Sườn heo là một loại nguyên liệu nấu ăn quen thuộc với mỗi nhà. Nếu đã cảm thấy ngán với những cách chế biến quen thuộc thường làm, bạn có thể biến tấu các món ăn với sườn heo như dưới đây nhé, rất ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà!
Sườn non nướng ngũ vị
Nguyên liệu:
- 500 gr sườn non
- 5 tép tỏi
- 5 chân hành lá
- 1 trái ớt sừng
- 1 ít rau răm
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, nước mắm, ngũ vị hương, bột gà, tiêu hạt, muối, đường cát vàng.
Cách làm :
- Bước 1 :Sườn non mang rửa sạch rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, chần qua nước sôi, tiếp theo cho sườn ra bát và để ráo.Tỏi bóc đem vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá mang nhặt rồi rửa sạch. Ớt sừng đem rửa sạch và thái lát chéo.
- Bước 2 :Bạn lấy 1 bát con rồi cho tỏi, hành lá, 1 thìa cafe nước tương, 1/2 thìa cafe nước mắm, 1/4 gói ngũ vị hương, 1 thìa cafe bột gà, 1/2 thìa cafe đường cát vàng, 1/4 thìa cafe tiêu hạt và 1 thìa cafe dầu ăn. Tiếp đó, trộn đều rồi đem hỗn hợp đi ướp với sườn khoảng 30 phút để cho sườn ngấm gia vị.
- Bước 3 :Đặt sườn lên vỉ nướng rồi nướng chín bằng than hoa. Trong khi nướng, bạn nhớ lật đều các mặt để cho sườn chín đều và thơm nhé.
Sườn rim mật ong
Nguyên liệu:
- 500g sườn non
- 3 thìa mật ong
- 1 củ hành băm, 2 tép tỏi băm
- gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm
Cách làm:
- Bước 1: Sườn chặt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi, vớt ra. Sau đó đổ nước lọc ngập mặt sườn, đun sôi, sau đó vớt sườn ra để riêng, giữ lại phần nước luộc.
- Bước 2: Ướp sườn với 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường. Phi thơm hành tỏi băm cùng với dầu ăn.
- Bước 3: Cho sườn đã ướp gia vị vào, đến khi sườn xém cạnh thì cho mật ong vào, thêm cả phần nước luộc sườn, nêm nếm cho vừa ăn. Đến khi nước hơi sền sệt, tắt bếp và trút ra đĩa. Bạn đã có món sườn rim mật ong thơm ngon đậm đà rồi!
Sườn rim mật ong có vị mặn mặn ngọt ngọt rất hấp dẫn, thêm chút hương vị đặc trưng của mật ong, sườn được rán qua nên giòn và dễ ăn, sẽ trở thành một trong những món khoái khẩu của gia đình bạn đấy!
Sườn nướng chao
Nguyên liệu:
- 500gr sườn non
- 5 miếng chao nhỏ
- 3 thìa cà phê sa tế
- 1 thìa cà phê màu hạt điều
- Gia vị: dầu ăn, đường
Cách làm :
- Bước 1 :Cho tất cả các nguyên liệu gồm: sa tế, đường, màu hạt điều, nước cốt tỏi và chao vào 1 chiếc bát to rồi khuấy đều. Rửa sạch sườn rồi chặt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với hỗn hợp pha ở bước 1 trong 2 giờ.
- Bước 2 :Dùng đũa đảo đều hỗn hợp sườn trong thời gian ướp
- Bước 3 :Sau 2 tiếng, bạn mang sườn đi nướng, trước khi nướng ta bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ c. Trong quá trình nướng, cứ khoảng 3-5 phút ta lại lật sườn một lần, cứ như vậy đến khi sườn chín là xong.Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món ăn rất mới lạ và hấp dẫn.
Canh sườn nấu ngô
Nguyên liệu:
- 300gr sườn non
- 1 bắp ngô ngọt to
- 2 nhánh gừng
- Gia vị, hành lá.
Cách làm :
- Bước 1: Sườn non chặt nhỏ, rửa sạch, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút, sau đó đổ ra rửa lại cho thật sạch, để ráo. Đun nóng chảo, thêm dầu ăn, cho sườn vào chiên sơ qua.
