Nhắc đến đất nước Ý xinh đẹp mà chỉ nhắc đến phong cảnh thiên nhiên, công trình kiến trúc cổ kính mà quên đi ẩm thực với những món ăn ngon hấp dẫn nhất ở Ý thì quả thực là một điều thiếu sót. Bởi nơi đây nổi tiếng với những“ công trình” sáng tạo từ những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc để tạo thành những món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn mà bất cứ ai đã một lần thưởng thức đều không thể nào quên được hương vị cũng như màu sắc bắt mắt mà món ăn ở nơi đây mang đến.
Súp đậu (Pasta Fasul)
Món súp này phổ biến tại Ý đến mức mọi vùng đều chế biến theo cách riêng phù hợp với người dân địa phương. Món súp này không hề nhuyễn và hầu hết đều có pasta. Món súp đậu truyền thống được nấu trong nồi gốm. Các nguyên liệu chính như: đậu( đậu cô ve) và loại thịt muối của Ý. Nguyên liệu này khiến cho món ăn gia tăng hương vị.
Trong quá trình nấu, gia vị sẽ được nêm vào từ từ. Pasta ống tuy là thứ không thể thiếu trong món ăn này. Món này lại được cho vào cuối cùng với thời gian nấu tương đối ngắn để giữ độ dai ngon vừa phải, tránh bị nát. Món ăn khi thưởng thức nóng sẽ ngon hơn để nguội, nếu thích bạn có thể thêm 1 chút dầu oliu nếu muốn.
Bánh Zuccotto kiểu Tusca
Cái tên Zuccotto xuất phát từ sự kết hợp giữa bánh tầng Florence và Bánh Cupola của vùng Duomo. Sự khác biệt của loại bánh này chính là ở sự tạo hình và quy trình chế biến loại nước sốt kem rất phức tạp từ 10 loại nguyên liệu khác nhau. Để được hình dáng tầng như vậy, những lát cắt của những chiếc bánh kem bình thường được cho vào trong các khuôn sao cho chúng chồng khít lên nhau.
Mặt khác các bạn làm bánh cần các loại nguyên liệu như: rượu Rum hoặc Cointreau, kem tươi, đường, vani, chocolate đen bào nhỏ, hạnh nhân cắt nhỏ, siro cam chanh, chocolate ngọt được pha trộn theo công thức đặc biệt. Khi hoàn thành, bánh được ép thêm và để vào tủ lạnh. Tuy nhiên khi bạn thưởng thức, bánh vẫn không hề bị đông cứng.
Thịt heo nướng sốt cam
Có lẽ món ăn này rất lạ với các bạn phải không? Tuy nghe rất lạ nhưng nếu đã một lần thử qua chắc hẳn các bạn sẽ bị" ghiền" đấy. Để chế biến món ăn này cần có các nguyên liệu sau: thịt lợn nguyên miếng, cần tây, thịt muối, dầu oliu, bơ và không thể thiếu đó là cam.
Thịt lợn được ướp với cần tây băm nhỏ, bọc ngoài bằng thịt muối thái mỏng. Sau đó người đầu bếp buộc chặt chúng lại và rán vàng đều trong dầu oliu, khi chín thì xắt miếng. Cam và bơ được nấu thành nước sốt rồi đem trộn với thịt cùng với cà rốt, hành tây thái nhỏ. Tất cả tạo nên một món thịt heo nướng sốt cam ăn rất tuyệt vời.
Cannoli Sicil
Cannoli theo tiếng Ý có nghĩa là cái que, mà hình dáng của chúng cũng tương tự như vậy. Loại bánh này thường được sử dụng trong các lễ hội. Bánh Cannoli còn gọi là bánh xốp cuốn, nó được cuộn quanh các thanh kim loại đặt trong chảo và rán vàng đều. Với phần nhân nhồi bên trong làm bằng pho-mát Ricotta, vani, đường bột.
Khi thưởng thức bạn có thể ăn kèm với siro hoa quả, hạt dẻ cười và chocolate bào. Bánh mang hương vị ngọt mát của chocolate và vị béo ngậy của pho-mát đem đến cho người ăn cảm giác đặc biệt.
