Ếch hay còn gọi là Gà Đồng, là một nguồn nguyên liệu chế biến món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể con người. Bên cạnh đó thịt Ếch cũng được dùng nhiều như “thần dược” tự nhiên trong dân gian và đông y dùng để chữa trị nhiều căn bệnh thường gặp trong cuộc sống con người. Dưới đây là top 10 món ăn hấp dẫn được chế biến từ thịt Ếch.
Ếch hầm nồi đất
Ếch hầm nồi đất là một món ăn ngon bổ dưỡng, cách chế biến mang phong cách dân quê, rất được ưu thích.
Nguồn nguyên liệu cho món ăn này khá đơn giản: 3 con Ếch còn tươi, 1 củ tỏi, 3 lát gừng, 100g bông cải, củ cà rốt, 4 cái nấm hương, hành lá, nước tương, tiêu xay, bột bắp, dầu ăn, ớt, gia vị kèm theo (muối, đường, bột ngọt…).
Cách thực hiện:
+ Làm sạch ếch, chặt miếng vừa ăn; củ tỏi lột vỏ, đập dập; gừng, bông cải, cà rốt cắt miếng vừa ăn; nấm hương ngâm nước cho mềm, rửa sạch; hành lá cắt khúc.
+ Sau đó ướp thịt ếch với hạt nêm, nước mắm chấm, nước tương, tiêu xay, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị;
+ Cho Ếch vào nồi đất, sau đó cho gừng, tỏi và nước vào, hầm cho vừa chín tiếp đến là thêm bông cải, cà rốt, nấm hương vào nấu chín, chế bột bắp hòa với nước nguội vào tạo độ sánh vừa đủ, rắc thêm ít tiêu xay vào, thưởng thức chung với nước tương và ớt.
Đùi ếch chiên bơ Tỏi
Món đùi Ếch chiên bơ có hương thơm lừng của bơ, vị ngọt của mật ong, kết hợp với thịt Ếch săn chắc.
Nguyên liệu cho món ăn này tương đối đơn giản: 400 g đùi Ếch, 100 g bơ, dầu ăn, mật ong, tiêu xay, tỏi xay, ngò tây, gia vị (muối, đường, bột ngọt…)
Cách chế biến:
+ Đùi ếch làm sạch, để ráo nước, ướp với 4 muỗng súp mật ong, 1 muỗng súp bột nêm, nửa muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng súp dầu ăn, 2 muỗng cà phê ngò tây băm nhuyễn. Ướp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho thấm gia vị.
+ Sau đó xếp đùi ếch vào khay nướng đã được quét dầu ăn, cho vào lò nướng khoảng 20 phút, sau đó lấy ra. Đun nóng 100g bơ, cho tỏi băm vào phi thơm, cho đùi Ếch vào, trộn, cho một ít ngò tây băm nhuyễn vào, chiên nhanh để có mùi thơm của bơ.
Ếch kho cay
Món Ếch kho cay là sự kết hợp giữa thịt Ếch dai ngon, béo nhẹ với nước kho vừa sánh như một lớp nước sốt hấp dẫn.
Những nguyên liệu của món Ếch kho cay cực kỳ đơn giản: 4 con Ếch, 3 nhánh tiêu sọ, 5 trái ớt, rau mùi, húng quế, ngũ vị hương, dầu ăn, hành, tỏi, sốt mayonnaise, và gia vị kèm theo (muối, đường, bột ngọt…)
Cách chế biến:
+ Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn. Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, 3 trái thái lát, 2 trái băm nhuyễn. Ếch được
làm sạch, cắt làm 4, để ráo.
+ Ướp thịt Ếch với hành, tỏi băm nhuyễn, ớt trái thái, ướp gia vị vừa phải, thêm ít ngũ vị hương, dầu ăn trong khoảng 30 phút để Ếch ngấm đều gia vị.
+ Rau mùi, húng quế: Nhặt và rửa sạch, thái vừa ăn. Tiêu sọ xanh rửa sạch, tách hạt, giã nhỏ. Làm nước màu kho ếch: Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại và nửa muỗng ớt bột để món Ếch kho cay có màu sắc hấp dẫn hơn.
+ Cho thịt Ếch vào nồi đất kho với các nguyên liệu đã được sơ chế, và 2 muỗng sốt mayonnaise, để lửa nhỏ cho đến khi nước kho sánh lại bao quanh thịt Ếch thành màu cánh gián đẹp mắt, hấp dẫn và cực ngon.