- Bước 2: Đổ 3 bát con nước lạnh vào nồi, bật bếp lửa lớn.
- Bước 3 :Gắp sườn thả vào, đun sôi.
- Bước 4:Vớt bọt trong nồi bỏ đi, thêm ngô đã thái khúc, gừng đập dập vào nồi, ninh khoảng 2 tiếng. Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp, múc ra bát, rắc hành lá lên trên, dùng làm món canh nóng ăn với cơm.
Sườn hấp cay
Nguyên liệu:
- 1kg sườn lợn (để làm món này bạn nên chọn những dẻ sườn có nhiều sụn, nhiều nạc)
- 5 tép tỏi bóc vỏ
- 1 quả ớt sừng đỏ
- Vài cọng rau mùi tươi
- Gia vị: Xì dầu, dầu mè, rượu trắng, bột bắp, muối, sốt ớt, tiêu xay (có bán ở siêu thị)
Cách làm :
- Bước 1:Sườn lợn rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn rồi cho vào bát lớn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt rồi thái nhỏ.
- Bước 2:Ướp sườn với 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa cafe xì dầu, 1 thìa canh bột bắp, 1 thìa cafe rượu và 1 thìa cafe sốt ớt trong 1 giờ hoặc lâu hơn càng tốt.
- Lưu ý : Trước khi tẩm ướp phải để sườn thật khô để sườn dễ thấm vị.
- Bước 3 : Sau khi sườn đủ thời gian tẩm ướp, bạn đảo đều lại một lần nữa rồi mới đặt vào nồi hấp. Đun sôi nồi hấp rồi hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun trong khoảng nửa giờ hoặc cho đến khi sườn chín đều là được.
- Bước 4: Gắp sườn ra đĩa, rắc tỏi và ớt băm nhỏ lên trên mặt, trang trí thêm vài lá mùi tươi cho đẹp mắt. Có thể rắc thêm chút tiêu xay nữa cho thơm nhé!
Canh sườn với khoai tây
Nguyên liệu:
- 400g sườn non
- 3 củ khoai tây, 1 củ cà rốt
- hành lá, rau mùi
gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, muối
Cách làm:
- Bước 1: Chần qua sườn đã cắt khúc vừa ăn vào nước sôi để loại bỏ mùi hôi, vớt ra để ráo
- Bước 2: Cho sườn vào nồi, đổ nước ngập nồi, ninh trong khoảng 1 giờ.
- Bước 3: Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, khi sườn đã ninh mềm đủ thời gian, cho cà rốt và khoai tây vào đun cùng khoảng 15 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi đã đun đủ thời gian, múc ra bát, cho hành lá và rau mùi đã cắt nhỏ lên và thưởng thức!
Từng miếng sườn ngọt đậm đà vị thịt cùng với khoai tây, cà rốt ninh nhừ, thơm mùi thơm dậy của hành lá và rau mùi ăn cùng cơm nóng là ý tưởng hay cho bữa cơm cuối tuần của gia đình bạn đấy!
Sườn hầm bí đao
Nguyên liệu:
- 400g sườn non
- 300g bí đao
- Tỏi, hành băm, gừng, nấm hương
- Tương đậu nành
- Gia vị: xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu
Cách làm:
- Bước 1: Chần qua sườn đã chặt miếng vừa ăn vào nước sôi, để ráo rồi ướp với 1 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu và 1 thìa đường. Bí đao gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn.
- Bước 2: Phi thơm hành và tỏi cùng dầu ăn, sau đó cho sườn vào rán cho đến khi chuyển thành màu vàng.
- Bước 3: Cho nước lọc và 1 thìa nước mắm vào, đun đến khi sôi thì cho bí đao, nấm hương vào đun nhỏ lửa cho tới khi chín mềm.
Múc sườn ra bát và thưởng thức. Món sườn hầm bí đao với nước hầm ngọt dịu, sườn và bí đao chín nhừ, mềm, vừa ăn, đậm đà hương vị ăn cùng với cơm nóng là một lựa chọn tuyệt vời đấy!
Sườn ram đậu
Nguyên liệu:
- 400g sườn non
- 3 bìa đậu
- Gia vị: đường, nước mắm, sốt mayonnaise, dầu ăn, hạt nêm
Cách làm:
- Bước 1: Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, rán vàng.