Orecchiette con Cime di Rapa, Puglia
Ở nước Ý, món ăn này được chế biến dự theo hình dạng giống như chiếc tai nhỏ. Loại pasta (mỳ trộn bột trứng) này có phần trũng ở giữa, rất lí tưởng cho những người thích ăn sốt.
Món ăn này được chế biến theo trình tự như sau: Orecchiette được nấu chín cùng với cải xanh sau đó đem xào với cá cơm, tỏi nghiền và một chút ớt. Vị của nó rất đặc biệt, vừa cay cay lại vừa béo béo khiến người ăn nhớ mãi không thôi.
Osso buco alla Milanese
Osso buco alla Milanese sẽ sớm trở thành món khoái khẩu của những du khách yêu thịt. Phần thịt sườn chất lượng được tuyển chọn cẩn thận trước khi đem áp chảo với vang trắng, khi ăn dùng kèm các loại rau.
Ngoài nước cốt chanh, tỏi, tiêu đã quá quen thuộc, người Ý làm cho món ăn thêm hoàn hảo với lá ngò Tây (Parsley) - một loại thảo dược thường được dùng trong các món ăn có nhiều hương vị. Tùy theo khẩu vị người dùng, đầu bếp có thể hào phóng rưới thêm chút kem béo ngậy lên thớ thịt nâu
Phô mai Ý, thứ phụ liệu nấu nướng tuyệt vời
Không chỉ có pizza, người dân Ý còn tự hào vì một món ăn khác. Đó là món ăn phô mai. Nó đã vượt ra khỏi biên giới nước Ý để trở thành món ưa thích của những người sành ẩm thực.
Không nơi nào có thể làm ra nhiều loại phô mai ngon như ở Ý. Có thể kể đến những loại được các đầu bếp hàng đầu sử dụng như: mozzarella- dùng để chế biến bánh pizza hảo hạn hoặc những món nướng, món đút lò. Hay như asiago- một loại phô mai đặc biệt, làm từ sữa bò nguyên chất của vùng thung lũng núi Dolomite. Loại này thích hợp để ăn với mì Ý hay bánh mì. Bạn sẽ có cảm giác ngây ngất khó tả khi dùng asiago xé nhỏ, rắc đều lên chén súp rau củ. Vị dễ chịu, vừa ăn khiến nhiều người chọn asiago như một món kèm trong các bữa ăn. Asiago ngon nhất là loại được ủ trên một năm tuổi.
Bánh vỏ sò Maddalene
Madeleine là loại bánh khá phổ biến tại Ý. Nó là một dạng sponge cake( bánh bông lan), thành phần có rất nhiều bơ. Khi ăn, bánh rất mềm, mang đến cảm giác nhẹ nhàng theo kiểu Sponge, nhưng cũng khá ẩm( ẩm theo vị ẩm thực chứ không phải ẩm ướt), cắn một miếng ta cảm nhận được vị bơ mềm tan ngay trên đầu lưỡi.
Hình dạng chiếc bánh được làm theo hình dạng vỏ sò rất bắt mắt, kết hợp với màu trắng trông lại càng hấp dẫn hơn. Món ăn này sẽ gia tăng thêm hương vị nếu được dùng kèm với cà phê hoặc các loại trà.
Cuccidati
Bánh Cuccidati có những thành phần rất đặc biệt và hương vị thơm ngon từ quả vả khô, nho khô, chocolate, mứt mơ, bột quế và rượu Rum. Tất cả tạo nên một thứ nhân bánh có một không hai. Bánh được nặn theo hình tròn hoặc hình vòm, rắc trên là vô số hạt màu tạo sự bắt mắt và không thể làm lẫn vào đâu được.
Nhìn đĩa bánh mới ra lò, hương thơm ngào ngạt khó có ai có thể cưỡng lại mong muốn được nếm thử dù chỉ là một miếng nhỏ. Đúng là một món bánh thơm ngon, bổ dưỡng phải không nảo?
Cơm Rissoto với măng tây
Cơm Rissoto là món ăn đặc trưng của Ý. Món cơm này được nấu từ loại gạo hạt ngắn Arborio, cùng với rượu trắng, dầu Broth, hành tây, bơ và pho-mát, hạt tiêu. Loại gạo được dùng trong món cơm này có lượng tinh bột cao nên rất dẻo, khi kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ rất dễ dàng. Do đó khi nấu bạn có thể thêm vào các loại nguyên liệu mà mình ưa thích.
