Cá trắm là một trong những loại cá được đông đảo người Việt Nam ưa thích, nó gắn liền với những bữa ăn thường nhật và là món ăn phổ biến của nhiều gia đình. Đặc tính của thịt trắm khá ngọt, mềm một cách tự nhiên và ít xương răm, tạo nên cảm giác sảng khoái khi ăn, những món ăn chế biến từ cá trắm mang đậm vị, mùi thơm ngon đặc trưng khó cưỡng. Vậy, những món ngon ấy là gì? Hãy cùng Chúng tôi tổng hợp những công thức món ngon từ cá trắm để có thể biến bữa cơm gia đình của bạn trở nên hấp dẫn và đầy màu sắc hơn nhé.
Cá trắm hấp bia
Thịt cá trắm chắc, thơm ngon, có thể chế biến bằng phương pháp hấp cách thủy sẽ khiến hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên. Món cá trắm hấp bia sẽ mang lại cảm giác thích thú cho cả gia đình bạn khi thưởng thức món ngon này vào ngày se lạnh, một dịp đặc biệt như tụ họp gia đình hay thiết đãi một vị khách đặc biệt.
Nguyên liệu:
- Cá trắm đen: 2.5 kg.
- Sả: 5 củ.
- Gừng đập dập: 1 củ.
- Cà chua: 2 quả.
- Bia: 1 lon.
- Gia vị: Muối, hạt tiêu.
- Rau thơm: Hành lá, thì là.
Cách làm:
- Cá trắm đem rửa sạch với muối hoặc chanh để khử mùi tanh, để ráo nước. Sau đó, khía thành đường nhỏ trên thân cá để cá ngấm đều gia vị khi hấp.
- Ướp cá cùng muối, sả và gừng đã chuẩn bị sẵn. Ướp khoảng 30 phút trước khi tiến hành nấu.
- Sả và gừng thái lát đem lót xuống đáy nồi. Đổ bia vào sao cho ngập sả, không đổ quá nhiều sẽ khiến cá dễ nát. Sau đó, tiến hành xếp cá vào nồi.
- Cá hấp khoảng 10 – 15 phút là chín tới, dậy mùi đặc trưng. Kiểm tra cá chín bằng cách dùng đũa gỡ thử một miếng cá. Nếu miếng cá dễ gỡ, róc xương tức là cá đã chín.
- Thêm gừng, hành lá, thì là lên trên, đậy vung khoảng 30 giây là có thể thưởng thức.
- Với món cá trắm tươi hấp bia bạn có thể ăn riêng cá hoặc ăn kèm rau sống, bún tươi đều rất hợp.
Cá trắm kho riềng sả
Cá trắm có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn, bạn có thể nấu lẩu, nấu canh chua, chiên hoặc kho đều rất ngon, nhưng để khiến bạn hiểu tại sao “ ăn cá vạ cơm” thì hãy cùng toplist tìm hiểu công thức cá trắm kho riềng sả dưới đây. Chỉ cần thêm vào một chút sự khéo léo, chắc chắn bạn sẽ có một món cá đậm đà thơm ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 1kg cá trắm
- 200 gam thịt ba chỉ
- 4 cây sả
- 1 nhánh củ riềng
- 3 trái ớt
- 10 gam tiêu
- 1 trái dừa
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, nước kho cá pha sẵn
Cách làm:
- Sau khi mua cá về, bạn rửa cá thật sạch với nước lạnh, tiếp đó rửa qua nước ấm để thịt cá săn chắc khi kho. Thái cá thành từng khúc vừa ăn
- Ướp cá với gia vị: nước mắm, bột ngọt, tiêu và để cho ngấm khoảng 30 phút
- Thịt ba chỉ rửa sạch với muối, cắt thành miếng vừa ăn. Riềng rửa sạch và cắt lát mỏng. Sả cắt thành từng khúc và đập dập.
- Cho dầu ăn vào nồi kho, xếp thịt ba chỉ vào nồi. Cho riềng, cá trắm, ớt, sả và nêm nếm thêm một chút nước mắm, nước kho cá và tiêu vào. Đổ nước dừa xiêm ngập mặt cá.
- Bắc nồi cá lên bếp, bật lửa nhỏ và kho cho đến khi cá và thịt chín đều. Cho cá trắm kho ra đĩa, thêm vào một chút tiêu. Bạn có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo và cà chua.