- Bước 2: Chần sườn đã cắt miếng vừa ăn qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi, vớt ra để ráo
- Bước 3: Cho dầu ăn, 1 thìa đường và 1 thìa nước mắm vào đun nhỏ lửa, khuấy đều đến khi chuyển màu caramen thì cho sườn vào đảo đều, om nhỏ lửa trong khoảng 5 phút.
- Bước 4: Cho đậu vào đảo đều cho ngấm, nêm nếm gia vị vừa ăn. Tắt bếp, để nguội khoảng 5 - 7 phút sau đó cho sốt mayonnaise vào, trộn đều và thưởng thức!
Món sườn ram đậu có vị đậm đà của nước mắm, hòa quyện cùng với vị chua chua của sốt nayonnaise sẽ tạo nên một hương vị độc đáo cho món ăn của gia đình bạn!
Sườn kho tiêu
Nguyên liệu:
- Sườn lợn: 400gr
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Tiêu hạt: 1 nhúm nhỏ
- Gia vị: đường, mắm, hạt nêm, bột canh, nước tương.
Cách làm :
- Bước 1 :Sườn lợn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, cho vào luộc qua. Sau đó đổ bỏ nước luộc, rửa lại lần nữa cho sạch hẳn. Ướp sườn với một ít hạt nêm, đường, bột canh, nước tương, mắm. Trộn đều, đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho sườn thấm gia vị.
- Bước 2 :Hành, tỏi băm bóc vỏ nhỏ, hạt tiêu để cả hạt (hoặc dùng hạt tiêu xay nếu thích ăn cay). Phi thơm hành, tỏi, sau đó cho sườn và tiêu vào xào qua.
- Bước 3 :Cho một ít đường vào một cái chảo khác, đun cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì đổ nước vào. Đun sôi nước rồi đổ phần nước hàng này vào nồi sườn.
- Bước 4 : Mở lửa lớn cho nồi sườn sôi rồi hạ lửa nhỏ, đun liu riu cho đến khi sườn chín mềm, nước chỉ còn hơi sền sệt là được.
Sườn rang muối
Nguyên liệu :
- Sườn non: 600gr
- Trứng gà: 1 quả
- Lá lốt: vài lá
- Sả cây: 2 cây
- Gừng
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, muối, bột năng
- Hành tím: 1 củ
Cách làm :
- Bước 1 : Sườn mang đi rửa sạch rồi chần qua với nước ấm để cho bớt mùi hôi. Tiếp đó chặt thành miếng vừa ăn để riêng ra bát to. Trứng gà bạn đập vào bát rồi đánh đều, cho thêm 1 ít bột năng vào trộn đều. Lá lốt đem rửa sạch rồi thái chỉ.
- Bước 2 : Sả để nguyên cây, còn hành tím bóc vỏ, thái mỏng. Gừng mang cạo sạch vỏ rồi thái chỉ. Cho hỗn hợp trứng gà, bột năng, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường vào trong bát đựng sườn rồi trộn đều, để 15 – 20 phút cho sườn ngấm đều gia vị.
- Bước 3 :Bắc chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn, tới khi dầu nóng bạn đổ sườn vào chiên vàng đều các mặt. Khi sườn vàng gắp sườn ra đĩa. Cho gừng, lá lốt, sả và hành tím vào trong chảo phi cho thơm giòn rồi để ra đĩa.
- Bước 4 : Bắc chảo lên bếp, sau đó cho muối hạt vào rang, tiếp đó cho sườn và các nguyên liệu vừa phi ở trên vào và xóc đều tay trên lửa lớn tầm 1 – 2 phút là được.
Sườn nướng cà phê
Nguyên liệu:
- 500gr sườn heo
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 250ml cà phê đen để nguội
- 60ml giấm
- 50gr mù tạt
- 30ml dầu oliu
- 3gr hạt tiêu
- Hành lá thái nhỏ
- Một ít muối
- 20gr đường nâu
Cách làm :
- Bước 1 :Trộn tất cả nguyên liệu làm nước xốt trong 1 cái bát. Chặt sườn thành từng miếng vừa ăn, sau đó cho sườn vào bát, thêm nước xốt đã pha bên trên vào ướp. Tiếp đó, đặt vào tủ lạnh trong vòng 3 giờ.
