quyện mỡ cũng không ngán.

Bạn cũng có thể bổ sung vào nồi lẩu này đậu phụ, nấm, ngô tươi... cho thêm phần hấp dẫn. Nếu trong tủ còn dư gói thịt bò thái sẵn để xào thì đây là lúc bạn "kết thúc" món đồ ăn này. Quá hợp lí phải không các bạn

Lẩu rau
Lẩu rau

Bún ốc

Bún ốc là món ngon được các bà các chị rất thích. Linh hồn của món bún ốc chính là nước dùng được gọi là canh ốc ngọt mát, thơm dịu, độ mặn vừa, thơm lừng của gừng và chút cay của ớt. Ốc rêu khe đá là loại ốc ngon được chế biến tỉ mỉ vừa béo vừa giòn được hấp cách thủy nên đặc biệt không có vị tanh. Thêm một lượng bún tươi mềm dai, từ gạo tẻ 100% vừa đủ và nhất định phải có rau thơm thì bún ốc mới thực sự đạt đến độ ngon tuyệt đỉnh. Một tô bún ốc giòn giòn ngọt ngọt giải cứu vị giác sau tết hiệu quả

Ngày tết se lạnh được ăn một bát bún ốc thì tuyệt cú mèo bạn ơi.


Ngoài bún ốc bạn có thể nấu bún bò, bún riêu hoặc các món phở cũng rất ngon và không bị tăng cân, chống ngán

Bún ốc
Bún ốc

Canh chua


Sau những ngày Tết đầy đủ thịt mỡ, bánh chưng, một nồi canh chua thanh mát sau đây sẽ giúp bạn cân bằng dinh dưỡng và chống ngán. Vị chua chua, thanh mát của những món canh này sẽ giúp bữa cơm những ngày sau Tết bớt ngán


Cách làm rất đơn giản: Ngao rửa sạch, cho vào nồi, sau đó cho lượng nước lạnh vừa đủ cho gia đình bạn dùng vào cùng với ngao. Đun sôi cho đến khi ngao mở hết miệng thì tắt bếp. Bỏ vỏ ngao đi. Tách riêng phần thị ngao và phần nước. Trong thời gian luộc ngao, bạn hay rửa sạch cà chua, rau răm, hành tươi, thái nhở dứa cho vừa ăn. Bắc chảo sach, cho 1 ít dầu ăn, phi thơm hành khô, cho cà chua thái nhỏ vào, sau đó cho phần thịt ngao mới lấy đk phía trên vào xào chung, thêm chút bột canh. Nhớ đảo nhỏ lửa k sẽ cháy, có thể cho thêm 1 thì nước ngao vào cho k bị cháy chảo. Đậy nắp khoảng 1-2' cho cà chua nhuyễn ra. Cho hỗn hợp cà chua và ngao vào nồi nước ngao được luộc ở bước 1, ninh sôi nhỏ lửa khoảng 7-8' sau đó cho dứa vào ninh tiếp 5', tăt bếp, cho hành, rau răm thái nhỏ vào.


Một nồi canh ngao nấu dứa ngọt thơm không cầu kì lại là món khoái khẩu cho ngày tết của gia đình bạn đấy

Ngoài ra bạn cũng có thể nấu các món canh chua khác cho ngày Tết như: Canh chua cá ba sa, canh chua trùng trục, canh hến nấu chua, canh ngao nấu khế, canh chua chả mực, canh măng chua cá rô phi, canh chua cá diêu hồng, canh chua cá với măng...

Canh ngao nấu chua
Canh ngao nấu chua
Canh tôm chua dọc mùng
Canh tôm chua dọc mùng

Rau xanh luộc

Trong những ngày tết bạn đã ăn thỏa thích những món ngon rất dễ gây chướng bụng, đầy bụng, tiêu hóa kém thì các món rau củ giàu xơ sẽ giải quyết điều này cho bạn. Rau luộc sẽ giúp bạn bổ sung chất xơ để giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hơn nữa rau luộc là món ăn giải ngấy sau tết, kích thích thèm ăn và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.


Lựa chọn mua các loại rau củ tươi ngon, đảm bảo an toàn theo sở thích như rau muống, rau cải các loại, đậu bắp, súp lơ, trái bí, trái bầu trộn với dầu giấm, chấm kho quẹt, hoặc pha một chén nước mắm tỏi ớt cho món ăn đậm vị hơn. Giúp ăn ngon miệng hơn và ổn định sức khỏe cho gia đình.

