Thịt gà là thực phẩm gia cầm phổ biến nhất trên thế giới, được chế biến và sử dụng theo nhiều cách, trong nhiều nền văn hoá và tôn giáo khác nhau. Món ăn từ nguyên liệu thịt gà có ở hầu hết các mâm cỗ của gia đình Việt Nam và cũng dần trở thành món ăn hàng ngày của các gia đình. Hãy cùng TopList trải nghiệm những món ăn thơm ngon, hương vị đậm đà quyến rũ từ nguyên liệu chính là thịt gà bạn nhé.
Gà luộc
Gà luộc là một món ăn phổ biến từ thịt gà bằng phương pháp luộc chín, gà được bỏ vào nồi và được nấu chín hoàn toàn trong nước nóng hoặc nước luộc gà. Gà luộc khi dọn ra thường được chặt miếng, và đây là món ăn là phổ biến cho các nền văn hóa của các nước phương đông, món này cũng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam.
Ở Việt Nam, món gà luộc là khá phổ biến nhất là trong những mâm cúng, cỗ bàn, và được ưa thích bởi giữ được cái vị ngọt của gà, món này rất thích hợp với các giống gà ta hoặc gà thả vườn vì thịt thơm ngon còn gà công nghiệp mà luộc thịt sẽ bị mềm bở, bị tơi và sáp, không được săn và ngon.
Gà quay
Gà quay là thịt gà được chế biến làm thức ăn bằng phương pháp quay dù là trong nhà bếp gia đình, trên bếp lửa, hoặc bằng một lò quay. Nói chung, gà được quay, nướng với chất béo và nước mỡ màng của chính nó bằng cách lưu thông lượng nhiệt toả vào thịt trong quá trình quay nướng, và do đó, thường được nấu tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt với một số loại vỉ nướng để việc lưu thông các chất béo mỡ và nước nhờn này hiệu quả nhất có thể.
Gà quay là một món ăn từ thịt gà xuất hiện trong nhiều món ăn phổ biến trên toàn thế giới. Gà quay là món ăn rất được ưa chuộng ở Việt Nam nhất là giới trẻ bởi mùi vị hấp dẫn, giòn ngọt, ngon của từng miếng thịt gà.
Gà rang gừng, sả
Thịt gà rang gừng sả ớt là món ăn mặn rất quen thuộc trong các gia đình Việt. Nếu như gà luộc chấm muối ớt thường được dùng trong các dịp lễ tết thì thịt gà rang sả ớt chắc chắn là món ăn mặn rất đưa cơm.
Để món gà rang được ngon, bạn nên chọn loại gà ta hay còn gọi là gà đi bộ, cân nặng trung bình từ 1,5 - 2 kg. Gà ta thịt săn chắc, da vàng, giòn nên món ăn sẽ ngon hơn. Ngoài ra, nếu muốn món ăn có màu sắc đậm đà, bạn có thể ướp thêm cùng một chút nước hàng hay kẹo đắng thịt sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt.
Gà xào chua ngọt
Món gà xào chua ngọt sẽ đem đến cho bạn cảm giác vô cùng khác lạ và cuốn hút chỉ với những hương vị và lần nếm thử đầu tiên.
Để làm món gà xào chua ngọt cũng không quá khó, bạn cần chọn gà ngon và sơ chế. Thịt gà lọc xương và da, rửa sạch, thái thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn sau đó tẩm ướp thịt gà cùng các loại gia vị. Bắc chảo lên bếp đun nóng thật nhiều dầu ăn. Dầu ăn sôi rồi bạn cho thịt gà vào chiên.
Tiếp theo chúng ta làm rau củ. bạn sử dụng chảo chiên thịt gà khi nãy nhưng chắt bớt mỡ, chúng ta để một ít lại chảo thôi. Bạn đun nóng chảo lên rồi đổ hỗn hợp rau củ bao gồm hành tây, dứa và ớt chuông vào đảo đều tay. Chúng ta đảo tới khi hỗn hợp có mùi thơm thì ta cho tiếp giấm, sốt cà chua và dầu mè vào đảo cùng khoảng 1 phút. Cuối cùng cho phần thịt gà vào đảo đều khoảng 2 phút, nêm vừa gia vị là được.
Cơm gà cà ri kiểu Nhật
Nếu như một số bạn không thích món cà ri Ấn Độ bởi hương vị "mạnh" và gia vị quá đậm thì có thể thử với món cà ri kiểu Nhật. Sự kết hợp của khoai tây và cà rốt không chỉ tạo cho món ăn màu sắc rực rỡ, ấm áp mà hương vị của nó cũng thật tuyệt, vị ngọt từ rau củ sẽ thấm dần vào đầu lưỡi và từ từ tan chảy...Màu vàng, màu da cam và sự kết hợp với màu xanh của đậu Hà Lan sẽ làm nổi bật lên bức tranh đầy sắc màu tươi mới. Món ăn này mang toàn những gam màu của hi vọng và sức sống.
Vị ngọt, thơm ngon béo ngậy của thịt gà đã tô điểm thêm cho cơm cà ri. Vị cà ri của Nhật không quá nồng như của Ấn, cũng không cay nhiều như của Thái. Đối với những bạn thích ăn các món cà ri không cần quá đậm thì cà ri Nhật là một lựa chọn hoàn hảo. Hãy thử và cảm nhận dù chỉ một lần nhé.