- Bước 2: Lấy sườn ra rồi cho sườn vào khay nướng đã bọc lớp giấy bạc. Sau đó bọc kín giấy bạc lên khay sườn.
khay sườn vào lò nướng và nướng ở 200 độ C trong khoảng 45 phút. - Bước 3 : Sau khi nướng sườn bạn gỡ bỏ giấy bạc ra rồi cho khay sườn vào để nướng thêm 15 phút nữa là hoàn thành
Sườn xào chua ngọt
Đây chắc hẳn là một món ăn quen thuộc với rất nhiều gia đình. Nhưng hãy thử với cách chế biến sau đây nhé, bạn có thể cảm nhận được một hương vị rất khác đấy.
Nguyên liệu:
- 500g sườn non (nên chọn loại nhiều thịt nhiều sụn để món ăn ngon hơn)
- 2 quả ớt chuông
- 1 tép tỏi băm, 1 củ hành băm
- 1 thìa giấm táo
- 1/2 quả dứa
- Gia vị: mắm, xì dầu, đường, hạt nêm.
Cách làm:
- Bước 1: Chặt sườn thành những khúc vừa ăn, chần qua nước sôi sau đó để ráo.
- Bước 2: Ướp sườn với 1 muỗng xì dầu, 1/2 tỏi và hành băm đã chuẩn bị, để trong khoảng 30 phút cho sườn ngấm gia vị.
- Bước 3: Nấu sườn đã ướp gia vị cùng với lượng nước chỉ vừa ngập sườn, khi nước cạn 1/2, vớt sườn để riêng, nước luộc để riêng.
- Bước 4: Phi chỗ hành, tỏi băm còn lại với dầu ăn, sau đó cho sườn vào đảo đều, khi sườn xém cạnh, vớt ra để riêng.
- Bước 5: Dùng phần nước luộc sườn, pha chung với 1 thìa xì dầu, 2 thìa đường, 1 thìa dấm táo và 2 thìa nước lọc, đun sôi nhẹ. Sau đó đặt từng miếng sườn lên chảo, tiếp tục đun cho đến khi nước sốt hơi sền sệt, thả ớt chuông và dứa đã chuẩn bị vào, thêm chút nước mắm cho vừa ăn. Đun nhỏ lửa cho đến khi ớt chuông chín vừa, đổ ra đĩa và trang trí.
Đĩa sườn vàng ươm, thơm lừng, chín mềm, thơm vị ngọt của thịt cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt đặc sánh bao quanh miếng sườn sẽ là món ăn rất đưa cơm trong những ngày đông lạnh giá này.
Sườn rim sả ớt
Nguyên liệu:
- 500g sườn non (nên chọn loại sườn nhiều thịt và nhiều sụn)
- 2 củ sả, 2 củ hành, 2 tép tỏi
- 1 thìa nước cốt chanh
- Gia vị: mắm, xì dầu, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Sườn chặt thành những khúc vừa ăn, chần qua nước sôi, để ráo. Hành, tỏi, sả băm nhỏ.
- Bước 2: Sườn sau khi để ráo ướp với phần tỏi, hành, sả đã băm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa xì dầu.
- Bước 3: Làm nóng dầu ăn trên chảo, sau đó cho sườn vào rán. Đến khi sườn hơi xém cạnh, đổ phần nước ướp vào và rim đến khi hơi sền sệt thì tắt bếp.
Món ăn có vị ngọt đậm đà của thịt sườn cùng mùi thơm phức của sả, kết hợp chút cay nồng của ở vô cùng hấp dẫn. Hãy thêm ngay món ăn thú vị này vào thực đơn hàng ngày của gia đình bạn nhé!
Sườn kho nấm
Nguyên liệu:
- 300g sườn non
- 200g nấm rơm
- 10 tai nấm đông cô
- 1/2 quả dứa
- hành tỏi băm, hành lá, ớtnước dừa
gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, xì dầu, hạt nêm
Cách làm:
- Bước 1: Chần qua sườn đã cắt khúc vừa ăn vào nước sôi để loại bỏ mùi hôi, vớt ra để ráo. Sau đó ướp sườn với 1 thìa xì dầu, tỏi băm và 1 chút hạt tiêu. Để trong khoảng 20 phút.
