Top 9 Món ăn ngon nhất ở Quảng Trị bạn không thể bỏ qua

Quảng Trị - một tỉnh miền Trung nhiều nắng và gió. Đến với Quảng Trị ngoài thưởng ngoạn cảnh đẹp chứa đựng lịch sử thì còn thưởng thức những món ngon nữa. Dưới đây là những món ngon bạn nên ăn khi đến với tỉnh Quảng Trị.

Bánh bột lọc Mỹ Chánh

Bánh bột lọc là món ăn dân giã, nguyên liệu lại dễ tìm, nó không có gì là đặc biệt nhưng lại mang hương vị rất đặc biệt mà chỉ có ở Quảng Trị.


Nổi tiếng nhất là bánh bột lọc Mỹ Chánh. Vỏ bánh rất thanh. Nhìn từng chiếc bánh nhỏ trong suốt thấy rõ từng con tôm đỏ hồng bên trong. Bánh làm nhanh, ăn cũng lẹ. Cứ bóc vỏ ra, cầm bằng tay chấm vào bát nước mắm pha nhạt, rồi cho vào miệng là đã hết nửa cái rồi. Chỉ với 50000 VNĐ ta có thể có một bữa no say tại bất cứ đâu tại Mỹ Chánh rồi.


Thông tin chi tiết:

  • Nguyên liệu: Bột bánh, tôm, thịt, lá chuối.
  • Cách chế biến: Hấp
  • Địa chỉ làng nghề: Mỹ Chánh, Hải Lăng, Quảng Trị
bánh bột lọc Mỹ Chánh
bánh bột lọc Mỹ Chánh
bánh bột lọc Mỹ Chánh
bánh bột lọc Mỹ Chánh

Bún hến Mai Xá

Bún hến Mai Xá là một đặc sản của làng Mai Xá (Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị). Món bún này được gọi là bún hến nhưng nó nổi tiếng lại do chắt chắt. Chắt chắt- một loài thuộc họ hến nhưng rất nhỏ và có màu sắc đậm hơn. Khi nhìn bề ngoài thì 2 loại này khá giống nhau do đó người ta ăn bún chắt chắt mà cứ lầm tưởng mình ăn bún hến.


Chắt chắt làm sạch sau đó phi thơm với hành, gia vị cho đến khi săn lại rồi đổ nước vào. Người ta sẽ thêm vào vài miếng gừng để nồi nước dùng được ngon lành, ít béo. Cho bún vào bát, thêm nhúm nhỏ rau thơm, ngò lên trên và chan một vá nước dùng là xong. Đặc biệt phải giã thêm ít muối ớt tươi cùng gừng, sao cho thật cay, thật nhuyễn để thưởng thức cùng món ăn này. Đến với làng Mai Xá chỉ từ 20.000- 50.000VNĐ ta có ngay một tô bún hến thêm ngon rồi.

Thông tin chi tiết:

  • Nguyên liệu: Bún gạo, thịt chắt chắt
  • Cách chế biến: Xào
  • Địa chỉ làng nghề: Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị
Bún hến Mai Xá
Bún hến Mai Xá
Bún hến Mai Xá

canh ám làng Lam

Cùng với một số món ngon nổi tiếng như: cháo bột Kẻ Diên, bánh ướt Phương Lang, mắm đam Trà Trì, thì canh ám làng Lam là một đặc sản của Hải Lăng (Quảng Trị). Nguyên liệu chính: cá lóc và rau Sông. Món ăn quen thuộc này được người Quảng Trị dùng trong các bữa ăn hàng ngày, hoặc vào các ngày giỗ, tết.


Khi thưởng thức nước canh rau sông vừa béo, vừa có vị chua nhạt, vị chát. Nhiều người ăn chỉ cần chan nước canh này với cơm trắng thôi cũng thấy rất ngon rồi. Người ta thường ăn canh rau sông kèm với rau sống.


