Top 15 Món ruốc đơn giản mà thơm ngon nhất

Ruốc là món ăn quen thuộc thậm chí là món ăn không thể thiếu với một số gia đình. Đây là món ăn rất đưa cơm và được rất nhiều người yêu thích. Bạn muốn làm ruốc mà chưa biết cách làm. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những cách làm ruốc mới nhé.

Ruốc cá lóc

Nguyên liệu:


  • 1 con cá lóc
  • 1 cọng sả
  • Vài lát gừng

Cách làm:


  • Cá làm thịt rửa sạch dọc xương sống, sả đập dập, gừng cắt lát.
  • Đem cá hấp cùng với gừng và sả cho bớt tanh
  • Bỏ lớp da cá và bỏ xương, mình gỡ xương bằng đũa cho dễ nhìn thấy xương tăm
  • Đem chày giã cá xong đảo qua với lửa vừa, rồi đem cá chà qua râu cho tơi, đảo lại 1 lần nữa, để chà bông nguội hẳn đem cho vào hũ thủy tinh bỏ vào tủ lạnh thì sẽ ngon hơn, dùng được 2-3 tuần
Ruốc cá lóc

Ruốc thịt gà

Nguyên liệu:


  • 300g thịt gà
  • 4 thìa muối, mì chính, nước mắm.


Nguyên liệu:


  • Thịt gà thái miếng ướp với muối, mì chính, nước mắm.
  • Cho thịt gà vào luộc nước ngập mặt và đun đến khi gà chín tới.
  • Cho vào cối giã giập và xé tơi,.
  • Cho vào gà 1 thìa nước luộc, nêm gia vị cho vừa ăn rồi đảo đều trên chảo chống dình đến khi ruốc tơi, khô là được.
Ruốc thịt gà

Ruốc nấm sò tím

Nguyên liệu:


  • 200 gram sò tím khô
  • 8 thìa nước mắm khải hoàn (30 độ đạm)
  • 6 thìa dầu ăn


Cách làm:


  • Ngâm sò tím khô trong nước nóng khoảng 5 đến 10 phút
  • Vớt ra rồi cho vào máy say
  • Say như hình xong thì cho vào màn vắt khô nước
  • Công đoạn mất nhiều thời gian là đây tách nhỏ sợi nấm
  • Cho dầu ăn vào chảo rồi cho ruốc nấm vào đảo đều tay 20p trong khi đảo cho thêm mắm.
Ruốc nấm sò tím

Ruốc tôm

Nguyên liệu:


  • 400g tôm tươi sống
  • muối, hạt tiêu, đường, bột nêm


Cách làm:


  • Tôm rửa sạch, đổ vào nồi đun trên bếp (không đổ nước vào) 5 phút thì tôm chín hồng, vớt tôm ra bát.
  • Bóc vỏ tôm, dùng cối giã thịt tôm cho mịn.
  • Phi tỏi thơm trên chảo với dầu rồi cho thịt tôm đã giã vào đảo đều và nêm gia vị vừa ăn đến khi tôm khô, tơi là được.
Ruốc tôm
Ruốc tôm

Ruốc thịt lợn

Nguyên liệu:


  • 400g thịt heo nạc
  • 3 muỗng muối
  • 3 muỗng mắm
  • 1 muỗng bột nêm
  • 3 lá chanh
  • 1 củ sả
  • 2 củ hành khô


Cách làm:


  • Thịt nạc heo rửa sạch, cho vào nồi nước đun với muối sau đó bỏ ra xé sợi cho vào cối giã tơi.
  • Cho thịt vào chảo chống dính vào rang đều trên bếp đến khi thịt khô, tơi và bông lên là được.
Ruốc thịt lợn

Ruốc nấm hương

Nguyên liệu:


  • 300 gr chân nấm hương
  • 01 L nước đun sôi
  • 05 muỗng cafe nước tương
  • 02 muỗng cafe muối

Cách làm:


  • Chân Nấm hương rửa thật sạch, ngâm với nước đun sôi, khoảng 20 phút. Sau đó cho nấm và nước ngâm vào đun trong nồi cho tới khi cạn nước (chú ý để tránh bị cháy, nên để lửa vừa và nhỏ, khoảng 20-25 phút). Đun vậy chân nấm sẽ mềm và ngọt hơn.
  • Chân nấm sau khi đun chín mềm thì để ráo nước và nguội bớt. Cắt bỏ phần cứng của chân nấm, xé thành sợi.Sợi chân nấm cho vào cối giã nhỏ, xé tơi hoặc cho vào máy xay. Nếu bạn dùng máy xay thì nên chú ý tránh việc xay sợi chân nấm nát quá, làm món ruốc nấm mất ngon và bị bã. Mình thích ăn ruốc đậm vị của nấm nên không giã quá kĩ.
  • Bật bếp lửa nhỏ, xào chân nấm cùng với gia vị: muối, nước tương đến khi đạt độ khô mong muốn. Ruốc xào chưa tới thì không bảo quản được lâu, xào khô quá thì mất vị ngọt của nấm. Khi ruốc mới xao xong, sẽ có màu nhạt. Để ruốc nấm nguội, màu sẽ đậm hơn. Tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm muối với nước tương theo ý thích.
  • Ruốc nấm nguội, bạn cho vào lọ để bảo quản. Nên để ngăn mát tủ lạnh, ăn trong vài ngày. Vì vậy mỗi lần bạn không nên làm nhiều.Bạn có thể giã mè đen rang hoặc rong biển cho vào ruốc để tăng thêm hương vị nha!!
Ruốc nấm hương
Ruốc nấm hương

