Thạch rau câu là món ăn giải nhiệt rất được yêu thích của nhiều gia đình trong mùa hè oi bức. Thạch rau câu có nguồn gốc từ thực vật được chiết xuất từ rong biển, trong rau câu chứa nhiều khoáng chất như photpho, canxi, sắt khá tốt cho cơ thể nếu được dùng với một liều lượng hợp lý. Rau câu tuy khá dễ làm nhưng nếu muốn làm ngon thì không phải ai cũng biết được bí quyết. Mỗi ngày toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Hôm nay cũng không ngoại lệ toplist xin giới thiệu đến bạn top các món rau câu từ trái cây ngon và cách làm đơn giản nhất.
Rau câu trái dừa
Rau câu trái dừa là món tráng miệng ngon, bổ, rẻ được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là giới trẻ và các bé. Tưởng chừng như phức tạp nhưng khi bắt tay vào học cách làm rau câu trái dừa lại khiến nhiều người ngạc nhiên bởi các bước thực hiên vô cùng nhanh và đơn giản.
Nguyên liệu:
- 2 trái dừa xiêm (nên chọn những trái cùi dừa còn non, mềm và được gọt vỏ sẵn)
- 50ml nước cốt dừa
- 6g bột rau câu dẻo
- 100g đường trắng (bạn có thể thêm bớt tùy khẩu vị)
- 50ml sữa tươi có đường
- 1 ống vani
- Khuôn làm rau câu…
Cách làm:
- Bước 1: Trộn hỗn hợp: Hòa nước dừa tươi với nước lạnh sau đó đun sôi. Tiếp theo bạn cho bột rau câu và đường vào tiếp tục đun cho tới khi rau câu và đường tan hết vào nước.
- Bước 2: Đun hỗn hợp: Đổ ½ nước trong xoong vừa đun ở bước 1 vào một cái xoong khác rồi cho thêm nước cốt dừa, nước lạnh và sữa tươi vào khuấy đều đun sôi, cho thêm chút đường rồi tắt bếp.
- Bước 3: Đổ rau câu: Phần rau câu trong xoong còn lại các bạn cho vani và nước dừa vào để khoảng 10-15 phút đổ ra khuôn làm rau câu hoặc bạn có thể sử dụng quả dừa đã lấy nước để lấy khuôn làm rau câu trái dừa sẽ đẹp mắt hơn (lưu ý chỉ đổ ½ khuôn làm rau câu, không nên đầy khuôn)
- Bước 4: Làm đông lạnh rau câu: Đợi khi rau câu đông lại các bạn nhẹ nhàng đổ phần rau câu có pha nước cốt dừa và sữa tươi lên trên đợi cho tới khi lớp này đông lại cho vào ngăn đá để ăn hoặc cho vào tủ lạnh để sử dụng dần các bạn nhé.
Thạch rau câu trái cây
Đây là một trong những loại thạch được nhiều người yêu thích. Vị giòn giòn tan ngay trong miệng không chỉ tạo ra cảm giác thú vị mà còn đảm bảo vệ sinh khi nguyên liệu là 100% từ thiên nhiên. Với thạch trái cây bạn có thể chọn dừa, khoai môn, dưa hấu và xoài. Chọn một trong 4 loại hoặc làm cùng một lúc 4 loại để có ly trà sữa độc đáo nhé. Cách làm thạch rau câu trái cây khá đơn giản và hợp vệ sinh. Thay vì dùng để ăn hay làm sinh tố thì chúng ta dùng trái cây như thạch trong trà sữa để gia tăng hương vị độc đáo cho thức uống này. Màu trắng của dừa, tím của khoai môn, đỏ của dưa hấu và vàng của xoài chắc chắn sẽ tạo nên sự bắt mắt.
Nguyên liệu:
- 400 gram bột rau câu
- 300 gram đường cát trắng
- 1000ml nước lọc
- 1/2 quả dừa xiêm non
- 2 củ khoai môn đã luộc vừa chín tới
- 1/4 quả dưa hấu
- 1 quả xoài vừa chín tới
- Khuôn làm thạch
Cách làm:
- Làm sạch trái cây và củ sau đó thái nhỏ hạt lựu hoặc cỡ lóng tay út. Bạn có thể tạo ra nhiều hình thù như tròn, vuông… tuỳ theo sở thích của mình
- Trộn bột rau câu và đường cát sau đó cho nước vào đun sôi. Khuấy đều tay để hỗn hợp đồng nhất về độ đông và độ ngọt cũng như tránh vón cục. Khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp và để nguội dung dịch.
