Xôi là 1 trong những món ăn phổ biến của Việt Nam, không chỉ là món ăn sáng hằng ngày mà còn là món không thể thiếu trong những bữa cỗ. Vừa ngon vừa cung cấp đủ năng lượng cho bữa ăn. Hãy cùng tham khảo để trổ tài vào bếp nhé.
Xôi thịt kho tàu
Dịp cuối tuần, bạn muốn thay đổi khẩu vị thì món xôi thịt kho là một lựa chọn cực kì ngon miệng khi vừa dễ làm lại hợp ý cả nhà đó các bạn. Cùng Toplist nghiên cứu công thức ngay thôi nào.
Nguyên liệu:
- Nguyên liệu chính.
- Gạo nếp. 500 Gr.
- Thịt ba chỉ 300 Gr.
- Hành phi. 2 Muỗng canh.
Cách làm:
- Bước 1: Gạo nếp ngâm qua đêm cho nở, vo sạch rồi để ráo sau đó nấu thành xôi.
- Bước 2: Thịt rửa sạch, thái miếng dày rồi tẩm ướp với hành băm nhỏ cùng gói gia vị thịt kho tàu cho ngấm khoảng 15 phút, rồi thêm nước xâm xấp mặt thịt và đặt lên bếp đun nhỏ lửa để thịt mềm, vừa ăn. Khi thịt gần cạn nước, miếng thịt mềm, vị vừa ăn thì tắt bếp.
- Bước 3: Cho xôi ra đĩa hoặc bát và gắp thịt kho lên, rắc hành phi, rưới ít nước kho thịt rồi thưởng thức. Xôi thịt kho tàu với vị xôi dẻo thơm điểm thêm chút nổi bật bằng món thịt kho tàu với gói gia vị ướp tiện lợi giúp chị em có thể hoàn thành bữa sáng tiện lợi cho cả nhà.
Xôi vò
Nguyên liệu:
- 500 gram gạo nếp
- 50 gram mỡ
- 250 gram đậu xanh bỏ vỏ
- 1 ít muối
- Bước 1: Cho gạo vào ngâm với nước trong 8 - 10 giờ rồi rửa lại với nước và để ráo. Đậu xanh ngâm nước rồi nấu chín, sau đó dùng thìa tán nhuyễn rồi nắm thành những nắm to bằng bàn tay.
- Bước 2: Cho gạo vào chõ nấu đến khi chín thì để nguội.
- Bước 3: Đổ đậu xanh, 1 ít mỡ, nước sôi vào trộn đều và nấu thêm 1 lần nữa cho đến khi chín là xong.
Gà bó xôi
Nguyên liệu:
- 1 con gà
- 450 gram gạo nếp
- 50 gram hành tím
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng canh muối
- 1/2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh bột ngọt
- Bước 1: Gạo vo sạch đem hấp chín, gà làm sạch cho hành tím, gia vị vào ướp rồi bắc lên bếp hấp chín.
- Bước 2: Trải miếng nylon ra mâm sao cho miếng nylon có thể bọc kín con gà. Trải xôi ra kín hết miếng nylon dày khoảng 5 mm.
- Bước 3: Cho gà vào giữa bọc kín lại cho chặt rồi cho vào tủ đông.
- Bước 4: Khi ăn bỏ ra chiên với lửa lớn đến khi xôi và gà chín là xong.
Xôi gà nấm hương
Nguyên liệu:
- 300 gram gạo nếp
- 200 gram thịt gà
- 30 gram nấm hương
- 1 ít gia vị mắm, hành khô, dầu ăn, hành lá
- Bước 1: Gạo ngâm trong 3 - 4 giờ, thịt gà lọc xương rồi thái lát, nấm ngâm nước, rửa sạch thái sợi chỉ, hành khô băm nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm hành khô thì cho thịt gà và gia vị vào xào cùng, khi hành vàng giòn thì vớt ra.
- Bước 3: Cho hành lá vào mỡ vừa phi hành khô xòn xối lên trên xôi.
- Bước 4: Khi thịt gà chín cho nấm vào xào rồi chia 2 phần, 1 phần trộn với gạo nếp đã ngâm cho lên đồ.