Ruốc cá cờ

Nguyên liệu:


  • 500 g Cá cờ
  • Mắm
  • Đường
  • Gừng
  • Tiêu

Cách làm:


  • Cá rửa sạch chiên hoặc luộc chín, gỡ bỏ da, xương
  • Cho cá vào cối giã dập
  • Gừng giã nhuyễn
  • Cho cá vào chảo, nêm mắm, đường, gừng tiêu trộn đều
  • Sao trên lửa nhỏ đến khi cá khô, bông lên
  • Cho cá ra ngoài khay để nguội và đóng hộp kín dùng dần nhé
Ruốc cá cờ

Ruốc cua

Nguyên liệu:


  • 4 kg cua sống
  • 2 củ hành tím
  • 5 muỗng đường, muối, bột ngọt, nước mắm ngon.


Cách làm:


  • Hấp cua với 1 ít muối đến khi cua chín đỏ thì để nguội và gỡ lấy thịt.
  • Phi hành tím trên chảo và cho thịt cua vào đảo đều.
  • Cho thịt cua vào bát to dùng muỗng tán đều để làm tơi thịt cua.
  • Cho thịt cua lên chảo và sao đến khi thịt cua tơi, khô và nêm gia vị vừa ăn là được.
Ruốc cua
Ruốc cua

Ruốc cá chép

Nguyên liệu:


  • Cá chép: 1 con (khoảng 0,5-1kg, nếu bạn chọn cá quá nhỏ thì sẽ khó gỡ xương)
  • Nước mắm: 3 thìa súp
  • Hạt tiêu: 1 thìa cafe
  • Gừng: 1 nhánh

Cách làm:


  • Cá chép đem rửa sach, đánh vẩy. Sau đó rửa lại rồi bóc mang, mổ bụng, bỏ hết phần nội tạng bên trong, chú ý kẻo vỡ mật cá mà không biết khi làm ruốc sẽ có vị đắng. Nên chọn cá có trứng là ngon nhất, vì khi rang thịt cá với trứng cá sẽ tạo nên màu rất đẹp.
  • Gừng gọt vỏ, giã giập.
  • Cho cá + nước mắm + hạt tiêu + gừng vào tô, ướp sao cho các mặt của cá đều thấm gia vị nhé, để trong 15 phút. Gừng có tác dụng khử bớt mùi tanh của cá các bạn nhé.
  • Sau đó, cho cá vào nồi hấp cách thủy cho chín.
  • Cá chín vớt ra, đợi cá nguội bớt thì lọc da và gỡ xương, cho phần thịt cá vào chảo nóng, rang khô.
  • Trong khi rang, dùng thìa to chà mạnh lên miếng thịt cá để cho thịt cá tơi ra và bông lên, càng chà, thịt càng bông. Lưu ý là vừa chà, các bạn phải vừa đảo đều tay, rang cho đến khi ruốc khô lại, ngả màu vàng là được. Không nên rang quá khô vì ruốc không ngon, còn nếu ruốc ẩm quá thì dễ bị mốc, không để lâu được.
  • Ruốc khô, tắt bếp, để nguội rồi cho vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh ăn dần nhé.
Ruốc cá chép

Ruốc cá hồi

Nguyên liệu:


  • 200 g cá hồi (bỏ da và xương)
  • 1 nhánh gừng nh
  • 2 củ hành tím
  • 100 ml sữa tươi
  • 1/2 thìa cafe muối
  • Chút rượu trắng


Cách làm:


  • Cá hồi rửa sạch, ngâm với sữa tươi khoảng 30 phút giúp khử mùi tanh và giảm kim loại nặng
  • Gừng, hành tím bóc vỏ, giã nát. Cá lấy ra để ráo sau đó ướp với gừng, hành, muối và chút rượu
  • Hấp chín cá, bỏ hành và gừng lấy phần thịt cá tách ra giã nát
  • Cho cá vào chảo, bật lửa nhỏ đảo đều đến khi thịt cá khô thì tắt bếp. Bảo quản trong ngăn mát dùng trong vòng 1 tuần nhé!!!
Ruốc cá hồi
Ruốc cá hồi