Ếch chiên tẩm Vừng
Món Ếch chiên tẩm vừng với lớp vỏ giòn giòn, kết hợp giữa thịt ếch thanh ngọt với vừng thơm là một món ăn vô cùng hấp dẫn, rất được ưu chuộng.
Nguyên liệu cho món Ếch chiên tẩm Vừng gồm: 4-5 con ếch lớn, Vừng trắng, 2 quả trứng gà, 100g bột mì, 50g bột năng kèm theo các gia vị thường dùng (muối, đường, bột ngọt…)
Cách thực hiện món ăn:
+ Đầu tiên rửa sạch Ếch với rượu trắng và gừng cho hết mùi tanh rồi rửa lại với nước, để ráo, chặt đùi và
phần thân riêng.
+ Ướp ếch với 3 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng café tiêu, để ngấm 15 phút. Trứng gà đánh tan, cho 2 muỗng café bột năng vào đánh chung.
+ Trộn đều bột mỳ, bột năng và vừng tùy theo sở thích. Sau đó nhúng Ếch đã ướp qua trứng gà và lăn qua hỗn hợp bột và vừng để bột áo đều thịt
ếch.
+ Bước tiếp theo là cho vào chảo dầu chiên cho thật giòn. Cuối cùng là bày trí ra và thưởng thức với tương ớt.
Ếch om Chuối, Đậu
Ếch om Chuối Đâu là món ăn kết hợp khéo léo giữa thịt Ếc ngon bổ dưỡng, vị bùi bùi của Chuối, vị béo, ngọt của Đậu tạo
nên một món ăn mới lạ, hấp dẫn.
Nguyên liệu cho món ăn này khá đơn giản: 400 g ếch đã làm sạch, 250 g thịt ba chỉ, 3 miếng đậu phụ nhỏ, 2 quả chuối xanh, 1 củ nghệ, 1 củ hành tím, 200ml bỗng rượu, lá lốt, tía tô, ớt, tiêu, dầu ăn, gia vị kèm theo (muối, đường, bột ngọt…)
Cách chế biến:
+ Đầu tiên rửa sạch đậu phụ rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ, sau đó chiên vàng.
+ Sau đó gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài của chuối xanh, để nguyên phần cùi, sau đó bổ thành từng miếng nhỏ dài tầm 3cm. Ngâm chuối vào nước lạnh pha chút giấm để chuối không bị thâm, tiến hành ngâm trong vòng 15 phút.
+ Nghệ rửa và cạo sạch vỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn. Rửa sạch tía tô, lá lốt và thái nhỏ.
+ Bước tiếp theo thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó ướp với gia vị và rán cháy cạnh.
+ Về phần thịt Ếch rửa sạch, chặt riêng phần đùi, sau đó ướp chân và thân ếch với nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, nghệ băm nhỏ, ớt cay; thịt ếch xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, vò thành từng viên tròn cho nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, nghệ, ớt vào đùi ếch tiến hành ướp trong vòng 15-20 phút cướp gia vị cho ngấm khoảng 15 phút.
+ Bước tiếp theo là phi tỏi thơm, để lần lượt đùi Ếch, chuối, thịt Ếch vò viên, thịt ba chỉ cùng với đậu phụ. Cho thêm một bát nước vào để lửa nhỏ, om cho chuối mềm thì cho một ít rượu vào. Cuối cùng, cho tía tô thái nhỏ vào đảo đều thế là hoàn thành.
Dồi Ếch chiên
Dồi Ếch chiên là một món ăn lạ, độc đáo và vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu cho món Dồi
Ếch chiên không quá phiền phức: 200g đùi ếch, 100g thịt heo xay, 40g ruột heo khô, 10g ngò gai, 10g thì là, 10g tiêu sọ, nước tương, dầu ăn, gia vị kèm theo
(muối, đường, bột ngọt…)
Cách thực hiện:
+ Đầu tiên rửa sạch đùi Ếch với một ít gừng đập giập cho bớt mùi tanh, lóc lấy thịt và băm nhuyễn.
+ Ruột heo khô ngâm nước khoảng năm phút cho mềm, để ráo. Ngò gai, thì là rửa sạch, băm nhuyễn, tiêu sọ đập giập.