- Bước 5: Khi xôi chín để ra đĩa, cho phần xôi còn lại, hành khô, hành lá lên trên cùng là xong.
Xôi cuộn
Nguyên liệu:
- 300 gram gạo nếp
- 50 gram nấm mèo
- 80 gram hành tây
- 2 quả trứng
- Dầu ăn
- 1 ít đường, muối, hạt nêm
- Bước 1: Gạo vo sạch nấu chín, nấm mèo, hành tây rửa sạch thái hạt lựu, trứng đánh tan.
- Bước 2: Bắc chảo cho 1 ít dầu, khi dầu nóng cho hành tây vào xào thơm thì cho nấm, đường, hạt nêm, muối, xôi vào đảo cho thật đều.
- Bước 3: Lấy xôi ra lăn thành những cây tròn, trứng tráng mỏng, khi trứng vàng ta cho xôi vào cuốn nhanh rồi mang ra cắt thành những khoanh là xong.
Xôi trắng lạp xưởng
Nguyên liệu:
- 400 gram gạo nếp
- 16 tai nấm hương
- 1/2 bát tôm khô
- 2 củ hành tím
- 2 cây lạp xưởng
- 1 ít muối, xì dầu, hành khô đã phi
- Bước 1: Gạo vo sạch và ngâm khoảng 25 - 35 phút rồi cho gạo vào nồi cùng nước nấu lên với ít muối.
- Bước 2: Nấm ngâm mềm rồi cắt sợi nhỏ, tôm ngâm qua nước rồi để ráo, hành thái mỏng, lạp xưởng thái nhỏ.
- Bước 3: Cho hành vào phi thơm rồi cho mắm, lạp xưởng vào xào cùng với ít xì dầu. Tiếp đó cho tôm cùng 1 ít nước để xào cho nhân được chín và không bị khô quá.
- Bước 4: Khi nhân chín ta tắt bếp trộn đều với ít hạt tiêu.
- Bước 5: Xôi chín trải ra đĩa rồi trải nhân lên.
Xôi chim bồ câu
Nguyên liệu:
- 450 gram bột nếp
- 1 con chim bồ câu
- 5 củ hành khô
- 1 ít mỡ lợn, mắm, muối, đường
- Bước 1: Ngâm gạo trong 4 - 5 giờ rồi vo lại gạo và để ráo nước. Sau đó trộn đều với đường,mỡ, muối đem hấp chín rồi để nguội.
- Bước 2: Chim băm nhỏ cả xương rồi giã với các gia vị, sau đó cho lên rang vàng với ít nước mắm.
- Bước 3: Hành bóc vỏ thái nhỏ phi vàng.
- Bước 4: Đơm xôi ra đĩa cho thịt chim, cuối cùng là hành khô lên.
Xôi đậu đen
Xôi đậu đen dẻo thơm, bùi bùi thưởng thức trong bữa sáng thì không gì tuyệt vời bằng. Cùng học cách chế biến bạn nhé.
Nguyên liệu nấu xôi đậu đen
- 300gam: gạo nếp.
- 150gam: đỗ đen.
- Nước cốt dừa.
Cách làm:
- Bước 1: Để gạo dẻo, đậu đen mềm bạn cần lấy đỗ đen đã chuẩn bị sẵn đem rửa sạch, loại bỏ các hạt lép đỗ đen, tốt nhất đem ngâm đỗ trước một đem để nấu hạt sẽ mềm.
- Bước 2: Tương tự với gạo nếp cũng ngâm qua đêm. Khi gần chuẩn bị nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.
- Trước tiên bạn vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước và cho vào nồi nước nấu. Nấu tới khi nào hạt đỗ ăn thấy mềm, nứt nhưng vẫn còn nguyên hạt thì tắt bếp và vớt ra giá, để ráo nước khoảng 10 phút.
- Tiếp theo bạn trộn gạo, đỗ đen nấu chín ở bước 1 thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.
- Thời gian đồ xôi khoảng 20 phút đến một tiếng. Bạn có thể thử ăn trước khi tắt bếp. Hạt gạo và đỗ đều mềm là được. Món ăn xôi đậu đen có thể ăn kèm với muối lạc vừng hoặc chả, ruốc đều ngon. Hoặc có thể ăn xôi chấm với chút đường.