Tuy nhiên, măng tây vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho món cơm này. Bởi hương vị nhẹ nhàng, khi hòa lẫn với pho-mát Parmigiano- thành phần không thể thiếu của món cơm Rissoto sẽ cho ra một hương vị rất đặc biệt, quyến rũ vô cùng.
Lasagna kiểu truyền thống
Lasagna theo tiếng Ý là một dạng pasta miếng mỏng, được phủ 1 lớp sốt cà chua thịt băm. Món ăn này rất dễ làm, đặc trưng của nó là có nhiều lớp pasta tươi chồng lên nhau, xen giữa các lớp là sốt cà chua thịt băm, nước sốt Balsamella trắng( làm từ bột mì, sữa, muối, pho-mát tươi). Sau khi sơ chế xong, bánh sẽ được cho vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C. Khi chín bánh có màu vàng sậm đều lẫn với màu đỏ của nước sốt cà chua.
Khi bạn thưởng thức, bánh mang hương thơm đặc trưng của pho-mát tươi hòa quyện với sốt cà chua, miếng bánh có độ mặn vừa phải, mềm mà không nát, có vị béo nhưng không gây cảm giác ngấy.
Panzerotti
Panzerotti là món ăn khá đặc trưng của Ý. Phần nhân truyền thống của món ăn hình bán nguyệt này chỉ gồm: cà chua và phó mát mozzarella nóng chảy. Tuy nhiên ngày nay bạn có thể tìm thấy nhiều biến thể nhân khác của Panzerotti như: rau bina, nấm, ô liu, cá cơm và thịt nguội.
Món ăn đường phố ngon nổi tiếng này thường được ăn ngay sau khi chiên nóng, bởi vậy nếu hấp tấp rất có thể bạn sẽ bị bỏng miệng đấy nhé!
Trofie al Pesto
Đây là loại pasta“ nguệch ngoạc” hình sợi ngắn. Các sợi pasta được nấu chín sau đó trộn cùng nước xốt pesto ngon trứ danh( được làm từ húng quế, tỏi, hạt thông, dầu ô liu, pho mát Pecorino). Khi thưởng thức, người ăn có thể rắc thêm lên trên phần ăn một chút pho mát pecorino nạo sợi.
Cắn một miếng pizza nóng hổi vừa ra lò, nhẩn nha sợi mỳ Ý vàng ruộm, nhâm nhi ly espresso nghi ngút khói ngay tại một nhà hàng vỉa hè Ý chính là trải nghiệm mà bạn sẽ muốn thử một lần trong đời. Bởi dù món ăn Ý có thể được tìm thấy ở bất kì đâu, nhưng chỉ ở Ý, nguyên liệu mới tươi ngon, tay nghề đầu bếp mới đáng tin cậy và hương vị mới khiến người yêu ẩm thực vấn vương đến thế. Chỉ ở Ý, với thiên nhiên đẹp như tranh và lối sống tận hưởng trong từng phút giây, người ta mới cảm thấy đời ngọt ngào đến vậy.
Mỳ Ravioli với rau chân vịt và pho mát Ricotta
Món ăn này là một món nhồi truyền thống của Ý, xuất hiện từ rất lâu đời. Nó có hình dáng có nhiều điểm giống như bánh bột lọc trần của Việt Nam hay sủi cảo. Nhưng loại bánh này lại khác về nguyên liệu, cách thức chế biến nhân và tạo hình. Nhân của món bánh này bao gồm: rau chân vịt, trứng, hạt tiêu, muối, pho-mát Riccota khô và Parmigiano cùng với hạt nhục đậu khấu.
Khi chế biến, người ta không gói từng chiếc mà xếp từng khối nhân lên một tấm pasta dẹt lớn, phủ một tấm khác lên, ép 2 tấm khít lại với nhau và dùng dao cắt thành từng miếng. Sau đó, Ravioli được luộc đến khi lớp vỏ chuyển sang màu trong, vớt ra để ráo nước và thưởng thức khi còn nóng mới ngon.