+ Trộn tất cả với đùi ếch, thịt băm, nêm nước tương, hạt nêm, đường, bột ngọt rồi để thấm khoảng 15 phút.
+ Kế đến dồn hỗn hợp này vào ruột heo, nhồi thật chặt, buộc túm hai đầu, đem hấp chín. Sau đó, thả dồi ếch vào chảo dầu chiên vàng, vớt ra, cắt khoanh vừa ăn. Dồi Ếch chiên có thể chấm với muối tiêu chanh
hay nước tương.
Ếch chiên bơ
Thịt thịt ếch săn chắc, to khỏe là một nguyên liệu tốt để chế biến món chiên bơ cực hấp dẫn này. Món chiên vừa béo béo, vừa dai dai thịt ếch trông thật hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 450g thịt ếch
- 150g bơ
- Ngò rí, tỏi, tiêu
- Gia vị nêm và dầu ăn
- Dùng cho 4 người
Cách làm
Thịt đùi ếch làm sạch, rửa sạch rồi dùng khăn lau khô nước. Xóc đùi ếch với 2 muỗng canh bột mì. Đun chảy bơ trong chảo rồi cho ếch vào chiên chín vàng đều với lửa nhỏ. Sau đó thêm tỏi băm, ngò rí, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê tiêu, đảo đều cho ếch phủ đều gia vị thì tắt bếp.Cho ếch ra đĩa và thưởng thức nhé!
Ếch gam Gừng
Ếch gam gừng là sự kết hợp hòa quyện giữa thịt Ếch săn chắc, ngọt, đậm đà với vị thơm và cay cay của gừng tạo nên một món ăn cực ngon.
Nguyên liệu cho món Ếch gam Gừng không hề cầu kỳ chút nào: 4 con ếch to, 1 nhánh gừng, gia vị kèm theo (muối, đường, bột ngọt…)
Cách chế biến:
+ Ếch rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp ếch với hạt nêm, để thấm khoảng 15 phút.
+ Gừng gọt sạch vỏ và thái sợi.
+ Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi rồi cho Ếch vào xào săn.
+ Nêm thêm gia vị vừa ăn, cho gừng thái sợi vào đảo nhanh tay thế là hoàn tất món ăn này.
Bao tử Ếch xào bông Hẹ
Bao tử Ếch giòn, dai xào với bông Hẹ tươi ngon là một món ăn cực kỳ hấp dẫn đối với những ai đam mê ẩm thực đặc biệt là những món ăn làm từ thịt Ếch.
Nguyên liệu cho món ăn này gồm có: bao tử Ếch, Hẹ tươi, dầu ăn, tiêu, gia vị (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm…)
Cách chế biến:
+ Ếch được rửa sạch, cho bao tử Ếch vào tô ướp gia vị (đường, muối, bột ngọt, tiêu…) cho vừa khẩu vị. Bông hẹ lặt lấy những phần non (bỏ phần già), rửa sạch, xắt khúc vừa đũa gắp để sẵn.
+ Bắt đầu chế biến, trước hết phi dầu ăn với tỏi cho thơm rồi đặt bao tử Ếch vào xào chín. Kế đến, cho bông hẹ vào xào đều khoảng hai phút, đến khi bông hẹ vừa chín tới, bớt lửa, không nên để Hẹ quá mền.
+ Sau cùng, nêm nếm lần cuối, nhắc xuống và múc ra dĩa rắc thêm ít tiêu xay, và pha thêm một chén nước mắm chanh, tỏi, ớt. là hoàn thành món bao tử Ếch và bông Hẹ.
Cháo ếch Singapore
Cháo Ếch Singapore thực ra là món cháo trắng ăn kèm với món Ếch kho tộ.
Nguyên liệu: 200g gạo tẻ, 50g gạo nếp, 500g thịt ếch, Hành lá, gừng, nước tương, nước màu, tiêu, dầu ăn, gia vị kèm theo (muối, đường, bột ngọt…)
Cách chế biến:
+ Gạo tẻ, gạo nếp cho vào nồi, đổ nước nấu cho đến khi nhừ, nêm thêm chút muối.
+ Ếch làm sạch, ướp muối, nước tương, tiêu, chút đường, nước màu, để khoảng 15 phút cho thấm.