- Bước 2: Nấm rơm và nấm đông cô rửa sạch để ráo, phi thơm hành tỏi băm với dầu ăn, sau đó cho nấm vào đảo nhanh, vớt ra để riêng.
- Bước 3: Tiếp tục phi hành tỏi, cho sườn vào xào đến khi thịt săn lại, cho nước dừa vào kho trong khoảng 5 phút, sau đó cho nấm vào đun nhỏ lửa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đến khi nước hơi sền sệt thì tắt bếp.
Múc sườn ra đĩa, cho dứa đã cắt miếng và hành lá vào để trang trí! Miếng sườn vàng, mềm kết hợp với vị thơm ngon đậm đà, ngọt dịu của từng miếng nấm sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn đấy!
Sườn xào dưa chua
Nguyên liệu:
- 400g sườn thăn
- 1 bát dưa cải chua
- 1 quả cà chu
- gia vị: mắm, muối, hạt nêm
Cách làm:
- Bước 1: Chần qua sườn đã cắt khúc vừa ăn vào nước sôi để loại bỏ mùi hôi, vớt ra để ráo. Ướp với 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, để khoảng 15 phút cho sườn ngấm gia vị.
- Bước 2: Dưa chua rửa qua cho bớt chua, sườn đã tẩm ướp rán cùng với một chút dầu ăn đến khi vàng hai mặt, sau đó gắp ra đĩa.
- Bước 3: Cho cà chua vào chảo sốt, sau đó cho sườn vào đảo đều, khi sườn mềm, cho dưa vào, đảo đều trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Đổ ra đĩa và thưởng thức!
Là một món ăn với cách làm vô cùng đơn giản, từng miếng sườn mềm ngọt đậm đà với vị chua nhẹ của dưa cải chua là món ăn mặn tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình bạn đấy!
Sườn sốt me
Nguyên liệu:
- 500gr sườn non
- 5ml nước cốt me
- Hành khô, tỏi khô: mỗi thứ 1 củ
- 2 quả cà chua thái hạt lựu
- Gia vị: đường, hạt tiêu, bột canh, bột nghệ
Cách làm :
- Bước 1 :Sườn đem rửa sạch, rồi ướp với gia vị, hạt tiêu, để khoảng 15 phút cho sườn ngấm. Hành khô và tỏi khô băm nhỏ rồi phi với dầu ăn thật thơm.
- Bước 2 : Lọc bỏ xác hành, tỏi khô, chắt dầu đã phi thơm. Dùng dầu này rán sườn. Sườn phải rán vàng 2 mặt, sau đó vớt để riêng ra cho ráo mỡ. Cách làm này giúp cho miếng sườn thơm mùi hành tỏi phi, nhưng lại không bị cháy đắng.
- Bước 3 :Dùng 1 chiếc chảo khác, rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào rồi đảo cà chua cho mềm.
- Bước 4: Tiếp đó, bạn cho nước cốt me, nêm thêm chút gia vị, đường sao cho vừa khẩu vị, rồi tiếp tục cho sườn vào đun cho tới khi gần cạn, nước sốt được sánh lại là xong.
Sườn rán giòn
Nguyên liệu:
- Sườn non: 500gr
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: Dầu ăn, bột năng, hạt nêm, sa tế
- Rau sống ăn kèm: Tùy thích
Cách làm :
- Bước 1 :Sườn heo bạn rửa sạch, rồi chặt thành từng miếng dài 5 cm.Ướp sườn heo cùng với 2 thìa cafe sa tế, ½ thìa cafe tiêu và 1 thìa café bột nêm, để khoảng 10 phút để cho thấm gia vị.
- Bước 2 :Cho bột năng ra tô, sau đó đổ nước lọc vào, khuấy đều cho đến khi có độ sánh.
- Bước 3 :Đập trứng gà ra bát để lấy lòng đỏ, ta khuấy đều sau đó cho vào bát bột, tiếp tục đánh đều tay để trứng gà quện vào bột. Nhúng sườn vào bát bột đến khi có độ sánh và kết dính.