- Xếp trái cây vào khuôn cho đổ dung dịch vào. Bạn có thể chọn từng loại hoặc kết hợp mix với nhau để tạo nên nhiều màu sắc. Trường hợp không có khuôn làm thạch thì bạn có thể sử dụng các khay đá. Vật dụng thay thế vô cùng hữu dụng đấy.
- Để khuôn chứa thạch vào tủ lạnh. Sau đó lấy ra và dùng với trà sữa là bạn đã hoàn thành thức uống handmade ngay tại nhà rồi.
Rau câu xoài
Những ngày hè nóng bước được nhâm nhi những miếng rau câu giòn, thơm cùng vị xoài chua chua ngọt ngọt thì còn gì bằng. Hãy vào bếp ngay với Toplist để học ngay cách làm rau câu xoài vô cùng đơn giản nhé!
Nguyên liệu: (Cho 4 người)
- Xoài chín 1 trái
- Đường cát trắng 300 gr
- Bột agar giòn 3 gr
- Nước lọc 180 ml
- Sữa tươi không đường 100 ml
- Dụng cụ thực hiện: nồi, máy xay sinh tố, muỗng, dao,...
Cách làm:
- Làm hỗn hợp bột rau câu: Đổ bột agar ra tô, trộn đều với đường cát. Sau đó, đổ hoàn toàn phần nước lọc vào, khuấy đều cho hỗn hợp tan ra. 10 phút sau, bắc nồi, đổ hỗn hợp rau câu vào, đun sôi, vẫn khuấy đều tay, vớt bọt liên tục cho đến khi hỗn hợp trong màu.
- Làm thạch rau câu xoài: Xoài gọt vỏ, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn rồi lược qua rây. Cho phần xoài đã xay mịn vào hỗn hợp bột rau câu ở trên, khuấy đều tay cho hỗn hợp được trộn đều. Sau đó, nhanh tay rót hỗn hợp rau câu vào khuôn hình đã chuẩn bị sẵn.
- Nếu bạn muốn làm thạch rau câu xoài hai tầng thì làm thêm bước như sau: Sau khi làm xong hỗn hợp bột rau câu, bạn chia chúng thành 2 phần. 1 phần trộn với xoài xay mịn như trên, phần còn lại đem hòa chung với sữa tươi để làm thạch rau câu sữa.
- Thành phẩm: Món thạch rau câu xoài khi hoàn thành có màu vàng ươm, sáng bóng, được đổ thành những hình nhỏ xinh xinh trông lại càng đẹp hơn. Bạn chỉ cần đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng là có thể mang ra đãi người yêu ngay rồi đấy.
Rau câu thanh long
Thanh long ruột đỏ loại trái cây chứa nhiều vitamin, chất xơ, nước, tốt cho hệ tiêu hóa,... mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Loại trái cây này được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Mùa hè nóng nực mẹ hãy biến tấu trái thanh long đỏ thành món thạch thanh long sữa chua để bé yêu và các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
- 1 trái thanh long ruột đỏ
- 1 gói bột rau câu dẻo
- 100gr đường trắng
- 2 hũ sữa chua
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thanh long bạn đem về gọt bỏ phần vỏ sau đó cắt thành miếng sau đó bỏ vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn và lọc qua rây lấy phần nước cốt. Bột rau câu bạn đổ vào 1 chiếc nồi ngâm với 1.5 lít nước khoảng 30 phút.
- Bước 2: Nấu rau câu: Bạn bắc nồi có nước rau câu ngâm lên bếp đun cho sôi sau đó đổ đường vào khuấy đều, rồi đổ nước rau câu thành 2 phần bằng nhau. Một phần cho sữa chua vào đảo đều, 1 phần đổ nước cốt thanh long đỏ vào đảo đều.
- Bước 3: Đổ rau câu: Bạn chuẩn bị sẵn hũ thủy tinh, hoặc chiếc khuôn sau đó lần lượt múc lớp thạch thanh long đỏ vào, đợi cho mặt thanh long se lại rồi đổ tiếp lớp sữa chua lên, cứ tiếp tục làm như vậy cho đến hết phần nước rau câu đã chuẩn bị. Cuối cùng bạn cho thạch thanh long đỏ sữa chua vào tủ mát để khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức.