Rau luộc chấm kho quẹt
Rau luộc chấm kho quẹt

Tai heo ngâm mắm

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam các bạn sẽ khó có thể diễn tả hết được sự phong phú đa dạng. Bên cạnh những món ngon ngày Tết cổ truyền, chúng ta cũng thường chế biến thêm các công thức ẩm thực mới. Trong số đó sẽ có một chút biến tấu về món ngâm, muối chua... Đây chính là cơ duyên giúp món tai heo ngâm mắm dần trở nên quen thuộc hơn trong những ngày Lễ Tết. Món ăn vừa ngon miệng lại ít chất béo, mà lại dễ dàng chế biến nữa chứ:

Để nấu món ngon này bạn cần chuẩn bị đủ nguyên liệu trên và tiến hành các bước cụ thể dưới đây:

Bước 1: Phần tai heo bạn làm sạch hết lông và các vết bẩn, sau đó rửa sạch, chần qua nước sôi. Để khử mùi hôi của tai thì bạn cho vào nồi luộc có thêm vài lát gừng. Luộc khoảng 15 - 25 phút thì tai chín. Vớt tai heo ra bát nước sôi để nguội và có vài viên đá để tai heo giòn và được trắng hơn.
Bước 2: Để tai heo trong nước lạnh khoảng 10 phút thì thái mỏng tai heo để chuẩn bị ngâm. Kinh nghiệm để nấu món ngon này chính là sau khi luộc chín ngâm lạnh thì phải vớt ráo nước rồi mới thái.
Bước 3: Hành, tỏi khô đem bóc vỏ. Sả bóc lớp vỏ ngoài rửa sạch sau đó thái miếng vừa phải. Hành, tỏi, sả, ớt cũng đem thái mỏng.
Bước 4: Bạn đem pha nước mắm để chuẩn bị ngâm tai heo. Đây là công đoạn quan trọng giúp món ngon này có đạt yêu cầu hay không. Vì thế các bạn cần phải hết sức lưu ý nhé.
Nước mắm để ngâm tai heo cần có 300ml giấm hoa quả, 250g đường trắng, 300ml nước lạnh, 200ml nước mắm, khuấy đều để mọi nguyên liệu quyện vào nhau và đường tan đều. Đặt lên bếp đun sôi sau đó để nguội.

Bước 5: Chuẩn bị lọ thủy tinh hoặc hộp thủy tinh để cho phần tai heo đã thái, hành, tỏi, sả, ớt vào âu trộn đều. Sau khi nước mắm nguội, bạn từ từ rót phần nước mắm vào, nước mắm này nên lút phần tai heo sẽ đảm bảo món ngon ngấm đều gia vị và ăn nhanh hơn. Cho vào lọ thủy tinh đậy kín để khoảng 1-2 ngày là có thể ăn được. Sau đó nếu muốn bảo quản món ngon này được lâu, bạn đừng quên cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Tai heo ngâm mắm
Tai heo ngâm mắm

Dưa hành ngày tết

Hành trong Đông y gọi là “Thông bạch”, vị cay, nóng, có tác dụng thông dương khí đào thải uế khí, giải độc, làm lưu thông khí huyết, kinh lạc. Nó còn có tác dụng làm ấm tỳ vị và tiêu hóa chất mỡ. Có tác dụng làm giảm đau các khớp khi bị nhiễm lạnh. Cho nên các cụ xưa dạy: “Thịt mỡ đi đôi với dưa hành” để ăn trong những ngày Tết là với cái lẽ đó.


Ngâm muối rau củ quả là một hình thức của quá trình lên men. Khi lên men củ hành, những lợi khuẩn probiotic trong đó sẽ giúp phá vỡ cellulose khó tiêu hóa trong thực phẩm, cũng như một số loại đường tự nhiên. Ngoài giữ cho thực phẩm lên men ít có khả năng bị hư hỏng nó còn làm tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột của người ăn. Các chất chống oxy hóa chứa trong dưa hành có tác dụng chống lại các gốc tự do được hình thành tự nhiên ở cơ thể. Chúng thường là những hóa chất có thể làm tổn thương tế bào và dẫn đến các vấn đề về bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa cơ thể


Không riêng gì dịp Tết, bạn vẫn có thể muối dưa hành bất cứ lúc nào để làm các món ăn vặt ngon hơn cả ngoài hàng những lúc rãnh rỗi. Cho dù tình trạng sức khỏe của bạn khá ổn định, tuy nhiên trung bình bạn chỉ cần dùng dưa hành 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 50 gram là đủ, người bị đau dạ dày, bệnh gan, tim mạch và huyết áp, phụ nữ mang thai và trẻ em nên kiêng ăn bạn nhé

Hành muối ngày Tết
Hành muối ngày Tết

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn quen thuộc với hầu hết các gia đình. Ngày tết có món gỏi cuốn sẽ làm bữa cơmó ngon miệng và giảm tải cho dạ dày vốn đã ăn quá nhiều đồ béo ngậy. Bạn hãy thử trổ tài với món gỏi cuốn tôm thịt dưới đây nhé

Nguyên liệu:

Bún rối, Tôm sú loại vừa, Thịt ba chỉ, Cà rốt, dưa chuột, Gia vị: đường, nước mắm, giấm, Tương hột, tỏi, ớt, Xà lách, rau thơm, hẹ, Bánh đa nem dùng để cuốn,

Cách làm:

- Rửa tôm sú hấp chín, vớt ra và bóc vỏ, bổ dọc.

– Rửa sạch thịt ba chỉ rồi đem luộc, khi đã chín vớt ra, để nguội rồi thái vừa ăn.