Thông tin chi tiết:

  • Nguyên liệu: Cá lóc, rau sông
  • Cách chế biến: Nấu canh
  • Địa chỉ làng nghề: Hải Lăng, Quảng Trị
canh ám làng Lam
canh ám làng Lam
Lá ám, nguyên liệu nấu canh
Lá ám, nguyên liệu nấu canh

Bánh khoái

Bánh khoái của Quảng Trị được làm từ bột gạo, có nơi có thể cho thêm nấm rơm, hải sản. Tuy nhiên, đơn giản nhất thì chỉ với nhân tôm, thịt, giá đậu là đủ. Bánh khoái thường nhỏ bằng bàn tay, vàng rụm, thơm phức.


Ở Sài Gòn không thiếu bánh khoái nhưng chỉ có bánh khoái của Quảng Trị mới thực sự ngon nhất. Vì nước chấm ở đây nước chấm gọi là “nước lèo”. Chế biến theo một công thức riêng từ ruốc, gan và nạc heo được xay nhuyễn, lạc vừng giã nhỏ, tỏi, ớt bột... nêm nếm đậm đà. Chỉ có loại nước chấm và từ đôi bàn tay người làm mới làm cho món ăn ngon được.


Tại thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị ta không khó bắt gặp trên dọc tuyến đường Lê Duẩn một quán bánh khoái. Một dĩa bánh khoái chỉ tầm 30000 - 50000 VNĐ cho 3 - 4 người dùng.


Thông tin chi tiết:

  • Nguyên liệu: Bột gạo, hải sản, tôm thịt
  • Cách chế biến: Chiên
Bánh khoái của Quảng Trị
Bánh khoái của Quảng Trị
Bánh khoái của Quảng Trị
Bánh khoái của Quảng Trị

Cháo vạt giường

Đây không phải món cháo như bình thường. Cháo bột của Quảng Trị được nấu bằng sợi bột gạo chung với cá lóc. Dân địa phương thường gọi là cháo cá, còn thực khách thì hay gọi với cái tên cháo vạt giường. Dù là mùa nào đi chăng nữa, khi ghé vào quán nhỏ ven đường, gọi một bát cháo vạt giường sẽ khiến bạn hài lòng.


Ở miền đất Quảng Trị, không có khái niệm cháo nóng chỉ được ăn vào mùa lạnh. Mà ngay giữa trưa nắng như đổ lửa,

người Quảng Trị vẫn hì hục húp từng muỗng cháo ngon lành này. Một nhúm sợi vạt giường,thêm chút cá lóc thơm, một ít hành ngò, thêm chút ít ớt tươi sau đó đổ nước dùng vào, thế là cháo đã sẵn sàng chờ khách thưởng thức. Vị cay nóng, bỏng lưỡi của ớt chỉ thiên xứ này lại khiến món ăn trở nên khó quên hơn bao giờ hết. Giá chỉ từ 20000-50000 VNĐ một tô.

Thông tin chi tiết:

  • Nguyên liệu: Sợi bánh gạo, cá lóc
  • Cách chế biến: Canh
cháo vạt giường
cháo vạt giường
cháo vạt giường

Bắp hầm

Người ta chọn lựa những hạt bắp sao cho căng tròn sáng bóng vàng tươi để hầm. Đãi võ thật sạch và ngâm khoảng một đêm, sau đó vớt hạt bắp được ngâm ra khi còn rất sớm, bỏ vào nồi và đun nhỏ lửa bằng củi khô. Đợi đến khi bắp vừa chín tới thì cho thêm những thứ gia vị đã chuẩn bị sẵn từ trước vào như đậu xanh luộc, đường, muối, tiêu, thêm một ít mè (vừng) sau đó trộn đều với nhau.


Bắp hầm có thể được coi là một món ngon riêng có ở Quảng Trị mà khó có thể bỏ qua. Mỗi buổi sáng ven bên đường ghé xe bán xôi của các cô, các bác mua một gói bắp hầm 5000-10000 VNĐ là no cả buổi sáng rồi.