- Thành phẩm: Món thạch thanh long đỏ sữa chua có vị ngọt ngọt, chua chua lại thanh mát giải nhiệt, đặc biệt có màu sắc trắng- đỏ cực kỳ bắt mắt đảm bảo cả người lớn trẻ nhỏ đều thích ăn.
Cách làm món thạch thanh long đỏ sữa chua thật thơm ngon thật đơn giản đúng không nào, chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay những hũ thạch thơm ngon để chiêu đãi cả nhà, cuối tuần này bạn hãy vào bếp trổ tài để cả nhà có món ngon thưởng thức nhé!
Rau câu cam dẻo 2 tầng
Phần rau câu cam thanh ngọt kết hợp với thạch sữa dừa ngậy béo hẳn sẽ là một món ngọt tuyệt vời để bày lên mâm bánh kẹo đãi khách đấy!
Nguyên liệu: (Cho 4 người)
- Cam 10 quả
- Orange gelatin 85 gr
- Gelatin 4 gr
- Nước cốt dừa 120 ml
- Nước lọc 350 ml
- Kem whipping. 350 ml
Cách làm:
- Chế biến cam: Cam rửa sạch, cắt thành 2 nửa bằng nhau rồi ép lấy nước. Bạn có thể sử dụng máy vắt cam để lấy nước cam được dễ dàng hơn. Lộn ngược vỏ cam đã vắt hết nước lại rồi dùng dao để tách bỏ phần xác. Sau đó lộn vỏ cam trở lại hình dạng ban đầu (bước này bạn phải làm thật nhẹ nhàng để tránh vỏ cam bị gãy, thủng).
- Làm hỗn hợp bột rau câu: Khuấy đều 230ml nước và orange gelatin lại với nhau trong 1 cái nồi, để yên khoảng 1-2 phút cho gelatin nở ra. Sau đó đặt nồi hỗn hợp gelatin này lên bếp, đun với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút, vừa đun vừa khuấy đều để gelatin tan hoàn toàn. Sau đó tắt bếp, để yên cho nước rau câu nguội bớt rồi cho 230ml kem whipping vào, khuấy đều cho hòa quyện với nước rau câu.
- Làm rau câu cam: Đổ phần nước rau câu ở trên vào 1/2 vỏ cam đã chuẩn bị sẵn, sau đó đặt vào trong ngăn mát khoảng 2-3 tiếng để rau câu đông lại. Hòa tan phần nước còn lại với nước cốt dừa và gelatin trong 1 cái nồi sạch, để yên 1-2 phút cho gelatin nở ra. Đặt nồi hỗn hợp nước cốt dừa lên bếp đun với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút, vừa đun vừa khuấy đều tay, nhẹ nhàng để gelatin tan hết. Sau đó nhấc nồi ra, để cho nguội bớt thì hòa hết phần whipping còn lại vào cùng. Phần rau câu cam đã để trong tủ lạnh đủ thời gian thì lấy ra, rót phần rau câu sữa dừa lên trên, sau đó để lại trong tủ lạnh thêm khoảng 1 tiếng thì lấy ra.
- Thành phẩm: Món rau câu cam dẻo 2 tầng có hình thức như miếng cam rất đẹp mắt, phần rau câu cam thanh ngọt kết hợp với thạch sữa dừa ngậy béo chắc chắn sẽ khiến người yêu của bạn bất ngờ vì tài nấu nướng của bạn đấy. Ngoài ra bạn cũng có thể làm rau câu cam theo cách khác như ở video dưới đây.
Rau câu dưa lưới
Đến mùa dưa lưới rồi, bạn đã nghĩ ra món tráng miệng nào được làm ra từ loại quả thanh mát này chưa? Hôm nay, Toplist sẽ mách bạn cách làm thạch dưa lưới lạ vị, thơm mát, giải nhiệt. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu: (Cho 4 người)
- Dưa lưới 1 trái (khoảng 1kg)
- Bột rau câu dẻo 15 gr
- Đường 30 gr
- Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, nồi, rây, tô, dao,...