Ruốc thịt bò

Nguyên liệu:


  • Thịt bò: 1kg
  • Nước mắm: 1muỗng canh
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Mì chính: 2 thìa cà phê
  • Tỏi: 1 củ

Cách làm:


  • Thịt bò mua về rửa sạch, lọc bỏ phần gân để ruốc được thơm ngon hơn, thái miếng vuông vừa phải.
  • Đem ướp thịt bò với nước mắm trong khoảng 20 phút.
  • Cho thịt vào nồi áp suất hầm trong khoảng 30 phút cho thịt mềm ra.
  • Vớt thịt , chờ thịt nguội và khô, săn lại thì cho vào cối giã.
  • Dùng tay xé nhỏ từng thớ thịt cho thịt tơi ra.
  • Đun nóng chảo cùng một chút dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm, cho thịt bò vào đảo, nêm thêm gia vị.
Ruốc thịt bò

Ruốc ếch

Nguyên liệu:


  • 2 kg ếch
  • 2 củ hành tím
  • 2 muỗng tỏi băm, ớt băm
  • 5 muỗng mắm, muối, đường, bột ngọt.


Cách làm:


  • Ếch lột da ướp với gia vị trong 2 tiếng rồi kho chung với nồi nước ướp và nước lọc đến khi cạn hết nước.
  • Gỡ thịt ếch bỏ xương và dùng cối giã tơi.
  • Sao thị ếch trên chảo cho đến khi thịt khô là được.
Ruốc ếch

Ruốc cá quả

Nguyên liệu:


  • 1 con cá quả to chừng 1 kg làm sạch, cắt khúc chừng 5 phân
  • 1 thìa cafe nước mắm
  • 1 bát con nước
  • 3 thìa cafe dầu ăn

Cách làm:

  • Cho bát con nước vào nồi đun đến khi sôi thì cho cá vào đun vừa lửa đến khi cá chín thì vớt ra đĩa.
  • Để tránh bỏ sót xương khi gỡ, đầu tiên ta gỡ da cá và xương sống ra trước.
  • Tiếp theo cầm từng miếng cá tách theo từng lớp chỉ màu đen trên mình cá và khéo léo nhặt thật kỹ các xương con ra.
  • Cho cá đã nhặt xương vào cối giã nhỏ.
  • Cho 3 thìa cafe dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho cá vào, thêm 1 thìa cafe nước mắm, trút toàn bộ nước còn lại của nồi luộc cá vào chảo. Vì bé nhà mình mới bắt đầu tập ăn mặn nên mình chỉ cho mức độ nhạt vậy thôi, còn các mẹ có thể nêm thêm tùy khẩu vị của bé nhà mình nhé.
  • Dùng thìa đảo đều, những miếng cá còn chưa được giã nhỏ thì lấy thìa tán đều ra. Sau khi cá khô thì vặn nhỏ lửa và đảo đều tay đến khi cá có mầu vàng. Cá càng khô thì để được càng lâu. Mình thì không làm khô quá, vẫn để cá có độ mềm. Để giữ được lâu, sau khi cá nguội, mình chia vào từng hộp nhỏ cho vào ngăn đá. Thế là không phải lo lắng cho những ngày bận rộn nhé!
Ruốc cá quả

Ruốc cá hồi rong biển

Nguyên liệu:


  • 1 miếng phi lê cá hồi khoảng 200gr
  • Rong biển

Cách làm:

  • Ngâm cá hồi với sữa tươi không đường khoảng 30p để cá không còn tanh (nhớ trở mặt 2 bên)
  • Rong biển thì ngâm cho nở, sau đó rửa sạch, băm nhuyễn theo độ ăn thô của bé
  • Hấp cá hồi khoảng 20', sau đó dùng chày giã từng phần từng phần cá hồi chứ không giã 1 lần để cá được tơi
  • Dùng 1 chảo không dính, làm nóng chảo rồi đổ cá hồi vào, đảo đều tay cho đến khi cá không còn ướt.
  • Đổ phần rong biển vào và đảo đều tay, khoảng 15' là hoàn thành. Cho vào lọ thủy tinh dùng trong 1 tháng nhé.
Ruốc cá hồi rong biển
Ruốc cá hồi rong biển

Ruốc cá rô phi

Nguyên liệu:


  • 1kg cá rô phi
  • dầu ăn, nước mắm, rau thì là.


Cách làm:


  • Cá rô sau khi đánh vảy và mổ thì rửa sạch.
  • Bỏ xương cá và cho cá vào nồi hấp đến khi chín tới.
  • Gỡ thịt cá, bỏ hết xương dăm.
  • Cho thịt cá lên chảo đảo đều, nêm gia vị vừa ăn đến khi cá khô và vàng đều là được.
Ruốc cá rô phi
Ruốc cá rô phi

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?