– Dưa chuột, cà rốt đem rửa sạch, thái chỉ.

– Rau sống rửa sạch, vẩy khô, hẹ đem cắt thành từng khúc.

– Trải bánh tráng ra khay rộng, xếp xà lách xuống, rồi đến rau sống, giá và bún. Đặt thịt và tôm ở phía ngoài.

– Gấp 2 đầu bánh tráng lại, giữ chặt tay và cuốn tròn. Lần lượt cho đến hết nguyên liệu.

– Pha nước chấm, dằm nhuyễn hột tương với nước, cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào, sau đó trút vào nồi, nấu sôi cho sền sệt thì nêm đường, giấm cho vừa khẩu vị.
Vậy là xong món gỏi cuốn quốc dân. Bạn cũng có thể thay gỏi cuốn tôm thịt bằng các món gỏi khác như thịt bò cuốn lá cải, bánh tráng cuốn thịt heo, phở cuốn...cho bữa ăn nhà mình thêm phong phú nhé












Gỏi cuốn tôm thịt
Gỏi cuốn tôm thịt
Phở cuốn
Phở cuốn

Canh khổ qua nấu thịt

Ngày Tết người ta thường nghĩ rằng chỉ ăn thịt cá bánh mứt chứ ai ăn canh rau làm gì. Nhưng nếu như bạn nấu một bát canh rau thì cả nhà sẽ khen tắm tắc vì làm cho họ chống chán với các nhóm thực phẩm kia, bên cạnh còn giúp họ ngon miệng hơn rất nhiều.

Canh khổ qua nhồi thịt ngày tết được ngầm hiểu rằng đây là mong mong muốn bỏ qua đi sự cơ cực của năm cũ và đón lấy những may mắn sự tốt đẹp hơn trong năm mới sắp đến.


Cách nấu: Khổ qua rửa sạch, cắt hai đầu, rạch giữa thân,tách nhẹ thân trái ngay đường rạch, dùng thìa, muỗng nạo hết phần hạt trong khổ qua ra. Ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó xả sạch rồi để ráo.Hành lá nhặt sạch, tách riêng phần phần gốc và lá. Chần qua lá hành bằng nước sôi, ngâm vào nước lạnh để giữ màu.
Ngâm nấm mèo ( mộc nhĩ ) với nước ấm khoảng 5 phút. Khi nấm mèo nở hết thì cắt bỏ gốc, rửa sạch, sắt nhuyễn.
Thịt thăn rửa sạch, để ráo sau đó thái mỏng, Hành tím lột vỏ, đập dập. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Nấm rơm cắt bỏ gốc già, rửa sạch, để ráo.Cho thịt thăn, tỏi, hành tím, tiêu, bột ngọt, muối, vào cối xay, xay nhuyễn để nhồi vào khổ qua. Đun sôi 2 lít nước lọc, cho khổ qua và nấm vào. Khi nước dùng sôi lại thì vặn lửa nhỏ. Hầm tiếp khoảng 1- 2 tiếng cho đến khi khổ qua mềm hẳn.

Vậy là bạn đã có món canh khổ qua ngon, mát và bổ dưỡng. Vị đắng trong trái khổ qua chính là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc trị rôm sảy, mụn nhọt rất hiệu quả. Chúc bạn ngon miệng nhé

Canh khổ qua nấu thịt
Canh khổ qua nấu thịt

Nộm các loại

Trong những ngày Tết nhiều người đã quá chán ngán với những món ăn đầy dầu mỡ, béo ngậy. Chính vì thế, để lấy lại vị giác bạn có thể chế biến món nộm hoa chuối đơn giản, thanh thanh cho bữa cơm gia đình chống ngán. Mùa này, rất dễ để mua được những bắp hoa chuối ngon, non.


Để chế biến món nộm hoa chuối, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:

Hoa chuối chọn bẹ non, bóc phần vỏ ngoài, giữ phần non và thái mỏng. Hoa chuối thái đến đâu ngâm ngay vào nước vo gạo hoặc nước có pha chút giấm/chanh để nộm được trắng. Ngâm chừng 15 phút thì rửa sạch, vẩy ráo nước..Giá đỗ nhặt sạch, nên trần qua nước sôi để bớt ngái. Tai lợn làm sạch luộc chín, để khô và thái mỏng. Vừng, lạc rang vàng, sát vỏ, giã dập. Ớt bỏ hột băm nhỏ, chanh cắt đôi vắt lấy nước.

Bước 1: Cho hoa chuối, đường, giá, thịt, bì, ớt vào xoong rưới nước mắm chanh, sau đó cho lạc, vừng, vào trộn đều

Bước 2: Trút ra đĩa, rắc tôm bông, rau thơm rau mùi lên trên


Vậy là bạn đã có món nộm hoa chuối thơm ngon rồi đấy. Ngoài ra bạn có thể làm các món nộm khác như nộm rau muống, nộm xoài hải sản, nộm tai heo dưa chuột, nộm đu đủ bò khô...

Nôm hoa chuối tai heo
Nôm hoa chuối tai heo
Nộm gà
Nộm gà

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?