Cách làm:
- Sơ chế và xay nhuyễn dưa lưới: Dưa lưới mua về bạn dùng dao bổ làm đôi, bỏ hạt, rồi dùng muỗng nạo lấy phần thịt dưa. Sau đó, cho phần thịt dưa lưới vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cuối cùng, lọc phần dưa lưới xay qua rây, bỏ phần xác dưa.
- Trộn hỗn hợp dưa lưới và rau câu: Cho thêm 1 lít nước vào tô nước dưa lưới khuấy đều. Dùng 1 chén khác trộn đều 15gr bột rau câu với 30gr đường, sau đó cho chúng vào tô nước dưa lưới khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
- Nấu thạch, đổ thạch vào vỏ dưa lưới: Cho hỗn hợp nước dứa lưới vào nồi, nấu trên lửa vừa, lúc nấu bạn thường xuyên khuấy để rau câu không vị vón cục. Nấu trong khoảng 5 phút cho sôi rồi đợi khoảng 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp nhé! Chờ trong khoảng 2 phút cho hỗn hợp rau câu bớt nóng một chút rồi đổ từ từ chúng vào vỏ dưa lưới. Tiếp theo, bạn để rau câu nguội hoàn toàn, bạn cho dưa lưới vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 3 tiếng. Cho thạch dưa lưới ra ngoài, dùng dao cắt múi cau là có thể thưởng thức rồi!
- Thành phẩm: Thạch rau câu dưa lưới có màu vàng thật đẹp. Thạch mát lạnh, vừa ăn không bị quá ngọt, thơm nồng mùi hương của dưa lưới. Mùa hè mà thưởng thức món thạch này thì rất tuyệt vời để giải nhiệt các bạn nhé!
Thạch rau câu dưa hấu
Cách làm thạch rau câu dưa hấu là sự biến tấu món rau câu kết hợp trái cây mát lạnh giúp giải nhiệt ngày hè, làm món tráng miệng đãi tiệc.
Nguyên liệu:
- 1 quả dưa hấu
- 200gr đường (tùy theo khẩu vị mà các bạn có thể tăng hay giảm lượng đường cho phù hợp nhé)
- 1 gói bột rau câu (các bạn có thể sử dụng bột sương sáo hoặc gelatin thay cho bột rau câu nhé, trong bài này sử dụng 1 nửa bột rau câu giòn và 1 nửa bột rau câu dẻo vì khi ăn thì thạch rau câu dưa hấu sẽ có độ dai dai giòn giòn khá hấp dẫn)
- Một ít nước lọc
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế dưa hấu: Đầu tiên, các bạn rửa sạch dưa hấu và để ráo nước ( bạn nên chọn quả dưa hấu bề mặt vỏ có nhiều vết rám, vỏ có màu vàng ươm. Ngoài ra bạn nên nhìn vào phần cuống dưa, không nên chọn những quả có phần cuống màu xanh vì có thể quả đấy chưa chín hoặc được hái quá sớm mà các bạn nên chọn những quả có phần cuống nhỏ, héo xoăn vì điều đấy cho thấy quả dưa này đã chín và khá ngọt). Tiếp theo các bạn bổ đôi quả dưa hấu theo chiều dọc, sau đó dùng thìa hoặc muôi nạo hết phần ruột đỏ để riêng ra và chừa lại phần vỏ. Cuối cùng, bạn lấy phần ruột dưa hấu cho vào máy ép hoặc máy xay sinh tố để làm nhuyễn và dùng rây lọc lọc lấy phần nước dưa hấu
- Bước 2: Nấu rau câu dưa hấu: Trộn đều đường với 1 nửa gói bột rau câu dẻo và 1 nửa gói bột rau câu giòn. Cho khoảng 150ml nước vào nồi, đun sôi. Sau đó cho phần bột rau câu đã hòa đường vào khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Đun khoảng 5 phút thì cho phần nước dưa hấu vào và khuấy đều
- Bước 3: Đổ rau câu dưa hấu vào khuôn: Cho phần nước thạch dưa hấu vào 2 phần vỏ dưa hấu lúc nãy đã cắt ra ( không nên đổ đầy quá để tránh tình trạng nước thạch bị tràn ra ngoài). Sau đó để vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng đến khi thạch đông lại là được. Cuối cùng sau khi thạch đông thì cắt thành từng miếng cho vừa ăn như thế này là đã hoàn thành món thạch rau câu dưa hấu mát lạnh thơm ngon cho gia đình rồi.