Cá trắm chiên giòn sốt cà chua
Món ăn tiếp đến được Toplist đề cập đến chính là Cá trắm chiên giòn sốt cà chua, Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có một món ăn mới lạ và ngon miệng cho cả gia đình mình rồi đấy!
Nguyên liệu:
- 1 con cá trắm to
- 2 quả cà chua
- Hành tím, hành lá, thì là
- Các loại gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt
Cách làm:
- Cá trắm làm và rửa sạch, thái miếng phi lê mỏng. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau, hành lá và thì là cắt khúc nhỏ, hành tím rửa sạch và băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đến khi nóng thì cho cá vào chiên. Lưu ý để lửa nhỏ cho cá không bị cháy. Sau khi cá chín vàng đều thì vớt ra đĩa.
- Tiếp theo, bạn cho hành tím vào chảo đảo đều đến khi vàng và có mùi thơm thì cho cà chua vào xào chung. Để tạo sốt, bạn cho 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, một ít đường và bột ngọt vào. Đến khi nước sốt đặc sệt lại và vừa ăn thì bạn tắt bếp.
- Cho cá trắm vào phần nước sốt trên chảo, nấu khoảng 5 phút đến khu nước sốt gần cạn là được.
- Trước khi tắt bếp, cho hành lá và thì là vào đảo đều. Cho cá ra đĩa và thưởng thức.
Cá trắm hấp hành
Cá trắm hấp hành là một món ăn tiếp theo được nhắc tên trong danh sách này. Không những chế biến thật đơn giản mà món ăn cũng rất thơm ngon và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà. Thịt cá trắm mềm hòa quyện cùng mùi thơm của gừng và hành lá, chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình một bữa cơm ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 1 con cá trắm
- 10 gam hành lá
- 10 gam gừng
- Dầu ăn, nước tương, các loại gia vị
Cách làm:
- Cá trắm sau khi mua về rửa sạch. Hành lá rửa sạch, tước thành từng cọng nhỏ. Gừng cạo và rửa sạch rồi cắt thành từng sợi.
- Cho hành lá vào đĩa, đặt cá lên và cho vào nồi nước đang sôi để hấp chín.
- Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu trong chảo rồi cho gừng vào xào đều
- Sau khi cá chín, cho vào ít hành lá lên mình cá và rưới phần gừng đã xào lên cho thơm. Cuối cùng đổ nước tương lên mình cá là hoàn tất món ăn. Bạn có thể chấm cá với nước mắm hoặc nước tương, ăn cùng cơm nóng.
Cá trắm đen chiên sả ớt
Cá trắm đen Là “thượng phẩm” trong các loại cá có vảy nước ngọt, thịt trắng rất ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt thích hợp để bồi bổ cho những người khí hư, mệt mỏi, ăn không ngon miệng. Với món cá trắm chiên sả ớt mà Toplist giới thiệu sau đây bạn hãy thực hành cho cả nhà mình cùng thưởng thức nhé.
Nguyên liệu:
- Cá trắm đen: 400g ( Bạn nên chọn những con chắc thịt, dày mình).
- Hành khô: 1 củ.
- Ớt: 1 quả.
- Nước mắm.
- Bột chiên giòn: 1 gói.
- Sả: 4 cây.
Cách làm:
- Đầu tiên cá cần được làm sạch và khô. Sau đó bạn dùng dao cắt thịt cá thành từng miếng dày khoảng 1,5cm, rồi cho cá vào bát to.
- Sả bóc phần bẹ ngoài, rửa sạch thái nhỏ. Bạn cho hành sả vào máy xay nhuyễn tạo thành hỗn hợp để riêng ra bát. Ngoài ra bạn là người thích ăn cay thì có thể cho thêm bột ớt.
- Sử dụng cá trắm vừa thái và hỗn hợp vừa say. Bạn ướp với nhau và thêm chút muối. Thời gian cho ngấm gia vị là khoảng khoảng 15 – 20 phút.
- Cho 3-4 thìa bột chiên giòn vào bát cá đang ướp, trộn nhẹ tay cho cá ngấm bột mà không bị nát. Ướp cá khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị ăn sẽ ngon và đậm vị hơn.
- Bạn cho dầu vào chảo, nhiều dầu và để nóng dầu để tránh việc cá bị dính chảo. Độ lửa bạn chỉnh về vừa phải để đảm bảo cá không bị cháy bên ngoài. Chiên đến khi cá vàng đều các mặt dậy mùi thơm sả thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
- Sau khi đợi cá chín, bạn có thể pha nước chấm rồi đặt cá vào chảo thêm nước mắm và đun cho tới khi cạn nước. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu không thích ăn mặn..Chỉ cần Trang trí và bày ra đĩa là có thể thưởng thức món ngon từ cá trắm này rồi.