Bắp hầm
Bắp hầm
Bắp hầm
Bắp hầm

Thịt trâu lá trơng

Tên món ăn đã nói lên nguyên liệu của nó là thịt trâu và lá trơng (trơơng). Thịt trâu một loại thịt bổ dưỡng, có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau như đau lưng, phong thấp… Do đó mà nhiều người cho rằng thịt trâu còn tốt hơn cả thịt bò.


Mỗi nơi sẽ có một cách chế biến thịt trâu khác nhau nhưng cách chế biến ở Quảng Trị là đặc biệt nhất. Thịt trâu lá trơng (trơơng) là sự kết hợp đặc biệt từ thịt trâu và một loại lá rừng mọc hoang đem lại mùi thơm cay đặc biệt. Nếu bạn thích vị ngọt mềm của thịt trâu còn nguyên vị.Thì bạn hãy gọi ngay món thịt nướng ăn với rau cải, tiêu ớt xanh và nước tương pha một ít tương ớt. Còn thích hương vị đậm đà thì hãy gọi món thịt xào vừa chín tới. Cả hai món này đều rất ngon. Đặc biệt ăn món thịt trâu lá trong vào những ngày mưa lạnh thì chẳng còn gì bằng.

Thông tin chi tiết:

  • Nguyên liệu: Thịt trâu tươi, á trơng (trơơng)
  • Cách chế biến: Nướng hoặc xào.
Thịt trâu lá trơng
Thịt trâu lá trơng
Thịt trâu lá trơng

Lòng sả

Lòng sả là một trong những món ăn ngon Quảng Trị. Tên của nó nghe có vẻ lạ nhưng cách làm lại khiến chúng ta liên tưởng đến món cháo lòng của miền Bắc. Đầu tiên người ta lấy tiết của heo hoặc tiết của vịt. Sau đó đánh tan vụn tiết, rồi đổ nước vào. Tiếp theo nấu chung tiết được đánh tan với gạo rang, đậu xanh cho thật nhừ. Tiếp đó lòng heo hoặc vịt được làm sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi thả vào nồi đang đun. Khi nó sôi lại lần nữa là có thể dùng được.


Tuy nhiên, món này được cho thêm rất nhiều ớt vào nên rất cay. Người Quảng Trị thường chọn món ăn này vào những ngày mưa để ăn cho ấm lòng. Hoặc mỗi khi có ai đó cảm mạo, cần ra nhiều mồ hôi để giải cảm thì lòng sả là phương thuốc kỳ diệu, có tác dụng không thua kém cháo hành tía tô chút nào. Chỉ từ 20000-50000 VNĐ vào các quán cháo của tỉnh là có ngay bát lòng sả đặc sản rồi.


Thông tin chi tiết:

  • Nguyên liệu: Gạo/ nếp, tiết, đậu xanh
  • Cách chế biến: Hầm
Lòng sả
Lòng sả
Lòng sả

Bánh ướt Phương Lang

Bánh ướt Phương Lang là món ngon của địa danh Phương Lang. Cũng giống như bánh ướt ở những vùng khác nhưng bánh ướt ở đây đặc biệt hơn. Cũng làm từ gạo nhưng bánh ướt vùng quê thanh bình này mang vị thơm ngon, trở nên thân thuộc với người nông dân.


Bánh ướt được ăn cùng rau sống và thịt heo luộc là hết sảy. Ngoài thưởng thức bánh ướt tại chợ Phương Lang ở Hải Lăng ra, thì bạn có thể thưởng thức đại điểm 34 Trần Phú, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Giá cho một phần 20000 - 50000 VNĐ tùy theo suất.


Thông tin chi tiết:

  • Nguyên liệu: Bột ướt gạo thơm
  • Cách chế biến: Hấp
  • Địa chỉ làng nghề: Hải Ba, Hải Lăng, Quảng Trị
Bánh ướt Phương Lang
Bánh ướt Phương Lang
Bánh ướt Phương Lang
Bánh ướt Phương Lang

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?