+ Đặt lên bếp, kho riu riu cho thấm, cho đến khi thịt Ếch săn và nước sánh lại là được, rắc thêm hành lá, tiêu lên cho hấp dẫn.
Ếch xào sa tế
Thịt ếch xào sa tế đậm đà trong từng thớ thịt, cay nồng nàn của ớt thích hợp cho món cháo hoặc ăn với cơm cũng ngon lắm nhé!
Nguyên liệu:
- 4 con ếch làm sẵn
- Hành, tỏi, gừng đập dập
- Hành lá, tía tô, mùi tàu
- 3 thìa cà phê ớt sa tế, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu.
Cách làm:
- Thịt ếch rửa sạch, rửa lại với rượu trắng rồi lau khô. Tiếp theo cho ếch vào bát ướp chút gừng đập dập và chút rượu.
- Hành lá, tía tô, mùi tàu nhặt và rửa sạch, cắt khúc.
- Phi thơm hành tỏi, cho ớt sa tế vào đảo đều.
- Tiếp đến cho thịt ếch vào xào săn với ít bột nêm, đường, tí nước mắm.
- Xào đến khi thịt ếch chín săn , có màu vàng đẹp mắt thì cho tiêu vào đảo đều. Nêm lại gia vị vừa ăn, cho hành lá, tía tô, mùi tàu vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp.
Cháo ếch
Nếu đang tìm một món ăn mang hương vị mới lạ để giúp gia đình đổi vị, nhất định bạn không nên bỏ qua cách nấu cháo ếch Singapore thơm ngon khó cưỡng này nhé. Món ăn hấp dẫn này đang chinh phục hàng triệu thực khách trên thế giới và làm các “tín đồ” ẩm thực phát “cuồng” đấy.
Nguyên Liệu:
500g ếch đã làm sạch
100g gạo dẻo
15g hành lá
15g ớt khô
15g tỏi băm
5g ớt hiểm băm
15ml rượu trắng
30g bột bắp
5g mè đen rang chín
15ml giấm gạo
15ml dầu hào
15ml hắc xì dầu
Gia vị: muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Nấu cháo:
Bạn đem gạo dẻo vo sạch, sau đó cho vào nồi, đổ thêm 400ml nước và 3g muối, trộn đều rồi bật bếp nấu chín. Khi cháo sôi, bạn đảo lại rồi hạ lửa nhỏ để ninh cho cháo chín nhừ. Cháo chín thì thêm 5ml dầu mè và 5g mè đen đã rang chín vào.
Bước 2: Ướp thịt ếch nấu cháo
500g ếch đã được sơ chế sạch cho vào tô hoặc thố lớn, nêm vào: 5g đầu hành, 15g ớt khô, 20g tỏi băm, 5g ớt hiểm băm, 15ml rượu trắng, 5g hạt nêm, 30g bột bắp. Trộn đều tất cả rồi để ướp khoảng 30 phút.
Bước 3: Làm nước xốt
Pha 15g đường nâu với 150ml nước, 15ml giấm gạo, 15ml dầu hào, 15ml hắc xì dầu trong chén, khuấy đều tất cả nguyên liệu trên cho tan hết.
Bước 4: Xào ếch
Bắc nồi nấu cháo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng thì trút toàn bộ thịt ếch đã ướp vào nồi, xào cho chín đều thì đổ nước xốt vào rồi đun trên lửa nỏ cho đến khi nước sền sệt thì cho hành lá cắt khúc vào. Rắc thêm một chút tiêu lên trên cho thơm và dọn ra ăn cùng cháo.
Ếch kho sả ớt
Ếch kho sả ớt kết hợp thịt Ếch thanh nhiệt với vị cay nồng của ớt và sả làm thành một món ăn ngon, hấp dẫn và cực kỳ đơn giản.
Nguyên liệu cho món ăn này vô cùng đơn giản: Gồm 500g thịt ếch, xả lát mỏng, ớt thái nhỏ, tỏi bằm nhỏ, dầu ăn, gia vị kèm theo (muối, đường, bột ngọt…)
Cách thực hiện:
+ Ướp Ếch với đường, nước mắm trong khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều.
+ Phi tỏi thơm, cho Ếch vào kho, khi gần chín thì cho thêm ớt và sả vào, nêm nếm vừa ăn.
+ Công đoạn cuối cùng chỉ là bày trí và thưởng thức.