Canh cá trắm nấu chua
Tên gọi khác của cá trắm hay còn gọi là “Thanh ngư”. Loại cá này rất được ưa chuộng ở Việt Nam và Trung Quốc chính vì thế mà giá thành của nó gần như là đắt nhất trong những loại cá nước ngọt phổ thông được bán. Món canh cá trắm nấu chua sẽ là là cái tên tiếp theo có trong thực đơn này!
Nguyên liệu:
- 2 khúc cá trắm.
- 1/2 quả dứa.
- 1 củ hành khô.
- Hành lá, rau thì là.
- 2 quả cà chua.
- 3 quả sấu hoặc 1 quả me.
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm:
- Cá trắm rửa sạch, cắt khúc. Với các gia vị như cà chua thái múi cau, hành lá và rau thì là thái nhỏ, hành khô băm nhỏ, dứa thái miếng vừa ăn.
- Sau đó bạn cho nhiều dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì chiên cá thật vàng và vớt ra. Xào thơm hành khô cùng chút dầu ăn, tiếp đó cho cà chua vào xào mềm cùng chút muối, hạt nêm.
- Sau đó cho cá đã chiên vào rim cho ngấm gia vị khoảng 10-15 phút thì đổ lượng nước vừa ăn và cho sấu vào đun sôi.
- Để tăng thêm vị chua của món ngon từ cá trắm đen này, bạn thêm dứa và đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Lấy canh cá ra tô, thêm chút hành lá và rau thì là thái nhỏ vào là xong.
Cá trắm sốt chua ngọt
Món cá trắm sốt chua ngọt ngon lạ miệng rất cuốn hút người thưởng thức, đây cũng là món ăn hấp dẫn lạ lùng cho các bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- Cá trắm đen: khoảng 1kg, sau khi chặt vây, bỏ ruột, cắt riêng cái đầu (dành để nấu các món khác) thì bạn còn lại phần thân cá chừng 650 gram.
- Bột bắp
- Dầu ăn, dấm, nước tương, một chút rượu vang và bột canh vừa đủ dùng
- Hành, tỏi, gừng, ớt bột, sốt cà chua, gia vị các loại
Cách làm:
- Thông thường khi mua cá người ta sẽ làm sạch cá sẵn cho bạn, bao gồm chặt vây, đánh vẩy, bỏ ruột và mang. Bạn yêu cầu họ cắt riêng khúc đầu và đuôi để dành cho bữa khác.
- Phần thân cá sắt thành lát, mỗi lát dày chừng 1,5cm. Rửa sạch và thấm khô nước.
- Hành thái nhỏ, tỏi đập dập, chút gừng đập dập băm nhỏ, chuẩn bị sẵn ớt bột (nếu bạn ăn được cay).
- Đổ sốt cà chua vào chảo gia vị đang phi thơm đảo đều cho cà chua nhừ. Nếu không có sốt cà chua bạn có thể thái cà chua mỏng rồi đổ vào đun cho cà chua nát nhừ, đổ thêm nửa bát nước đun cùng.
- Cho cá vào nước sốt đang sôi và dàn đều để cá ngấm đủ sốt.
- Cho nước tương và dấm sau cùng, để lửa nhỏ, mở vung cho sốt bay bớt hơi nước, cạn dần còn hơi dẻo sánh, rắc hành thái nhỏ lên trên, tắt bếp cho hành chín bằng hơi nóng.
- Rất đơn giản vậy là chúng ta đã chế biến được món cá sốt chua ngọt cực ngon hấp dẫn giúp cả nhà dễ dàng đưa cơm.
Cá trắm cỏ kho dưa cải chua
Cá trắm không những giúp tăng cường hệ miễn dịch chống oxy hóa, cá trắm đen còn có tác dụng phòng cúm, thanh nhiệt, giải độc, hay đau bụng lâm râm, biếng ăn, bồi dưỡng phụ nữ sau sinh phòng chống ý huyết, quai bị, nhọt độc, đau dạ dày mạn tính, kinh nguyệt không đều…Món ăn từ cá trắm như Cá trắm cỏ kho dưa cải chua cũng rất ngon miệng, bổ dưỡng dễ đưa cơm.