- Bước 4 :Cho dầu lên chảo rồi đun nóng, tiếp đó cho sườn heo vào chiên vàng. Bật lửa nhỏ cho đến khi sườn chín, có 1 lớp bột óng vàng thơm ngon.
Sườn om nước dừa
Nguyên liệu:
- 500g sườn non
- Nước dừa trong 1 quả dừa xiêm
- 1 củ hành băm, 2 tép tỏi băm
- 2 thìa dầu hào
- Gia vị: đường, hạt tiêu, nước mắm.
Cách làm:
- Bước 1: Chần qua sườn đã cắt khúc, để ráo. Ướp sườn với phần hành, tỏi đã chuẩn bị cùng 2 thìa đường, 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm. Ướp trong khoảng 30 phút cho sườn ngấm gia vị.
- Bước 2: Cho đường và một ít dầu ăn vào chảo, đun nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi chuyển thành màu vàng, sau đó cho sườn vào và tiếp tục đảo.
- Bước 3: Khi sườn đã xém cạnh, đổ nước dừa vào và đun nhỏ lửa cho đến khi gần cạn thì tắt bếp. Đổ ra đĩa và trang trí!
Miếng sườn vàng ươm kết hợp với vị đậm đà béo ngậy, thơm chút thơm béo của nước dừa là món ăn đậm đà và rất đưa cơm đấy nhé!
Sườn rim mặn ngọt
Nguyên liệu:
- 500g sườn non
- 1 thìa rượu gạo
- 1 thìa vừng trắng
- 1 củ hành tím, 1 củ gừng, 2 tép tỏi, 1 ít hành hoa
- Gia vị: mắm, muối, xì dầu, đường, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Sườn chặt thành từng khúc vừa ăn, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi, vớt ra để ráo. Hành tím, tỏi và gừng băm nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm hành, tỏi, gừng đã băm cùng với dầu ăn trên chảo, sau đó cho sườn vào đảo đều. Khoảng 3 phút sau, cho rượu gạo, 1 thìa xì dầu, 2 thìa đường và 1 thìa nước mắm vào. Đun lửa vừa cho đến khi nước sền sệt thì tắt bếp.
Cho sườn ra đĩa, rắc vừng trắng và hành hoa băm nhỏ lên trên và thưởng thức thôi!
Là một món ăn đơn giản không chút cầu kỳ về nguyên liệu hay cách làm nhưng hương vị của nó sẽ khiến bạn không thể dừng được đũa. Một đĩa sườn rim vị mặn ngọt, hơi béo, thêm chút bùi bùi của những hạt vừng trắng rang thơm phức ăn cùng với cơm nóng hổi sẽ là một lựa chọn thú vị trong những ngày đông lạnh này!
Sườn chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- 500gr sườn non
- Tỏi: 1 củ
- Nước mắm ngon
- Gia vị: Đường, ớt bột, tiêu, dấm ăn
Cách làm :
- Bước 1 :Sườn mang rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, luộc qua sườn rồi đem rửa lại và để ráo. Đun nóng 1 chút dầu ăn rồi chiên sơ 2 mặt sườn cho hơi vàng 1 chút rồi tắt bếp.
- Bước 2: Pha hỗn hợp nước mắm gồm 3 thìa canh nước lọc + 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa cafe đường +1 thìa cafe ớt bột + ½ thìa cafe tiêu + 1 thìa canh giấm ăn. Cho sườn vừa chiên sơ vào trộn đều, để khoảng 1-2 tiếng cho thấm.
- Bước 3 :Đun nóng 1 lượng dầu ăn vừa đủ, sau đó cho sườn đã được ướp hỗn hợp nước mắm vào chảo chiên. Lần này, bạn chiên tới khi sườn vàng ruộm cả 2 mặt. Tiếp theo, vớt sườn đã chiên ra 1 chiếc đĩa đựng giấy thấm dầu.
- Bước 4 :Bóc vỏ 2 củ tỏi to, băm nhuyễn. Rồi cho tỏi đã băm vào phi thơm. Khi tỏi bắt đầu chuyển sang màu vàng thì ta gạn bớt dầu ăn trong chảo, rồi đổ sườn vào và đảo đều cho quyện với tỏi sau đó tắt bếp và gắp sườn ra đĩa.