Gà hấp muối
Nghe cái tên có vẻ xa lạ nhưng cách làm thì không hề xa lạ đâu nhé. Với nguyên liệu là thịt gà (một con chặt ra làm đôi) được sát bằng bột gừng và muối sau đó dùng giấy nến bọc gà lại. Đúng như cái tên gọi của nó, gà hấp muối được hấp trên muối. Vị ngọt của gà được giữ lại hoàn toàn chứ không như khi luộc, vị ngọt của thịt gà đã chiết xuất ra nước sáo. Màu sắc cũng đẹp mắt nữa.
Nếu như thường ngày, bạn đã quá ngán với cách chế biến thông thường tại sao lại không đổi gió với gà hấp muối nhỉ? Da gà vừa căng, vừa mỏng lại vàng ươm sẽ khiến bạn có cảm giác "thèm ăn" ngay lập tức. Cách làm không quá khó và phức tạp với các bạn, chỉ cần chú ý một chút, bạn sẽ có một món ăn thơm ngon độc lạ làm từ thịt gà cho bạn bè, người thân. Nào hãy thêm vào "từ điển nấu ăn" hoặc là "từ điển ăn uống" của bạn món ăn thú vị, mới lạ này nhé.
Gà chiên xù
Gà chiên xù là món ăn nhanh được rất nhiều người yêu thích. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay chế biến món gà chiên xù ngon như ngoài cửa hàng rồi. Chưa kể đến, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều đấy.
Có thể trang trí vài lát cà chua, cọng ngò hoặc dưa chuột để đĩa gà thêm đẹp mắt. Gà rán chiên xù ăn lúc nóng. Các bạn có thể chế biến nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt cho món gà rán chiên xù này. Món gà chiên xù tuyệt hảo nhâm nhi ngày cuối tuần thì quá tuyệt, vừa sạch sẽ an toàn, giá cả để thực hiện cũng không đắt đỏ như mua sẵn ngoài hàng.
Gà kho dứa
Gà kho là một món ăn đậm đà, mặn miệng xong với việc thêm một vài lát dứa sẽ khiến món ăn của bạn biến đổi một cách hoàn toàn, sự pha trộn giữa vị ngọt và mặn tạo nên nét riêng của món ăn. Một món ăn chua chua ngọt ngọt dễ ăn hơn bình thường. Những miếng đùi gà được ướp gia vị đầy đủ, om nhỏ lửa sau đó, dứa sẽ làm biến đổi hương vị ban đầu của nó.
Gà kho dứa - Món ăn mới độc đáo, lạ miệng sẽ "tốn cơm" lắm đây. Độ béo ngậy cũng được giảm đi phần nào, làm cho thực khách sẽ không bị ngán bởi độ "ngấy" của nó.
Canh gà nấu su su
Một món canh mới lạ cho bữa cơm gia đình thêm ấm áp. Những miếng thịt gà thơm ngon được nấu chung với su su thanh dịu ngọt ngào, màu sắc hài hòa giữa màu cam của cà rốt, màu vàng của thịt gà và xanh lá của su su đã tạo nên bức tranh sống động có nguồn gốc từ thiên nhiên.
Các bạn biết đó, canh là món ăn có mặt gần như 80% trong bữa ăn thường ngày của người Việt. Su su thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe lại có tác dụng ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, và hệ tiêu hóa. Ăn một lần là mê liền, canh gà nấu su su vừa béo nhưng cũng thanh nhẹ chứ không có quá nhiều dầu mỡ, vị thanh dịu như sức sống của mùa xuân. Còn đợi chờ gì nữa nhỉ? Hãy nhanh chóng đưa nó vào trong thực đơn của gia đình bạn đi thôi nào!
Gà sốt coca cola
Lại thêm một món ăn có phần "độc & lạ" nữa phải không nào? Sự kết hợp giữa vị béo ngậy của gà và nước sốt sền sệt ngọt dịu, thanh nhẹ của coca cola sẽ tạo cho bạn cảm giác lạ miệng với món gà. Phần lớn, khi sốt gà với coca cola, người ta đều sử dụng đùi gà vì phần thịt này thường không quá "bã" cũng không có nhiều xương. Cùng với hỗn hợp gia vị gồm tỏi, hành băm nhuyễn cùng tiêu bắc tạo vị thơm nồng, vị ngọt từ gà, coca và hành băm nhuyễn sẽ đánh thức khứu giác của bao người.
Vị ngọt, thanh dịu có chút dư vị chua để lại từ coca, mùi thơm của gia vị kết hợp hài hòa, cân đối tạo nên một món ăn đậm đà mà tinh tế. Màu sắc món ăn bắt mắt, sẫm màu cô ca, cắn từng miếng thịt như lạc vào vương quốc của những món ăn ngon được làm từ gà. Hương vị mới lạ, kích thích sự "thèm ăn" của thực khách, sự hấp dẫn mới lạ đã làm nên nét đặc biệt cho gà sốt coca cola. Chắc chắn bạn sẽ hối tiếc vì không thử nó dù chỉ một lần đó.