Nguyên liệu:
- Cá trắm cỏ 1 con
- Dưa cải chua 200gr
- Thịt ba chỉ 300gr
- Ớt sừng 2 trái
- Hành tím 2 củ
- Đường trắng 3 muỗng canh
- Tiêu 3 muỗng cà phê
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Tỏi 3 củ
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Hạt nêm 3 muỗng canh
Cách làm:
- Món ngon từ cá trắm cỏ này cũng cần được làm sạch và để ráo nước, cắt khúc. Bạn nên ngâm với nước muối loãng trong vòng 2 phút cho bớt tanh.
- Thịt ba chỉ thái miếng to. Ớt để riêng. Dưa chua cắt miếng vừa ăn. Tỏi, hành tím đập dập.
- Bắc niêu lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn, cho thêm 1 thìa nhỏ đường để chưng nước hàng, khi thấy có khói bốc lên thì tắt bếp, cho thịt ba chỉ và dưa vào xào sơ.
- Sau đó xếp cá lên trên, có thêm tỏi, hành tím, ớt đập dập. Thêm 1 muỗng canh nước mắm nấu cá trong 5 phút. Rồi thêm nước nóng đến ngập cá, nêm muối, hạt nêm cho vừa miệng.
- Bạn đậy vung vào và tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút nữa là đã có một món ngon ăn cùng với cơm nóng rồi.
Cá trắm nướng riềng mẻ
Món cá trắm nướng riềng mẻ là một trong những món ngon ăn thơm ngon của thịt cá hòa với Vị thơm nồng của riềng sả quyện cùng vị chua nhẹ của mẻ.
Nguyên liệu:
- Cá trắm 4 lát
- mắm 2 muỗng canh
- Củ riềng 2 củ
- Cơm mẻ 2 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Sả 6 cây
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
- Rửa sạch cá, dùng dao khứa 1-2 đường bên miếng cá để khi ướp cá ngấm gia vị hơn. Riềng cạo vỏ rửa sạch, băm nhỏ. Sả cũng băm nhỏ.
- Cho cá vào 1 bát tô, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh cơm mẻ, riềng, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào chén.
- Dùng bao tay trộn kỹ để cá ngấm gia vị. Cho hết sả vào, tiếp tục chà xát, ướp trong khoảng 30-60 phút.
- Chuẩn bị bếp than hoa. Dùng cọ phết dầu ăn lên vỉ nướng cá để khi nướng cá không bị dính chặt vào vỉ. Lần lượt xếp cá lên vỉ.
- Dùng dây thép nhỏ nẹp chặt hai bên mép vỉ để khi nướng cá, vỉ không bị bung ra. Nướng từ từ để cá có thể chín đều từ trong ra ngoài. Cứ 2-3 phút lại lật cá một lần để các mặt cá chín vàng đều nhau.
- Khi cá chín, nhẹ nhàng dỡ cá ra khỏi vỉ, xếp cá lên đĩa. Lấy 1 đĩa lớn bày dưa chuột, cà rốt, khế chua, chuối xanh xung quanh xen kẽ cùng các loại rau thơm cho bắt mắt cho bắt.
- Bạn có thể thưởng thức món cá trắm nướng riềng mẻ với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt. Bạn hãy vào bếp trổ tài nhé.
.
Cá trắm tẩm bột chiên xù
Nếu bạn đã quá quen với cách rán cá truyền thống và muốn đổi gió thì món Cá trắm tẩm bột chiên xù sẽ là lựa chọn hoàn hảo đấy. Đừng bỏ lỡ công thức chế biến món cá trắm chiên xù hấp dẫn bên dưới nhé!
Nguyên liệu:
- Nửa con cá trắm
- Bột năng
- Bột chiên giòn
- Bột chiên xù
- Gia vị
- Rau thì là
Cách làm:
- Cá trắm rửa sạch và cắt phi lê mỏng, lóc bỏ xương
- Cá ướp với ½ muỗng muối, ½ muỗng nước tương, thìa là và trộn đều lên cho ngấm gia vị. Để khoảng 10 phút cho cá ngấm đều
- Cho tiếp 3 thìa bột năng, 5 thìa bột chiên giòn và trộn đều cá lên
- Đổ bột chiên xù ra tô, cho từng miếng cá vào và trở qua cho đều
- Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu vào và đun nóng. Cho lần lượt cá vào chiên. Lưu ý để lửa vừa cho cá chín vàng đều.
- Lót giấy thấm dầu trên đĩa và vớt cá ra. Rắc thêm một ít rau thì là lên cá. Khi ăn bạn có thể chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà.