Top 8 Món hấp thơm ngon bổ dưỡng đổi vị cho bữa cơm gia đình

Nói đến ẩm thực Việt Nam thì có rất nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi cách chế biến sẽ mang đến hương vị riêng cũng như sẽ phù hợp với sở thích ăn uống của từng người. Đặc biệt là các món hấp luôn được các gia đình lựa chọn bởi cách nấu đơn giản nhưng lại thanh đạm, an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt món hấp luôn giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu, của từng món ăn và giữ được các chất dinh dưỡng có trong món ăn đó. Dưới đây, toplist sẽ bật mí những món hấp thơm ngon bổ dưỡng đổi vị cho bữa cơm gia đình mà bạn có thể tham khảo.

Mực hấp lá ổi


Mực hấp lá ổi, nghe có vẻ lạ nhưng khi thưởng thức xong thì bạn sẽ xuýt xoa với độ thanh đạm và tươi ngon của món ăn này đấy. Mực hấp lá ổi là món ăn rất bình dị, đơn giản nhưng lại có hương vị đặc trưng rất riêng không thể lẫn đi đâu được, bạn có thể thay đổi khẩu vị cho món thực đơn thường ngày.


Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 1 kg
  • Lá ổi: 30 lá
  • 2 củ sả
  • Ớt tươi: 2 quả

Cách làm mực hấp lá ổi:

  • Mực làm sạch, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sả tước bỏ vỏ cứng già, đập dập cho thêm
  • Lá ổi rửa sạch
  • Xếp sả lót dưới đáy nồi, trên xếp mực và lá ổi xen kẽ
  • Đổ Coca hoặc bia hoặc nước lọc vào, bật bếp, để sôi khoảng 1 phút thì tắt
  • Mực còn nóng hổi các nàng xếp ra đĩa, dùng nóng với loại nước chấm tùy thích
  • Cái lá ổi chát chát là thế, vậy mà khi kết hợp cùng với mực sao lại hòa hợp đến vậy, món ăn không hề còn bị tanh chút nào, cực kỳ phù hợp với vị ngọt ngào của mực
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trứng cuộn tôm hấp


Trứng là một món ăn quen thuộc, được khá nhiều người yêu thích vì dễ ăn và còn rất bổ dưỡng. Trứng cuộn với tôm sẽ mang đến một món ăn ngon và lạ miệng cho gia đình bạn. Từng miếng trứng cuộn tôm hình xoắn ốc rất đẹp mắt và thơm ngon sẽ chinh phục bạn cũng như bọn trẻ ngay từ cái nhìn đầu tiên.


Nguyên liệu:

  • 2 quả trứng
  • Tôm: 200 gr
  • Nửa củ cà rốt
  • Hạt nêm, tiêu xay

Cách làm trứng cuộn tôm hấp:

  • Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, rửa sạch., sau đó băm nhuyễn, uớp tôm với gia vị và hành băm trộn đều.
  • Trứng cho vào bát với ít muối đánh tan.
  • Làm nóng chảo cho ít dầu vào, cho trứng vào chiên mỏng, trứng chín lấy ra đĩa, cho tôm vào quét đều lên trứng. Sau đó cuộn tròn lại đem đi hấp cho tôm chín
  • Khi ăn cắt khoanh tròn nhỏ, đem ra đĩa trang trí.
  • Dùng nóng với cơm vô cùng hấp dẫn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cá Lăng hấp xì dầu


Để làm mới cho bữa ăn gia đình, bạn có thể tham khảo món cá lăng hấp xì dầu. Cá lăng là một trong những món ăn rất tốt cho sức khỏe, thịt cá lăng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Chỉ với những cách chế biến đơn giản, bạn đã có ngay một món an bổ dưỡng cho gia đình mình.


Nguyên liệu:

  • Cá lăng: 1 con khoảng 0,8 – 1kg
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Nấm hương: 10 cái
  • Tỏi, hành lá
  • Gia vị: muối, xì dầu, hạt nêm, đường, hạt tiêu

Cách làm cá lăng hấp xì dầu:

  • Sơ chế các nguyên liệu: nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ; gừng rửa sạch, thái chỉ; hành lá và thìa là rửa sạch, cắt khúc; tỏi đem bóc vỏ, băm nhỏ
  • Sơ chế và ướp cá lăng: cá lăng làm sạch, để nguyên con rồi dùng dao khía cạnh lên cá cho dễ ngấm gia vị, sau đó, cho khoảng 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, chút hạt tiêu vào ướp khoảng 30 phút cho ngấm
  • Hấp cá lăng với xì dầu: dùng gừng và nấm hương đã thái chỉ dải đều vào đĩa rồi để cá lên, sau đó cho chỗ gừng và nấm hương đã thái chỉ còn lại lên trên cá. Cho cá vào nồi hấp cách thủy chừng 10 phút để cá chín. Sau đó, cho 2 thìa xì dầu cùng chút nước và đường, khuấy đều cho tan ra rồi rưới lên cá, hấp thêm 5 – 7 phút nữa cho cá ngấm thêm vị.
  • Muốn cá có thêm mùi vị đặc trưng và mềm hơn, bạn phi thơm chỗ tỏi đã băm nhỏ với chút dầu ăn và rưới lên mặt cá. Rắc thêm hành lá lên trên để món ăn thêm đẹp mắt rồi dùng nóng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cải thảo cuộn thịt hấp


Món bắp cải cuốn thịt này rất thích hợp cho những ai ở một mình, muốn giảm cân. Nên chọn dùng cải thảo vì một lá cải thảo là cuốn được luôn một miếng vừa vặn. Ngoài ra, nhân thịt có thể dùng là thịt lợn nhưng có thể hoàn toàn thay đổi dùng thịt gà, thịt bò hoặc cho thêm chút tôm tươi vào cũng rất ngon.


Nguyên liệu:

  • Khoảng 250 gr thịt băm
  • ½ củ cà rốt vừa, băm nhỏ
  • ½ củ cà rốt thái sợi
  • 4 – 5 cái nấm hương, ngâm nở rồi thái băm nhỏ
  • 1 của hành khô, băm nhỏ
  • Mắm, muối, tiêu, dầu ăn và dầu vừng (dầu mè)
  • Khoảng 12 lá cái thảo (hoặc bắp cải)
  • 1 -2 bó hành lá

Cách làm cải thảo cuộn thịt hấp:

  • Tách từng lá cải thảo (hoặc bắp cải) và cắt phần hành lá để dài. Rửa sạch và để ráo
  • Đun một nồi nước sôi để trần qua cải thảo và hành lá. Trong lúc đó, chuẩn bị phần nhân: trộn thịt băm, cà rốt, nấm hương, hành khô và các gia vị vào
  • Tiếp đến, múc khoảng 1 thìa nhân vào từng lá cải thảo để cuốn. Cuốn từ phần cuống lên dễ hơn và gập 2 mép bên cạnh lại để thịt không bị hở và cuốn chặt tay
  • Buộc hành vào từng miếng để vừa có tác dụng trang trí, vừa có tác dụng giữ cho miếng cải thảo (bắp cải) chắc. Lần lượt cuốn cho tới hết
  • Bắc chảo lên bếp, chiên sơ cải thảo cuộn thịt với một ít dầu ăn
  • Lật miếng cải thảo cuốn thịt và đổ nước xâm xấp hoặc tới ngập một nửa. Để lửa lớn đun cho nước sôi rồi đậy vung lại đun khoảng 5 phút (vẫn ở lửa lớn) là thịt chín
  • Cuối cùng, nêm lại vị nước cho vừa và cho cà rốt thái sợi vào rồi tắt bếp là xong
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ếch hấp bí đỏ


Ngoài các món ếch xào xả ớt, ếch xào măng thì món ếch hấp bí đỏ là một món ăn khá lạ miệng mà vô cùng bổ dưỡng cho gia đình bạn. Thịch ếch thơm ngon, kết hợp với bí đỏ là loại thực phẩm với vô vàn lợi ích với sức khỏe. Món ăn thơm ngon hấp dẫn và vô cùng đẹp mắt.


Nguyên liệu:

  • Ếch: 0,5 kg
  • Bí đỏ tròn to vừa
  • Nấm rơm
  • Củ sen, hạt sen, cà rốt, bắp ngô
  • Tiêu xanh, ớt, gừng, gia vị

Cách làm ếch hấp bí đỏ:

  • Ếch làm sạch rửa với rượu, để ráo, ướp với các gia vị và nhánh gừng thái sợi, ướp 15 phút
  • Bí rửa sạch, để cả vỏ. Cắt phần cuống trên làm nắp. Móc bỏ ruột, dùng muỗng múc bỏ bớt phần thịt bí bên trong.
  • Các loại nấm làm và rửa sạch, Củ sen lột vỏ, bào mỏng, hạt sen bỏ tim, bắp ngô cắt vài lát mỏng, cà rốt thái nhỏ.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Củ cải nhồi tôm thịt hấp


Món củ cải nhồi tôm thịt hấp sẽ là một món hấp tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình bạn. Củ cải nhồi tôm thịt có vị thanh mát của rau củ lại thêm vị dai ngọt đậm đà của thịt và tôm, màu sắc lại vô cùng hấp dẫn và bắt mắt chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích thú đấy.


Nguyên liệu:

  • Củ cải: 2 củ cỡ to
  • Tôm: 200gr
  • Thịt băm: 150gr
  • Hành hoa, hành khô, hạt tiêu, bột nêm

Cách làm củ cải nhồi tôm thịt:

  • Củ cải gọt sạch vỏ, rửa sạch, sau đó cắt khoanh dày khoảng 3 - 4cm. Dùng dao nhọn cắt khoanh tròn lỗ ở phần giữa, có thể tỉa hình hoa để món ăn thêm đẹp mắt.
  • Thịt băm nhỏ, trộn đều với các gia vị, hành hoa thái nhỏ rồi trộn đều cho thật nhuyễn.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ.
  • Nhồi phần thịt và tôm vào phần giữa của củ cải. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu
  • Xếp củ cải nhồi thịt vào đĩa và đem đi hấp.
  • Khi củ cải nhồi tôm thịt hấp chín, xếp ra đĩa, có thể trang trí thêm các loại rau để món ăn thêm đẹp mát, dùng nóng với nước chấm và cơm vô cùng thơm ngon.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gà hấp muối sả


Chỉ với những vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một món gà hấp sả thơm ngon, hòa quyện vào từng miếng thịt gà dai dai ngọt tự nhiên rất hấp dẫn cho bữa cơm gia đình vào cuối tuần.


Nguyên liệu:

  • Chuẩn bị 1 con gà đã làm sạch
  • Vài củ sả, một ít lá chanh để món ăn thêm hấp dẫn
  • 1 chén muối hạt to
  • 1 thìa bột nghệ, nước mỡ gà để quét lên da gà cho có màu vàng đẹp mắt

Cách làm gà hấp muối sả:

  • Gà sau khi làm sạch thì quét đều hỗn hợp bột nghệ lên da gà để da gà sau khi hấp xong sẽ vàng bóng và đẹp mắt hơn
  • Lá chanh rửa sạch, sả thái khúc dài và đập dập
  • Cho 1 thìa sả băm, gừng, ớt, lá chanh thái nhỏ, ½ thìa ớt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu trộn đều nhau. Chà sát lên khắp phần thịt gà rồi để cho ngấm gia vị. Cho một ít lá chanh và sả vào trong bụng của gà
  • Trải một miếng giấy bạc, cho muối, sả và lá chanh lên, sau đó đặt gà lên trên, đậy nắp vung nồi và bật bếp lửa to vừa, hấp tiếp khoảng 25-30 phút tùy theo gà to hay nhỏ. Tắt bếp và để gà bớt nóng rồi lấy gà ra
  • Lấy thịt gà đã hấp chín chặt thành miếng vừa ăn. Chấm thêm muối tiêu chanh để vừa ăn.Thịt gà hấp muối giữ được vị ngọt dai tự nhiên dậy mùi thơm của sả và lá chanh, cay nồng của ớt, hương vị đậm đà giữ được nét đặc trưng.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tôm hấp nước dừa


Tôm là một loại thực phẩm giàu chất canxi tốt cho cơ thể, nhất là hệ xương, đặc biệt nó có thể phòng chống bệnh loãng xương cho người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Nước dừa mát và bổ có tác dụng thanh nhiệt, đẹp da, giữ dáng… Với món ăn này, các bạn không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức để chế biến. Bạn có thể tham khảo cách chế biến món ăn này dưới đây nhé.


Nguyên liệu:

  • Tôm 500g (tùy theo gia đình)
  • 1 trái dừa xiêm nhỏ
  • Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí

Cách làm tôm hấp nước dừa:

  • Tôm lựa con to,cắt bớt râu, rửa sạch, để ráo
  • Các loại rau trang trí ngâm muối, rửa sạch.
  • Đổ nước dừa vào chảo đun sôi cùng với môt ít hành tím băm nhỏ, cho hạt nêm vào cho vừa ăn. Sau đó cho tôm đã rửa sạch vào đảo đều. Khi đã nhìn thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì các bạn hãy tắt bếp và vớt tôm ra 1 cái đĩa.
  • Xếp tôm ra đĩa, trang trí với xà lách, dưa leo và cà chua sao cho đẹp mắt.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?