Xôi lá dứa
Nguyên liệu:
- 250 gram gạo nếp
- 8 - 12 lá dứa
- 50 gram dừa nạo sợi
- 35 gram đường cát
- 20 gram gừng
- Bước 1: Lá dứa rửa sạch thái nhỏ và đem xay với ít nước lọc sau đó đem lọc lấy nước.
- Bước 2: Giữ lại 1 bát nhỏ còn lại cho vào gạo ngâm trong khoảng 8 - 10 tiếng.
- Bước 3: Vừng rang chín, giã ra, gạo sau khi ngâm xong thì vớt ra nấu đến khi chín thì trộn với nước lá dứa, dừa nạo, vừng, đường cho đều.
Xôi sầu riêng
Nguyên liệu:
- 1 kg gạo nếp
- 300 gram đậu xanh
- 1 chén nước cốt dừa
- 2 - 3 múi sầu riêng
- 1 ít muối, đường
- Bước 1: Gạo ngâm qua đêm rồi vo sạch để ráo, sau đó trộn với 1 ít đậu xanh và muối và cho vào nấu. Trong khi nấu ta căn thời gian chia làm 2 đợt cho nước cốt dừa, mỗi lần cho 2 thìa cà phê, vừa cho vừa xới đều.
- Bước 2: Đậu xanh cũng cho ngâm trước rồi vớt ra để ráo, sau đó cho vào nồi cơm điện nấu cùng 1/2 chén nước cốt dừa và 1 ít muối.
- Bước 3: Khi đậu chín và nồi rút nước thành hỗn hợp sền sệt ta tán đều đậu rồi cho ít đường vào tán cho đều.
- Bước 4: Sầu riêng bỏ hột, xé nhỏ trộn với đậu xanh. Xôi chín ta bắc ra cho ít đường rồi trộn đều, sau đó múc ra đĩa đổ hỗn hợp sầu riêng đậu xanh phủ lên xôi là hoàn tất.
Xôi lá cẩm khoai môn
Nguyên liệu:
- 300 gram gạo nếp
- 200 gram khoai
- 80 gram lá cẩm
- 50 gram dừa non
- 1 ít đậu phộng rang giã nhỏ, mè trắng rang vàng, muối, đường
- Bước 1: Khoai môn cắt nhỏ thành hình hạt lựu. Cho 700 ml nước nấu với lá cẩm cho ra nước rồi chắt lấy nước. Chia làm 2 phần, 1 phần đem luộc với khoai.
- Bước 2: Gạo nếp vo sạch để ráo rồi cho phần nước lá cẩm còn lại vào nấu cùng 1 ít muối. Khi nước sôi ta chắt hết nước đi rồi đổ gạo nếp và khoai vào chõ nồi cơm điện nấu chín.
- Bước 3: Dừa non rắc lên xôi, đậu phộng, mè trắng, đường trộn lại với nhau để ăn với xôi.
Xôi xéo
Nguyên liệu:
- 300 gram gạo nếp
- 90 gram đậu xanh
- 2 thìa cà phê bột nghệ
- 1 ít hành khô dầu ăn, muối
- Bước 1: Gạo vo sạch ngâm qua đêm với 1 ít muối, nước và bột nghệ. Sau đó vo lại với nước sạch và để ráo.
- Bước 2: Cho gạo vào hấp qua 20 phút, thỉnh thoảng xới lên cho gạo chín đều.
- Bước 3: Đậu xanh cho ngâm nước khoảng 3 - 4 giờ rồi vo lại với nước để ráo và trộn với 1 ít muối.
- Bước 4: Đậu xanh cũng cho hấp như gạo trong khoảng 15 - 20 phút chín đều là được.
- Bước 5: Xay nhuyễn đậu ra rồi nắm chặt thành những nắm tròn, hành khô thái mỏng phi thơm, đến khi có màu vàng thì để ra đĩa có sẵn giấy thấm dầu.
- Bước 6: Cho xôi ra đĩa, đậu xanh thái mỏng đặt lên mặt xôi, rắc hành khô và cho 1 ít dầu phi hành lên để xôi thơm ngon, đậm đà.